40 NĂM QUÁN QUÂN GIẢI LÚ

29 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 3134)
40 NĂM QUÁN QUÂN GIẢI LÚ

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội lần thứ XII, với tinh thần coi cán bộ và công tác cán bộ là ‘cái gốc của mọi công việc’, là ‘nguyên nhân của mọi nguyên nhân’, là ‘then chốt của then chốt’, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận kỹ lưỡng và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn và thống nhất cao với Báo cáo của Bộ Chính trị trình Hội nghị” (Nguyễn Phú Trọng – Diễn văn bế mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI, 7-5-2015).

 Đó là Kỷ Lục Của Mọi Kỷ Lục: Chỉ cần 87 từ một mạch không dấu chấm, là đủ để chứa đựng toàn bộ gốc gác, nguyên nhân và các thứ then (cài) chốt (đóng) của bài toán Việt Nam.

 Kách mệnh là cướp quyền, cho nên, cốt lõi của mọi Đại hội Toàn đảng chính là vấn đề nhân sự. Mọi thứ khác, như nợ công thủng trần, ngân sách cạn kiệt, công an giết người, thuế tăng phi mã… đều không có chỗ đứng, tức là chẳng cần phải hỏi nhau rằng… nói hay đừng.

 Trước tiên, cái tinh thần “coi cán bộ và công tác cán bộ” thế này thế kia… rõ ràng là một kiểu cửa quyền nội bộ. Bởi, các ủy viên TW trịch thượng này xuất thân từ đâu, nếu không phải từ hàng ngũ cán bộ đó? Thế, có nghĩa là cứ mỗi lần bế mạc Đại hội Toàn đảng là xứ này có thêm một thế hệ cán bộ lột xác thành ủy viên TW và mặc nhiên có quyền liếm xuôi nhổ ngược vào tầng lớp cán bộ lọt nia xuống sàng còn lại dưới kia!

 Mà đã thế, thì chẳng hóa ra cái tinh thần “coi cán bộ và công tác cán bộ” ấy còn thiếu một khoản cực trọng: Đó là một tập thể tương đương với 300 sư đoàn của đội quân chăm chỉ cần cù suốt đời chăm lo… chạy chức. Há chẳng tự nó đã là một vựa tiền khổng lồ của lãnh đạo hay sao?

*

 Kế tiếp, vấn đề nhân sự là “cái gốc của mọi công việc”, chính xác hơn, nó là cái gốc của mọi vụ việc. Liếc qua một vài vụ việc gần nhất xem sao: Dân không tự cưỡng chế đất ruộng đất vườn làm rì-sọt. Dân không tự đốn bán cây xanh làm trơ làm trọc phố phường. Dân không tự ý lấp sông làm hẹp làm hư dòng chảy. Dân không tự ý đóng tiền bảo hiểm xã hội như một loại hụi chết. Dân không tự ý nắm tay nhau chọn đồn công an làm nơi kết liễu cuộc đời. Dân không thể thoải mái giết dân vì biết trước sẽ được án treo. Dân không đào đâu ra cơ hội tham nhũng/rút ruột công trình/xà xẻo ngân quỹ…

 Vậy thì, mọi oan ức/bất cập/o ép/ xách nhiễu/trấn áp… nếu không đến từ đảng, ở cấp thấp nhất như chú dân phòng hay cậu đánh máy… cho tới ủy viên đảng bộ thượng tầng, kể cả tổng bí thư… thì nó đến từ đâu?

 Mà đã thế, thì vấn đề nhân sự có phải cũng chỉ là một kiểu “sóng sau xô sóng trước”, tức là ngày càng phải nhũng nhiễu nhân dân tinh vi/đa dạng hơn thế hệ ủy viên nhiệm kỳ trước, hầu thu hoạch lại cho mau đủ vốn và sớm có lời trong quy trình chạy chức vừa nói?

*

 Kế nữa, quả chẳng sai: Vấn đề nhân sự là “nguyên nhân của mọi nguyên nhân”. Tuy nhiên, bầy sâu không chỉ ở đầu cành ngọn lá. Chủ nghĩa là một, cơ chế là hai, cách vận hành của guồng máy (hễ không bôi trơn lẫn nhau thì gãy răng cưa đó) là ba… đã hiệp lực đào tạo ra những kẻ làm sai và có toàn quyền để đổ vấy điều sai quấy mới làm (liên tục và trường kỳ) đó cho thuộc cấp. Như đã từng ra rả “chủ trương không sai, chỉ có người thi hành là sai”. Như thể, ổ đẻ ra sâu không nằm ở gốc.

 11_40_nam_quan_quan_giai_lu-content Không cần vạch lá, người ta đều thấy như nhau là chẳng có cậu cảnh sát hay cô lao công nào tự tay làm vỡ được các quả đấm thép tầm Vinashin hay Vinalines. Cậu công an chỉ có thể giả dạng côn đồ để bảo vệ cho thằng đầu sỏ an tâm hóa bùn các quả đấm thép. Cô lao công chỉ có thể lau chùi cho mất dấu những hàng chữ viết lên tường HS-TS-VN, hoặc #40 năm quá đủ, hoặc #ĐMCS, giúp lãnh đạo yên lòng lạy Tàu nhập Hán.

 Mà đã thế, thì cũng quả chẳng sai, rằng tự thân Vấn Đề Nhân Sự đã có vấn đề: Chính cái bộ phận không nhỏ góp sức bảo vệ và khuyến khích cho lãnh đạo làm sai kia lại bị đám lãnh đạo sằng bậy đó đùn đẩy trách nhiệm bằng lời thánh phán, như thử một thứ bầy đàn chỉ biết ăn thôi chẳng biết gì! Mà ngay cả vạn rưỡi nhà báo có thẻ kia, trong hoàn cảnh đó hàng ngày, cũng chẳng dám oẳng lại một lời.

*

 Áp chót, vấn đề nhân sự là “then chốt của (chuyện) then (cài) chốt (đóng)”. Then chốt ngay từ đám dân phòng rình rập cầu thang, đầu ngõ. Then chốt từ mớ dây kẽm cột cửa ngoài. Then chốt từ keo dán sắt đổ ổ khóa. Then chốt từ bịch mắm tôm/ chai dầu nhớt. Then chốt từ quy trình cưa đá phá biểu tình. Then chốt từ xe bít bùng chạy lui bắt người về trụ sở CA hay trại phục hồi nhân phẩm. Then chốt từ động thái túm tóc phụ nữ kéo lên xe. Then chốt cả những bản án đút túi xử 2 xe máy đi hàng ba

 Coi nào! Hình như những kẻ ném mắm tôm không phán những lời cực thối, đại loại như: – Nếu không thăng cấp tướng thì anh em tâm tư; – Nghề bán vé số thu nhập cao; – Do bị khớp nên anh em đưa ra con số 34.000 tỷ đồng; – Quan hệ VN và nước bạn TQ vẫn tốt đẹp; – Nợ xấu vẫn là nguồn dự trữ tốt cho tương lai; – Nếu không giáo dục cho con cháu rưng rưng khi hát quốc ca thì đất nước không thể giàu mạnh; – Nước Pháp của châu Âu…; – Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả đều là sâu thì đâu có được!; – QH cũng là dân, dân quyết sai thì dân chịu chứ kỷ luật ai?; – Không thể từ một vụ ông Truyền mà suy ra đảng hỏng hết, vứt đi tất…

 Mà đã thế, có ai cần hỏi thêm rằng mức độ thối tha then chốt nằm ở bịch mắm tôm hay thằng phán thánh?

*

 Ở 33 từ sau cùng của đoạn văn thượng dẫn, phần tường thuật “Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn và thống nhất cao với Báo cáo của Bộ Chính trị trình Hội nghị” nghe ra như có điều trúc trắc trục trặc giữa mâu với thuẫn.

 Bởi, đã thống nhất cao thì cần cóc gì phải tâm huyết với thẳng thắn cho mất sức (và lắm khi mất ghế)? Thậm chí, cần quái gì phải đóng góp ý kiến cho giấc ngủ trưa trong phòng lạnh bớt ngon?

 Mà đã vậy, thì có phải đó chỉ là một khẳng định rằng xứ này hiện chỉ có 16 vua? Quần thần còn lại, tính từ nhất phẩm đến cửu phẩm, chỉ có thể làm lãnh chúa/sứ quân cát cứ đâu đó, chứ bổn phận là phải luôn luôn phải cúi đầu vâng dạ. Truyền thống phụng chiếu quang vinh muôn năm của đảng (cả nội bộ lẫn đối ngoại) chính là ở chỗ này chứ không đâu khác.

*

 Ngay chỗ đó, truyền thống cúi-đầu-thống-nhất-cao mới thực sự là tiêu chuẩn tuyển chọn nhân sự quan trọng nhất, không có không xong.

 Cứ nhìn vào cái tập thể nhiệm kỳ này tất thấy ngay và thấy ra hết cả những gì người ta có thể chờ đợi ở tập thể đó trong nhiệm kỳ tới.

 Tất nhiên, để mô tả những tiêu chí hào hùng (và hào nhoáng) đó thì toàn bộ gánh hát đã có sẵn sáu câu Hồ Quảng:

 “Ban Chấp hành TW khoá XII phải thật sự là một tập thể vững mạnh, đoàn kết thống nhất chặt chẽ, bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có tầm nhìn chiến lược, có trí tuệ, tư duy đổi mới, sáng tạo, ý chí chiến đấu, kỷ luật nghiêm minh; có tính đảng cao, biết lắng nghe, tự phê bình và phê bình nghiêm túc, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, gắn bó mật thiết với nhân dân; có uy tín, năng lực lãnh đạo đất nước trong giai đoạn phát triển mới”.

 Chứ không thì khó lòng đối phó với tình hình thế giới và quốc nội trong những năm tới vốn sẽ tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới to lớn, phức tạp; các thế lực thù địch vẫn tìm mọi cách để phá hoại sự nghiệp cách mạng của ta.

 Vâng, cứ tin vậy đi. Cứ nhìn vào dàn ủy viên khóa này mà vững tin vào khóa tới. Thề!

KÍNH MỜI QUÝVỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 219 (05-15-2015)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Ba 2018(Xem: 20)
Việc Tập Cận Bình (TCB) vừa công khai ý định đưa Trung Cộng trở lại thời Mao, tức một người trị muôn người, cho thấy tham vọng làm vua của y mà báo chí quốc tế phân tích sau đại hội CSTQ lần thứ 19 đã thành sự thật. Con đường đi của Tập về tham vọng không khác gì mục đích của Hitler đối với Châu Âu. Giống Hitler, Tập Cận Bình thích phô trương. Đại hội đảng CS Trung Quốc lần thứ 19 vừa qua thu hút 3068 phóng viên báo chí, trong số đó có 60% là báo chí quốc tế. Những vấn đề được thảo luận không chỉ các thành tựu trong quá khứ mà các nhà phân tích gọi là “sự trỗi dậy của TQ phiên bản 1” mà còn các chiến lược phát triển trong tương lai được gọi là “sự trỗi dậy của TQ phiên bản 2” hay thời đại TCB. Khác với “phiên bản 1” tập trung vào phát biển kinh tế, phiên bản 2 sẽ mở rộng đến vai trò của Trung Cộng trong hệ thống thế giới đang tồn tại.
21 Tháng Ba 2018(Xem: 22)
Trong thời gian 3 năm nhận trọng trách Bề trên Giám quản tại Đan viện Thiên An, tỉnh Thừa Thiên-Huế (2014 -2017), Lm. Antôn Nguyễn Văn Đức đã không ít lần trải qua những nguy hiểm do thế gian gây ra. Chẳng hạn cha có nhiều dấu hiệu nghi ngờ bị “đầu độc”, theo chẩn đoán của các bác sĩ tại Châu Âu, qua những triệu chứng như: xương tủy nhức nhối, hàm răng đau buốt và bị mục dần, tóc trên đầu rụng ra từng mảng lớn… Một vài lần cha Antôn đi công tác bên ngoài Đan viện, có những chiếc xe cố tình lao thẳng vào cha như muốn ám sát. Đặc biệt, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã kết hợp với an ninh, công an Tp.HCM dàn dựng ra vụ án “tình cảm” nhằm cố tình bôi nhọ phẩm giá và danh dự của vị linh mục
21 Tháng Ba 2018(Xem: 17)
Ba giáo dân xứ Phú Yên thuộc địa bàn xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu vừa bị công an Nghệ An mời lên làm việc vì đã nộp đơn khiếu kiện công ty Formosa của Đài Loan vào ngày 3-10-2016. Hôm 7-3-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã gửi giấy triệu tập ba người dân giáo xứ Phú Yên là bà Bùi Thị Nhiệm, bà Nguyễn Thị Sâm và ông Cao Sỹ Hoán vào ngày 9-3-2018 phải đến công an huyện Quỳnh Lưu để làm việc với ký do theo nguyên văn của giấy triệu tập: “Để làm việc liên quan đến vụ án ‘gây rối trật tự công cộng’ vào ngày 3-10-2016 tại Ủy ban nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An”.
21 Tháng Ba 2018(Xem: 18)
Một số phụ huynh là giáo dân Công giáo, thuộc giáo xứ Đăng Cao, ở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tố cáo chính quyền địa phương và trường tiểu học Diễn Đoài huy động Hội Cờ Đỏ hành hung phụ huynh vào chiều ngày 23-02-2018, khi những người này đến gặp ban giám hiệu tìm hiểu nguyên nhân vì sao con em của họ bị đuổi học.
21 Tháng Ba 2018(Xem: 18)
Nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm quyền được xét xử công bằng cũng như vi phạm Công ước LHQ về chống Tra tấn, Trừng phạt hoặc Đối xử Tàn nhẫn đối với các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. HAEDC chúng tôi là một tập hợp của những con người yêu chuộng hòa bình, tự do, dân chủ. Đồng thời phản đối những bất công vi hiến, lạm quyền của chế độ chủ nghĩa phi Dân tộc đang tồn tại trên đất nước. Vận động cho Nhân quyền, Dân chủ hóa Đất nước sớm được thực thi tại Việt Nam, tất cả là đang thực hiện Quyền công dân được hiến định như Quyền tự do biểu đạt và Tự do hội họp. Đồng thời những hành động bắt giữ tùy tiện và giam cầm gần đây là vi phạm các quy định của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR). Vì những tiêu chí trên mà trong suốt 4 năm qua HAEDC luôn bị đàn áp, khủng bố, cấm cản từ phía nhà cầm quyền Việt Nam và họ đã bắt giam một số thành viên từ năm 2015.