TIN TRƯỚC PHIÊN TÒA PHÚC THẨM CÁC THANH NIÊN CÔNG GIÁO NGÀY MAI, 26.09.2012

25 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 6584)
TIN TRƯỚC PHIÊN TÒA PHÚC THẨM CÁC THANH NIÊN CÔNG GIÁO NGÀY MAI, 26.09.2012

5_CG-content
Luật sư đã gặp được thân chủ - Tinh thần các anh vững vàng và mong mọi người đến tham dự phiên tòa
Hoài Linh (TNCG) - Sáng nay gia đình các Thanh Niên Công giáo sắp bị đem ra xét xử phúc thẩm vào ngày mai đã đến trại giam Nghi Kim để đón gặp các luật sư. Sau đó các luật sư đã vào trại để gặp các thân chủ của mình trong thời gian khoảng một tiếng.
Điều làm các luật sư và gia đình thực sự vui mừng là tinh thần các anh rất vững vàng và tin tưởng rằng mình không phạm tộị. Cả 3 Thanh niên công giáo nhìn bề ngoài đều khỏe mạnh và tinh thần bên trong thì rất vững vàng. Ngay từ khi vừa mới vào gặp thì các anh đều đã nói là sẽ nhờ luật sư bào chữa theo hướng vô tội. Các em đều bày tỏ tinh thần hăng say và xác định rằng việc mình làm là không phạm tội, và không xứng đáng bị ngồi tù.
Cũng xin nhắc lại tại phiên sơ thẩm, vì có nhiều áp lực tâm lý và lo sợ, cùng với tuổi đời còn non trẻ, các thanh niên này đã không thắng nổi những áp lực về vấn đề tâm lý và sự đe dọa mà thừa nhận hành vi là “sai pháp luật và xin giảm nhẹ hình phạt”. Điều đó làm cho các Luật sư rất khó khăn trong việc bào chữa vì theo quy tắc “Đạo đức Nghề nghiệp Luật sư” thì luật sư phải bào chữa theo đúng ý của thân chủ. Các luật sư đã vận dụng các quy định tố tụng, phát hiện rất nhiều tình tiết vi phạm tố tụng trầm trọng và đã yêu cầu trả hồ sơ để điều tra lại.
Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, các anh ra về và đã thấy rất nhiều người ủng hộ mình bên ngoài tòa án. Các anh nói là những tiếng hô vang vẫn làm các anh nhớ mãi. Các anh đã suy nghĩ nhiều trong trại và sau đó lại biết thêm rằng phúc thẩm thì chỉ có giảm án hoặc tối đa là bằng án sơ thẩm chứ không phải bị nặng hơn nữa nên đã ngay lập tức làm đơn kháng cáo. 
Kể từ khi làm đơn kháng cáo, các em cầu nguyện rất nhiều và tinh thần các em chuyển biến từng ngày, ngày càng vững vàng, tin tưởng vào những việc mình làm. Chính các em đã bắt đầu giới thiệu về những việc mình làm với các bạn tù xung quanh. Nhiều người tù đã đồng ý quan điểm với các em. Đặc biệt sau khi chứng kiến nhiều cảnh đời oan trái, bất công trong trại, tinh thần các em càng phấn chấn vững vàng. 
Các anh cũng đã nói với các Luật sư là tất cả đều một lòng tin tưởng vào Thiên Chúa, các anh cầu nguyện đọc kinh rất nhiều và chính Chúa đã biến đổi họ trở nên con người mạnh mẽ và tin tưởng hoàn toàn vào công việc mình làm. 
Khi tinh thần các thân chủ đã vững vàng và tin rằng hành động của mình là đúng thì đó là cơ sở tốt cho các luật sư bào chữa. Các luật sư chắc chắn sẽ bào chữa hoàn toàn theo hướng vô tội với những lý luận mạnh mẽ vì đó cũng chính là đạo đức nghề nghiệp của luật sư. 
Trước khi tạm biệt các luật sư, các em đều nhắn gửi là “Kính mong cộng đoàn thắp nến cầu nguyện và tham dự phiên tòa thật đông vào ngày mai”.
Hoài Linh 
Thanh Niên Công Giao
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 886)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 947)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 917)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1008)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 796)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,