GIÁM MỤC MECAE HOÀNG ĐỨC OANH VIẾT THƯ GỞI GIÁO DÂN HUYỆN ĐĂK TÔ, KONTUM NƠI CHÍNH QUYỀN RA LỆNH THÁO GỠ 22 NHÀ NGUYỆN TẠM.

06 Tháng Tư 201512:00 SA(Xem: 2254)
GIÁM MỤC MECAE HOÀNG ĐỨC OANH VIẾT THƯ GỞI GIÁO DÂN HUYỆN ĐĂK TÔ, KONTUM NƠI CHÍNH QUYỀN RA LỆNH THÁO GỠ 22 NHÀ NGUYỆN TẠM.

Liên quan đến việc chính quyền huyện Đăk Tô, tỉnh Kontum ra quyết định tháo dỡ 22 ngôi nhà nguyện tạm tại các họ đạo trong huyện, ngày 22-3 vừa qua, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum đã viết bức thư gửi bà con giáo dân thuộc huyện Đăk Tô. Trong thư, vị chủ chăn Giáo phận bày tỏ nguyên nhân có những “túp–lều–thờ–tạm” và đưa ra hướng giải quyết cũng như mời gọi bà con giáo dân phải có những hành động cụ thể ngay trong hoàn cảnh hiện tại. VRNs gửi đến quý vị bức thư của Đức cha Micae để hiệp thông, cầu nguyện cho Đức cha và cho bà con giáo dân tại huyện Đăk Tô.

Tòa Giám Mục Kontum

146 Trần Hưng Đạo, Kontum, VN

Số 46/VT/’15/tgmkt

 Kontum ngày 22-03-2015

 Kính gửi Anh Chị Em giáo dân trên địa bàn huyện Đăk Tô, tỉnh Kontum.

 Anh Chị Em giáo dân thân mến,

 Được biết chính quyền Đăk Tô mới ra quyết định vận động Anh Chị Em các xứ họ tháo dỡ 22 ngôi nhà nguyện tạm tại các họ đạo trong huyện! Để tránh hoang mang và gây phiền toái to chuyện, với tư cách chủ chăn và là cha xứ chính thức của Anh Chị Em chiếu Giáo luật số 515, chúng tôi xin gởi tới Anh Chị Em thư này, hy vọng góp phần giúp giải quyết vấn đề cách nhẹ nhàng êm đẹp theo đúng tinh thần tự do tôn giáo đã được Hiến pháp công nhận. Chúng ta cần vận động quý cán bộ hiểu vấn đề!

 1- Tại sao có những “túp-lều-thờ-tạm” này?

 Ở Việt Nam, mỗi làng đều có đình, có miếu mạo; ở vùng cao, buôn làng nào cũng có nhà rông; còn làng có đạo thì có nơi thờ phượng. Tại Đăk Tô trước 1975, các buôn làng có đạo đều có nhà thờ, nhà nguyện. Những nơi thờ tự này, chiến tranh đã tàn phá hết trừ ở thị xã Kontum! Sau 1975, các buôn làng có đạo không có sinh hoạt tôn giáo bình thường suốt 30 năm (1975-2005), vì các linh mục không được phép đến phục vụ. Giáo dân phải đi bộ cả 100 cây số về Nhà thờ Chính tòa dự lễ và nhận các bí tích. Mỗi dịp lễ Giáng sinh và Phục sinh, cả 15, 20 ngàn tín đồ nằm la liệt suốt cả tuần ở sân tòa Giám mục và Nhà thờ gỗ. Từ 2005, chính quyền bắt đầu cởi mở chấp nhận cho gửi linh mục đến một vài vùng tiêu biểu. Cụ thể tới nay cả 4 huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi và Đăk Glei (diện tích 3.628,84 km2, giáo dân 52.232 trong số 142.426 dân) (số liệu năm 2014) mà cũng mới chỉ có phép xây 2 nhà thờ “chính danh” Đăk Mót và Kon Hring!!! Vì thế, trước nhu cầu tôn giáo quá lớn, xin phép nhiều lần không được đáp ứng, thì giáo dân chẳng còn cách nào hơn là “làm chui”. Thựctế cũng có “phép ngầm” của quý cán bộ địa phương đấy!

 2_giam_muc_mecae-content2- Giải quyết sao cho hài hòa, có tình có lý?

 Anh Chị Em thân mến,

 Để vận động và thuyết phục cán bộ ngõ hầu có được một giải quyết hài hòa tốt đẹp vụ việc này, cần nắm vững mấy nguyên tắc sau:

 2.1- Luật pháp: Trước hết Luật pháp phải là công bằng. Quyền con người trong đó có quyền tự do tôn giáo phải được tôn trọng! Mọi người phải chấp hành, nhất là các cán bộ chính quyền phải làm gương

 2.2- Nguyên do tình trạng chui như hiện nay: Chế độ xin cho và tham nhũng. Vì nhu cầu tâm linh của người có đạo là bất khả nhượng, nên một khi đã trình bày và xin phép, chính quyền không đáp ứng theo đúng pháp luật, thì người có đạo chỉ có con đường “làm chui”! Nếu cần họ cũng chấp nhận chết vì đạo như cha ông họ! Tạm ví dụ như một ai bị nhận chìm dưới nước lâu, họ phải tìm cách, kể cả bạo lực, để ngoi lên thở, để sống! Như người phụ nữ đến giờ chuyển dạ thì không còn giờ “xin phép” nữa! Đơn giản thế thôi! Đừng ai gán ghép tội nào khác, ngoài cái tội “muốn được tự do sống đạo”!

 2.3- Ai là cha sở chính thức tại mỗi xứ họ? Chính Giám mục, Linh mục được bổ nhiệm là đại diện Ngài để phục vụ anh chị em (x. GL số 515). Vì thế chuyện tháo gỡ những “túp-lều-thờ-tạm” hiện nay tại huyện Đăk Tô là trách nhiệm của Giám mục qua các Linh mục đại diện tại các xứ họ. Dù là những “túp-lều-thờ-tạm”, một khi đã được dâng cho Thiên Chúa, chúng trở thành thánh thiêng, chỉ có thể tháo dỡ một khi có “cái gì quý giá” hơn! Cần giúp quý cán bộ hiểu điều hệ trọng này!

 2.4- Hơn nữa, “phép vua thua lệ làng”! Người dân tộc chúng ta cũng có những luật tục! Không khéo sẽ sinh cảnh phân biệt kỳ thị đấy! Cảnh cả triệu người Việt bỏ xứ sở ra đi tìm tự do sống đạo, những năm 1954 và 1975, vẫn là bài học lịch sử quý giá cho mọi thời!

 3- Cụ thể, chúng ta có thể làm gì trong hoàn cảnh hiện nay?

 Anh Chị Em thân mến, 

 Cụ thể Anh Chị Em chúng ta cần biết vận động và thuyết phục các cán bộ đến vận động chúng ta đến tháo gỡ các “túp-lều-thờ-tạm” này hiểu cùng nghiêm chỉnh thi hành luật pháp.

 3.1- Bằng luật pháp: Hãy nói cho quý cán bộ biết: (1) Chúng ta có quyền tự do tôn giáo, xin chấm dứt chuyện xin-cho! (2) Chúng ta đã tuân thủ pháp luật qua nhiều lần xin phép! (3) Vì cán bộ không tuân thủ luật pháp, nên mới nảy sinh tình trạng 22 “túp-lều-thờ-tạm”! Chính những “túp-lều- thờ-tạm” này là bằng chứng hùng hồn cho biết chính quý cán bộ không nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật!

 3.2- Bằng chứng tá đời sống tốt đẹp. Những “túp-lều-thờ-tạm” này phải được tháo dỡ! Đây là trách nhiệm của Giám mục và các cha xứ, phần anh chị em hãy đẩy mạnh chương trình “Tân-phúc-âm-hóa buôn làng xứ đạo” qua cuộc sống đẹp. Đẹp người, đẹp nhà, đẹp buôn làng, đẹp xứ đạo.

 * Đẹp người: Bằng đời sống yêu thương phục vụ. Tránh mọi tệ nạn xã hội. Bỏ ngay nạn say xỉn! Biết chăm chỉ làm ăm việc với kiến thức khoa học! Từ nay, mỗi khi tới nơi thờ tự, hãy mặc đẹp nhất: Mặc y phục dân tộc của mình.

 * Đẹp nhà, đẹp buôn làng xứ đạo! Hãy lo giữ gìn những nét văn hóa của dân tộc mình. Đừng để một tấc đất hoang phí! Hãy uốn nắn các đường trong làng cho thẳng, hãy giữ cho sạch! Hãy chăm lo cho con cháu được ăn học đến nơi đến chốn. Học để biết làm người, làm người phục vụ yêu thương!

 Anh Chị Em rất thân mến, 

 Mỗi khi có chuyện vui buồn xảy ra trong Giáo phận, bản thân chúng tôi nghĩ ngay tới sự hiện diện và quyền năng của Thiên Chúa! “Chúa là Chủ lịch sử”! Mọi Kitô hữu đều có “sứ mạng được sai đi loan báo Tin Mừng sự thật và yêu thương”! Dưới ánh sáng của niềm tin này, chúng ta phải sống trọn vẹn sứ mạng của “người môn đệ thừa sai” của Chúa Giêsu. Cần biết thông cảm với các cán bộ địa phương và kiên trì giải thích để tất cả được sống hài hòa chan chứa tình dân tộc. Xin Chúa ban cho sự việc được giải quyết thỏa đáng!

 Hiệp thông trong tâm tình cảm tạ tôn vinh Thiên Chúa.

 Micae Hoàng Đức Oanh

 Giám mục Giáo phận Kontum.

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN #216(01.04.2015).


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2018(Xem: 113)
Cuộc biểu tình vô tiền khoáng hậu ở Việt Nam hôm 10-06-2018 đã kéo theo nhiều vụ bắt bớ, xét xử và tuyên phạt như sau: - Ngày 17-06-2018, tại Sài Gòn, công an đã bắt hàng trăm người bị nghi là sắp biểu tình, cưỡng bức đưa về trại giam dã chiến ở công viên Tao Đàn, đánh đập dã man, gây thương tích trầm trọng cho nhiều người, lập “hồ sơ hình sự” cho tất cả, giam giữ họ đến tối, rồi áp tải về địa phương. - Ngày 09-07-2018, công an huyện Thủ Thừa, Long An xử phạt hành chính 16 người với cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng” tại khu công nghiệp Hòa Bình; 9 người bị buộc cam kết không tái phạm. CA Tân An, Long An thì khởi tố 5 người với tội danh “cố ý làm hư hỏng tài sản”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 281)
Mấy ngày qua, cư dân mạng, đặc biệt người Công giáo, băn khoăn về những bức hình được loan tải trên mạng xã hội mô tả ảnh của ông Hồ được đặt để ngang tầm với bàn thờ Chúa tại một cơ sở dạy nghề Công giáo. Các bức hình được cho là chụp tại trường Cao đẳng (nâng lên từ Trường Trung cấp) Hòa Bình Xuân Lộc –trực thuộc Caritas của Giáo phận Xuân Lộc– là trường tư thục đầu tiên do một Tổ chức Tôn giáo quản lý từ sau năm 1975 cho đến nay. Theo website của trường Cao đẳng Hòa Bình cho biết, Ban Giám hiệu là các Linh mục, Tu sỹ… với phương châm thực hiện “Thăng tiến con người toàn diện”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 289)
Kính thưa anh chị em tín hữu, quý đạo hữu và đồng hương. Sau nhiều đêm trăn trở âu lo trước hiện tình quê hương Việt Nam, khi hay tin CSVN mưu đồ ban hành Luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng. Luật Đặc khu chỉ là bình phong để che đậy và hợp thức hoá hành vi bán nước từng phần của Đảng CSVN lâu nay. Vấn đề thời sự nóng bỏng là ba đặc khu này lại nằm ở ba địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước. Nếu chuyện này thực sự xảy ra thì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước sẽ không được đảm bảo. Và như vậy, có thể người Việt Nam chúng ta phải làm nô lệ cho ngoại bang ngay trên đất nước mình. Còn với Luật An ninh mạng, nó chính là vũ khí tinh vi của chế độ để bóp chết thông tin, che mắt, bịt miệng và tước đi quyền tự do ngôn luận của người dân.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 284)
Kính gửi Ông Trần Đại Quang. Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Kính thưa Ông chủ tịch nước, Tổ quốc lâm nguy! Tàu đỏ có mặt khắp Việt Nam!? Thêm 2 dự Luật An ninh mạng (ANM), bịt miệng dân và 3 đặc khu kinh tế (ĐKKT), tạo cho Tàu cộng dễ chiếm Việt Nam! Đất nước đang bị lớp mây ô nhiễm môi trường phủ dầy đặc, nay lại bị giặc Tàu vây hãm, sao sống nổi! Lẽ nào chế độ đang cầm quyền lại muốn đưa đất nước tới tình trạng nguy kịch này sao? Kính thưa Ông chủ tịch nuớc, Tổ quốc lâm nguy! Giặc trong thù ngoài! Có bi quan quá không? Nhìn bản đồ bên, Ông chủ tịch có “cảm nhận” gì? Nếu thêm 3 đặc khu kinh tế chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, thì Việt Nam sẽ như thế nào khi Tàu đã chiếm Biển Đông theo tham vọng “lưỡi bò 9 đoạn”?
05 Tháng Tám 2018(Xem: 262)
Ngày 30/7/2018, Tòa án nhân dân tp Biên Hòa đã tuyên án 20 người biểu tình phản đối Dự thảo luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng, xảy ra ngày 10/6/2018, theo Điều 318 “gây rối trật tự công cộng”, gồm Trần Nguyễn Duy Quang, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Đình Trường, Phạm Văn Linh, Đinh Mã Phong, Nguyễn Thị Thùy Dung, Hồ Công Di, Diệp Út Tiền, Nguyễn Thị Trúc Ly, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Ngọc Huyền, Đinh Kha Ly, Võ Như Huỳnh, Đoàn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Thị Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Anh, và Nguyễn Thị Ngọc Liễu.