ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ CỨU THẬP NIÊN-TOÀ THÁNH TÂY NINH - BẢN TỘNG KẾT SINH HOẠT ĐẠO SỰ NĂM GIÁP NGỌ (2014)

20 Tháng Tư 201512:00 SA(Xem: 2963)
ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ CỨU THẬP NIÊN-TOÀ THÁNH TÂY NINH - BẢN TỘNG KẾT SINH HOẠT ĐẠO SỰ NĂM GIÁP NGỌ (2014)

Kính Quí chư Chức sắc Thiên phong, Quí Chức việc cùng toàn đạo nam nữ Quốc nội cùng Hải ngoại.

 Thắm thoát một năm trôi qua rất nhanh, thời thế biến thiên, xã hội, con người, vạn vật có nhiều đổi thay trong sự thăng trầm buồn vui, đau khổ do xã hội bất công tạo ra.

 Tuy gặp nhiều khó khăn hằng ngày trong sinh hoạt tôn giáo, nhưng với lòng chí thành và ý chí kiên nhẫn phụng sự vạn linh, nền đạo chúng ta đã đạt được nhiều thành quả khả quan.

 1- TRƯỚC HẾT CHÚNG TÔI XIN TỔNG KẾT ĐẠO SỰ CỦA TỘC ĐẠO CHÂU THÀNH VĨNH LONG TRONG NĂM QUA

 Nhìn chung, Chức việc và Tín đồ bảo thủ chơn truyền nơi Tộc đạo Châu Thành VL, tuy không có Thánh thất để sinh hoạt đạo sự, cúng lễ, hội họp…nhưng tuỳ cơ ứng biến, chúng tôi tạm mượn nhà của H/H Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân để làm nơi sinh hoạt đạo sự như: hội họp, thờ H/H Lễ sanh Thái Kim Thanh, tạo điều kiện để anh em gặp gỡ thường xuyên, trao đổi giáo lý, chia sẻ những khó khăn của anh em và xây dựng Ban Trị sự Hội Thánh Em ngày một vững mạnh.

 Thế nhưng công an, chính quyền tỉnh Vĩnh Long luôn luôn tìm cách khống chế, gây áp lực, xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng mỗi khi hội họp, cúng lễ. Cụ thể:

 - Ngày 05-01-2014 Chính quyền, công an tỉnh VL ngăn cản đồng đạo không cho cúng cầu siêu cố tánh Ngô Thị Thanh Đào. Sự việc nầy Chức việc và Tín đồ bảo thủ chơn truyền nơi Tộc đạo Châu Thành VL có làm Bản tường trình gởi đến Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp quốc.

 - Trong năm qua, Tộc đạo Châu Thành VL họp hội được 7 lần, trong đó có 5 lần bị công an, chính quyền ngăn cản, áp lực, lập biên bản không cho hội họp.

 Lần 1: ngày 05-06-2014. Lần 2: ngày 13-04-Giáp Ngọ (dl 11-05-2014). Lần 3: ngày 17-06-Giáp Ngọ (dl 13-07-2014). Lần 4: ngày 27-07-2014. Lần 5: ngày 09-11-2014

 - Chức việc Hội Thánh Em và Tín đồ Cao Đài VL sửa san phủ thờ H/H Lễ sanh Thái Kim Thanh khang trang, đi thăm đồng đạo trong các Hương bị bệnh, giúp nhơn nghĩa cho những đồng đạo nghèo.

 - Chức việc và Tín đồ sẵn sàng hỗ trợ tinh thần cho những đồng đạo ở địa phương khác khi cần.

 - Trong năm qua 2014, có 2 sự kiện đặc biệt quan trọng nổi bật là:

 • Ngày 26-03-2014 có cuộc Điều trần về Tự do Tôn giáo ở Việt Nam do Uỷ hội Nhân quyền Tom Lantos tổ chức và mời Hiền tỷ Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng, Đại diện Cao Đài bảo thủ chơn truyền trong nước tham dự. Tuy bị công an Vĩnh Long khống chế, áp lực cắt internet, cắt điện nhà nhưng do ban tổ chức khéo léo sắp xếp thu âm và thu hình trước nên buổi Điều trần vẫn thực hiện thành công.

 • Ngày 27-07-2014, Tộc đạo Châu Thành Vĩnh Long đã tiếp phái đoàn của Liên Hiệp quốc do ông Heiner Bielefeldt – Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng đến thăm viếng Chức việc và Tín đồ Cao Đài bảo thủ chơn truyền tại tư gia Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân. Chúng tôi trình bày một số vấn đề cụ thể về việc nhà cầm quyền CSVN vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, chà đạp nhân quyền và có gởi tặng cho phái đoàn một số văn bản của đảng và nhà nước CSVN ra để nhằm tiêu diệt Đạo Cao Đài chính thống của Đức Thượng Đế.

 - Ngày 09-11-2014, Chức việc Hội Thánh Em và Tín đồ Cao Đài VL gởi Bản Tường trình số 1 cho Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về việc chính quyền, công an tỉnh VL áp lực, ngăn cản đồng đạo không cho hội họp.

 - Ngày Rằm tháng 10 Giáp Ngọ (dl 06-12-2014) Bàn Trị sự Hội Thánh Em và Tín đồ Cao Đài VL có đến tư gia Chánh trị sự Hứa Phi dự lễ An vị Thánh tượng thờ Đức Chí Tôn tại Hương đạo Hiệp Thạnh, Tộc đạo Đức Trọng, Châu đạo Lâm Đồng. Tuy gặp trở ngại do công an huyện Đức Trọng áp lực CTS Hứa Phi, nhưng buổi lễ vẫn được tiến hành thành công, CA bám sát cho đến giờ phút cuối cùng.

 1- Tổng kết sinh hoạt của Ban Đại diện Khối Nhơn sanh đạo Cao Đài: 

 Ban ĐDKNSĐCĐ ra đời trong hoàn cảnh xã hội bất công nghiệt ngã, Đạo–Đời phản khắc, nhân tâm ly tán, nội bộ chia rẽ do quyền lực đời can thiệp, xen vào, thế nhưng BĐDK NSĐCĐ vẫn thức thời, đáp ứng nguyện vọng thiết yếu của nhơn sanh, lập ra để đương đầu cùng thời cuộc, kêu gọi nhơn sanh giữ đúng theo luật pháp đạo và hiệp đồng cùng nhau đòi lại đạo quyền.

 Ban ĐDKNSĐCĐ tham gia HĐLT VN nhằm thắt chặt tình đoàn kết năm tôn giáo để đòi lại chủ quyền đạo, để phản ánh những bất công xã hội, bênh vực cho những dân oan mất đất, bênh vực những người bị tù tội bất công, tù tội tử hình oan sai…

 - Ngày 01-04 đến 14-04-2014 BĐDKNS đi thăm đồng đạo từ Nam–Trung–Bắc để nhắc nhở về vai trò, trách nhiệm nặng nề của Chức việc Hội Thánh Em qua Thánh lịnh 257 của Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, thăm Chức sắc Liên tôn như: Linh mục Phan Văn Lợi và Mục sư Nguyễn Trung Tôn.

 - Ngày 05-08-2014 Chánh trị sự Hứa Phi, CTS Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng có cuộc gặp gỡ phái đoàn của Thượng nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông Bob Corker tại Hà Nội để trình bày nội dung về vấn đề nhà nước CSVN vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo một cách trầm trọng.

 - Ngày 06-09-Giáp Ngọ (dl 29-09-2014), BĐDKNS có ra Bản Tuyên bố chung về việc Chức việc Hội Thánh Em triệt để tuân y và thi hành Thánh lịnh 257 của Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc.

 - BĐDKNSĐCĐ có gởi 4 Bản Tường trình đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về việc nhà cầm quyền CSVN vi phạm quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng.

 Bản Tường trình số 1: Ngày 09-11-2014. BTT.số 2: Ngày 01-12-2014. BTT số 3: Ngày 18-12-2014. BTT số 4: Ngày 29-01-2015

 2- Tổng kết sinh hoạt của Liên hiệp Bàn Trị sự Hội Thánh Em và tín đồ Cao Đài TTTN hải ngoại

 Trong năm qua LHBTSHTE và Tín đồ Cao Đài hải ngoại đã làm hết sức mình trong công việc ngoại giao đối với quốc tế như: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các Toà Đại sứ của LHQ.

 - Ngày 26-03-2014 LHBTSHTE và Tín đồ Cao Đài hải ngoại tham dự trực tiếp buổi Điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ. Trong đó có sự tham dự điều trần của Linh mục Phan Văn Lợi – Công Giáo, nữ Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng – Cao Đài Giáo.

 Sau buổi điều trần, LHBTSHTE có gởi một số hồ sơ về việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp Đạo Cao Đài, có hình ảnh minh hoạ.

 Đài RFA có cuộc phỏng vấn Hiền huynh CTS Lê Phú Hữu và Đạo hữu Sinh Cẩm Minh, trình bày về chính sách của nhà cầm quyền CSVN đối với Đạo Cao Đài chơn truyền trong nước và hải ngoại.

 - Ngày 19-08-2014 LHBTSHTE và Tín đồ Cao Đài hải ngoại đã ra bản Thông cáo v/v tiêu diệt Đạo Cao Đài của nhà cầm quyền CSVN nguỵ tạo Đạo lịnh 01.

 - Ngày 19-08 Giáp Ngọ (dl 12-09-2014), LHBTSHTE và Tín đồ Cao Đài hải ngoại ra bản văn về Đạo lịnh 01 hay Đảng lịnh 01.

 - Ngày 01-10 Giáp Ngọ (dl 22-11-2014) LHBTSHTE và Tín đồ hải ngoại ra bản Thông cáo v/v giải ách quốc nạn và đạo nạn để phục hưng đạo quyền qua Thánh lịnh 257 của Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc.

 - Ngày 12 và 13-12-2014, kỷ niệm 66 năm ngày công bố Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền LHQ, cộng đồng người Việt ở hải ngoại tổ chức ngày vận động Nhân quyền, Tự do Dân chủ và vẹn toàn lãnh thổ cho Việt Nam tại thành phố New York Hoa Kỳ.

 Tham dự gồm có: Đại diện các cộng đồng người Việt Liên bang Hoa Kỳ, Úc Châu, Canada, đại diện các tôn giáo: Cao Đài, Phật Giáo, Tin Lành, Hoà Hảo…

 Riêng Cao Đài có LHBTSHTE và Tín đồ Cao Đài hải ngoại trao Kiến nghị của cộng đồng người Việt hải ngoại đòi hỏi Nhân quyền cho VN, trao Kiến nghị của Hội đồng Liên tôn Việt Nam (HĐLTVN) về đàn áp tôn giáo tại VN, trao Kiến nghị của các tổ chức XHDS tại VN về bạo hành tra tấn của công an, hồ sơ đàn áp tôn giáo Cao Đài tại VN.

 - Ngày 12-12-2014, Phó trị sự Trần Viết Hùng (Tổng thư ký LHBT SHTE) cùng Đạo muội Quách Bạch Liên, thành viên LHBTSHTE và Tín đồ Cao Đài hải ngoại đã vào Toà Đại sứ Canada tại New York để trình bày về những vi phạm Nhân quyền và Tự do tôn giáo trầm trọng của nhà cầm quyền CSVN.

 - Ngày 12-12-2014, đại diện các tôn giáo đến gặp Cao uỷ Nhân quyền LHQ. Trong đó LHBTSHTE trình bày về vi phạm nhân quyền có hệ thống của nhà cầm quyền CSVN trên mọi lãnh vực từ tôn giáo đến tự do ngôn luận, báo chí, tệ nạn bạo hành của công an, các điều luật bất công do đảng CSVN đặt ra để khống chế, đàn áp người dân Việt Nam và các tù nhân chính trị Việt Nam. 

 5_dai_dao_tam_ky_pho_do-content3- Tổng kết sinh hoạt của Hội đồng Liên tôn Việt Nam

 Kính thưa Quí Chức sắc, Chức Vviệc cùng toàn đạo!

 HĐLTVN là một tổ chức nhằm liên kết các tôn giáo để cùng bênh vực lẫn nhau, để cùng có tiếng nói chung đòi hỏi quyền tự do tôn giáo cũng như các quyền tự do căn bản đã bị nhà cầm quyền CSVN tướt đoạt.

 Trong những năm qua, công an CSVN đã tìm mọi cách để khống chế, áp lực, ngăn cản không cho các Chức sắc tôn giáo hội họp, phát quà cho thương phế binh VNCH. Những anh TPB nầy luôn bị nhà nước phân biệt đối xử, luôn bị đẩy ra ngoài lề xã hội, không ai quan tâm. Thế nhưng DCCT, 38 Kỳ Đồng Sài Gòn đã làm được một việc công nghĩa, phước thiện, nhân đạo cách chân thành nên được Thiên Chúa ban hồng ân vượt qua mọi thử thách.

 - Ngày 14-01-2014 HĐLTVN tham dự phát quà cho thiếu nhi ung bướu tại chùa Liên Trì – Sài Gòn do Hoà thượng Thích Không Tánh chủ trì.

 - Ngày 17-02-2014, HĐLTVN ra Bản Lên tiếng đầu xuân Giáp Ngọ về Nhân quyền và các tù nhân lương tâm.

 - Ngày 25-03-2014, HĐLTVN ra Bản Tuyên bố về các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo.

 - Ngày 19-05-2014, HĐLTVN ra Bản Tuyên bố v/v Mục sư Nguyễn Công Chính bị sách nhiểu, đánh đập trong tù.

 - Ngày 25-07-2014, Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ, Ông Heiner Bielefeldt đến DCCT Sài Gòn gặp Chức sắc HĐLT để nghe báo cáo về tình hình vi phạm tự do tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN.

 - Ngày 09-08-2014 HĐLTVN ra Thư Cảm ơn và Kiến nghị gởi ông Heiner Bielefeldt.

 - Ngày 29-08-2014 HĐLTVN ra Bản Tuyên bố v/v nhà cầm quyền CSVN triệt hạ chùa Liên Trì – Thủ Thiêm – Sài Gòn.

 - Ngày 10-09-2014 Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng (thành viên HĐLTVN) cùng 2 em Chức việc nơi Tộc đạo Châu Thành Vĩnh Long đi thăm viếng sức khoẻ em Nguyễn Thị Ngọc Lụa (Hội Phụ nữ Nhân quyền) bị công an đánh do tham dự phiên toà xử chị Bùi Thị Minh Hằng tại tỉnh Đồng Tháp. Nhân tiện viếng thăm Ban trị sự GHPGHH tại huyện Bình Minh – tỉnh Vĩnh Long.

 - Ngày 15-09-2014 HĐLTVN ra Bản Lên tiếng về các cơ sở tôn giáo tại Thủ Thiêm.

 - Ngày 28-09-2014, Tổng lãnh sự Quán Hoa Kỳ gặp HĐLTVN trình bày về tự do tôn giáo tại Việt Nam và bàn nhiều về các cơ sở tôn giáo tại Thủ Thiêm.

 - Ngày 17-10-2014 HĐLTVN ra Bản Lên tiếng về tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu và các tù nhân lương tâm khác. 

 - Ngày 29-11-2014, HĐLTVN ra Kiến nghị gửi Cao uỷ Nhân quyền LHQ.

 - Ngày 10-12-2014, HĐLTVN ra Tuyên cáo v/v nhà cầm quyền CSVN vi phạm tự do tôn giáo nhân ngày Quốc tế Nhân quyền.

 - Trong năm qua DCCT Sài Gòn đã khám và chữa bệnh 4 đợt cho thương phế binh VNCH.

 - Ngày 12-01-2015, HĐLTVN phát quà cho TPBVNCH tại DCCT Sài Gòn.

 - Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân, nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng viếng thăm Mục sư Nguyễn Hồng Quang tại bệnh viện Hoàn Mỹ - Sài Gòn, do công an CSVN đánh trọng thương, nhân tiện viếng thăm Linh mục Lê Ngọc Thanh bị mổ chân tại DCCT.

 - Ngày 26-01-2015, HĐLTVN dự buổi Toạ đàm về việc “Xoá bỏ hình phạt tử hình” tại DCCT Sài Gòn. Đại diện 5 tôn giáo phát biểu. Chánh trị sự Hứa Phi đại diện Cao Đài phát biểu cùng đồng thuận với các Chức sắc tôn giáo và XHDS kêu gọi nhà nước xoá bỏ hình phạt tử hình. Hiền Tỷ nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng đọc bài thuyết đạo của Đức Hộ Pháp – Giáo chủ Đạo Cao Đài về nội dung “Cái án tử hình bất công của xã hội”.

 - Ngày 30-01-2015, Hoà thượng Thích Không Tánh, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, CTS Hứa phi (Đồng Chủ tịch HĐLTVN) cùng CTS Nguyễn Hà phát quà cho bệnh nhân phong cùi tại tỉnh Bình Định.

 4- Phương hướng hoạt động năm Ất Mùi (2015)

 - Chức việc Bàn Trị sự Hội Thánh Em và Tín đồ Cao Đài bảo thủ chơn truyền phải hiểu thông luật pháp đạo.

 - Phải hội họp thường xuyên, đầy đủ, Chánh trị sự Đầu hương phải chăm lo, quan tâm đến tín đồ trong hương mình trách nhiệm để giải quyết kịp thời những tình huống bất trắc xảy ra, việc bệnh hoạn, hay đồng đạo gặp khó khăn trong cuộc sống.

 - Phải nỗ lực hơn nữa cho công cuộc Phục quyền Hội thánh sắp tới.

 - Phải liên kết cùng tất cả mọi tầng lớp trong xã hội để chung sức cùng nhau đưa đất nước VN sớm có Dân chủ - Nhân quyền và Tự do Tôn giáo.

 Kính thưa Quí Chức sắc, Chức việc cùng Tín đồ CĐ bảo thủ luật pháp chơn truyền quốc nội hải ngoại!

 Một năm trôi qua tuy gặp nhiều khó khăn từ phía công an, chính quyền CSVN, từ nội bộ đạo, thế nhưng Quí chư đồng đạo trong và ngoài nước đã vượt qua mọi trở ngại để tiếp sức cùng Đức Chí Tôn và Chư Thần, Thánh, Tiên, Phật vận chuyển cơ đạo đạt được nhiều thành quả tốt đẹp.

 Trước thềm năm mới, chúng tôi thành tâm cầu nguyện Đức Đại Từ Phụ, Đức Đại Từ Mẫu, cùng các Đấng Thiêng Liêng ban hồng ân cho dân tộc Việt Nam sớm được hưởng Hoà bình, Dân chủ và Tự do.

 Riêng Quí Chức sắc, Chức việc, Tín đồ nam nữ, Quốc nội cùng Hải ngoại đầy đủ sức khoẻ, đầy đủ nghị lực, đầy đủ đức tin để sẵn sàng phụng sự cho cơ đạo trong ngày mới.

 Ban Đại diện Khối Nhơn sanh Đạo Cao Đài.


KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN #217(15.4.2015)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 886)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 947)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 918)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1008)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 796)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,