CHÚNG TA MẮC LỖI GÌ TRONG PHƯƠNG THỨC ĐẤU TRANH?

22 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 3309)
CHÚNG TA MẮC LỖI GÌ TRONG PHƯƠNG THỨC ĐẤU TRANH?

Chúng ta thường hay có xu hướng sợ hãi sự thật, Cộng sản sợ sự thật đánh vào túi tiền và quyền lực của chúng bao nhiêu, chúng ta lại càng sợ sự thật đánh vào lý tưởng, mong ước của mình bấy nhiêu. Rất nhiều người sẽ chịu không nổi các bài viết nói lên sự thật nghiệt ngã mà đâm ra tức giận, mắng nhiếc và đổ tội cho kẻ nói thật là kẻ phá hoại, kẻ gây rối nội bộ...

 Chúng ta thường hay tự huyễn về các phong trào do chúng ta tổ chức bằng các cách dùng từ (thật ra là cách cố bao biện, né tránh sự thật), như “mặc dù không làm được công việc giải cứu tù nhân, nhưng chúng ta đã thành công trong việc tập họp nhân dân, cho người dân thấy sự thật...”, “cộng sản sắp chết nên chúng giãy mạnh”, “hết 2014 này cộng sản sẽ sụp đổ”... Thú thật tôi thấy phát nhàm với kiểu tưởng tượng rồi tự sướng này rồi. Bây giờ chúng ta cùng nhìn lại 1 số vấn đề. 

 II. Những cái cần và không 

 Nhân ví dụ trên, tôi có lời xin nói: số người hiểu biết về Cộng sản không ít, nhưng cũng không đủ để tạo một lực lượng đáng kể nào làm lung lay chiếc ghế của CS, với một điều là sự thật ấy để làm gì? Hồ Chí Minh giả kia để làm gì? Cộng sản tàn sát dân lành, làm chuyện ác ôn trước năm 75 để làm gì? Tự do để làm gì? Dân chủ đó để làm gì?... Chả ai quan tâm cả trừ một số ít người chúng ta. Đống lý thuyết lộn xộn đó có chạm “trực tiếp” đến chén cơm họ không? Người ta sẽ không bao giờ làm gì cho đến khi chạm trực tiếp đến chén cơm họ ăn. 

 Tôi nhớ có một thí nghiệm thế này: người ta bỏ một con ếch vào một nồi nước nóng, con ếch sẽ cố sức giãy giụa để thoát ra. Còn bỏ nó vào một nồi nước lạnh và đun dần dần, nó sẽ ngồi im đó cho tới lúc chết mà vẫn không ý thức được là nó sắp chết và đã chết. Tức là chạm trực tiếp vào, họ thấy ngay trước mắt, họ sẽ phản kháng để giành lại sự sống, nhưng nếu bỏ họ vào một môi trường và tạo cảm giác an toàn giả tạo cho họ, rồi rút cạn máu họ bằng giá xăng, dịch vụ y tế, điện, nước, hối lộ, giá cả nhu yếu phẩm... họ sẽ mặc kệ và sống lây lất cho qua thôi.

 Cho nên chúng ta cần nhìn nhận lại phương thức đấu tranh của ta thế nào. Chúng ta chiến đấu vì tự do, dân chủ và quyền con người. Nhưng cách thức tiếp cận của chúng ta có được dân chúng thấu hiểu và thích thú hay không? Tôi nhớ trong lần biểu tình chống giàn khoan của Trung Cộng, có một biểu ngữ “Vì một Việt Nam thịnh vượng, phải thay đổi”. Tôi thích chữ thịnh vượng này, sự thịnh vượng này sẽ đối nghịch với thực tế của Việt Nam hiện nay và dễ nhận thấy hơn. Người dân thường hay nhìn chữ thịnh vượng này đồng nghĩa với sự giàu có, trù phú và là cái mà người ta thích hơn tất cả. 

 III- Đồng minh: các tổ chức lên tiếng cho chúng ta 

 Có số lượng nhưng không có tiếng nói. Phần lớn là phi chính phủ, các tổ chức này không giúp ích được gì cả, cuộc chơi trên thế giới này là của các ông lớn, của các chính phủ với nhau; chúng thao túng, mua chuộc những kẻ ham quyền lợi trong cả chính phủ các nước dân chủ. Chính phủ Mỹ hay Nhật, Đại Hàn... đều không muốn Việt Nam chúng ta phát triển, không muốn Việt Nam ta tự do, không muốn ta thịnh vượng. Vì có sống không ra sống, chết không ra chết như hiện nay thì họ mới có được nguồn nhân công giá rẻ ở nước ta, tài nguyên khai thác dễ dàng, phá hoại môi trường thoải mái mà chỉ cần đút lót là qua, sản phẩm chất lượng kém nhưng vẫn được tiêu thụ (Chẳng quá tuyệt vời với họ rồi sao). Họ chỉ thật sự giúp chúng ta khi có các tổ chức lên tiếng, nhưng bao nhiêu mới được như vậy và giúp được bao nhiêu? Đáng buồn là khá nhiều người chúng ta trông chờ vào sự giúp đỡ của các nước này. Chúng ta chỉ có thể nhờ giúp nhưng đừng trông cậy vào họ. 

 Đã qua rồi cái thời ngăn chặn làn sóng đỏ, giờ là cuộc chơi của tiền bạc. Tại sao vô số nước có nhân lực rất tốt mà họ lại chọn Trung Quốc và Việt Nam? Đó là vì chúng ta rẻ, nên họ sẽ không bao giờ để cho nước ta phát triển theo ý chúng ta muốn. Ai cũng vì người dân nước họ thôi, không bao giờ vì dân nước khác đâu!

 IV- Sức mạnh nhân dân hay sức mạnh của tập hợp nhân dân 

 Sức mạnh nhân dân cũng đúng một phần, nhưng sẽ không bao giờ có được sức mạnh nếu chúng ta cứ mãi tổ chức rời rạc và mạnh ai nấy làm thế này. Mọi tổ chức muốn hoạt động hiệu quả đều cần có chế tài với các thành viên, có cương lĩnh, đường lối và ban lãnh đạo (Có thể giấu kín vì có thể bị CS bẻ gãy, Polpot từng làm rất tốt việc này cho tới khi Trung Cộng buộc Polpot lộ diện thì hắn mới ra mặt). Cần có sự ràng buộc lẫn nhau để không ai làm việc tùy hứng, muốn làm gì thì làm: người này đi biểu tình, người kia ở nhà viết blog, còn người nọ thì ung dung đi tản bộ. Đấu tranh kiểu gì kỳ vậy? Biết là mỗi người có nhiệm vụ khác nhau, nhưng phải được phân công rõ ràng chứ. 

 Chúng ta lập ra hàng chục tổ chức, mỗi tổ chức một mục tiêu khác nhau, thành viên tổ chức này cũng là thành viên rồi ban lãnh đạo của tổ chức kia, rồi mạnh tổ chức nào tổ chức nấy làm việc, lâu lâu hiệp thông, hội họp một bữa xong rồi lên mạng viết blog, lên Facebook đăng status... Đâu lại vào đấy, không tạo ra được giá trị thực tế. Thay vì vậy, chỉ cần 2-3 tổ chức có sự liên lạc với nhau, tạo ra giá trị thực tế như giúp đỡ những người vô gia cư, bảo vệ phụ nữ, bảo vệ môi trường, trợ giúp người dân mất đất... Khi làm như vậy, người dân nhìn vào sẽ dễ đập vào mắt màu cờ của 2-3 tổ chức đó và dễ ghi nhớ hơn. Còn hơn quá nhiều tổ chức, nhưng khi hỏi thì người dân chả ai nhớ tổ chức nào cả (thú thật ngay cả tôi cũng lười phải nhớ hết các tổ chức). 

 13_chung_ta_mac_loi_gi_trong_phuong_cach-content V- Hình tượng 

 Đi tham dự được 2 lần xuống đường, tôi thấy được sự yếu kém của ta so với CS khi xưa. Chúng ta không có biểu tượng, không có màu cờ, không có khẩu hiệu. Chúng ta không tạo được không khí của một cuộc cách mạng thực sự, không tạo được cảm giác sự thay đổi đang đến gần. Chúng ta không thể cứ ngụy biện đấu tranh nay khác xưa rồi, “đấu tranh không có cờ là để mọi người dân đều tham gia được”. Chúng ta cần phải khẳng định chính mình, cần phải khẳng định đây là một cuộc cách mạng, một tổ chức cánh mạng thực sự, người dân nhìn vào và thấy sự mạnh mẽ chứ không phải lề rề với các lý thuyết hoa mỹ mà họ chả hiểu. 

 Chúng ta không có màu cờ, lá cờ thể hiện một cuộc cách mạng thật sự, thể hiện sự đường đường chính chính, khẳng định sự chính danh của bản thân và thu hút mọi ánh nhìn của người dân trong các cuộc xuống đường và trong các bản tuyên bố... Tới nay các cụ của ta còn tranh cãi cờ vàng cờ đỏ thì sao không họp một buổi thống nhất một lá cờ nào đó và trưng cầu ý kiến cộng đồng, để cứ mãi đi giữa đường tay không? Tôi thấy ở Myanmar đấu tranh nghiêm túc hơn chúng ta nhiều: họ đeo băng tay, đeo lên đầu các biểu tượng chứ không chỉ mặc áo thun như đi dạo phố như ta. 

 Cả một tài liệu dài sọc chả ai thèm đọc đâu, chỉ cần một câu khẩu hiệu như “Vì một Việt Nam thịnh vượng, phải thay đổi” (sao tôi thích câu này thế không biết), “Đả đảo quan liêu, đả đảo quân hút máu xăng dầu”, “Đả đảo giới quan chức Việt Nam...” như vậy người dân dễ thấy hơn. Ai dám nói chữ “Đả đảo Cộng sản Việt Nam bán nước, cướp của người dân thì càng hay. Nhưng tôi nghĩ chả ai dám nói đâu, nên chọn mấy cái ở trên cho dễ lên tiếng. 

 Tôi thật sự rất thích các bản nhạc đấu tranh của cộng sản Việt Nam, có thể có bài rất khát máu. Nhưng chúng động tới sự máu lửa của người tham gia, chúng kích thích sự hưng phấn, sự sôi sục đấu tranh trong con người, thậm chí quên cả sống chết sẵn sàng xung trận. Điều này ta chưa có. 

 VI- Tài chánh 

 Tôi thấy trong chúng ta có một vài người hay quyên góp tài chính để giúp đỡ những người cách mạng, việc làm này rất hay. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, chúng ta cần kêu gọi quyên góp tài chính để thu nhân lực. Ngày xưa dân nghèo đói theo cộng sản Việt Nam cũng vì chúng có nguồn tài chính, rồi từ từ mới tổ chức được một lực lượng như vậy. Mọi cuộc cách mạng đều cần tài chánh để hoạt động, muốn hoạt động trơn tru phải có tài chính rõ ràng để tổ chức “nuôi quân”. Hiện nay số thanh niên thất nghiệp, người nghèo không ít, âu cũng là cơ hội để ta thu phục. 

 VII- Biện pháp mạnh 

 Cộng sản Việt Nam, sự đàn áp của chúng thì ai cũng biết; bọn hèn với giặc ác với dân này chúng ta ai chả muốn phanh thây ra. Các cánh tay của chúng cũng rất rộng, mọi cuộc tổ chức của ta ít nhiều bị chúng bẻ gãy ngay khi muốn thực hiện, nên chúng ta rất khó để tổ chức một lần cho đàng hoàng. Muốn mang cờ, mang nhạc, mang khẩu hiệu, tụ họp người liền bị giật lấy thì làm sao có được khí thế cho được?

 Chúng đàn áp ta như vậy, nhưng ta lại không có biện pháp nào với chúng, chụp một tấm hình đăng lên Facebook rồi lại trôi, chả ai nhớ chúng cả. Cả bọn dư luận viên chả ai bảo vệ, ta cũng không làm gì được chúng, chúng ung dung vểnh mặt lên với chúng ta hằng ngày. Về điều này, tôi khâm phục bọn man rợ IS bên Iraq ở khẩu hiệu: “IS hay là chết”. Có điều ta không nên làm vậy, nhưng chúng ta cần phải có biện pháp mạnh, bí mật nhưng dứt khoát hơn với bọn Cộng sản. 

 VIII- Cộng sản có ngu? 

 Không, chúng không ngu! Điều khiển đất nước giàu lên thì chúng rất ngu, nhưng đàn áp nhân dân, bắt dân phục tùng thì chúng rất khôn là khác. Chúng tạo ra một cuộc sống không ra sống, chết không ra chết và dung dưỡng một đám đặc quyền đặc lợi cùng an ninh tàn ác có đủ khả năng để đàn áp mọi cuộc đấu tranh nhỏ lẻ nào từ trong trứng. 

 Với Tàu chúng hèn, nhưng chúng nào có biết hèn là gì! Chúng chỉ cần ăn cho no bụng là được. Với ta thì chúng bắt vài ba người để làm dịu lòng Trung Cộng nhưng có một mục đích nữa là để cho chúng ta bị quay vòng vòng trong các cuộc đòi người mà chẳng làm nên gì cả. Chúng ta không chủ động tạo được một sự kiện gì làm ảnh hưởng tới chúng và tạo tiếng vang cả!

 IX- Hải ngoại có thực sự ích lợi? 

 Cũng không nhiều lắm, thậm chí một số thành phần còn có hại. Ngoài những người gửi tài chính về giúp chúng ta, lên tiếng vì chúng ta trước các tổ chức quốc tế nước ngoài, trở thành đầu mối liên lạc với người trong nước, thì có một số thành phần gửi tài chính về đầu tư tại quốc nội, tạo nguồn kiều hối dồi dào cho cộng sản Việt Nam sống an nhàn, một số kẻ vì hư danh về nước để làm ông này bà nọ. Ở bên đó thì đấu đá lẫn nhau, thậm chí đánh phá cả các nhà đấu tranh trong nước, tạo mối nghi kỵ lẫn nhau. 

* * *

 Các điều trên chỉ là nhìn nhận của cá nhân riêng tôi qua 2 cuộc tuần hành tôi tham gia, có thể vẫn còn quá ít để nhìn nhận vấn đề như các vị đã tham gia nhiều năm và nhiều lần. Nhưng tôi nghĩ các vị cũng thấy nhiều thiếu sót ở chúng ta, hơn rất nhiều trong bài viết này do số năm kinh nghiệm của các vị, và cũng vì đấy mà các vị lại càng sợ phải nhìn sự thật hơn. Tìm phương tự an ủi mình cũng là một cách tốt để giữ tinh thần đấu tranh, nhưng chớ nên u mê trong nó quá mà không thay đổi. Chúng ta không nhìn thấy sự thật và thực hiện thay đổi trong phương thức thực hiện cách mạng, chúng ta sẽ giống như Cộng sản là sẽ mãi giậm chân trong ảo tưởng. Và nếu như vậy thì ngày cơ hội chúng ta sẽ nhạt dần, ngày mất nước vào tay Trung Cộng sẽ không còn xa. 

 Lê Phong

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ XEM TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN #203 (15.09.2014)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 152)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 163)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 174)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 193)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 138)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,