CỘNG SẢN VIỆT NAM QUÂN BÀI LẬT NGỬA Ở HỘI NGHỊ SHANGRI-LA

29 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 2761)
CỘNG SẢN VIỆT NAM QUÂN BÀI LẬT NGỬA Ở HỘI NGHỊ SHANGRI-LA

Singapore sát vách với thủ đô Kuala Lumpur, vì vậy chắc ngài Hisham-muddin Hussein Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia đã nghe và chắc là nản lòng lắm qua lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng VN Nguyễn Chí Vịnh với báo chí quốc tế ngày 30-5 tại cuộc Đối thoại Shangri-La rằng: “VN là bạn, là đối tác nhưng không tham gia liên minh quân sự. Càng căng thẳng thì càng phải độc lập tự chủ. Càng căng thẳng thì càng không bao giờ để kéo vào những liên minh với nước này để chống nước khác. Đó là nguyên tắc không chỉ bây giờ mà còn từ xưa trong việc bảo vệ tổ quốc VN chúng tôi (Tuổi Trẻ onl.)

 Có lẽ lời phát biểu của ông Thượng tướng nước CHXH/CNCS VN (nói trên) đã làm tan thành mây khói cái sáng kiến ”đề xuất thành lập một lực lượng Liên minh gìn giữ hòa bình của Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)” mà chính ngài Hishammud-din Hussein đã thai nghén từ cách đây hai tháng trong cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN ở Langkawi (Malaysia), tại đó Bộ trưởng Hishammuddin Hussein cho rằng nếu quốc tế có “lực lượng gìn giữ hòa bình của AU làm nhiệm vụ giám sát hòa bình tại các điểm nóng dưới sự cho phép của LHQ, vậy tại sao ASEAN lại không làm được như thế”? (dantri.com. vn 17-3-15).

 Và hiện nay ông với tư cách là Bộ trưởng QP đại diện cho Malaysia nước đương nhiệm chủ tịch khối ASEAN (cũng là đối tác tranh chấp với TQ ở biển Đông) đang trên hành trình công du qua các quốc gia thành viên làm “thuyết khách” để tìm sự nhất trí đồng thuận thành lập lực lượng này. (voatiengviet.com 31/5)

 Vì vậy có thể ông Hishammud-din Hussein rất thất vọng. Tuy nhiên, nếu là người VN thì ông Bộ trưởng QP Malaysia sẽ bớt buồn, khi ông biết tướng CSVN này khoác bộ quân phục 3 sao trên cầu vai nhưng chưa hề tốt nghiệp bất cứ khóa sĩ quan võ bị nào tại VN, trái lại còn lừng lẫy với những thành tích lưu manh khét tiếng chưa có tướng nào của quân đội CHXH/ CNVN sánh bằng (*)

 Và vì thế lời phát biểu: “Không bao giờ để kéo vào những liên minh với nước này để chống nước khác. Đó là nguyên tắc không chỉ bây giờ mà còn là từ xưa trong việc bảo vệ tổ quốc VN chúng tôi chỉ là lời nói xu thời định hướng, tráo trở tuyên truyền của phường lưu manh bịp bợm, đúng bản chất của người CS.

 Không liên minh, đó là nguyên tắc từ xưa” (Nguyễn Chí Vịnh)? Không liên minh với CSTQ thì với dáo mác gậy gộc làm sao HCM đánh Pháp ở Điện Biên? Không liên minh với Nga Tàu thì CSVN có là quỷ nhập tràng cũng không thể hút máu hết 4 triệu người Việt để CS hóa miền Nam VN. Không liên minh thì sao đánh cho Trung Quốc, Liên Xô. Không liên minh thì những tên nào nếu không phải Lê Duẩn và Phạm Văn Đồng ngày 3-11-1978 đích thân qua Liên Xô ký cùng Brezhnev Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Xô mà thực chất là một hiệp ước liên minh quân sự để hù dọa Trung Quốc cho yên tâm ngõ hầu ngày 25-12-1978 Lê Duẩn và Lê Đức Anh xua hàng trăm ngàn quân CSVN vào lãnh thổ Campuchia? Vậy mà mở miệng tỉnh queo nói trước hội nghị quốc tế: Đó là nguyên tắc không chỉ bây giờ mà còn là từ xưa trong việc bảo vệ tổ quốc VN chúng tôi” !?

 7_cong_san_viet_nam_quan_bai_lat_ngua-contentNói đến “lực lượng gìn giữ hòa bình” thì Nguyễn Chí Vịnh cũng như “nhà nước, đảng” CSVN đâu có lạ gì. Các hoạt động gìn giữ hòa bình là một sứ mạng cao cả rất cố gắng trong khả năng có thể của Liên Hiệp quốc (LHQ) và các quốc gia văn minh phương Tây nhằm giảm thiểu đổ máu cho người dân thường trên các điểm nóng thế giới. Hơn nữa LHQ không phải là tổ chức duy nhất có quyền và nhiệm vụ gìn giữ hòa bình; một vài tổ chức hợp pháp khác cũng có quyền làm nhiệm vụ đó như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Kosovo và Lực lượng Quan sát Đa quốc gia thực hiện nhiệm vụ trên bán đảo Sinai hoặc của chính LHQ tại châu Phi mà gần đây VN có tham gia, cụ thể:

 Ngày 25-2-2013 Nguyễn Chí Vịnh đã tiếp ông Edmond Mulet, Trợ lý Tổng thư ký LHQ, phụ trách cơ quan gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc và cho biết: Bộ QP/VN đã chuẩn bị tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ vào đầu năm 2014 (VNexpress). 3 tháng sau, ngày 27-5-2014, VN đã trao quyết định của LHQ, quyết định của Chủ tịch nước VN cử 2 sĩ quan (Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn) làm nhiệm vụ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ quốc tại Nam Sudan. 

 Và mới đây ngày 23-05-2015, tại Hội nghị đánh giá kết quả 1 năm VN chính thức tham gia “lực lượng gìn giữ hòa bình” của LHQ do Bộ Quốc phòng VN tổ chức, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu rằng: “VN đánh giá cao vai trò quan trọng của LHQ trong 70 năm qua trong việc giải quyết nhiều cuộc xung đột, góp phần tích cực vào việc duy trì và bảo vệ hòa bình, an ninh quốc tế, trong đó có việc triển khai các hoạt động gìn giữ hòa bình ở nhiều khu vực trên thế giới. VN đóng góp cho hòa bình, an ninh quốc tế cũng sẽ góp phần quan trọng cho bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển của VN, bởi đất nước sẽ có thêm được những người bạn, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc VN. VN hoàn toàn ủng hộ những mục tiêu, nguyên tắc này và sẵn sàng đóng góp tích cực hơn cho những mục tiêu đó (baodientu.chinhphu.vn-23/5)

 Tham gia, nhận định và phát biểu như thế về “lực lượng gìn giữ hòa bình” nhưng thật ngạc nhiên khi Nguyễn Chí Vịnh lại nói như đầu bài giữa lúc tình hình trên biển Đông hiện nay như lên cơn “sốt”: tuyệt đối công luận thế giới đều lên án Trung Quốc về hành vi phi pháp lấn chiếm biển đảo, đe dọa mất an ninh trong toàn khu vực, và cao điểm là tại hội nghị Shangri-La diễn ra ở Singapore, Hoa Kỳ kêu gọi ngưng ngay lập tức và lâu dài việc cải tạo đảo của tất cả các quốc gia nhận chủ quyền tại vùng Biển Đông đang có tranh chấp.

 Phát biểu tại hội nghị Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter nói với Trung Quốc rằng hành xử của họ tại khu vực đã vượt ra ngoài khuôn khổ các tiêu chí và quy tắc quốc tế (BBC 30/5).

 Rõ ràng là nhìn từ mọi góc độ đều nhận thấy tình hình khu vực tranh chấp Biển Đông đang rất cần một ”lực lượng Liên minh gìn giữ hòa bình của Các quốc gia Đông Nam Á”. Nó trở nên danh chính ngôn thuận khi có đến 4 thành viên ASEAN (VN, Philip-pin, Malaysia và Brunei) có liên quan. 

 Đồng thuận theo chiều hướng này, trước đó Mỹ, Nhật Bản và Phi-lippin cũng đã gợi ý và Mỹ đang tiến hành tuần tra trên không lẫn mặt biển và sẽ phối hợp với Nhật, Phi tiếp tục trong thời gian tới.

 Ngược lại, VN là quốc gia đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm bằng vũ lực nhiều đảo biển nhất trong vùng thì “nhà Nước, đảng CSVN” lại lạnh nhạt không hào hứng chút nào với một “lực lượng gìn giữ hòa bình” mà mới nhất là thông qua phát biểu của Tướng Nguyễn Chí Vịnh trưởng Đoàn VN với báo chí quốc tế ngày 30-5 tại cuộc Đối thoại Shangri-La (nói trên). 

 Thật lạ lùng, từ ngàn xưa tập quán của dân tộc VN là khi trong nhà hay làng xóm bị trộm cướp “viếng thăm ”, thượng sách nhất là tổ chức kết đoàn nhiều nhà lại với nhau để tuần tra phòng chống rất hiệu quả làm nản chí kẻ gian, bởi đũa một bó khó bẻ gãy hơn một chiếc. Trong trường hợp này, những chóp bu gọi là lãnh đạo của đảng CSVN thì nghĩ và làm ngược lại. 

 Một câu hỏi rất bức xúc mà chắc chắn toàn dân VN phải đặt ra trong hoàn cảnh nghịch lý này là: Lý do nào đảng CSVN chọn giải pháp đứng riêng lẽ bên lề của quốc tế và khu vực vốn đang nỗ lực chống lại mưu đồ chiếm trọn Biển Đông làm ao nhà mình của Trung Quốc, trong đó có chủ quyền đảo biển rất lớn của VN?

 Không hoàn tất hồ sơ kiện Trung Quốc, không đoái hoài đến lời kêu gọi phối hợp tuần tra của Philippin, Hoa Kỳ và Nhật Bản trên Biển Đông và không quan tâm đề xuất của Malaysia thành lập một lực lượng Liên minh gìn giữ hòa bình của các quốc gia Đông Nam Á. 

 Người ta phải tự hỏi nhà nước đảng CSVN đơn phương sẽ phải làm gì để chặn lại đà tiến như tằm ăn dâu của Trung Quốc trên biển Đông hiện nay? 

 Đến giai đoạn này, nhiều người VN buộc lòng phải nghĩ: Phải chăng trong Hiệp ước Thành Đô năm 1990 giữa 2 đảng CSTQ và CSVN có một điều khoản: CSTQ sẽ ngay tức khắc cử đại binh sang Hà Nội bảo vệ sự sống còn của CSVN khi bị đe dọa lật đổ từ bất cứ nguyên nhân hay thế lực nào? Đổi lại, mọi quyền lợi hay an ninh quốc gia VN phải là hàng thứ yếu nằm phía dưới quyền lợi của Trung Quốc và đảng CSVN?

 Nếu không phải, thì qua khái quát khách quan tóm lược mọi diễn biến liên quan vấn đề này từ trước đến hôm nay thì đó không thể nào là tư duy “logic” chính trị của một giai tầng lãnh đạo lấy sự nghiệp toàn vẹn lãnh thổ, độc lập của tổ quốc nhân dân VN đặt lên hàng tối thượng.

 Hoàng Thanh Trúc

 danlambaovn.blogspot.com

(*) http://tinhamburg.blogspot.com/2011/03/thanh-tich-luu-manh-cua-trung-tuong.htm


KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 221 (15.6.2015)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 445)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 470)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 523)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 574)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 386)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,