TUYÊN CÁO CỦA LAO ĐỘNG VIỆT ỦNG HỘ

15 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 4405)
TUYÊN CÁO CỦA LAO ĐỘNG VIỆT ỦNG HỘ

dothiminhhanh-toimuonbiet-danlambao
Trong những ngày đầu tháng 9/2014, Mạng Lưới Blogger Việt Nam phát động chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết nhằm đấu tranh giành lại quyền được tiếp cận thông tin một cách minh bạch của người dân.
Thay vì lắng nghe đòi hỏi chính đáng của người dân, thì chính phủ nước CHXHCN Việt Nam lại phản ứng bằng việc ban hành Quyết định số 49. Chúng tôi muốn biết trong quyết định này:
- Tại sao nội dung quy định việc dự trữ ngân sách cũng như các khoản thu, chi đặc biệt được xếp vào danh mục ‘bí mật nhà nước’?
- Tại sao tài liệu bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lại bí mật (Điều 2, Khoản 5): Nếu là Bộ Lao Động làm sai bị kỷ luật thì người lao động rất cần biết. Nếu là Sở Bảo Hiểm Xã Hội làm sai trái khiến tiền bảo hiểm do chúng tôi bị bòn rút thì người lao động chúng tôi rất cần biết.
- Tại sao các tin tức, tài liệu về lịch sử chính trị lại tối mật (Điều 2, Khoản 6): Mọi người dân Việt muốn biết mật nghị Thành Đô nói gì. Thực tế đã cho thấy, những thỏa ước như mật nghị Thành Đô đã để lại di họa khủng khiếp cho tương lai dân tộc.
Người lao động chúng tôi muốn biết tài liệu mật về vai trò thực sự của Tổng Liên Đoàn Lao Động, vì họ tự xưng là công đoàn nhưng luôn luôn đứng về phía chủ.
Ngoài ra, người lao động cũng muốn biết tại sao nhà nước nhận hàng chục ngàn công nhân Trung quốc vào làm việc tại Việt Nam trong khi hàng trăm ngàn công nhân Việt Nam bị đẩy đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài?
Chúng tôi cũng muốn biết sự thật về việc Formosa đòi lập đặc khu kinh tế tự trị ở Vũng Áng?
Đảng cộng sản Việt Nam tự cho mình được giữ vai trò là ‘đội tiên phong của giai cấp công nhân’, tự tiện lấy tiền thuế nhân dân để hoạt động, nhưng lại không dám công khai minh bạch tài chính để người dân giám sát.
Từ những điều trên, chúng tôi tuyên bố:
1. Lao Động Việt ủng hộ và đồng hành cùng chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết do Mạng Lưới Blogger Việt Nam phát động.
2. Lao Động Việt phản đối tất cả những hành vi che đậy, hoặc hạn chế quyền tự do tiếp cận thông tin một cách minh bạch của người dân.
3. Lao Động Việt yêu cầu chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và đảng cộng sản phải công khai những thông tin đã được ký kết với Trung Cộng, nhất là những thỏa ước tại Thành Đô.
4. Lao Động Việt yêu cầu nhà nước công khai xác định vai trò của của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam: họ đứng về phía chủ hay phía công nhân?
Đồng thời, chúng tôi xin khẳng định: Bất chấp những cuộc đàn áp gần đây đối với các thành viên Lao Động Việt như: vụ hành hung đối với cô Nguyễn Ngọc Lụa, nhà báo Trương Minh Đức; cấm xuất cảnh Đỗ Thị Minh Hạnh... Các thành viên Lao Động Việt sẽ vẫn tiếp tục mục tiêu hỗ trợ cuộc đấu tranh của người lao động và đồng hành cùng các tổ chức đấu tranh đòi hỏi những quyền lợi chính đáng cho dân tộc Việt Nam.
Đỗ Thị Minh Hạnh
Đại diện Lao Động Việt tại VN.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 152)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 162)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 173)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 193)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 138)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,