HONG KHONG - CÁCH MẠNG DÙ BUNG CÁNH..

30 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 4204)
HONG KHONG - CÁCH MẠNG DÙ BUNG CÁNH..
Kính mong Người Việt Hải Ngoại khắp nơi kể cả Việt Nam , chúng ta sẽ cùng tuần hành hoặc biểu tình ngồi vào ngày 
Dân Làm Báo - Những chiếc dù màu sắc được dùng để chống trả lại lựu đạn cay, vòi nước đã trở thành biểu tượng cho cuộc chiến giữa tự do và độc tài tại Hong Kong. The Umbrella Revolution / Cuộc Cách Mạng Dù đã được rộng mở. 
Cuộc biểu tình đã kéo dài sang ngày thứ ba và những lãnh đạo phong trào tuyên bố rằng thứ Tư ngày 1 tháng 10 sẽ là thời hạn chót để giới cầm quyền đáp ứng những yêu cầu của quần chúng, nếu không thì phong trào sẽ đưa ra những chiến dịch bất tuân dân sự mới.
Liên hội Sinh viên Hong KongScholarism đã ra "tối hậu thư" cho toàn quyền Hong Kong phải có trả lời rốt ráo các yêu cầu của sinh viên / học sinh Hong Kong cũng như yêu cầu được quyền phổ thông đầu phiếu từ phong trào Occupy Central. Yêu cầu của phong trào là một cuộc bầu cử tự do cho vị trí lãnh đạo cao nhất của thành phố là Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, thay vì chỉ có 2, 3 ứng viên được chọn lựa trước bởi Bắc Kinh. 
Điều khó khăn của giới chức Hong Kong và nhất là giới lãnh đạo cộng sản tại Bắc Kinh là vấn đề không chỉ nằm trong cuộc bầu cử thành phố mà còn là tương lai của Hong Kong - trung tâm tài chánh lớn thứ hai thế giới - trong vị trí bán tự chủ và viễn ảnh phong trào dân chủ sẽ lây lan sang lục địa. 
Hiện tại, theo thông báo của Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh vào sáng thứ Ba thì chính quyền Trung ương sẽ không thay đổi quan điểm và chính sách đối với Hong Kong và yêu cầu phong trào Occupy Central rút lui, giải tán. Chính quyền đặc khu chưa yêu cầu PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân) triển khai lực lượng 6.000 lính chính quy dự trù cho Hong Kong vì thấy chưa thật sự cần thiết. 
Nhiều người cho rằng bằng mọi giá Bắc Kinh phải đàn áp những người biểu tình để "vi khuẩn tự do" không bị "truyền nhiễm" ra toàn quốc. 
hong-kong-protest
Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã lên án và bưng bít mọi thông tin về cuộc biểu tình tại Hong Kong đối với quần chúng lục địa. Theo USA Today, hệ thống Instagram, Twitter, Facebook và Youtube đã bị kiểm duyệt và ngăn chặn. Theo CNN, mọi tin tức, bình luận, hình ảnh về Hong Kong đều bị kiểm duyệt và chặn tường lửa. Truyền thông của đảng đã đăng tải rất ít về cuộc biểu tình và nếu có thì chỉ đề cập rất ngắn gọn bản tin trong đó Trưởng đặc khu Hong Kong là Lương Chấn Anh tuyên bố những gì đang xảy ra tại Hong Kong chỉ là một cuộc tụ tập bất hợp pháp. 
Tuy nhiên, sẽ rất khó để Bắc Kinh có thể hoàn toàn bưng bít mọi thông tin và những gì đang xảy ra tại Hong Kong đối với người dân trong nước khi mà mỗi năm có đến 40 triệu người từ lục địa ghé Hong Kong. Đó là chưa kể hàng triệu người dân Trung Hoa đang làm việc khắp thế giới, theo dõi những gì đang xảy ra và liên lạc với gia đình, bạn bè trong nước.
Bên cạnh những biện pháp bưng bít thông tin, nhà cầm quyền cộng sản cũng đã dùng thế phản công bằng cách sử dụng những nhóm thân Bắc Kinh có tên gọi là "thành phần thầm lặng đa số" để lên án thanh niên, sinh viên biểu tình đang làm xáo trộn đời sống và tạo ra những hiểm nguy cho thành phố. 
Cuộc Cách Mạng Dù và tên gọi của nó cũng tạo nên niềm hứng khởi khiến nhiều người bước ra khỏi nhà và hòa vào dòng người cùng với những sinh viên học sinh đang chiếm cứ tại các đường phố bận rộn nhất của Hong Kong. Cuộc biểu tình có thể gia tăng số lượng vào thứ Tư và thứ Năm vốn là ngày nghỉ lễ quốc khánh, đánh dấu 65 năm đảng cộng sản nắm quyền. 
ByoLwMQCMAAvYtn.jpg_large
Đây cũng là lần đầu biểu tình đối với nhiều người dân Hong Kong. Một số cho báo chí biết họ quyết định tham gia sau khi chứng kiến cảnh sát dùng lựu đạn cay tấn công những sinh viên học sinh tranh đấu ôn hòa. 
1412032037001-AP-APTOPIX-Hong-Kong-Democracy-Protest
Điểm cần ghi nhận về tính kỷ luật tranh đấu ôn hòa của thanh niên sinh viên Hong Kong là sau nhiều ngày biểu tình, vẫn không có một hàng quán nào bị đốt phá hay cướp giật. Một nhà báo Anh đã viết về hai đêm biểu tình tại Hong Kong như sau: không một chiếc xe bị lật nhào, không một xe cảnh sát bị đốt cháy, không một cửa hàng nào bị đập phá bị hôi của, và người biểu tình tham gia dọn dẹp vệ sinh, phân loại rác thải sau mỗi đêm... Tất cả nhịp nhàng và ôn hòa. Và điều đó tạo được thiện cảm của nhiều người bên ngoài Hong Kong. 
1412032037002-EPA-epaselect-CHINA-HONG-KONG-OCCUPY
Các điểm chính mà phong trào Occupy Central with Love and Peace (OCLP) hiện đang tập trung ở Hong Kong gồm có: Admiralty (Khu Trung tâm hành chính có trụ sở chính quyền); khu Causeway Bay (Khu Tài chính ở đảo Hương Cảng); và khu Mong Kok ở bán đảo Kowloon. 
1412045153004-HongKong61
1412045153005-HongKong7
hk_7_1a
Thông điệp gửi đi từ Twitter của Phong trào Occupy Central with Love and Peace (OCLP) như sau: Mặc dù người dân Hong Kong đã bị tấn công bởi chính phủ và lực lượng cảnh sát, nhưng chúng tôi đã không trả đũa, thậm chí không một lần. Chúng tôi từ chối việc trở thành kẻ thù của họ. 
8d78bfe2f1621f0fdcc5b3190c6ac47c
Trên đường phố một khẩu hiệu rất hay đã được hô vang đêm thứ Ba để mọi người có thể đoàn kết lại với nhau là "They can't kill us all!" - "Họ không thể giết hết chúng ta!". 
theycantkillusall

Trong khi đó, "Phong trào Đoàn kết cùng Hong Kong" - Global Solidarity Hong Kong - đang nhân rộng ra khắp các thành phố lớn trên thế giới. Tất cả sẽ cùng tuần hành hoặc biểu tình ngồi vào ngày 01/10 này để bày tỏ sự ủng hộ Hong Kong. Một số nơi còn chọn dress code là đồng phục màu đen và ribbon vàng trên ngực áo như là cách mà họ muốn gởi đến Hong Kong sự đoàn kết của họ. 
1506506_383131721840396_3391881858363831619_n
1dlb
Dân Làm Báo tổng hợp
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 152)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 163)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 173)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 193)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 138)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,