TƯỜNG THUẬT PHIÊN TÒA 4 SINH VIÊN CÔNG GIÁO VINH.

26 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 8213)
TƯỜNG THUẬT PHIÊN TÒA 4 SINH VIÊN CÔNG GIÁO VINH.

Danlambao - Một trò hề xử án công khai tiếp tục được mang ra trình diễn, chỉ 2 ngày sau phiên tòa lố bịch vụ án các Blogger CLB Nhà Báo Tự Do.

Theo tin Truyền Thông Chúa Cứu Thế, lúc 11h30, sau phiên xử chóng vánh, Tòa án Nhân dân Tỉnh Nghệ An đã vội vàng tuyên án: Phêrô Trần Hữu ĐứcAntôn Đậu Văn Dương bị giữ y án sơ thẩm là 39 tháng và 42 tháng tù. Antôn Chu Mạnh Sơn giảm 6 tháng so với án sơ thẩm, tức là 30 tháng tù.

Phiên tòa chỉ kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ đối với các sinh viên Công Giáo là một động thái hết sức bất thường. Có thể thấy, do lo ngại sự tập trung ngày một đông của người dân nên nhà cầm quyền Nghệ An đã phải vội vàng tuyên án cho xong.

Diễn biến phiên tòa cùng bản án càng khiến dư luận phẫn nộ thêm. Bản án trên cho thấy rõ sự trả thù của nhà cầm quyền đối với các hoạt động kêu gọi tẩy chay trò hề bầu cử quốc hội năm 2011 của các sinh viên công giáo.


*
Lực lượng Công an được huy động hùng hậu để bao vây, phong tỏa phiên tòa xét xử 4 sinh viên công giáo tại Vinh. Trong khi đó, bất chấp cơn mưa nặng hạt, hàng trăm người dân khắp nơi đã kéo đến phiên tòa đòi trả tự do cho những sinh viên vô tội.

Bên ngoài phiên xử, công an gia tăng trấn áp, bắt người, cướp biểu ngữ... Nhiều trường hợp bị bắt và đánh đập. Tin từ Nữ Vương Công Lý cho biết: Thân nhân của anh Trần Hữu Đức - một trong 4 sinh viên bị mang ra xét xử, đã bị CA đánh đổ máu khi đang nỗ lực để vào dự phiên tòa 'công khai' xét xử người nhà.

Nhiều linh mục cũng đã đến ủng hộ tinh thần cho tất cả mọi người. Trong khi đó, lực lượng công an tiếp tục được huy động dày đặc và còn tăng cường cả xe bọc thép.
*
giaodanbidanh+%281%29
Thân nhân anh Trần Hữu Đức bị đánh
chảy máu(Ảnh: Nữ Vương Công Lý)
Sáng nay, 26/09/2012, tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP. Vinh đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm vụ án các Thanh niên Công Giáo. 
4 sinh viên bị mang ra xét xử là các anh: Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương, Chu Mạnh Sơn, Hoàng Phong. Đây đều là những người đã bị bắt giam phi pháp liên quan đến những hoạt động tẩy chay 'trò hề bầu cử quốc hội' năm 2011.
Từ đêm hôm qua đến sáng nay, hàng trăm người dân khắp nơi đã đổ về Vinh để ủng hộ tinh thần cho 4 sinh viên công giáo vô tội. 
Mặc dù được thông báo 'xét xử công khai', nhưng nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động một lực lượng CA hùng hậu để ngăn chặn người dân đến tham gia phiên tòa.
Theo ghi nhận, đã xảy ra nhiều trường hợp người dân đến tham gia phiên tòa bị bắt bớ thô bạo.
11
Trời vẫn mưa to. Thân nhân, gia đình nạn nhân vẫn kiên trì phản đối trong sự ủng hộ của đông đảo người dân khắp nơi (Ảnh: Truyền Thông Chúa Cứu Thế - VRNs)

Ngay từ sáng sớm, chung quanh tòa án đã dựng lên rất nhiều hàng rào, barie... cùng với sự chốt chặn của lực lượng công an hùng hậu đủ loại sắc phục. Ngoài ra, một số thành phần ô hợp khác cũng được CA huy động nhằm ngăn cản, bắt bớ người dân.
Lúc 08h30, khi phiên tòa diễn ra được chừng 30 phút, một trận mưa nặng hạt đổ xuống Thành phố Vinh. Hàng trăm người dân vẫn kiên trì dưới mưa để thể hiện sự ủng hộ đối với 4 sinh viên can đảm.
Trước đó, vào lúc 3h đêm, công an TP. Vinh cũng đã huy động lực lượng để sách nhiễu đoàn xe chở giáo dân Thái Hà. Ngay sau đó, tất cả bà con đồng loạt xuống xe đi bộ, sau đó tìm cách để vào Vinh. Sáng nay, tất cả bà con đều có mặt trước phiên tòa.
Theo tin từ Truyền Thông Chúa Cứu Thế - VRNs, nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động cả những thành phần ô hợp đến quấy phá đoàn biểu tình. Lúc khoảng 9h, một mật vụ tên Phạm Tuấn Quang trong bộ áo bảo vệ dân phố đã lao vào giật biểu ngữ rồi chạy mất dép.
Một người dân tường thuật lại diễn biến bên ngoài phiên tòa sáng nay.

Bản tin đang tiếp tục cập nhật...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 886)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 947)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 917)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1008)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 796)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,