CHÚ THÍCH VỀ DỰ THẢO 4 LUẬT TÍN NGƯỠN TÔN GIÁO.

02 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 2556)
CHÚ THÍCH VỀ DỰ THẢO 4 LUẬT TÍN NGƯỠN TÔN GIÁO.

1. Từ khi đảng cộng sản lên cầm quyền, đã có nhiều văn kiện về tôn giáo. Điều khiến ta bỡ ngỡ là tới nay Quốc hội mới có Dự luật về tín ngưỡng tôn giáo.

 2. Chẳng cần đọc hay đoán, ta biết trước rằng luật tín ngưỡng tôn giáo sẽ khẳng định quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và… cấm lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo. Đương nhiên, khi nào có lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo, thì lại thuộc cái gọi là "công tác tôn giáo" của đảng.

 3. Ngạn ngữ Pháp có câu: «Le diable est dans le détail / Quỷ nằm trong những chi tiết vụn vặt». Không dọc cũng biết trước rằng luật sẽ rất chi tiết, vụn vặt. Có thế mới đẻ ra được đủ thứ trường hợp lợi dụng tự do tín ngưỡng.

 4. Luật này, nghị định nọ, nghị quyết kia… hiến pháp, hiếp pháp đều vô giá trị trong một chế độ độc tài toàn trị. Vì chính quyền cộng sản có tôn trọng luật pháp họ làm ra đâu ! Nếu không đã chẳng có dân oan và những vụ tham nhũng hối lộ khủng khiếp mà bàn dân thiên hạ đều biết.

 5. Từ 1954 đến 1975, ngoài Bắc chỉ có duy nhất một sắc lệnh về tôn giáo: Sắc lệnh số 234 của Nhà nước Việt Nam về Quyền Tự do Tín ngưỡng, ra ngày 11-11-1955 do Phạm Văn Đồng và Hồ Chí Minh ký. So sánh với những văn bản khác, Sắc lệnh này rất ngắn và thông thoáng.

 Nhưng thực tế, tại miền Bắc, tôn giáo, đặc biệt Công giáo đã bị bách hại thế nào, người ngoài cuộc, kể cả người di cư vào Nam năm 1954, khó tưởng tượng nổi. Ai không tin, thử đọc Những câu chuyện về một thời của Đức cha Lê Đắc Trọng. Văn bản của chính thể này chỉ là những mảnh giấy vụn.

 6. Đàn áp, đàn áp và đàn áp. Cộng với dối trá, lừa lọc. Nơi nào có sự chống trả của dân thì bớt đàn áp. Sau khi đã chiếm được toàn lãnh thổ năm 1975, đảng tưởng dễ dàng áp đặt lên miền Nam chính sách tàn bạo đã từng sử dụng tại miền Bắc. Cải cách ruộng đất, Cải tao công thương công nghiệp v.v… Nhưng phản ứng của người dân miền Nam đã lột mặt nạ của đảng trước mặt thế giới. Trong vấn đề tôn giáo, phải ra một loạt nghị quyết, nghị định, thông tư, pháp lệnh mà vẫn không xong. Văn bản nhiều là dấu hiệu của sức đề kháng, chống trả. Sau đây ghi lại sơ sơ:

 - Nghị định 297/HĐBT ra ngày 11-11-1977 nhằm áp đặt cho miền Nam chính sách đàn áp tôn giáo tại miền Bắc. Không xuôi, nên có:

 - Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị ra năm 1990 công nhận: “Tôn giáo là vấn đề còn tồn tại lâu dài. Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân". Giờ đây, đảng biết đảng sẽ chết trước. Nên dù phủ nhận tôn giáo, đảng buộc phải công nhận nó một cách nào đó. Nó còn tồn tại lâu dài, vì đó là một nhu cầu tinh thần. Đã là nhu cầu tinh thần, tại sao lại chỉ là của một bộ phận nhân dân? Tại vì muốn thành cộng sản, phải rũ bỏ mọi nhu cầu tinh thần và thay thế nó bằng cơm áo gạo tiền? Rồi vuốt đuôi, Nghị quyết viết: "Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới. Không hủy được tôn giáo, đảng phải tìm cách lợi dụng tôn giáo: “Các giáo hội và tổ chức tôn giáo nào có đường hướng hành đạo gắn bó với dân tộc, có tôn chỉ, mục đích, điều lệ phù hợp với luật pháp Nhà nước, có tổ chức phù hợp và bộ máy nhân sự đảm bảo tốt về cả hai mặt đạo, đời thì sẽ được Nhà nước xem xét trong từng trường hợp cụ thể để cho phép hoạt động”. Tốt đời, đẹp đạo đấy. Mềm mại với đảng thì tha hồ lễ lạc, xây cất…

 - Nghị định 69/HĐBT ra ngày 21-03-1991 để hủy bỏ Nghị định 297/HĐBT.

 - Chỉ thị của BCT về công tác tôn giáo trong tình hình mới. Ra ngày 02-7-1998.

 - Nghị định 26/1999/CP về các hoạt động tôn giáo. Ra ngày 19-04-1999. Trước đó có Dự thảo cho NĐ.

 - Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy BCHTƯ về công tác tôn giáo. Ra tháng 01-2003.

 - Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo số hiệu 21/2004/PL.UBTVQH 11 của Uỷ ban TV Quốc hội. Ra ngày 26-11-2003. Quy định về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo. Được hoàn thành sau 22 bản Dự thảo !

 - Nghị quyết 25-NQ/TW.

 4_chu_thich_ve_du_thao_4-content Nghị quyết Ban chấp hành Trung ương năm 2003 khẳng định: "Qua các giai đoạn cách mạng, Đảng và nhà nước ta luôn xác định công tác tôn giáo là vấn đề chiến lược có ý nghĩa rất quan trọng". Vấn đề chiến lược đã xác định, thì chiến thuật rất uyển chuyển. Tùy nơi, tùy lúc, tùy người. Mơn trớn chỗ này, thô bạo nơi khác. Đó là "công tác tôn giáo". (Nghị quyết do BCT hoặc Ban chấp hành trung ương công bố; Pháp lệnh do Quốc hội; Nghị định do Chính phủ hay Hội đồng Bộ trưởng)

 7. Từ công tác nghe ngon lành, nhưng mấy ai biết "Công tác tôn giáo" là gì? Để trả lời, xin trích báo của đảng:

 "Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015 của Ban Tôn giáo Chính phủ về bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ công tác tôn giáo cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan, sáng ngày 14-4 Ban Tôn giáo Chính phủ đã khai mạc Lớp thông tin về tôn giáo và công tác tôn giáo.

 Đến dự khai mạc có PGS.TS Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Thanh Hà và ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; lãnh đạo các vụ, đơn vị và học viên là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Ban Tôn giáo CP.

 Lớp thông tin về tôn giáo và công tác tôn giáo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác của cán bộ, công chức, viên chức của Ban, đáp ứng yêu cầu đặt ra của thực tiễn công tác tôn giáo trong giai đoạn hiện nay. Lớp học gồm 12 chuyên đề với giảng viên, báo cáo viên là Lãnh đạo Ban, Lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành khác. Học viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về Chủ nghĩa Mác–Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn giáo; Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo; Những kiến thức về quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo hiện nay ở Việt Nam; Một số vấn đề cần lưu ý trong công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo…

 Lớp học diễn ra từ ngày 14-4-2015 đến ngày 18-4-2015./.

 8. Ngày 18-04-2015 mà còn nói năng như vậy. Cơ bản vẫn là chủ nghĩa Mác Lê và tư tưởng (!) Hồ Chí Minh. Tâm địa rõ mồn một. Tư duy thảm hại. Có thể mấy ông cũng chỉ tụng niệm lấy lệ. Nhưng là cái lệ lạc lõng của một thứ tư duy đồ đểu đã từ lâu thành đồ đá. Thảm kịch Mác Lê gây ra cho nhân loại, tới các ông, biến thành trò hề.

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 220 (01.06.2015.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 886)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 947)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 918)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1008)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 796)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,