CẬP NHẬT VỀ NGÀY VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM.

18 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5424)
CẬP NHẬT VỀ NGÀY VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM.

Đúng 1 tuần đến Ngày Vận Động Cho VN

Cập Nhật Về Ngày Vận Động Cho Việt Nam:

Mạch Sống, ngày 18 tháng 3, 2014

http://machsong.org

Điều trần về đàn áp tôn giáo và dân tộc bản địa

Để yểm trợ cho cuộc tổng vận động của nhiều trăm người Mỹ gốc Việt vào tuần tới, hôm nay Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos thông báo buổi điều trần về “Đàn Áp Tôn Giáo và Các Dân Tộc Bản Địa Ở Việt Nam” bắt đầu lúc 2 giờ chiều ngày 26 tháng 3.

Được mời tham gia buổi điều trần là LM Phan Văn Lợi và Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng (Cao Đài).

“Hai vị chức sắc tôn giáo này sẽ điều trần bằng video. Chúng tôi đã thu video trước,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết. “Bản điều trần đã được nộp cho Uỷ Hội ngày hôm nay.”

BPSOS, tổ chức toàn quốc có hoạt động trải rộng ở Hoa Kỳ và ở ngoại quốc, nhận trách nhiệm phối hợp toàn quốc cuộc tổng vận động sắp đến.

Cùng điều trần với LM Lợi và CTS Bạch Phụng còn có cô Yunie Hong đ ại di ện cho đồng b ào Hmong đang bị đàn áp nặng nề ở Việt Nam và Ông Rong Nay đại diện đồng bào dân tộc Tây Nguyên cũng đang bị ngược đãi không kém.

Tương tự buổi điều trần ngày 16 tháng 1 vừa qua về tù nhân lương tâm trên thế giới với sự tham gia của Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, mọi người quan tâm đều có thể theo dõi trực tiếp buổi điều trần sắp đến qua internet. Ban tổ chức sẽ công bố đường link internet trong nay mai.

Thông báo về buổi điều trần ngày 26 tháng 3: 

http://tlhrc.house.gov/hearing_notice.asp?id=1257

Thêm dự luật nhân quyền để vận động

Tuần trước, DB Ed Royce đưa vào Hạ Viện dự luật “Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền ở Việt Nam”, HR 4254, vừa đúng lúc cho cuộc tổng vận động ở Quốc Hội.

Dự luật này đã được DB Cao Quang Ánh đưa vào Hạ Viện năm 2010 (HR 6433) và liền sau đó được TNS Sam Brownback đưa vào Thượng Viện cũng năm 2010 (S. 3974). Dự luật này đã không được đưa ra biểu quyết trước khi Quốc Hội Khoá 111 bãi khoá.

Năm 2012, bắt đầu Quốc Hội Khoá 112 DB Ed Royce lại đưa chính dự luật của cựu DB Cao Quang Ánh vào lại Hạ Viện (HR 156) trong khi TNS John Cornyn đưa nó vào Thượng Viện (S. 1051). Nhưng rồi dự luật cũng không được biểu quyết.

Năm ngoái, đầu Quốc Hội Khoá 113, TNS John Cornyn lại đưa dự luật này vào Thượng Viện l ần nữa (S. 929).

“Bây giờ chúng ta có hai dự luật nhân quyền liên quan đến Việt Nam để cùng vận động trong hai ngày 26 và 27 tới đây,” Ts. Thắng nói.

Đẩy lùi TPP

DB Frank Wolf sẽ khởi xướng văn thư gởi Tổng Thống Obama để yêu cầu Hành Pháp Hoa Kỳ đòi hỏi chính quyền Việt Nam thoả mãn ba điều kiện nhân quyền tiên quyết trước khi được tham gia Thương Ước Mậu Dịch “Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương” (Trans-Pacific Partnership hay TPP): trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm, chính thức công nhận quyền tự do thành lập nghiệp đoàn độc lập, và chấm dứt việc đòi hỏi các tổ chức tôn giáo phải “đăng ký” hoạt động hay sinh hoạt tôn giáo.

Nhân thể hàng trăm buổi họp với dân biểu Hạ Viện hoặc nhân viên lập pháp của họ trong hai ngày 26 và 27, các phái đoàn vận động đến từ nhiều thành phố sẽ kêu gọi họ cùng ký tên vào văn thư này trước khi gửi đi.

Theo Ts. Thắng nhận định, triển vọng đẩy lùi TPP cho Việt Nam có nhiều triển vọng thành công vì hiện nay số dân biểu Hạ Viện không ủng hộ đã vượt quá đa số.

“Mục đích của cuộc vận động là giữ lại những lá phiếu đã có và tranh thủ thêm những lá phiếu mới,” Ts. Thắng giải thích.

Hội Nghị Xã Hội Dân Sự Việt Nam

Một sinh hoạt mới so với những năm trước là Hội Nghị Xã Hội Dân Sự Việt Nam với sự tham gia của các nhà tranh đấu ở trong nước, các nhà vận động ở hải ngoại, các chuyên gia quốc tế về nhân quyền và dân chủ, cũng như một số vị dân biểu Hoa Kỳ. Hội nghị được tổ chức ngay tại Quốc Hội Hoa Kỳ với 8 vị dân biểu và thượng nghị sĩ đứng tên đồng chủ tịch danh dự.

Mục đích của hội nghị là để trao đổi kinh nghiệm đấu tranh dân chủ và nhân quyền giữa những người Việt ở trong và ngoài nước với các nhà chuyên môn về phong trào dân chủ ở các quốc gia khác, tạo môi trường để người trong nước trải nghiệm sinh hoạt dân chủ ở ngay tại Quốc Hội Hoa Kỳ, và mọi người cùng nhau đề ra những mục tiêu ưu tiên và phương án hành động chung cho giai đoạn đấu tranh kế tiếp.

Mọi người ở Việt Nam và trên thế giới đều có thể tham dự hội nghị này qua phương tiện trực tuyến. Hiện nay đã có 3 đường link được mở ra cho mọi người theo dõi 6 buổi hội luận mà chủ đề và tham luận đoàn sẽ được thông báo vào cuối tuần này.

 “Đây là cách để tăng sự bảo vệ cho những người ở trong nước khi tham dự hội nghị này,” Ts. Thắng giiả thích.

Hội Nghị Xã Hội Dân Sự Việt Nam sẽ được tổ chức hàng năm.

Theo Ts. Thắng, ban tổ chức thử nghiệm mô hình này với hy vọng nhiều tổ chức khác cũng sẽ thực hiện tương tự từ nay trở đi.

Số người ghi danh tham gia tiếp tục tăng

Tính đến nay số người ghi danh trực tuyến đã vượt quá 350. Số người tham gia nhưng không ghi danh trực tuyến vì không quen sử dụng internet khoảng 300 người. Các con số này không bao gồm những đồng hương ở trong vùng thủ đô Hoa Kỳ có thể sẽ quyết định tham gia vào phút chót.

Theo ban tổ chức cho biết, chỉ riêng trong tuần qua, hơn trăm người mới đã ghi danh. Ban tổ chức tin rằng sẽ đạt con số 800 người tham gia trong 2 ngày 26 và 27 tháng 3 tới đây.

Để ghi danh trực tuyến, xin vào trang mạng: http://tiny.cc/VNAD14

Để ghi danh qua điện thoại, xin liên lạc cô Kim Cúc: 703-538-2190

Truyền thông và truyền thông xã hội

Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm nay sẽ được tường thuật cặn kẽ bởi giới truyền thông Việt ngữ với sự tham dự của 25 phóng viên thuộc 3 đài truyền hình, 5 đài phát thanh, 5 tờ báo, và tối thiểu 3 diễn đàn paltalk.

Đồng thời, để giúp đồng hương ở xa và đồng bào trong nước liên tục theo dõi các diễn tiến của toàn bộ Ngày Vận Động Cho Việt Nam, kể cả hai bữa c ơm chiều ngày 25 tháng 3 và 27 tháng 3, ban tổ chức huy động các phương tiện truyền thông xã hội sau đây:

Facebook: https://www.facebook.com/VNAD14

Twitter: https://twitter.com/vnad14
JustinTV: http://www.justin.tv/vdnqvn#r=-rid-&s=em

3 kênh truyền hình trực tuyến đã được thiết lập trên chương trình JustinTV.

Chương trình 2 ngày vận động: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2014/01/vnad14-program-brochure-03-15-141.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 90)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 350)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 372)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.