THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 6.3.2014: LIÊN ĐOÀN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN - HÃY TRẢ TỰ DO CHO TRÊN 200 TÙ NHÂN BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN!

06 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 4964)
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 6.3.2014: LIÊN ĐOÀN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN - HÃY TRẢ TỰ DO CHO TRÊN 200 TÙ NHÂN BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN!


Logo VCHRQuê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam

& Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail :
queme.democracy@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
*******************************************************************************************************************************************
 
Logo FIDH
Logo VCHR
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 6.3.2014
Thông cáo chung của Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam : Hãy trả tự do cho trên 200 tù nhân bất đồng chính kiến !
 
PARIS, ngày 6.3.2014 (FIDH & UBBVQLNVN) - Việt Nam phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho trên 200 tù nhân chính trị đang mòn mỏi trong các trại tù trên toàn quốc, Liên Đòan Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) lên tiếng hôm nay. Kèm theo lời kêu gọi này, FIDH và VCHR công bố chân dung của 17 tù nhân chính trị là những trường hợp cần quan tâm.
 
Chủ tịch Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền, ông Karim Lahidj nói rằng : “Việt Nam bắt giam số lượng tù nhân chính trị cao nhất tại các nước Đông Nam Á. Thật đáng trách cho một quốc gia hiện đang làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ”. Và ông Lahidj kêu gọi : “Một chuỗi những cuộc xử án, tấn công, sách nhiễu gần đây đối với các bloggers, nhà báo, và các nhà hoạt động nhân quyền cho thấy Nhà cầm quyền Việt Nam gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến. Đã đến lúc Cộng đồng thế giới phải huy động và yêu sách Hà Nội chấm dứt cuộc đàn áp những nhà bất đồng chính kiến bất bạo động và trả tự do cho tù nhân chính trị”.
 
Hiện có ít nhất 212 tù nhân chính trị nằm sau chấn song tại Việt Nam, và nhiều hơn nữa lâm tình trạng quản chế tại gia. Những người bị cầm tù có cả các luật sư, bloggers, dân oan, Tăng sĩ Phật giáo, nhà báo, nhà văn, nhạc sĩ, công nhân công đoàn, những người vận động dân chủ, và thành viên dân tộc thiểu số hay các giáo phái, như Phật tử Khmer Krom, người Hmong và người Thượng Thiên chúa giáo.
 
Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam kêu gọi chính quyền Việt Nam xem xét lại các điều luật đã được sử dụng để bắt giam các nhà hoạt động mà hành xử của họ chỉ sử dụng các quyền cơ bản của nhân quyền.
 
Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam nói rằng : “Việt Nam phải tức khắc hủy bỏ các điều luật khắc nghiệt đang hạn chế tự do ngôn luận”. Ông cũng nói thêm : “Lời tuyên bố tôn trọng và bảo vệ nhân quyền của một chính quyền chỉ là lời tuyên truyền sáo rỗng, bao lâu Việt Nam chưa tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế để thực thi điều 19 trong Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị của LHQ”.
 
Hôm 5.2 vừa qua, tại cuộc Kiểm điểm Phổ quát Định kỳ (UPR) ở Genève, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nói rằng “chính sách cơ bản” của Việt Nam là tôn trọng, bảo vệ, và thăng tiến nhân quyền, cũng như hứa hẹn Việt Nam sẽ “mở rộng dân chủ”.
 
 
 

Logo VCHRỦy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR, Vietnam Committee on Human Rights) ra đời từ lúc nào, và đã làm gì ?
Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam, là tổ chức ra đời tại Paris cuối năm 1975 để tập hợp sự đấu tranh bảo vệ Văn hóa Việt Nam và Nhân quyền, Dân chủ, mà Tạp chí Quê Mẹ, phát hành tại Paris tháng 2 năm 1976, là ngọn cờ đầu cho cuộc vận động quốc tế và liên kết năm châu của Người Việt hải ngoại. Hai tổ chức thuộc cơ sở Quê Mẹ là Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam,Ủy ban Cứu Sống Người Vượt Biển. Ủy ban Cứu Sống Người Vượt Biển xướng xuất chiến dịch “Một Chiếc Tàu cho Việt Nam” tại Paris vào tháng 11 năm 1978, mà Tàu Đảo Ánh Sáng đã ra Biển Đông vớt người và chăm sóc sức khỏe cho đồng bào tị nạn trên Đảo Poulo Bidong, dẫn đầu cho một loạt những con tàu khác ở Đức, Ý Đại Lợi, Na Uy… đi vớt Người Vượt Biển. Đồng thời, Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR, Vietnam Committee on Human Rights) cũng mở cuộc họp báo quốc tế đầu tiên tại Paris tháng 5 năm 1978 tố cáo chế độ Trại Tập trung Cải tạo và đàn áp nhân quyền, tôn giáo tại Việt Nam. Ủy ban đưa chế độ Cộng sản Hà Nội ra khiếu kiện trước LHQ ở New York ngày 30.4.1985 với một hồ sơ 500 trang tập họp lần đầu những cuộc đàn áp nhân quyền hung bạo của cộng sản trên các lĩnh vực xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa, và tôn giáo, gây chấn động thế giới ; hoạt động phá án tử hình cho nhiều nhà hoạt động tôn giáo, nhân quyền, và việc trả tự do đông đảo tù nhân trại cải tạo ; bênh vực cho giới lao động tại các nước Đông Âu và Liên xô cũ ; cũng như có mặt thường niên tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để cập nhật hồ sơ nhân quyền Việt Nam, và tham gia đa số các Hội nghị Nhân quyền, Dân chủ trên khắp năm châu.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 74)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 269)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 338)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 357)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.