HỘI CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VIỆT NAM: LỜI KÊU GỌI THAM GIA CHIẾN DỊCH "PHẢN ĐỐI BẠO HÀNH TRA TẤN"

18 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 4159)
HỘI CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VIỆT NAM: LỜI KÊU GỌI THAM GIA CHIẾN DỊCH "PHẢN ĐỐI BẠO HÀNH TRA TẤN"

Kính gởi Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

 Kính gởi các Chính phủ quốc gia dân chủ và các Cơ quan Nhân quyền quốc tế.

 Tại Việt Nam hiện thời, việc bạo hành tra tấn lăng nhục của công an và các lực lượng phối hợp đối với thường dân vi phạm luật, dân oan đòi nhà đất, giới đấu tranh dân chủ và các tù nhân hình sự lẫn tù nhân lương tâm đã lên đến mức báo động đỏ.

 Một bản phúc trình mới đây của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch, thu thập thông tin từ tháng 8-2010 đến tháng 7-2014), có tựa đề “Những cái chết trong tù và tính tàn bạo của Công an VN” đã liệt kê 14 trường hợp chết do tra tấn, 4 vụ chết không biết lý do, 6 vụ bị cho là tự tử, 4 vụ báo cáo là bệnh tử và 22 người tù đã bị đánh trọng thương. Các nạn nhân ấy không bao gồm các tù nhân chính trị, giới bất đồng chính kiến.

 Đối với giới bảo vệ nhân quyền, theo thống kê chưa đầy đủ, các cuộc tấn công của lực lượng bạo lực nhà nước trong năm 2013 là 18 vụ và trực tiếp xâm hại đến 71 lượt người, còn trong năm 2014 (tính đến tháng 11), là 31 vụ và trực tiếp xâm hại đến 115 lượt người. Riêng các tù nhân lương tâm bị ngược đãi thì năm 2013 có ít nhất 12 người và năm 2014 có ít nhất 18 người. (Xin tham khảo bài “Nhận diện chủ trương tra tấn, bạo hành, hãm hại giới bảo vệ nhân quyền” của cựu tù nhân lương tâm Phạm Bá Hải).

 Ngày 16-11 là Ngày Quốc tế Khoan dung (International Day of Tolerance), chúng tôi kêu gọi lòng khoan dung vị tha của mọi thành phần xã hội. Đã đến lúc chúng ta suy tư và cân nhắc tôn trọng quyền của người khác. Hệ lụy của lòng bất dung là một xã hội bất an.

 Ngày 23-11 là Ngày Chấm dứt Miễn Trừng phạt (International Day to End Impunity), chúng tôi kêu gọi chính quyền các cấp vì công lý hãy đưa ra xét xử những kẻ đã tra tấn, gây ra các thương tích cho mọi công dân mà hầu hết họ đều nằm trong lực lượng công an, an ninh.

 Ngày 25-11 là Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo hành đối với Phụ nữ (International Day for the Elimina-tion of Violence against Women), chúng tôi kêu gọi mọi người dân hãy tôn trọng quyền của người phụ nữ trong xã hội. Lực lượng công an, an ninh thôi không dùng bạo lực đối với chị em phụ nữ hoạt động cho nhân quyền.

 1_hoi_cuu_tu_nhan_luong_tam_vn-content Ngày 10-12 là Ngày Quốc tế Nhân quyền. Việt Nam sẽ đánh dấu ngày nhân quyền lần đầu với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ. Chúng tôi kêu gọi các tổ chức xã hội dân sự hãy tham gia các hoạt động kỷ niệm nhằm tôn vinh giá trị quyền con người, và kêu gọi chính quyền cần tôn trọng và bảo vệ các sinh hoạt nhân quyền của họ.

 Vì một đất nước Việt Nam sống trong hòa bình, hôm nay, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam tuyên bố phát động Chiến dịch “Phản đối Bạo hành Tra tấn”.

 Chúng tôi kêu gọi mọi cá nhân, tập thể và tổ chức tại Việt Nam cũng như hải ngoại:

 Hãy tham gia bằng nhiều hình thức: trình bày chứng từ, lên tiếng tố cáo, viết bài tham luận, hội thảo, phổ biến tài liệu nhân quyền, gởi thư thăm hỏi các nạn nhân bạo hành, gởi thư chất vấn các thủ phạm bạo hành.

 Hãy thể hiện sự phản đối trong Bản lên tiếng ngày 6/11 của 25 tổ chức XHDS bằng các hoạt động thực tiễn.

 Hãy vận động chính phủ của đất nước mà đồng bào đang cư trú, thông tin đến các tổ chức nhân quyền quốc tế, các vị lãnh đạo tinh thần cao cấp về sự bạo hành tra tấn này.

 Hãy tham dự và chất vấn chính quyền Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ hay mọi diễn đàn quốc tế khác.

 Việt Nam hiện là đất nước của công an, nhưng không thể là đất nước của tra tấn, bạo hành và lăng nhục!

 Việt Nam, ngày 12-11-2014.

 Thường trực Ban điều hành Hội CTNLTVN:

- Đồng chủ tịch: Bs. Nguyễn Đan Quế, Lm. Phan Văn Lợi

- Chủ tịch Hội đồng cố vấn: Ht. Thích Không Tánh

- Điều phối viên: Ths. Phạm Bá Hải, Ls. Nguyễn Văn Đài

- Phát ngôn viên: Ts. Phạm Chí DũngKÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TƯ DO NGÔN LUẬN SỐ 207(15.11.2014)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 445)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 470)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 523)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 574)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 386)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,