KHI ĐẢNG LOẠN CHIÊU VÀ NGƯỜI DÂN THỂ HIỆN SỨC MẠNH CỦA MÌNH.

20 Tháng Tư 201512:00 SA(Xem: 4103)
KHI ĐẢNG LOẠN CHIÊU VÀ NGƯỜI DÂN THỂ HIỆN SỨC MẠNH CỦA MÌNH.

 Những lúc gần đây, chỉ trong vòng non hai tuần, bên phía Đảng và nhà nước CSVN có vẻ dồn dập làm những điều bậy:

 Thứ nhất, cho đám dư luận viên đoàn thanh niên CS ra phá đám sinh hoạt giỗ các liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma khi Tàu Cộng xâm lấn Trường Sa năm 1988. Phá đám bằng cách chiếm khoảng trước tượng đài Lý Thái Tổ, rồi nhẩy múa tung cờ búa liềm che lấp các biểu ngữ tưởng niệm, ca hát các bài vui trong đó có bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Đây là hành động vô cùng ngu xuẩn phản cảm. Người ta không thể tưởng tượng hay tin nổi nếu những hình ảnh này đã không được ghi lại và phóng lên Youtube. Đã thế, chương trình TV của lề đảng VN Vision còn hãnh diện tung lên, coi đó là “chiến công” của thanh niên VN dẹp “phản động”.

 Thứ hai, mở chiến dịch cưa chặt bỏ 6700 cây xanh tại Hà Nội, huỷ hoại môi trường, phá đi lá phổi của thủ đô, và khi bị dân phản đối thì để cho cán bộ đảng thành uỷ Hà Nội tuyên bố chuyện đó chẳng cần phải hỏi ý dân. Những tuyên bố như thế thể hiện não trạng phong kiến nhà nước vua quan là cha mẹ quyết định cho con dân là chuyện bình thường, không có gì là sai trái.

 Cùng lúc người ta thấy sách giáo khoa, Tiếng Việt 5, dạy thiếu nhi Thánh Gióng Phù Đổng Thiên Vương sau khi thắng giặc ngoại xâm, ăn một bữa cơm, rồi nhẩy xuống Hồ Tây tắm, xong mới ôm vết thương của mình lên ngựa tìm rừng cây âm u mà chết. Sách Truyện Cổ Tích Việt Nam của nhà sách Kim Đồng kể truyện mẹ Thạch Sanh trước khi chết cởi chiếc quần độc nhất cho con trai. Thạch Sanh không nỡ để mẹ chết trần truồng, nên chỉ cắt lấy 1 ống quần làm khố mặc, còn lại mặc quần vào cho mẹ rồi nhờ xóm làng chôn cất tử tế,… Tiếp theo đó đánh nhau với Trăn tinh, “Thạch Sanh giơ búa nhè giữa đầu Trăn tinh bổ xuống thật nhanh, nó bị vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”. Sách Truyện Thần Thoại Hy Lạp bằng tranh vẽ cho thiếu nhi có hình phụ nữ cởi trần lộ nguyên ngực, hình trai gái ở trần ôm hôn nhau….

 Lại nữa trước đó không lâu, UBND tỉnh Đồng Nai đã cấp phép lấp lấn sông Đồng Nai trên 77.000 m2 để phân lô bán nền trong dự án triển khai khu đô thị Pegasus Residence của nhà thầu tư. Dự án này hoàn toàn không hỏi ý dân, bất chấp ảnh hưởng của nó trên dòng chẩy của sông Đồng Nai và tác hại của nó trên môi trường. Trong khi đó nhà nước từ trước đến giờ vẫn có quy định cấm người dân bên sông không được xây cất bất cứ gì sát bờ chính vì sợ ảnh ưởng đến dòng chẩy và môi trường này.

 Hàng loạt những điều tầm bậy ở trên, bậy đến mức bất cứ một người có đầu óc bình thường nào cũng thấy là khó chấp nhận được, mà lại xẩy đến hoặc được khám phá ra một cách dồn dập, không khỏi cho ta có ấn tượng là Đảng và Nhà nước CSVN đang lúng túng loạn chiêu, tẩu hoả nhập ma ở ngưỡng cửa sắp bị vỡ trận. Có lẽ các nhân sự trách nhiệm đang lo vơ vét chạy, sẵn sàng kiếm tiền gấp qua mọi dự án, không cần rà soát lại các quyết định xem hợp lý hay không, bất kể các hậu quả tai hại cho tương lai dân tộc nói chung và cho chính đảng CS nói riêng. Quả là ta đang thấy các cán bộ cao cấp đang đua nhau cho con cái ra nước ngoài học, lập nghiệp, chuyển tiền cho chúng mua nhà cửa ở các xứ tự do, như để dọn đường cho cuộc di cư của gia đình mình khi chế độ sập.

 Trong khi đó ta lại ghi nhận được sự chuyển biến tích cực từ phía quần chúng nhân dân. Từ tâm lý mackeno trước kia, quen chịu đựng để cho Đảng và Nhà nước lo, tự tung tự tác muốn làm gì thì làm, hoặc do sợ bị trù dập nếu mình gan dạ biểu lộ ý khác với nhà cầm quyền, hay do bị nhồi sọ tinh thần phận làm con phải nương nhờ ỷ lại bậc cha mẹ cầm quyền không được cãi lại... Người dân nay càng ngày càng tích cực bảo vệ quyền lợi của mình và quyền lợi chung của đất nước, lên tiếng mạnh mẽ phê phán các quyết định vô lý của kẻ cầm quyền. Thậm chí rủ nhau mạnh dạn xuống đường đông đảo phản đối, như vụ bảo vệ cây xanh Hà Nội vừa qua và mới đây vụ phản đối Luật Bảo hiểm xã hội mới. Đây là những biểu hiệu cho thấy người dân càng ngày càng ý thức được vai trò làm chủ xã hội của mình.

 10_khi_dan_gloan_chieu-content Quả thế, khi dân thiếu tinh thần tự làm chủ chính mình, thì chả có lý do gì mà nhà nước phải coi trọng, để phải hỏi ý dân. Trong vụ cây xanh, khi người dân vào cuộc với số đông tạo áp lực lên nhà cầm quyền, UBND Hà Nội đã phải coi trọng dân hơn, họp báo giải thích và tạm ngưng (dù có thể chỉ là biểu kiến) chiến dịch chặt cây hàng loạt. Mới đây nhất, trước việc đình công xuống đường ồ ạt của công nhân khởi đi từ công ty Pou Yuen phản đối điều luật bảo hiểm xã hội mới được quốc hội thông qua ảnh hưởng đến quyền lợi của công nhân, nhà cầm quyền ít nhất đã tỏ ra có lắng nghe và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần. Những sự kiện vừa kể là bằng chứng cho thấy khi quần chúng mạnh dạn lên tiếng, thể hiện sức mạnh của mình bằng số đông, thì nhà nước không thể không có những bước lùi xoa dịu. Xoa dịu tới đâu, lùi giả tạo chiến thuật hay thực sự tôn trọng lắng nghe người dân còn tuỳ thuộc vào sự tiếp tục duy trì áp lực để giành lại vai trò làm chủ thực sự của quần chúng nhân dân, và sự cảnh giác của người dân theo dõi những động thái sau đó của nhà nước, hô hoán bảo vệ nhau nếu công an dở trò âm thầm bắt nguội từng người lẻ một.

 Các quyết định rõ ràng là sai bậy của giới lãnh đạo, cộng với phản ứng tích cực giành lại quyền làm chủ cuộc sống của chính mình và con em mình và môi trường trực tiếp xung quanh mình có lẽ đã là nguồn động viên cho các nhà báo lề đảng, vốn trước đây không hề dám nói ngược với lãnh đạo. Báo chí đã càng ngày càng mạnh dạn hơn đứng về phía nhân dân đặt vấn đề với các đảng uỷ, phê phán các quyết định vô lý, thu nhỏ khoảng cách giữa báo trong luồng lề đảng và báo lề dân. Truyền thông lề đảng đã mạnh mẽ phê phán hành động thái độ của đám dư luận viên CS mang cờ đỏ trong sinh hoạt giỗ các liệt sĩ Gạc Ma; phê phán, truy hỏi lãnh đạo cầm quyền trong vụ chặt cây xanh; đặt vấn đề về tính phi giáo dục trong các sách giáo khoa; về vụ lấn lấp sông Đồng Nai v.v… Đó là những chỉ dấu cho thấy người làm truyền thông dù vẫn dưới áp lực chỉ đạo của ban tuyên giáo Trung ương của Đảng, đang càng ngày càng tiến gần hơn tới trách nhiệm làm truyền thông trung thực, phục vụ độc giả, muốn thoát khỏi làm công cụ tuyên truyền một chiều, bóp méo sự thật cho Đảng và Nhà nước. Đây là những chuyển biến vô cùng tích cực, khi mà những người làm truyền thông dưới sự chi phối của Đảng, vừa rất muốn đi sát với dân vừa sợ Đảng phật ý tước đi sinh kế sinh của mình nên có khi vẫn phải vừa viết vừa “lách”. Nếu dân ta có thể khuyến khích động viên tinh thần họ bằng cách cụ thể biểu lộ những phản hồi tích cực gửi đến cho họ và chủ nhiệm của họ khi thấy những bài vở phục vụ quyền lợi dân, thì họ sẽ tự tin hơn khi biết đông đảo quần chúng ủng hộ sau lưng mình.

 Người ta cũng bắt đầu thấy một vài dấu hiệu chuyển biến trong hàng ngũ bộ máy bảo vệ chế độ là Công An Còn Đảng Còn Mình. Trong vụ ngày tưởng niệm Gạc Ma, lực lượng công an đối xử với đoàn người tưởng niệm ở tượng đài Lý Thái Tổ lịch sự hoà nhã hơn. Nhiều trường hợp, công an đã phân trần với người dân mà họ đang trấn áp rằng, họ không muốn làm thế, mà chỉ phải theo lệnh cấp trên. Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh đã kể lại lời nói của một công an khi làm phận sự, tuồng như muốn nhắn gửi một tín hiệu: “…nhận thức là một quá trình”, nhắc lại nguyên văn câu của Nguyễn Chí Đức, một đảng viên vốn rất yêu Đảng nhưng rồi đã nhận thức và hành động dứt khoát bỏ Đảng. Sau đó, trước sự phẫn nộ của quần chúng, thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, giám đốc Công an, đã phải công khai chối bỏ đám dư luận viên phá đám sinh hoạt tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma là thuộc sự quản lý của công an và ban tuyên giáo. Dù biết văn hoá cộng sản làm cho con người CS nói dối không ngượng miệng, nhưng sự công khai chối bỏ trách nhiệm với đám dư luận viên ít nhất cho thấy là lãnh đạo công an cũng đã nhận thức được thế nào là phải trái và phải nói xuôi theo người dân. Đây cũng là chỉ dấu đáng được khuyến khích và là lúc mỗi công an hãy tự hỏi mình: “Ngày nay còn Đảng còn mình. Ngày mai Đảng xuống, thân mình ra sao?” vì theo lẽ tự nhiên chế độ nào cũng chỉ là nhất thời. Nếu các anh đã có chuyển biến trong nhận thức nhưng vì miếng cơm manh áo vẫn phải lệ thuộc vào Đảng, chưa khắc phục được sự sợ hãi Đảng, thì ít nhất các anh chỉ nên trấn cản người dân đang đòi quyền của mình cho có lệ, làm cho qua chuyện, rồi báo cáo cho hay. Người dân khá tinh nhậy để có thể cảm nhận được qua thái độ của các anh, ai là người tích cực muốn lập công cho Đảng, ai là người sẵn sàng đạp lên đầu dân để ích kỷ bảo vệ quyền lợi của mình bất kể sai trái, ai là người đang khổ tâm miễn cưỡng làm phận sự theo lệnh đảng. Và họ sẽ là những nhân chứng quan trọng khi công lý thực sự trở lại trên quê hương.

 Tóm lại điều đáng mừng quan trọng nhất là người dân đang càng ngày càng nhận thức rõ rằng mình không thể để mặc chính quyền tự tung tự tác muốn làm gì thì làm, rằng mình phải đứng lên giành lại quyền làm chủ vận mạng của mình, rằng khi mình đồng loạt lên tiếng mạnh mẽ và đông đảo thì mới phát huy sức mạnh của mình. Sức mạnh đó có khả năng kéo từng mảng trong bộ máy chính quyền độc tài dần dần theo dân đông hơn, ngay cả khuyến khích những thành phần thức thời trong hàng ngũ lãnh đạo mạnh dạn hơn trong việc thay đổi hoặc phá vỡ nguyên trạng để mở ra một vận hội mới cho dân tộc, nếu họ còn muốn được nhân dân bao dung tha thứ chấp nhận khi lịch sử sang trang. Một nguyên lý muôn đời là: “sức mạnh của quần chúng là sức mạnh vạn năng”

 Diễn đàn Chân Trời Mới

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN #217(15.4.2015)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2018(Xem: 113)
Cuộc biểu tình vô tiền khoáng hậu ở Việt Nam hôm 10-06-2018 đã kéo theo nhiều vụ bắt bớ, xét xử và tuyên phạt như sau: - Ngày 17-06-2018, tại Sài Gòn, công an đã bắt hàng trăm người bị nghi là sắp biểu tình, cưỡng bức đưa về trại giam dã chiến ở công viên Tao Đàn, đánh đập dã man, gây thương tích trầm trọng cho nhiều người, lập “hồ sơ hình sự” cho tất cả, giam giữ họ đến tối, rồi áp tải về địa phương. - Ngày 09-07-2018, công an huyện Thủ Thừa, Long An xử phạt hành chính 16 người với cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng” tại khu công nghiệp Hòa Bình; 9 người bị buộc cam kết không tái phạm. CA Tân An, Long An thì khởi tố 5 người với tội danh “cố ý làm hư hỏng tài sản”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 281)
Mấy ngày qua, cư dân mạng, đặc biệt người Công giáo, băn khoăn về những bức hình được loan tải trên mạng xã hội mô tả ảnh của ông Hồ được đặt để ngang tầm với bàn thờ Chúa tại một cơ sở dạy nghề Công giáo. Các bức hình được cho là chụp tại trường Cao đẳng (nâng lên từ Trường Trung cấp) Hòa Bình Xuân Lộc –trực thuộc Caritas của Giáo phận Xuân Lộc– là trường tư thục đầu tiên do một Tổ chức Tôn giáo quản lý từ sau năm 1975 cho đến nay. Theo website của trường Cao đẳng Hòa Bình cho biết, Ban Giám hiệu là các Linh mục, Tu sỹ… với phương châm thực hiện “Thăng tiến con người toàn diện”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 289)
Kính thưa anh chị em tín hữu, quý đạo hữu và đồng hương. Sau nhiều đêm trăn trở âu lo trước hiện tình quê hương Việt Nam, khi hay tin CSVN mưu đồ ban hành Luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng. Luật Đặc khu chỉ là bình phong để che đậy và hợp thức hoá hành vi bán nước từng phần của Đảng CSVN lâu nay. Vấn đề thời sự nóng bỏng là ba đặc khu này lại nằm ở ba địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước. Nếu chuyện này thực sự xảy ra thì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước sẽ không được đảm bảo. Và như vậy, có thể người Việt Nam chúng ta phải làm nô lệ cho ngoại bang ngay trên đất nước mình. Còn với Luật An ninh mạng, nó chính là vũ khí tinh vi của chế độ để bóp chết thông tin, che mắt, bịt miệng và tước đi quyền tự do ngôn luận của người dân.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 284)
Kính gửi Ông Trần Đại Quang. Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Kính thưa Ông chủ tịch nước, Tổ quốc lâm nguy! Tàu đỏ có mặt khắp Việt Nam!? Thêm 2 dự Luật An ninh mạng (ANM), bịt miệng dân và 3 đặc khu kinh tế (ĐKKT), tạo cho Tàu cộng dễ chiếm Việt Nam! Đất nước đang bị lớp mây ô nhiễm môi trường phủ dầy đặc, nay lại bị giặc Tàu vây hãm, sao sống nổi! Lẽ nào chế độ đang cầm quyền lại muốn đưa đất nước tới tình trạng nguy kịch này sao? Kính thưa Ông chủ tịch nuớc, Tổ quốc lâm nguy! Giặc trong thù ngoài! Có bi quan quá không? Nhìn bản đồ bên, Ông chủ tịch có “cảm nhận” gì? Nếu thêm 3 đặc khu kinh tế chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, thì Việt Nam sẽ như thế nào khi Tàu đã chiếm Biển Đông theo tham vọng “lưỡi bò 9 đoạn”?
05 Tháng Tám 2018(Xem: 262)
Ngày 30/7/2018, Tòa án nhân dân tp Biên Hòa đã tuyên án 20 người biểu tình phản đối Dự thảo luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng, xảy ra ngày 10/6/2018, theo Điều 318 “gây rối trật tự công cộng”, gồm Trần Nguyễn Duy Quang, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Đình Trường, Phạm Văn Linh, Đinh Mã Phong, Nguyễn Thị Thùy Dung, Hồ Công Di, Diệp Út Tiền, Nguyễn Thị Trúc Ly, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Ngọc Huyền, Đinh Kha Ly, Võ Như Huỳnh, Đoàn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Thị Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Anh, và Nguyễn Thị Ngọc Liễu.