THÔNG CÁO VỀ VIỆC TỰ DO TÔN GIÁO TRONG NHÀ TÙ

26 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 4471)
THÔNG CÁO VỀ VIỆC TỰ DO TÔN GIÁO TRONG NHÀ TÙ

 Kính gửi: 

- Hội đồng Giám mục Việt Nam

- Ủy ban Công lý Hòa bình

- Các Linh mục, Tu sỹ và Cộng đồng Dân Chúa

- Những người yêu chuộng Công lý – Hòa bình - Sự thật

- Các ban ngành hữu trách

 Tên tôi là Ant – Fx CHU MẠNH SƠN,

 Sinh ngày 08-01-1989. Nơi sinh hoạt tôn giáo : Họ đạo Diệu Ốc, Giáo xứ Đức Lân, Giáo hạt Đông Tháp, Giáo phận Vinh. Đăng ký hộ khẩu thường trú : xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An

 Đã từng là tù nhân lương tâm khi bị chính quyền khép vào tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” thuộc điều 88 Bộ luật Hình sự nước CHXHCNVN.

 Bị bắt ngày 02-08-2011. Tòa phúc thẩm TANDTC tuyên mức án 30 tháng tù giam và 1 năm quản chế. Hết án vào ngày 02-02-2014. Trải qua 2 nhà tù, từ trại tạm giam Nghi Kim, thuộc xã Nghi Kim, TP Vinh trong thời gian điều tra vụ án và sau đó thi hành án tại trại giam Phú Sơn 4, thuộc tỉnh Thái Nguyên.

 Tôi nhận thấy là : “Trong nhà tù, mọi tù nhân bị tước mất quyền Tự do Tôn giáo” dù chưa có án hay đã có án. Tôi nhận thấy rằng :

 2_thong_cao-thumbnail-content 1- Nhu cầu về Tôn giáo – Tín ngưỡng là khát khao xuất phát từ bản tính con người tìm kiếm tâm linh. Niềm tin Tôn giáo chân chính đưa con người tới Chân – Thiện – Mỹ. Chính vì thế quyền Tự do Tôn giáo được cộng đồng quốc tế nhìn nhận là quyền căn bản của con người theo điều 18 Công ước Quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị năm 1966, cùng nhiều văn kiện khác cũng bảo vệ nhu cầu tìm kiếm tâm linh chân chính như một quyền hợp pháp của công dân :

Mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo. Quyền này bao gồm tự do có hoặc theo một tôn giáo hoặc tín ngưỡng do mình lựa chọn, và tự do bày tỏ tín ngưỡng hoặc tôn giáo một mình hoặc trong cộng đồng với những người khác, công khai hoặc kín đáo, dưới các hình thức như thờ phụng, cầu nguyện, thực hành và truyền giảng. 2. Không ai bị ép buộc làm những điều tổn hại đến quyền tự do lựa chọn hoặc tin theo tôn giáo hoặc tín ngưỡng của họ. 3. Quyền tự do bày tỏ tôn giáo hoặc tín ngưỡng chỉ có thể bị giới hạn bởi pháp luật và khi sự giới hạn đó là cần thiết để bảo vệ an ninh, trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức xã hội, hoặc để bảo vệ các quyền và tự do cơ bản của người khác. 4. Các quốc gia thành viên Công ước cam kết tôn trọng quyền tự do của các bậc cha mẹ, và của những người giám hộ hợp pháp nếu có, trong việc giáo dục về tôn giáo và đạo đức cho con cái họ theo ý nguyện của riêng họ. (Trích điều 18 Công ước Quốc tế về Quyền dân sự và chính trị năm 1966)

 2- Việt Nam đã tham gia vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và cam kết tôn trọng quyền Tự do Tôn giáo.

 3- Dù tất cả mọi người đang bị giam giữ trong môi trường “lao tù” dù có tội hay không có tội thì chỉ bị hạn chế về quyền công dân và không thể giới hạn các quyền căn bản của con người. Mục đích của việc thi hành án là nhằm giúp các Tù nhân sống có ích hơn cho gia đình và xã hội. Để đạt được mục đích việc thi hành án cần nhiều yếu tố và niềm tin tôn giáo đóng góp một phần không thể thay thế.

 4- Riêng đối với tôi, là người theo đạo Công giáo, Giáo lý Hội thánh Công giáo buộc những tín hữu Công giáo “phải xưng tội 1 năm ít là 1 lần” và “rước lễ trong mùa Phục sinh”. Trong khi đó, nhiều nước tiến bộ trên thế giới cũng đã thực hiện việc để các Giám mục hay Linh mục tuyên úy đến để giúp các tù nhân tĩnh tâm, xưng tội, rước lễ hàng năm. Cũng vậy, đối với những tù nhân có niềm tin tôn giáo khác, chúng tôi được biết nhu cầu tìm hiểu đạo, giữ đạo, thực hành giáo lý, tín điều,... của họ là nhu cầu chính đáng, cần thiết, được nhà nước tôn trọng và bảo vệ.

 Với những lý do trên, tôi cũng như bao người thiết nghĩ rằng: việc tạo điều kiện để các tù nhân được đưa các ấn phẩm tôn giáo vào buồng giam như: sách Kinh thánh, các sách Giáo lý,... và được gặp các Chức sắc, nhà Tu hành Tôn giáo, Linh mục Tuyên úy – người có nhiệm vụ hướng dẫn tù nhân “Cải tà Quy chính” để sống “tốt đạo đẹp đời” và hơn thế họ được tham dự các nghi lễ tôn giáo vào các ngày được ấn định như : Lễ Giáng sinh, Lễ Phục sinh, Lễ Phật đản, Lễ Khai đạo, Tết Nguyên đán,… đó là điều cần thiết và hữu ích. Điều đó thể hiện sự nhân bản, tôn trọng nhân quyền, đảm bảo lợi ích của tù nhân cách thiết thực và là bằng chứng nhà nước Việt Nam thực hiện đúng các cam kết quốc tế đã ký kết.

 Tôi thiết nghĩ rằng : một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh phải đặt nền tảng trên các quyền căn bản của con người và những cơ chế phù hợp. Tôi kính mong Hội đồng Giám mục Việt Nam can thiệp để Lời Chúa dẫn soi hết tất cả mọi thành phần Dân Chúa trong mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

 Tôi chân thành cảm ơn !

 Phúc Thành, 27-2-2014

 Người làm đơn

 Ant - Fx CHU MẠNH SƠN

 Những người đồng ý kiến: Nhiều Linh mục tại Nghệ An và tại vài nơi khác đã ký tên vào.

Kính mời quý vị bấm vào hàng chữ này để đọc trọn bộ BNS Tự do NgônLuận 191(15.3.2014)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 74)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 269)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 338)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 357)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.