ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ BÁT THẬP CỬU NIÊN-TOÀ THÁNH TÂY NINH: BẢN TƯỜNG TRÌNH SAU KHI BÁO CÁO VIÊN ĐẶC BIỆT CỦA LHQ ĐẾN THANH SÁT VỀ NHÂN QUYỀN VÀ TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM

18 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 3418)
ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ BÁT THẬP CỬU NIÊN-TOÀ THÁNH TÂY NINH: BẢN TƯỜNG TRÌNH SAU KHI BÁO CÁO VIÊN ĐẶC BIỆT CỦA LHQ ĐẾN THANH SÁT VỀ NHÂN QUYỀN VÀ TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM

Kính gởi:

- Ngài Heiner Bielefeldt – Báo Cáo viên Đặc Biệt của Liên Hiệp quốc về Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng

 Đồng kính gởi:

- Bà Jenifer Neidhart de Ortiz – Viên chức Chính trị Đại Sứ quán Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ tại Hà Nội.

- Ngài Charles Sellers – Trưởng phòng Chính trị Tổng Lãnh Sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

 Chúng tôi: 1- Chánh Trị sự Nguyễn Kim Lân – Quyền Đầu Tộc đạo Châu Thành Vĩnh Long kiêm Phó Ban Đại diện Khối Nhơn sanh đạo Cao Đài, thành viên Hội đồng Liên tôn Việt Nam. 2- Nữ Chánh Trị sự Nguyễn Bạch Phụng – Quyền Nữ Đầu Tộc đạo Châu Thành Vĩnh Long kiêm Từ hàn (thư ký) Ban Đại diện Khối Nhơn sanh đạo Cao Đài, thành viên Hội đồng Liên tôn Việt Nam.

 Kính trình đến Quý Ngài một sự việc như sau:

 Sau khi phái đoàn của Ngài đến thăm Tộc đạo Châu Thành Vĩnh Long, chúng tôi bị chính quyền công an nơi đây liên tục sách nhiễu. Cụ thể mới đây vào lúc 8g sáng ngày 09-11-2014, toàn đạo liên hương trong Tộc đạo Châu Thành – Châu đạo Vĩnh Long qui tụ về tư gia Chánh Trị sự Nguyễn Kim Lân, số nhà 191/8A, đường Lò Rèn, khóm I, phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, họp theo định kỳ 2 tháng một lần để trao đổi đạo sự, giáo lý và chia sẻ những khó khăn của anh em. Cuộc họp được tiến hành khoảng một giờ, thì chính quyền phường 4 thành phố VL kéo đến gồm có 4 người: Ông Nguyễn Tuấn Tiến, thư ký của UBND phường 4; ba người còn lại, 2 nữ, 1 nam trong đoàn thể của phường .

 Về phía đạo gồm có: 17 vị Chức việc và Đạo hữu.

 Chúng tôi đang họp thì thấy ông Nguyễn Tấn Lạc và ông Khanh – công an thành phố đi qua lại trước nhà nhiều lần. Không đầy 1 tiếng đồng hồ sau thì chính quyền kéo đến sách nhiễu. Cuộc họp vẫn được tiến hành do Hiền tỷ Chánh Trị sự Nguyễn Bạch Phụng điều hành.


 Trong khi ông Nguyễn Tuấn Tiến nói chuyện thì có điện thoại từ xa chỉ đạo. Chính quyền, công an cấp tỉnh, thành phố ẩn mặt để cho cấp khóm, phường thừa hành, gây rối, cản trở người đạo trung kiên nơi địa phương.

 Ông Tuấn Tiến cho rằng: “Họp mà không xin phép chính quyền thì chúng tôi lập biên bản”. Hiền huynh CTS Kim Lân phản đối việc thư ký lập biên bản và cho rằng: “UBND tỉnh đã ra văn bản gởi cho tôi hứa sẽ giải quyết việc công an, chính quyền xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo Cao Đài, chúng tôi chờ đợi gần một năm mà chính quyền lặng thinh. Chính tôi đã trao tận tay chú văn bản đó của tỉnh, và chú cũng có hứa trong vòng một tuần sẽ giải quyết, rồi cũng chẳng thấy đâu?!

 3_dai_dao_tam_ky_pho_do-contentTại sao ông Heiner Bielefeldt, Báo Cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp quốc đến thanh sát Nhân quyền và Tự do Tôn giáo theo lời mời của chính phủ Việt Nam, ông có đến UBND tỉnh Vĩnh Long, đến Ban Cai quản họ đạo Cao Đài phường I và đến tại tư gia của tôi; số người hiện diện vừa của phái đoàn ông, vừa của đồng đạo chúng tôi khoảng 40 người, sao không thấy mấy chú đến lập biên bản?

 Chính quyền đã hứa với Báo Cáo viên LHQ là khi ông gặp bất cứ ai rồi, thì sau đó không được sách nhiễu, gây khó dễ những người ông gặp, nay mấy chú đến đây lập biên bản là sao? Tôi hỏi chú lãnh lịnh ai mà đến đây làm việc nầy?

 Thư ký phường cho rằng: “Do cấp trên chỉ đạo. Hiền Huynh Kim Lân hỏi: “Lịnh cấp trên là ai?Cơ quan nào? Chú đưa cho tôi xem!”. Ông Tuấn Tiến không trình ra được, sau đó đứng dậy ra về và nói rằng: “Nếu Chú Lân còn tiếp tục họp, chúng tôi sẽ trở lại lập biên bản lần nữa”.

 Sau khi ra về khoảng 1 tiếng đồng hồ sau, chính quyền quay trở lại. Lúc bấy giờ đồng đạo đã họp xong, đang dùng cơm trưa, họ thấy vậy quay lưng ra về lúc 11g trưa cùng ngày.

 Chúng tôi tập thể đạo Cao Đài độc lập, bảo thủ luật pháp chơn truyền nơi Tộc đạo Châu Thành, Châu đạo Vĩnh long, cực lực phản đối việc chính quyền, công an tỉnh Vĩnh Long đã xem thường lời cam kết tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo với một vị Báo Cáo viên Đặc biệt về Nhân quyền và Tự do Tôn giáo của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

 Yêu cầu Ngài Báo Cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp quốc đặc trách về tự do tôn giáo cùng các quốc gia dân chủ trên thế giới, hãy lên tiếng mạnh mẽ cho Quyền Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo tại Việt Nam và buộc nhà cầm quyền csvn phải chấm dứt hành vi sách nhiễu, đe dọa người dân tu hành thuần túy tôn giáo, trong khi Việt Nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

 Vĩnh Long ngày 09-11-2014

 Người tường trình

 Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân 

  Nữ Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TƯ DO NGÔN LUẬN SỐ 207(15.11.2014)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 152)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 163)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 174)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 193)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 138)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,