CỘNG SẢN ĐANG ÂM MƯU CHIẾM TRỌN ĐỒI THÔNG CỦA ĐAN VIỆN THIÊN AN?

23 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 3304)
CỘNG SẢN ĐANG ÂM MƯU CHIẾM TRỌN ĐỒI THÔNG CỦA ĐAN VIỆN THIÊN AN?

– Theo ghi nhận mới nhất của chúng tôi, được biết Tp Huế sẽ nâng lên thành Tp trực thuộc trung ương và tham vọng chiếm trọn đồi thông của Đan viện Thiên An với diện tích gần 100 hécta là có khả năng xảy ra.

 Sau khi nhà cầm quyền chiếm khu vực đồi thông và Hồ Thủy Tiên có diện tích 50 hécta để làm khu sinh thái thì bước tiếp theo sẽ là chiếm trọn những đồi thông còn lại bao bọc xung quanh ĐV Thiên An gồm đồi Thánh Giá và đồi Đức Mẹ.

 Sáng ngày 4-6-2015 chúng tôi ghé thăm ĐV Thiên An và được một thầy dòng (xin giấu tên), kể cho chúng tôi biết những động thái gần đây của nhà cầm quyền Tp. Huế cho thấy họ đang có dự tính bán Đồi Đức Mẹ, diện tích khoảng 30 hécta, cho một công ty du lịch Đài Loan để xây dựng khu nhà biệt thự. Khu đất này hiện nay được coi là đáng giá nhất của Tp. Huế dùng để xây dựng những biệt thự nghỉ mát.

 Tất cả diện tích đất của Đan viện Thiên An trước đây là 107 hécta với đầy đủ giấy tờ chứng nhận nhưng hiện nay nhà Dòng chỉ còn khoảng 10 hécta. Riêng tại Đồi Đức Mẹ, nhà Dòng đã cho đặt tượng Đức Mẹ tại đây hàng mấy chục năm trước. Nhưng mới đây, trước âm mưu của nhà cầm quyền muốn chiếm khu đất này để bán lại cho công ty du lịch, nhà Dòng buộc phải dựng tạm một mái nhà với lý do che mưa nắng cho Mẹ nhưng thật sự muốn gióng lên những tiếng nói yếu ớt của mình để bảo vệ mảnh đất là di sản từ bao đời mà nhà Dòng đã có công khai phá và xây dựng.

 2_dang_cs_am_mu_chiem-content Mỗi Chúa nhật hàng tuần, nhà Dòng cho cử hành thánh lễ tại đây như muốn khẳng định chủ quyền của mình. Trong khi đó nhà cầm quyền đến phá rối và lấy chứng cứ đây không phải là nơi thờ tự, và không được cấp giấy phép cử hành thờ tự tại khu vực này. Nhưng bất chấp những lời đe dọa từ nhà cầm quyền, Chúa nhật vẫn có thánh lễ tại đây với số lượng tín hữu tham dự vào khoảng 30 người.

 Ngoài việc dọa nạt tín hữu đến tham dự thánh lễ tại khu Đồi Đức Mẹ, nhà cầm quyền còn dựng nên những căn lều tạm với lý do phòng cháy chữa cháy nhưng thực chất là lấn chiếm dần dần khu đất của nhà Dòng.

 Về đồi Thánh Giá, hàng chục năm trước, Nhà Dòng cũng đã đặt tượng thánh giá tại đây. Nhưng hiện nay ngay dưới chân tượng Thánh Giá, nhà cầm quyền đã chiếm một khu đất để xây dựng cơ quan nhà nước với lý do chuẩn bị cơ sở hạ tầng để Tp. Huế nâng lên thành Tp. trực thuộc trung ương.

 Kế đến nhà nước đòi quyền làm lại con đường dẫn lên Đan viện như một hành động muốn cưỡng chiếm những mảnh đất thuộc khu vực xung quanh. Khi Nhà Dòng nêu ý kiến muốn tự mình làm lại con đường này thì họ làm khó dễ bằng việc ngăn cấm những xe tải chở đá và máy móc chuyên dụng thi công. Hiện tại Nhà Dòng đang phải tự thi công bằng những công cụ hết sức thô sơ.

 Cha tân Bề trên Quản nhiệm [trước đây gọi là Đan viện Phụ] Antôn Nguyễn Văn Đức cũng đã gửi đơn khiếu nại việc làm bất chấp luật pháp của nhà cầm quyền Tp. Huế.

 Với những động thái như trên, phải chăng Nhà nước đang có âm mưu cưỡng chiếm những quả đồi thông còn lại bao quanh Đan viện Thiên An?

 GNsP (Tin Mừng Cho Ng.Ng.)

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 221 (15.6.2015)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 886)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 947)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 918)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1008)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 796)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,