GIÁM MỤC MECAE HOÀNG ĐỨC OANH VIẾT THƯ GỞI GIÁO DÂN HUYỆN ĐĂK TÔ, KONTUM NƠI CHÍNH QUYỀN RA LỆNH THÁO GỠ 22 NHÀ NGUYỆN TẠM.

06 Tháng Tư 201512:00 SA(Xem: 2381)
GIÁM MỤC MECAE HOÀNG ĐỨC OANH VIẾT THƯ GỞI GIÁO DÂN HUYỆN ĐĂK TÔ, KONTUM NƠI CHÍNH QUYỀN RA LỆNH THÁO GỠ 22 NHÀ NGUYỆN TẠM.

Liên quan đến việc chính quyền huyện Đăk Tô, tỉnh Kontum ra quyết định tháo dỡ 22 ngôi nhà nguyện tạm tại các họ đạo trong huyện, ngày 22-3 vừa qua, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum đã viết bức thư gửi bà con giáo dân thuộc huyện Đăk Tô. Trong thư, vị chủ chăn Giáo phận bày tỏ nguyên nhân có những “túp–lều–thờ–tạm” và đưa ra hướng giải quyết cũng như mời gọi bà con giáo dân phải có những hành động cụ thể ngay trong hoàn cảnh hiện tại. VRNs gửi đến quý vị bức thư của Đức cha Micae để hiệp thông, cầu nguyện cho Đức cha và cho bà con giáo dân tại huyện Đăk Tô.

Tòa Giám Mục Kontum

146 Trần Hưng Đạo, Kontum, VN

Số 46/VT/’15/tgmkt

 Kontum ngày 22-03-2015

 Kính gửi Anh Chị Em giáo dân trên địa bàn huyện Đăk Tô, tỉnh Kontum.

 Anh Chị Em giáo dân thân mến,

 Được biết chính quyền Đăk Tô mới ra quyết định vận động Anh Chị Em các xứ họ tháo dỡ 22 ngôi nhà nguyện tạm tại các họ đạo trong huyện! Để tránh hoang mang và gây phiền toái to chuyện, với tư cách chủ chăn và là cha xứ chính thức của Anh Chị Em chiếu Giáo luật số 515, chúng tôi xin gởi tới Anh Chị Em thư này, hy vọng góp phần giúp giải quyết vấn đề cách nhẹ nhàng êm đẹp theo đúng tinh thần tự do tôn giáo đã được Hiến pháp công nhận. Chúng ta cần vận động quý cán bộ hiểu vấn đề!

 1- Tại sao có những “túp-lều-thờ-tạm” này?

 Ở Việt Nam, mỗi làng đều có đình, có miếu mạo; ở vùng cao, buôn làng nào cũng có nhà rông; còn làng có đạo thì có nơi thờ phượng. Tại Đăk Tô trước 1975, các buôn làng có đạo đều có nhà thờ, nhà nguyện. Những nơi thờ tự này, chiến tranh đã tàn phá hết trừ ở thị xã Kontum! Sau 1975, các buôn làng có đạo không có sinh hoạt tôn giáo bình thường suốt 30 năm (1975-2005), vì các linh mục không được phép đến phục vụ. Giáo dân phải đi bộ cả 100 cây số về Nhà thờ Chính tòa dự lễ và nhận các bí tích. Mỗi dịp lễ Giáng sinh và Phục sinh, cả 15, 20 ngàn tín đồ nằm la liệt suốt cả tuần ở sân tòa Giám mục và Nhà thờ gỗ. Từ 2005, chính quyền bắt đầu cởi mở chấp nhận cho gửi linh mục đến một vài vùng tiêu biểu. Cụ thể tới nay cả 4 huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi và Đăk Glei (diện tích 3.628,84 km2, giáo dân 52.232 trong số 142.426 dân) (số liệu năm 2014) mà cũng mới chỉ có phép xây 2 nhà thờ “chính danh” Đăk Mót và Kon Hring!!! Vì thế, trước nhu cầu tôn giáo quá lớn, xin phép nhiều lần không được đáp ứng, thì giáo dân chẳng còn cách nào hơn là “làm chui”. Thựctế cũng có “phép ngầm” của quý cán bộ địa phương đấy!

 2_giam_muc_mecae-content2- Giải quyết sao cho hài hòa, có tình có lý?

 Anh Chị Em thân mến,

 Để vận động và thuyết phục cán bộ ngõ hầu có được một giải quyết hài hòa tốt đẹp vụ việc này, cần nắm vững mấy nguyên tắc sau:

 2.1- Luật pháp: Trước hết Luật pháp phải là công bằng. Quyền con người trong đó có quyền tự do tôn giáo phải được tôn trọng! Mọi người phải chấp hành, nhất là các cán bộ chính quyền phải làm gương

 2.2- Nguyên do tình trạng chui như hiện nay: Chế độ xin cho và tham nhũng. Vì nhu cầu tâm linh của người có đạo là bất khả nhượng, nên một khi đã trình bày và xin phép, chính quyền không đáp ứng theo đúng pháp luật, thì người có đạo chỉ có con đường “làm chui”! Nếu cần họ cũng chấp nhận chết vì đạo như cha ông họ! Tạm ví dụ như một ai bị nhận chìm dưới nước lâu, họ phải tìm cách, kể cả bạo lực, để ngoi lên thở, để sống! Như người phụ nữ đến giờ chuyển dạ thì không còn giờ “xin phép” nữa! Đơn giản thế thôi! Đừng ai gán ghép tội nào khác, ngoài cái tội “muốn được tự do sống đạo”!

 2.3- Ai là cha sở chính thức tại mỗi xứ họ? Chính Giám mục, Linh mục được bổ nhiệm là đại diện Ngài để phục vụ anh chị em (x. GL số 515). Vì thế chuyện tháo gỡ những “túp-lều-thờ-tạm” hiện nay tại huyện Đăk Tô là trách nhiệm của Giám mục qua các Linh mục đại diện tại các xứ họ. Dù là những “túp-lều-thờ-tạm”, một khi đã được dâng cho Thiên Chúa, chúng trở thành thánh thiêng, chỉ có thể tháo dỡ một khi có “cái gì quý giá” hơn! Cần giúp quý cán bộ hiểu điều hệ trọng này!

 2.4- Hơn nữa, “phép vua thua lệ làng”! Người dân tộc chúng ta cũng có những luật tục! Không khéo sẽ sinh cảnh phân biệt kỳ thị đấy! Cảnh cả triệu người Việt bỏ xứ sở ra đi tìm tự do sống đạo, những năm 1954 và 1975, vẫn là bài học lịch sử quý giá cho mọi thời!

 3- Cụ thể, chúng ta có thể làm gì trong hoàn cảnh hiện nay?

 Anh Chị Em thân mến, 

 Cụ thể Anh Chị Em chúng ta cần biết vận động và thuyết phục các cán bộ đến vận động chúng ta đến tháo gỡ các “túp-lều-thờ-tạm” này hiểu cùng nghiêm chỉnh thi hành luật pháp.

 3.1- Bằng luật pháp: Hãy nói cho quý cán bộ biết: (1) Chúng ta có quyền tự do tôn giáo, xin chấm dứt chuyện xin-cho! (2) Chúng ta đã tuân thủ pháp luật qua nhiều lần xin phép! (3) Vì cán bộ không tuân thủ luật pháp, nên mới nảy sinh tình trạng 22 “túp-lều-thờ-tạm”! Chính những “túp-lều- thờ-tạm” này là bằng chứng hùng hồn cho biết chính quý cán bộ không nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật!

 3.2- Bằng chứng tá đời sống tốt đẹp. Những “túp-lều-thờ-tạm” này phải được tháo dỡ! Đây là trách nhiệm của Giám mục và các cha xứ, phần anh chị em hãy đẩy mạnh chương trình “Tân-phúc-âm-hóa buôn làng xứ đạo” qua cuộc sống đẹp. Đẹp người, đẹp nhà, đẹp buôn làng, đẹp xứ đạo.

 * Đẹp người: Bằng đời sống yêu thương phục vụ. Tránh mọi tệ nạn xã hội. Bỏ ngay nạn say xỉn! Biết chăm chỉ làm ăm việc với kiến thức khoa học! Từ nay, mỗi khi tới nơi thờ tự, hãy mặc đẹp nhất: Mặc y phục dân tộc của mình.

 * Đẹp nhà, đẹp buôn làng xứ đạo! Hãy lo giữ gìn những nét văn hóa của dân tộc mình. Đừng để một tấc đất hoang phí! Hãy uốn nắn các đường trong làng cho thẳng, hãy giữ cho sạch! Hãy chăm lo cho con cháu được ăn học đến nơi đến chốn. Học để biết làm người, làm người phục vụ yêu thương!

 Anh Chị Em rất thân mến, 

 Mỗi khi có chuyện vui buồn xảy ra trong Giáo phận, bản thân chúng tôi nghĩ ngay tới sự hiện diện và quyền năng của Thiên Chúa! “Chúa là Chủ lịch sử”! Mọi Kitô hữu đều có “sứ mạng được sai đi loan báo Tin Mừng sự thật và yêu thương”! Dưới ánh sáng của niềm tin này, chúng ta phải sống trọn vẹn sứ mạng của “người môn đệ thừa sai” của Chúa Giêsu. Cần biết thông cảm với các cán bộ địa phương và kiên trì giải thích để tất cả được sống hài hòa chan chứa tình dân tộc. Xin Chúa ban cho sự việc được giải quyết thỏa đáng!

 Hiệp thông trong tâm tình cảm tạ tôn vinh Thiên Chúa.

 Micae Hoàng Đức Oanh

 Giám mục Giáo phận Kontum.

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN #216(01.04.2015).


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 886)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 947)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 918)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1008)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 796)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,