TÂM THƯ GỞI CÁC THẦY CÔ NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11.2014

01 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 3996)
TÂM THƯ GỞI CÁC THẦY CÔ NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11.2014

Tòa Giám mục Kontum

146 Trần Hưng Đạo - Kontum - Việt Nam

Số 207/VT/’14/tgmkt

NGÀY NHÀ GIÁO 20-11-2014

 Kontum ngày 20-11-2014

 Mến thăm quý thầy cô giáo trong Gia đình Giáo phận Kontum

 Xin chúc mừng quý thầy cô đã và đang phục vụ trong ngành giáo dục tại Giáo phận cũng như tất cả quý thầy cô đã dạy dỗ chúng tôi hoặc đã cùng chúng tôi đứng trên bục giảng. Chúng tôi cảm nhận vinh dự và trách nhiệm nặng nề trên đôi vai quý thầy cô, nhất là trong một xã hội lấy chủ nghĩa thực dụng duy vật vô thần chỉ đạo. Nhưng quý thầy cô có cảm nhận sâu xa hơn nữa khi mình được tín nhiệm phục vụ trong một xã hôi muốn gạt Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống không?

 1- Bối cảnh xã hội.

 Quý thầy cô thân mến,

 Chúng ta được chứng kiến “Nhân loại đang trải qua một bước ngoặt trong lịch sử của mình, như chúng ta có thể thấy từ các tiến bộ đang được thực hiện trong nhiều lãnh vực… Nhưng đồng thời chúng ta phải nhớ rằng đa số dân chúng bây giờ sống ngày nào biết ngày ấy, với những viễn tượng đáng sợ”. “Chúng ta đang sống trong một thời đại tri thức và thông tin, dẫn tới các hình thức quyền lực mới và thường là không được gọi tên” (ĐGH Phanxicô, Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng số 52). Đó là “một nền kinh tế loại trừ và bất bình đẳng” và “con người bị coi là món hàng tiêu thụ sử dụng rồi vứt bỏ” (x. NvTm số 53), nhưng thường lại nuôi dưỡng “một niềm tin thô thiển và ngây thơ vào lòng tốt của những người nắm giữ quyền lực kinh tế và các thao tác được thần thánh hóa của nền kinh tế chủ đạo” đến nỗi phát triển mạnh mẽ “một hiện tượng toàn cầu hóa sự dửng dưng khiến người ta trở nên “vô cảm”, chấp nhận thụ động chịu đựng và buông xuôi cho “sự đời lôi cuốn”! (x. NvTm số 54). “Địa vị tối thượng của con người đã bị chối bỏ” (x. NvTm số 55).

 Thế giới như thế, còn môi trường sống và phục vụ của chúng ta thì sao? Với “Phương pháp người môn đệ thừa sai”, một phương pháp được “nuôi dưỡng bởi ánh sáng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần” (NvTm số 50), quý thầy cô được mời gọi “luôn tỉnh táo dò xét các dấu chỉ của thời đại” (NvTm số 51) để có thể thấy ngay cái quyền thiêng liêng giáo dục con cháu của quý thầy cô quan trọng đến thế nào (x. CĐ Vatican 2, Tuyên ngôn Giáo Dục, Lời mở đầu) và cũng thấy được cái quyền lợi bất khả xâm phạm của giới trẻ được giáo dục đến nơi đến chốn sẽ không bao giờ bị tước mất (x. Vat 2, GD)! Còn “Nhiệm vụ và quyền lợi đầu tiên bất khả nhượng của cha mẹ là giáo dục con cái, nên họ phải được thực sự tự do chọn lựa trường học” (Vat 2, GD 6). Hình như cuộc sống mới đã biến chúng ta thành vô cảm trước vấn đề sinh tử này? Nói theo kiểu Đức Thánh Cha Phanxicô thì “không để tình hình tiếp tục như hiện tại” (NvTm số 25). Bẳng cách nào? Theo tinh thần của Đức Thánh Cha, thì mỗi giáo viên có thể nói được: Tôi ước mơ “một chọn lựa truyền giáo, nghĩa là một nỗ lực truyền giáo có khả năng biến đổi mọi sự” ngay trong môi trường mình đang phục vụ (NvTm số 27). Không còn phải là ước mơ mà là một quyết tâm “Tuyệt đối phải ra đi rao giảng Tin Mừng -sự thật và yêu thương- cho mọi người, mọi nơi, mọi dịp, không do dự, không miễn cưỡng hay sợ hãi” (NvTm số 23). Bằng không “Thật là khốn nạn” (x. 1Cr 9,16). Nhưng cụ thể giảng dạy thế nào trong môi trường lấy chủ nghĩa duy vật vô thần làm “linh hồn”?

 2_tam_thu_gi_cac_thay_co-content 2- “Đừng để mình bị cướp mất niềm vui loan báo Tin Mừng” ! (NvTm số 83).

 Quý thầy cô thân mến,

 Điều quan trọng đầu tiên là mỗi giáo viên chúng ta cần xác tín và nghiêm chỉnh thi hành lệnh Chúa sai đi, vì thế “Phải thường xuyên trong trạng thái truyền giáo” (NvTm số 25). Bằng lời cầu nguyện, “Bằng cả đời sống và lời giảng dạy” (Vat 2, GD 8). Bằng cách phục vụ như “Muối cho đời, như ánh sáng cho trần gian” (x. Mt 5,13t). Nhờ ơn Chúa giúp, quý thầy cô ra sức chuẩn bị bài vở và tận tình giảng dạy ngay trong lớp thay vì dạy kèm dạy thêm. Quý thầy cô có thấy trí óc non trẻ của con em chúng ta đang bị “tra tấn dồn ép quá đáng” không? Trí óc con em có quyền được nghỉ ngơi và thở bầu khí của tâm linh. Con em chúng ta có quyền được nuôi dưỡng bằng Lời của Chúa và các sinh hoạt tâm linh khác, bằng không sớm muộn người trẻ cũng bị biến thành những con người “rã rời”, những “con người mất linh”! Như thế, con em chúng ta cũng dễ biến thành những con người mang một tâm lý u ám thụ động để rồi “từ từ biến thành những xác ướp trong một viện bảo tàng” (x. NvTm số 83). Cứ theo cái kiểu giáo dục như hiện nay, e rằng con cháu chúng ta rơi vào tình trạng dửng dưng vô cảm như bao người trước nỗi đau của người khác, trước cả nỗi đau của Đất Nước đang bị đe dọa bởi thế lực ngoại xâm (!?). Tệ hơn nữa, con em chúng ta sẽ đi tới chỗ “chối bỏ đạo đức và chối bỏ Thiên Chúa” lúc nào không hay biết! (x. NvTm số 57). Hình ảnh người trẻ Hồng Kông trong mấy tháng qua nói gì với chúng ta hôm nay?

 Về tình hình giáo dục của xã hội hôm nay, những ai quan tâm đều lo lắng! Ở đây, xin nêu ra ba điều “xem ra khá ngộ nghĩnh” để cùng quý thầy cô suy gẫm!

 * Một là hiện tượng chính “các người đẻ ra chương trình chính sách giáo dục hôm nay” hình như lại không tin vào “sản phẩm mình sản sinh ra”. Quý vị đó đã và đang tìm mọi cách gửi con em đi học nước ngoài hay gửi học trường của người ngoại quốc hoặc nếu các em còn nhỏ thì gửi vào các nhà trẻ do các tu sĩ chăm sóc!

 * Hai là giải thích sao cảnh người nước ngoài được thoải mái mở trường trên đất Việt, trong khi các tôn giáo hay tu sĩ lại “không có cái tự do mở trường cao hơn nhà trẻ”! Một xã hội muốn gạt Thiên Chúa ra ngoài sẽ đi về đâu?

 * Ba là các trường của các tôn giáo và tư nhân “được nhà nước quản lý sau 1975” hình như đang dần biến dạng thành “những kiểu trường tư thời mới” với các lệ phí ngày càng cao?

 Quý thầy cô thân mến,

 Hướng tới quý thầy cô trong Ngày Nhà Giáo, chúng tôi cầu chúc quý thầy cô sức khỏe, khôn ngoan, tài đức và can đảm chu toàn sứ mạng của những người môn đệ thừa sai của Chúa Giêsu trong môi trường học đường hôm nay. Cũng theo tinh thần “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu xa quý thầy cô đã dạy dỗ chúng tôi hay cùng chúng tôi đứng trên bục giảng. Xin kính chúc quý thầy cô được dồi dào ân phúc và luôn là điểm dựa vững chắc cho các thế hệ nối tiếp sự nghiệp “trồng người”, hầu góp phần xây dựng “một nền giáo dục toàn diện, dân tộc và khai phóng”. “Chúng ta đừng để mình bị cướp mất niềm hy vọng” (NvTm số 86). Cũng “Đừng để bị cướp mất niềm vuii loan báo Tin Mừng” sự thật và tình thương nơi học đường (NvTm số 83)! Đừng bao giờ quên: Chúa là chủ lịch sử!

 Hiệp thông trong tâm tình cảm tạ tôn vinh Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót.

 (Ký tên và đóng dấu)

 + Micae Hoàng Đức Oanh

 Giám mục Giáo phận Kontum

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 208(01.12.2014)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 152)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 163)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 174)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 193)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 138)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,