DÒNG CHÚA CỨU THẾ KHIẾU NẠI KHẨN CẤP VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH TRÊN ĐẤT HỒ BA GIANG.

03 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 3159)
DÒNG CHÚA CỨU THẾ KHIẾU NẠI KHẨN CẤP VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH TRÊN ĐẤT HỒ BA GIANG.

 Ngày 16-10-2014, linh mục Nguyễn Văn Phượng, phó bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà kiêm quản xứ Thái Hà đã có văn thư Khiếu nại khẩn cấp gởi ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội nhân vụ việc nhà cầm quyền Hà Nội tự ý triển khai dự án xây dựng ngay trên đất Hồ Ba Giang là tài sản hợp pháp của DCCT Việt Nam do tu viện Thái Hà quản lý.

ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP

 Kính gửi: Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội

 Chúng tôi là các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế cùng toàn thể giáo dân Giáo xứ Thái Hà làm đơn này, khiếu nại khẩn cấp đến ông Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về sự việc sau đây:

 Khu đất Hồ Ba Giang có diện tích 18.230 m2 nằm trên địa bàn phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội là tài sản hợp pháp, có nguồn gốc rõ ràng thuộc quyền quản lý, sử dụng của Giáo xứ Thái Hà và Nhà Dòng Chúa Cứu Thế từ năm 1928. Từ đó đến nay, chúng tôi chưa bao giờ tặng, cho, bàn giao hay chuyển quyền sử dụng một tấc đất nào trong diện tích 18.230 m2 đất của chúng tôi nêu trên cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào khác.

 Tại các công văn của chính quyền, văn bản của các cơ quan hành chính nhà nước khi giải quyết đơn thư khiếu nại của chúng tôi, như: Báo cáo của Sở Địa chính Hà Nội số 387/BC-SĐCNĐ, ngày 11-5-1999; hay Công văn 64/CV-UB-ĐĐ, ngày 30/01/1996 của UBND quận Đống Đa, cũng đã nhiều lần xác nhận rằng: Đất hồ Ba Giang thuộc quyền quản lý và sử dụng hợp pháp của Dòng CCT chúng tôi.

 Như vậy, những hành vi xâm lấn đất hồ Ba Giang dưới bất kỳ hình thức nào, khi chưa được sự đồng ý của chúng tôi đều trái với Hiến pháp và pháp luật; trái với các chính sách về Tôn giáo, chính sách về quản lý đất đai của Nhà nước; trái với đạo lý và lẽ phải, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức Tôn giáo, xúc phạm niềm tin, tình cảm Tôn giáo của Giáo dân.

 Thế nhưng những ngày qua, không rõ có sự chỉ đạo từ đâu, và kẻ nào đã chống lưng cho một lực lượng đưa các thiết bị cơ giới như máy xúc, máy ủi, và nhiều máy móc thiết bị chuyên dụng khác… tích cực và vội vã san lấp hồ Ba Giang của chúng tôi.

 Hành động của những con người này diễn ra một cách ngang nhiên, bất chấp mọi quy định của pháp luật cũng như đạo lý, xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Thái Hà, khiến cộng đồng giáo dân hết sức bất bình.

 Chúng tôi một lần nữa khẳng định; đất hồ Ba Giang là tài sản thiêng liêng và hợp pháp của Nhà Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Thái Hà. Chúng tôi cực lực phản đối các hành vi xâm lấn đất hồ Ba Giang cách bất hợp pháp trong những ngày qua.

 Với những lý do như trên, chúng tôi đề nghị ông Chủ tịch UBND thành phố với thẩm quyền và trách nhiệm của mình giải quyết những công việc sau:

 1. Buộc ngừng ngay các việc làm vi phạm pháp luật, xâm hại quyền quản lý, sử dụng khu đất hồ Ba Giang của Giáo xứ Thái Hà.

 2. Yêu cầu điều tra làm rõ; đơn vị nào đang ngang nhiên thi công trên phần đất thuộc quyền quản lý và sử dụng hợp pháp của chúng tôi. Đề nghị xử lý đơn vị này theo các quy định của pháp luật.

 3. Giao lại cho Giáo xứ và Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế chúng tôi diện tích đất hồ Ba Giang, để chúng tôi sử dụng vào mục đích Tôn giáo và từ thiện.

 Chúng tôi luôn tin tưởng vào chính sách về đất đai tôn giáo và việc thi hành đường lối: “Sống làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”. Đồng thời, chúng tôi mong muốn các cơ quan nhà nước có liên quan cũng thực hiện những vấn đề chúng tôi đã nêu trên đây theo đúng tinh thần đó.

 Chúng tôi, toàn thể các linh mục tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và toàn thể anh chị em giáo dân, xin gửi tới quý ông lời cám ơn và lời chào trân trọng.

 TM. Cộng đoàn DCCT Hà Nội.

 Phó Bề trên kiêm Chánh xứ

 Linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng

 5_dong_chua_cu_the_kieu_nai_khan_cap-content Đến ngày 21-10, nhà cầm quyền HN gởi công văn khước từ Đơn khiếu nại khẩn cấp nói trên. Do đó ngày 23-10, toàn thể tu sĩ DCCT Thái Hà lại gởi tiếp một kháng thư, rồi nhiều giáo dân cũng kéo nhau tới hiện trường để phản đối. Dù vậy, nhà cầm quyền tiếp tục thi công và nay họ đã biến hồ Ba Giang thành một công viên. Dưới đây là bản lên tiếng của 19 tổ chức xã hội dân sự ủng hộ DCCT và Giáo xứ Thái Hà:

 

BẢN LÊN TIẾNG

của 19 tổ chức Tôn giáo và XHDS v/v nhà nước chiếm đất DCCT Hà Nội - Giáo xứ Thái Hà

 Kính thưa Quý vị!

 Những ngày cuối tháng 10 này, chính quyền Hà Nội đã cho phép đơn vị thi công tiến hành thi công trên khu đất Hồ Ba Giang thuộc sở hữu của Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) Việt Nam do DCCT Hà Nội - Giáo xứ Thái Hà quản lý. Đây là một hành vì ăn cướp trắng trợn của chính quyền Hà Nội với những khu đất thuộc sở hữu của tôn giáo.

 Ngay sau hành động đó, ngày 16-10-2014 các linh mục, tu sĩ DCCT Hà Nội đã viết đơn khiếu nại khẩn cấp lên chính quyền HN xong lại nhận được văn thư phúc đáp nói rằng: Đã có quyết định thi công khu vực đất hồ Ba Giang. Đây là một quyết định bất chấp luật pháp.

 Hiến pháp nươc CHXHCN Việt Nam trong: Điều 70, Hiến pháp 1992 (đã sửa đổi, bổ sung) quy định: “…Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của nhà nước”. Vậy việc làm của chính quyền Hà Nội đang vi phạm Hiến pháp nghiêm trọng.

 Trong suốt những năm qua, từ năm 2008 ngọn lửa đòi Công Lý - Sự Thật chưa bao giờ tắt tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà, bất chấp mọi ngăn cản của chính quyền ngọn lửa ấy vẫn được thắp lên. Trong những ngày qua bà con giáo dân quá bức xúc và phẫn uất trước việc làm của chính quyền Hà Nội họ đã xuống đường tuần hành lên ủy ban nhân dân Quận và sang khu vực đất Hồ Ba Giang yêu cầu dừng thi công. Song những người có trách nhiệm ở đây không những không tiếp đón mà còn xua đuổi bà con và có những hành động khiếm nhã.

 Chúng tôi, các tổ chức Xã hội dân sự (XHDS) Việt Nam yêu cầu chính quyền Hà Nội tôn trọng luật pháp, dừng lại ngay hành động xâm phạm đến cơ sở tôn giáo, trả lại đất Hồ Ba Giang cho Giáo xứ Thái Hà - DCCT Hà Nội

 Các tổ chức XHDS mong mỏi quý đồng bào trong và ngoài nước, quý đoàn thể, chính đảng, cộng đồng khắp nơi tích cực lên tiếng ủng hộ các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và bà con giáo dân giáo xứ Thái Hà trong những ngày khó khăn sắp tới trên con đường đòi Công Lý - Hòa Bình - Sự Thật.

 - Hãy cùng lên tiếng ủng hộ Dòng CCT Hà Nội ngăn cản chính quyền Hà Nội xâm chiếm đất Hồ Ba Giang của Giáo xứ Thái Hà.

 - Ủng hộ Đơn Khiếu Nại khẩn cấp của các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội.

 - Ủng hộ văn thư hiệp thông của Cha Giám tỉnh Dòng CCTViệt Nam - Vinh Sơn Phạm Trung Thành

 Trân trọng kính chào quý vị.

 Việt Nam, ngày 28-10-2014

 Các Tổ Chức Đồng Lên Tiếng

1- Bạch Đằng giang Foundation, Đại diện: Ths Phạm Bá Hải. 2- Diễn Đàn XHDS, Đại diện: Tiến sĩ Nguyễn Quang A. 3- Giáo hội Cao Đài, Đại diện: CTS Nguyễn Bạch Phụng. 4- Giáo hội Liên hữu Luthe-ran VN-HK. Đại diện: Ms Nguyễn Hoàng Hoa. 5- Giáo Hội PGHH Thuần túy, Đại diện: Hội trưởng Lê Quang Liêm. 6- Giáo Hội Tin lành Mennonite độc lập, Đại diện: Ms Nguyễn Mạnh Hùng. 7- Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo VN, Đại diện: Kỹ sư Nguyễn Bắc Truyển. 8- Hiệp Hội đoàn kết Công – Nông Việt Nam, đại diện: Nguyễn Mai. 9- Hội Bảo vệ quyền tự do tôn giáo, Đại diện: Cô Hà Thị Vân. 10- Hội Cựu tù nhân lương tâm, Đại diện: Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. 11- Hội Nhà báo độc lập, Đại diện: Tiến sĩ Phạm Chí Dũng. 12- Hội thánh Chuồng bò (Tin Lành), Đại diện: Ms Nguyễn Mạnh Hùng. 13- Khối Tự do Dân chủ 8406, Đại diện: Kỹ sư Đỗ Nam Hải. 14- Lao động Việt, Đại diện: Cô Đỗ Thị Minh Hạnh. 15- Mạng lưới Blogger Việt Nam, Đại diện: Cô Nguyễn Hoàng Vi. 16- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, Đại diện: Lm Phan Văn Lợi. 17- Tăng đoàn GHPGVNTN, Đại diện: Hòa thượng Thích Không Tánh. 18- Văn phòng Công lý Hòa bình DCCT, Đại diện: Lm Đinh Hữu Thoại. 19- Phong trào Con Đường Việt Nam. Đại diện ông: Trần Văn Huỳnh.


KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 206(01.11.2014)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 445)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 470)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 523)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 574)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 386)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,