PHÒNG THÔNG TIN PHẬT GIÁO GIÁO QUỐC TẾ: TỔNG THƯ KÝ VIỆN HÓA ĐẠO, CƯ SĨ LÊ CÔNG CẦU BỊ CA HUẾ NGĂN CẤM ĐI SAIGON GẶP PHÁI ĐOÀN CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC.

23 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 3061)
PHÒNG THÔNG TIN PHẬT GIÁO GIÁO QUỐC TẾ: TỔNG THƯ KÝ VIỆN HÓA ĐẠO, CƯ SĨ LÊ CÔNG CẦU BỊ CA HUẾ NGĂN CẤM ĐI SAIGON GẶP PHÁI ĐOÀN CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC.

Viện Hoá Đạo trong nước vừa chuyển đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế sáng nay để phổ biến tin Cư sĩ Lê Công Cầu, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) bị Công an Thừa thiên – Huế ngăn cấm không cho đi Saigon trình việc Phật sự lên Đức Tăng thống và trợ tá Ngài tiếp Phái đoàn Cộng hoà Liên bang Đức.

 Từ hai tuần lễ trước, Tổng Lãnh sự Đức đã tiếp xúc xin gặp Đức Tăng thống Thích Quảng Độ vào lúc 10g15 sáng ngày 9-6-2015 tại Thanh Minh Thiền Viện ở Saigon. Phái đoàn gồm có : Tiến sĩ Dr Christoph Strässer, Phái viên Chính phủ Cộng hoà LB Đức Đặc trách Vụ Nhân quyền và Viện trợ Nhân đạo thuộc Bộ Ngoại giao Đức, Ông Mario Krebs, Bí thư của Tiến sĩ Christoph Strässer. Bà Ste

Stefanie Seedig, Phụ tá Đặc trách Đông Nam Á-Thái Bình Dương và ASEAN, kiêm An ninh vùng thuộc Bộ Ngoại giao Đức, và Tiến sĩ Dr Hans-Dieter Stell, Tổng Lãnh sự Đức.

 Đức Tăng thống chỉ thị cho Cư sĩ Lê Công Cầu vào trợ tá Ngài tiếp Phái đoàn. Thế nhưng CA Thừa Thiên Huế đã ngăn cấm không cho đi.

 Sau đây là toàn văn sự kiện ngăn cấm trái phép quyền tự do đi lại người công dân của Công an Thừa thiên–Huế qua Khẩn TrìnhThư Tố cáo của Cư sĩ Lê Công Cầu :


LÊ CÔNG CẦU
Tổng Thư ký Viện Hoá đạo
GHPGVNTN, kiêm Vụ trưởng Vụ Gia đình Phật tử Việt NamKHẨN TRÌNH

 Huế, ngày 08 tháng 6 năm 2015

 Thành kính ngưỡng trình Đức Đệ ngũ Tăng thống GHPGVNTN

 Kính qua : GS Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế

 Trích yếu : Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ngăn cấm không cho vào Sài Gòn vấn an Đức Tăng thống và gặp gỡ Phái đoàn Cộng hoà Liên bang Đức

 Ngưỡng bạch Đức Tăng thống

 Con đau đớn ngưỡng trình lên Đức Tăng thống là con không thể vào vấn an Ngài, để trực tiếp trình bày sinh hoạt của Giáo hội nhân mùa Phật Đản và nhất là phụ tá Ngài đón tiếp Phái đoàn Cộng hoà Liên bang Đức do ngài Tiến sĩ Christoph Strässer dẫn đầu, như Ngài chỉ thị.

 Nhận lệnh Đức Tăng thống, sau bách nhật của Cố Đại lão Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa đạo là con chuẩn bị phương tiện để lên đường, thế nhưng cũng bắt đầu từ đó công an bám sát, theo dõi con chặt chẽ hơn, từ việc đi ăn cơm, đi chùa, đi bệnh viện hay đi thăm mẹ.

 Sáng hôm qua (07-6-2015) lúc 8g sáng, Ông Quí và Ông Phúc công an tỉnh Thừa Thiên Huế đến nhà, sau khi hạch hỏi con về việc đi Sài Gòn, họ bảo là ông không nên đi, đi như vậy là không có lợi cho ông và Nhà nước. Những việc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) ông đã trình bày với phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ như thế là đủ rồi, không nên gặp Phái đoàn Đức làm chi nữa, ông nên suy nghĩ hơn thiệt đi, rồi họ ra về.

 Buổi chiều cùng ngày, lúc 15g30, Ông Hùng và Ông Quốc, CA thành phố Huế đến nhà con. Cùng một luận điệu như công an Tỉnh, nhưng Ông Quốc thẳng thừng tuyên bố là anh muốn đi khi nào cũng được, nhưng 2 ngày 08 và 09-6-2016 anh không đi được đâu hết, chúng tôi sẽ cấm không cho anh đi vì ngày đó Phái đoàn Đức đến gặp Ông Quảng Độ, có anh vào sự việc thêm phức tạp.

 Con trả lời là khi cha mẹ cần, con cái phải đến, khống đến là bất hiếu, bất trung, cho nên tôi vẫn đi vì bổn phận của tôi đối với Đức Tăng thống và trách nhiệm của tôi với Giáo hội tôi phải chu toàn, cho nên tôi sẽ đi, việc ngăn chận hay bắt bớ là quyền của các Ông.

 Con hỏi : Ông giải thích cho tôi biết là tại sao các Ông ngăn cấm tôi, sợ tôi gặp Phái đoàn Đức ? Nếu Việt Nam tôn trọng nhân quyền, thực hiện đúng các điều khoản của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và thi hành nghĩa vụ Quốc tế Nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết khi được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc thì các ông sợ cái gì ?

 Họ bảo là tôi không tranh luận hay giải thích gì với ông nhưng tôi nhắc lại là ông không thể đi được, đừng tốn công vô ích.

 Chiều và tối hôm qua con tìm mọi phương tiện khác để lên đường nhưng đều bị vô hiệu hóa.

 Ngưỡng bạch Đức Tăng thống,

 Sáng nay, 08-6-2015, lúc 8g, Ông Trưởng đồn Công an và bà Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Trường An đến nhà ra lệnh cho con là không được ra khỏi nhà và ra khỏi địa phương trong hai ngày 08 và 09 tháng 6 năm 2015.

 Con hỏi lý do thì họ trả lời là Công an tỉnh và thành phố đã giải thích cho ông rồi, hơn nữa đây là hai ngày nhạy cảm của địa phương, yêu cầu ông phải chấp hành.

 Con nói là xin Quí Vị cho tôi một tờ lệnh rõ ràng để tôi làm bằng chứng chứ nói miệng thì tôi không chấp nhận. Họ bảo là họ không có giấy tờ gì hết và yêu cầu con phải thi hành.

 Tối nay 08-6-2015 theo đúng giờ máy bay, con lấy xe về phi trường Phú Bài. Vừa xuống đến sân nhà thì nhiều người cho con biết là suốt ngày hôm nay công an canh gác nhà đông lắm, họ ngồi ngay trước cổng, trước đường nhưng nắng quá nên họ tản vào các nhà dân hai bên đường. Con vẫn ung dung nổ máy xe để đi, bất ngờ một lực lượng công an rất đông ào tới chặn đầu xe, một công an rất hách dịch rút chìa khóa xe. Con nói : Ông cắm chìa khóa vào, ông không được xâm phạm vật sở hữu của tôi ! Con dựng xe ngay đường và lấy điện thoại chụp ảnh thái độ hung hăng của họ, lúc đó một công an dằng lấy xe đưa vào trong sân, hai ba công an đẩy con vào lại nhà.

 Vài phút sau, ông Trưởng Công an phường Trường An đến, ông yêu cầu các công an đứng yên và mời con vào nhà nói chuyện. Ông chỉ nói rằng : anh biết là anh không thể đi được, vậy xin anh chấp hành cho, rồi ra về.

 30 phút sau, con lại xuống lấy xe đi, công an lại ào đến, hỏi ông đi đâu, con bảo là đi ăn cơm, họ nói ông không được đi, ông muốn ăn chúng tôi sẽ đi mua. Con bảo là thà tôi nhịn đói, chứ không cần các ông mua.

 Ngưỡng bạch Đức Tăng thống.

 Con biết Ngài sẽ không vui, khi Ngài chỉ thị mà con không thể thi hành để trợ lý Ngài tiếp Phái đoàn Đức, vì Công an ngăn cấm. Âu cũng là duyên nghiệp của Giáo hội chúng ta dưới ách thống trị của Cọng sản suốt 40 năm nay.

 1_pong_thong_tin_phat_gaio-content Nhưng con nghĩ rằng : sự việc xảy ra với con hôm nay là một chứng lý sống động cho việc vi phạm pháp luật của chính quyền và công an Việt Nam, một vết nhơ trong hồ sơ nhân quyền của Cọng sản đang bị thế giới lên án gắt gao.

 Vậy có con hay không bên cạnh Ngài không quan trọng bao nhiêu. Vì tất cả thành viên Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất trong và ngoài nước, từ Quí Thầy cho đến các em Oanh Vũ đang sát cánh bên Ngài, sẵn sàng hy sinh cho công cuộc giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn do Ngài lãnh đạo, quyết giữ vững pháp lý Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất dù phải hy sinh.

 Kính xin Đức Tăng thống giữ gìn sức khỏe, con sẽ vào vấn an Ngài sau những ngày biến động nầy.

 Con cũng kính xin GS Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, chuyển thư nầy đến :

- Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam; - Ông Báo cáo viên Đặc nhiệm về Tự do Tôn giáo của Liên Hiệp Quốc; - Các cơ quan bảo vệ Nhân quyền trên thế giới; - Phái đoàn Cộng hoà Liên bang Đức đang đến thăm Đức Tăng thống ngày 09-6-2015 tại Thanh Minh Thiền Viện.

 để chư vị cùng các cơ quan thấu rõ sự thật nghiệt ngã về nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam dưới sự thống trị của đảng Cọng sản.

 Khể thủ (ký tên)

Con, Nguyên Chánh Lê Công Cầu


THƯ TỐ CÁO GỬI CHỦ TỊCH UỶ BAN BẢO VỆ QUYỀN LÀM NGƯỜI VIỆT NAM

 Huế, ngày 09 tháng 6 năm 2015

 Kính gởi :

- Ông Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam

- GS Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế

 Trích yếu : Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tự tiện khoá khu chung cư nơi tôi ở làm kinh hoàng những người cư ngụ

 Kính thưa Quí Ông.

 Hôm qua, ngày 08-6-2015, tôi đã gởi KHẨN TRÌNH lên Đức Đệ ngũ Tăng thống GHPGVNTN về tình trạng cưỡng bách không cho tôi đi Sài Gòn vấn an Ngài và gặp Phái đoàn Cộng hoà Liên bang Đức.

 KHẨN TRÌNH tôi có gởi đến Quí Cơ quan để xin can thiệp.

 Sáng hôm nay 09-6-2015, chủ nhà và người dân hàng xóm điện thoại cho tôi biết là tối hôm qua, 08-6-2015, công an ngoài sự canh gác suốt ngày đêm, tối đến đã đem một ổ khóa lớn đến khóa cửa nhà tôi, gieo nỗi kinh hoàng cho những người cùng sống trong nhà.

 Thiết nghĩ rằng : nhà tôi trọ có nhiều gia đình sinh sống, trong đó có nhiều người già, đàn bà, con gái, phụ nữ có thai và nhất là nhiều em bé.

 Hơn thế nữa chủ nhà cho một người kinh doanh dịch vụ cầm đồ thuê, hàng ngày có mấy chục chiếc xe máy để trong nhà nên nguy cơ cháy nổ rất là cao.

 Việc công an khóa cửa nhà không cho người trong nhà đi ra đi vào làm cho con cái chủ nhà và những người thuê trọ hoảng hốt.

 Chủ nhà đã xuống kêu la ầm ỷ, khi đó công an mới đến mở khoá.

 Kính thưa Quí Ông.

 Tôi rất phẫn nộ khi biết sự kiện trên, nếu họ muốn nhốt tôi để tôi không đi SG được thì họ cứ nhốt, tại sao họ lại nhốt tất cả cư dân cùng sống trong nhà trọ với tôi như thế ?

 Đây là một việc làm mà theo tôi xâm phạm gia cư bất hợp pháp, chẳng coi pháp luật ra gì, việc làm của bọn côn đồ chứ không phải công an nhân dân. Việc làm nầy xem tính mạng người dân là cỏ rác, là súc vật. Nếu nguy cơ cháy nổ hay là một sự cố nào xảy ra tất nhiên sinh mạng tất cả cư dân trong nhà đều bị thiêu rụi vì không có lối thoát.

 Việc làm nầy rất là tàn bạo, tàn nhẫn, vô nhân đạo. Nếu không có sự kêu cứu của chủ nhà thì ai biết điều gì sẽ xảy ra trong đêm.

 Chúng tôi cũng cần báo cáo thêm rằng : Đức Tăng thống của chúng tôi nay đã 88 tuổi, sức khỏe suy yếu do nhiều năm tù đày, nay lại đơn độc do sự quản chế nghiệt ngã tại Thanh Minh Thiền Viện, nên rất cần sự thăm viếng, chăm lo thuốc thang của các đệ tử Tăng hay Cư sĩ.

 Vậy tôi làm THƯ TỐ CÁO nầy xin Quí Cơ quan can thiệp với Tổ chức Nhân quyền Liên Hiệp quốc cũng những cơ quan Bảo vệ Nhân quyền trên thế giới là tính mạng chúng tôi, những thành viên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đang bị đe dọa nghiêm trọng.

 Tôi xin thành kính cám ơn sự chiếu cố của Quí Cơ quan trước.

 Nguyên Chánh Lê Công Cầu.

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 221 (15.6.2015)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 886)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 947)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 918)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1008)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 796)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,