CHÚ THÍCH VỀ DỰ THẢO 4 LUẬT TÍN NGƯỠN TÔN GIÁO.

02 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 2412)
CHÚ THÍCH VỀ DỰ THẢO 4 LUẬT TÍN NGƯỠN TÔN GIÁO.

1. Từ khi đảng cộng sản lên cầm quyền, đã có nhiều văn kiện về tôn giáo. Điều khiến ta bỡ ngỡ là tới nay Quốc hội mới có Dự luật về tín ngưỡng tôn giáo.

 2. Chẳng cần đọc hay đoán, ta biết trước rằng luật tín ngưỡng tôn giáo sẽ khẳng định quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và… cấm lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo. Đương nhiên, khi nào có lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo, thì lại thuộc cái gọi là "công tác tôn giáo" của đảng.

 3. Ngạn ngữ Pháp có câu: «Le diable est dans le détail / Quỷ nằm trong những chi tiết vụn vặt». Không dọc cũng biết trước rằng luật sẽ rất chi tiết, vụn vặt. Có thế mới đẻ ra được đủ thứ trường hợp lợi dụng tự do tín ngưỡng.

 4. Luật này, nghị định nọ, nghị quyết kia… hiến pháp, hiếp pháp đều vô giá trị trong một chế độ độc tài toàn trị. Vì chính quyền cộng sản có tôn trọng luật pháp họ làm ra đâu ! Nếu không đã chẳng có dân oan và những vụ tham nhũng hối lộ khủng khiếp mà bàn dân thiên hạ đều biết.

 5. Từ 1954 đến 1975, ngoài Bắc chỉ có duy nhất một sắc lệnh về tôn giáo: Sắc lệnh số 234 của Nhà nước Việt Nam về Quyền Tự do Tín ngưỡng, ra ngày 11-11-1955 do Phạm Văn Đồng và Hồ Chí Minh ký. So sánh với những văn bản khác, Sắc lệnh này rất ngắn và thông thoáng.

 Nhưng thực tế, tại miền Bắc, tôn giáo, đặc biệt Công giáo đã bị bách hại thế nào, người ngoài cuộc, kể cả người di cư vào Nam năm 1954, khó tưởng tượng nổi. Ai không tin, thử đọc Những câu chuyện về một thời của Đức cha Lê Đắc Trọng. Văn bản của chính thể này chỉ là những mảnh giấy vụn.

 6. Đàn áp, đàn áp và đàn áp. Cộng với dối trá, lừa lọc. Nơi nào có sự chống trả của dân thì bớt đàn áp. Sau khi đã chiếm được toàn lãnh thổ năm 1975, đảng tưởng dễ dàng áp đặt lên miền Nam chính sách tàn bạo đã từng sử dụng tại miền Bắc. Cải cách ruộng đất, Cải tao công thương công nghiệp v.v… Nhưng phản ứng của người dân miền Nam đã lột mặt nạ của đảng trước mặt thế giới. Trong vấn đề tôn giáo, phải ra một loạt nghị quyết, nghị định, thông tư, pháp lệnh mà vẫn không xong. Văn bản nhiều là dấu hiệu của sức đề kháng, chống trả. Sau đây ghi lại sơ sơ:

 - Nghị định 297/HĐBT ra ngày 11-11-1977 nhằm áp đặt cho miền Nam chính sách đàn áp tôn giáo tại miền Bắc. Không xuôi, nên có:

 - Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị ra năm 1990 công nhận: “Tôn giáo là vấn đề còn tồn tại lâu dài. Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân". Giờ đây, đảng biết đảng sẽ chết trước. Nên dù phủ nhận tôn giáo, đảng buộc phải công nhận nó một cách nào đó. Nó còn tồn tại lâu dài, vì đó là một nhu cầu tinh thần. Đã là nhu cầu tinh thần, tại sao lại chỉ là của một bộ phận nhân dân? Tại vì muốn thành cộng sản, phải rũ bỏ mọi nhu cầu tinh thần và thay thế nó bằng cơm áo gạo tiền? Rồi vuốt đuôi, Nghị quyết viết: "Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới. Không hủy được tôn giáo, đảng phải tìm cách lợi dụng tôn giáo: “Các giáo hội và tổ chức tôn giáo nào có đường hướng hành đạo gắn bó với dân tộc, có tôn chỉ, mục đích, điều lệ phù hợp với luật pháp Nhà nước, có tổ chức phù hợp và bộ máy nhân sự đảm bảo tốt về cả hai mặt đạo, đời thì sẽ được Nhà nước xem xét trong từng trường hợp cụ thể để cho phép hoạt động”. Tốt đời, đẹp đạo đấy. Mềm mại với đảng thì tha hồ lễ lạc, xây cất…

 - Nghị định 69/HĐBT ra ngày 21-03-1991 để hủy bỏ Nghị định 297/HĐBT.

 - Chỉ thị của BCT về công tác tôn giáo trong tình hình mới. Ra ngày 02-7-1998.

 - Nghị định 26/1999/CP về các hoạt động tôn giáo. Ra ngày 19-04-1999. Trước đó có Dự thảo cho NĐ.

 - Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy BCHTƯ về công tác tôn giáo. Ra tháng 01-2003.

 - Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo số hiệu 21/2004/PL.UBTVQH 11 của Uỷ ban TV Quốc hội. Ra ngày 26-11-2003. Quy định về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo. Được hoàn thành sau 22 bản Dự thảo !

 - Nghị quyết 25-NQ/TW.

 4_chu_thich_ve_du_thao_4-content Nghị quyết Ban chấp hành Trung ương năm 2003 khẳng định: "Qua các giai đoạn cách mạng, Đảng và nhà nước ta luôn xác định công tác tôn giáo là vấn đề chiến lược có ý nghĩa rất quan trọng". Vấn đề chiến lược đã xác định, thì chiến thuật rất uyển chuyển. Tùy nơi, tùy lúc, tùy người. Mơn trớn chỗ này, thô bạo nơi khác. Đó là "công tác tôn giáo". (Nghị quyết do BCT hoặc Ban chấp hành trung ương công bố; Pháp lệnh do Quốc hội; Nghị định do Chính phủ hay Hội đồng Bộ trưởng)

 7. Từ công tác nghe ngon lành, nhưng mấy ai biết "Công tác tôn giáo" là gì? Để trả lời, xin trích báo của đảng:

 "Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015 của Ban Tôn giáo Chính phủ về bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ công tác tôn giáo cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan, sáng ngày 14-4 Ban Tôn giáo Chính phủ đã khai mạc Lớp thông tin về tôn giáo và công tác tôn giáo.

 Đến dự khai mạc có PGS.TS Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Thanh Hà và ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; lãnh đạo các vụ, đơn vị và học viên là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Ban Tôn giáo CP.

 Lớp thông tin về tôn giáo và công tác tôn giáo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác của cán bộ, công chức, viên chức của Ban, đáp ứng yêu cầu đặt ra của thực tiễn công tác tôn giáo trong giai đoạn hiện nay. Lớp học gồm 12 chuyên đề với giảng viên, báo cáo viên là Lãnh đạo Ban, Lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành khác. Học viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về Chủ nghĩa Mác–Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn giáo; Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo; Những kiến thức về quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo hiện nay ở Việt Nam; Một số vấn đề cần lưu ý trong công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo…

 Lớp học diễn ra từ ngày 14-4-2015 đến ngày 18-4-2015./.

 8. Ngày 18-04-2015 mà còn nói năng như vậy. Cơ bản vẫn là chủ nghĩa Mác Lê và tư tưởng (!) Hồ Chí Minh. Tâm địa rõ mồn một. Tư duy thảm hại. Có thể mấy ông cũng chỉ tụng niệm lấy lệ. Nhưng là cái lệ lạc lõng của một thứ tư duy đồ đểu đã từ lâu thành đồ đá. Thảm kịch Mác Lê gây ra cho nhân loại, tới các ông, biến thành trò hề.

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 220 (01.06.2015.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2018(Xem: 113)
Cuộc biểu tình vô tiền khoáng hậu ở Việt Nam hôm 10-06-2018 đã kéo theo nhiều vụ bắt bớ, xét xử và tuyên phạt như sau: - Ngày 17-06-2018, tại Sài Gòn, công an đã bắt hàng trăm người bị nghi là sắp biểu tình, cưỡng bức đưa về trại giam dã chiến ở công viên Tao Đàn, đánh đập dã man, gây thương tích trầm trọng cho nhiều người, lập “hồ sơ hình sự” cho tất cả, giam giữ họ đến tối, rồi áp tải về địa phương. - Ngày 09-07-2018, công an huyện Thủ Thừa, Long An xử phạt hành chính 16 người với cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng” tại khu công nghiệp Hòa Bình; 9 người bị buộc cam kết không tái phạm. CA Tân An, Long An thì khởi tố 5 người với tội danh “cố ý làm hư hỏng tài sản”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 281)
Mấy ngày qua, cư dân mạng, đặc biệt người Công giáo, băn khoăn về những bức hình được loan tải trên mạng xã hội mô tả ảnh của ông Hồ được đặt để ngang tầm với bàn thờ Chúa tại một cơ sở dạy nghề Công giáo. Các bức hình được cho là chụp tại trường Cao đẳng (nâng lên từ Trường Trung cấp) Hòa Bình Xuân Lộc –trực thuộc Caritas của Giáo phận Xuân Lộc– là trường tư thục đầu tiên do một Tổ chức Tôn giáo quản lý từ sau năm 1975 cho đến nay. Theo website của trường Cao đẳng Hòa Bình cho biết, Ban Giám hiệu là các Linh mục, Tu sỹ… với phương châm thực hiện “Thăng tiến con người toàn diện”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 289)
Kính thưa anh chị em tín hữu, quý đạo hữu và đồng hương. Sau nhiều đêm trăn trở âu lo trước hiện tình quê hương Việt Nam, khi hay tin CSVN mưu đồ ban hành Luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng. Luật Đặc khu chỉ là bình phong để che đậy và hợp thức hoá hành vi bán nước từng phần của Đảng CSVN lâu nay. Vấn đề thời sự nóng bỏng là ba đặc khu này lại nằm ở ba địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước. Nếu chuyện này thực sự xảy ra thì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước sẽ không được đảm bảo. Và như vậy, có thể người Việt Nam chúng ta phải làm nô lệ cho ngoại bang ngay trên đất nước mình. Còn với Luật An ninh mạng, nó chính là vũ khí tinh vi của chế độ để bóp chết thông tin, che mắt, bịt miệng và tước đi quyền tự do ngôn luận của người dân.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 284)
Kính gửi Ông Trần Đại Quang. Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Kính thưa Ông chủ tịch nước, Tổ quốc lâm nguy! Tàu đỏ có mặt khắp Việt Nam!? Thêm 2 dự Luật An ninh mạng (ANM), bịt miệng dân và 3 đặc khu kinh tế (ĐKKT), tạo cho Tàu cộng dễ chiếm Việt Nam! Đất nước đang bị lớp mây ô nhiễm môi trường phủ dầy đặc, nay lại bị giặc Tàu vây hãm, sao sống nổi! Lẽ nào chế độ đang cầm quyền lại muốn đưa đất nước tới tình trạng nguy kịch này sao? Kính thưa Ông chủ tịch nuớc, Tổ quốc lâm nguy! Giặc trong thù ngoài! Có bi quan quá không? Nhìn bản đồ bên, Ông chủ tịch có “cảm nhận” gì? Nếu thêm 3 đặc khu kinh tế chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, thì Việt Nam sẽ như thế nào khi Tàu đã chiếm Biển Đông theo tham vọng “lưỡi bò 9 đoạn”?
05 Tháng Tám 2018(Xem: 261)
Ngày 30/7/2018, Tòa án nhân dân tp Biên Hòa đã tuyên án 20 người biểu tình phản đối Dự thảo luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng, xảy ra ngày 10/6/2018, theo Điều 318 “gây rối trật tự công cộng”, gồm Trần Nguyễn Duy Quang, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Đình Trường, Phạm Văn Linh, Đinh Mã Phong, Nguyễn Thị Thùy Dung, Hồ Công Di, Diệp Út Tiền, Nguyễn Thị Trúc Ly, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Ngọc Huyền, Đinh Kha Ly, Võ Như Huỳnh, Đoàn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Thị Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Anh, và Nguyễn Thị Ngọc Liễu.