NỖI ĐAU CỦA NÚI

30 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 3931)
NỖI ĐAU CỦA NÚI

 Báo Dân Trí, số ra ngày 20-5-2015, đã vô cùng hân hoan gửi đến cho độc giả một tin vui:

 Cô bé H’mông vượt ”cổng trời” ra phố đi học... 11 tuổi, Mị vượt 50 cây số đường rừng, vượt những con dốc cao, lội qua những con suối mùa mưa nước cuồn cuộn chảy để đi học thêm cái chữ.

 Học giỏi, múa hay, là liên đội trưởng xuất sắc, Mị vinh dự đại diện cho hàng nghìn bạn nhỏ H’mông được ra Hà Nội báo công với Bác nhân dịp kỉ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

 Vừa qua, trong Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, bằng giọng kể trầm ấm, diễn xuất sinh động, cô học trò người H’mông Vừ Y Mị vinh dự đạt giải Nhất toàn huyện. Câu chuyện “Bác Hồ với câu hát dân ca” mà Mị kể khiến nhiều người cảm động. “Chúng em chỉ được gặp Bác qua những câu chuyện kể và biết rằng, Bác dành nhiều tình yêu mến cho những làn điệu dân ca đã nuôi dưỡng tâm hồn Người từ thửa thiếu thời. Yêu Bác, em thêm yêu hơn nhưng câu ví, giặm quê mình. Người H’mông nay không còn du canh du cư nữa, trẻ em H’mông được cắp sách tới trường… Người H’mông ơn Đảng, ơn Bác Hồ nhiều”, Vừ Y Mị chia sẻ.

 Lời lẽ của cháu Mị khiến tôi nhớ đến bản nhạc (Người Mèo Ơn Đảng) của Thanh Phúc: “Bao đời nay sống nghèo lam lũ. Nay cuộc sống dân Mèo từ đây sáng rồi… Người Mèo ơn Đảng suốt đời.

 Đảng vốn hảo ngọt nên “nhạc sĩ” pha chế nước đường (cho uống bằng thích) là chuyện thuận lý nhưng nếu chỉ vì thế mà bắt cả một sắc tộc, hàng triệu người miền núi, phải “ơn Đảng suốt đời” thì chơi hơi bị ép. “Cuộc sống của dân Mèo” (nói nào ngay) không “sáng” gì cho lắm, nếu chưa muốn nói là ngược lại. Gia cảnh của ông Thắng A Di có thể được coi là một trong những trường hợp (tối tăm) tiêu biểu:

 “Cùng với 6.500 người Hmong khác, cũng chạy nạn từ Lào sang, gia đình ông Thắng A Di bị nhà cầm quyền Thái Lan coi là những di dân bất hợp pháp. Từ ngày 4 tháng 7, họ bị xua đuổi và không còn chỗ nào khác hơn là tập trung trên hành lang dài 2 Km dọc theo con lộ chính nơi Bản Làng Bên Dòng Sông Trắng.

 Họ che những tấm vải nhựa, nhưng rõ ràng là khó vượt qua được cái nóng vẫn còn gay gắt, hoặc những trận mưa đầu mùa ở vùng đông Bắc Thái… Họ đã trải qua bốn ngày điêu đứng như người chạy loạn, không nơi che mưa nắng, không thực phẩm, không nước sạch, kể cả không có chỗ làm công việc vệ sinh cần thiết…”

 Dù vậy, vẫn theo tường trình của Nam Nguyên (từ Phet Chabun - Bắc Thái) ông Thắng A Di cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần với phóng viên RFA rằng “nếu phải chết em thà chết tại đây.”

 Ủa, chớ cớ sao mà cái ông Thắng A Di này lại nói năng lạng quạng (và liều mạng) dữ vậy cà? Câu trả lời có thể tìm được qua lời phát biểu của một thanh niên H’mông khác, anh Ma Văn Pá (tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng) vào hôm 9 tháng 10 năm 2013: “Chính quyền từ trung ương đến địa phương đều cùng một duộc… chỉ nói vu vơ ngoài pháp luật… không giải quyết gì, tôi đến chỗ Hà Nội này tôi mới biết được rằng có rất nhiều người dân oan như chúng tôi cũng đang phải gánh chịu những hậu quả mà đảng và nhà nước đã gây cho mọi dân tộc…”

 Những lời lẽ thẳng thắn và bộc trực (thượng dẫn) cũng giúp cho công luận hiểu thêm tại sao có biến động Mường Nhé – xẩy ra hồi năm 2011, ở tỉnh Điện Biên – khiến cho hàng trăm người H’mông bị sát hại, hàng ngàn người khác bị bắt giữ, và vô số kẻ phải rời bỏ quê hương bản làng để tìm đường lánh nạn.

 Cùng với những sách nhiễu (thường xuyên) liên quan đến vấn đề tôn giáo, văn hoá và sắc tộc..., môi trường sống của người H’mông hiện nay cũng đang bị huỷ hoại không thương tiếc. Từ Hà Nội, tác giả Đặng Hoàng Giang (qua BBC – vào hôm 4-3-2015) đã bầy tỏ sự lo ngại “Rồi tất cả sẽ trở thành Đồ Sơn” trong tương lai gần:

 “Từ sau khi đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai khánh thành, lượng khách tới Sapa tăng đột biến. Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, ôtô và xe khách biển số 29 và 30 chen chúc nhau nhích từng tí một trên những con phố dốc và hẹp ở trung tâm, rú ga giữ máy, bấm còi inh ỏi...

 Không còn nhìn thấy núi non gì nữa vì hai bên đường đã kín hàng quán bán đồ lưu niệm. Trẻ con H’mông xếp hàng đợi được phát bánh kẹo như là khỉ trong sở thú.

 Những đứa bạo dạn hơn thì đi giật lùi trước mặt khách, chúng từ chối kẹo, chỉ nhận tiền, và đồng thanh kêu như những cái máy vô hồn, tiếng Kinh không sõi: ‘cô cho hai nghìn, cô cho hai nghìn.’ Một cộng đồng và một vùng thiên nhiên đã đánh mất nhân phẩm của mình vì du lịch...

 Hiện nay, mỗi du khách tới Sapa sau khi bỏ ra 1 triệu đồng cho việc đi lại, khách sạn, ăn uống - tất cả chảy vào túi người Kinh, kể cả tiền cho một chai nước trắng - thì mới bỏ ra 10 nghìn mua mấy cái đồ thổ cẩm của người dân tộc. Thậm chí nhiều hướng dẫn viên du lịch còn dẫn khách tới các cửa hàng bán thổ cẩm nhập từ Trung Quốc vì họ được hoa hồng từ đây.

 Và như vậy, những người H’mông, người Dao, người Tày, người Giáy, sẽ chủ yếu là đứng chầu rìa ở ngay trên quê hương họ.”

 Thay vì được quan tâm, nâng đỡ để có thể dễ dàng hoà nhập vào dòng sống chung của cả dân tộc thì tất cả những sắc dân bản địa đều bị “chầu rìa” ráo trọi, chứ có riêng chi người H’mông. Và sau khi bị đẩy ra khỏi biên giới Việt Nam thì hầu như họ đều sống bấp bênh (“bên lề cuộc đời”) dù trôi dạt đến bất cứ nơi đâu. 

 Tôi có theo dõi nhưng không tìm được tin tức gì thêm về gia đình của ông Thắng A Di, chả biết họ cầm cự được bao lâu trong điều kiện sống “không nơi che mưa nắng, không thực phẩm, không nước sạch, kể cả không có chỗ làm công việc vệ sinh cần thiết …” nơi Bản Làng Bên Dòng Sông Trắng và – chung cuộc – đã lưu lạc đến chân trời góc biển nào rồi?

 Cuối tháng 5 vừa qua, ở Thái Lan, tôi có dịp ngồi uống rượu suốt buổi với một người H’mông khác. Ông không đồng ý cho tôi chụp hình, và cũng chỉ cho biết mình họ Sùng nhưng không muốn nêu tên vì sợ chuyện phiền phức có thể xẩy ra cho bà con hay bè bạn ở quê nhà.

 Ông Sùng quê ở Hà Giang, mang gia đình vào Đắc Nông làm ruộng rẫy đã lâu. Ông hơi nghễng ngãng sau khi “bị các ông cán bộ thay phiên tát tai liên tục mấy giờ đồng hồ liền vì tôi không chịu thề bỏ đạo.” Chuyện cưỡng bức đức tin, tuy thế, không phải là nguyên do chính để ông rời bỏ Việt Nam. Đất đai canh tác bị thu hồi mới thực sự là giọt nước tràn ly khiến ông Sùng đã dắt díu vợ con chạy băng qua Lào, rồi (cuối cùng) đến Thái.

 - Nó bảo đất mới khai thác chưa được 10 năm thì nhà nước không có đền bù đồng nào cả. Không có đất thì chúng tôi biết sống làm sao nên phải tìm chỗ để đi thôi.

 “Đi đâu ?” Có lẽ chưa bao giờ là câu hỏi ông Sùng đặt ra một cách… nghiêm trang:

 - Người ta chạy thì chúng tôi cũng chạy theo, chứ muốn ở lại cũng không được đâu. Khó sống với Nhà nước lắm!

 Kiểu lập luận giản dị của ông Sùng, tất nhiên, không được cả Cao ủy Tị nạn và chính quyền Thái Lan chấp nhận. May mắn là IDC (Immigration Detention Center, Nhà giam của Cơ quan Di trú) ở Thái Lan luôn ở trong tình trạng quá tải nên cả gia đình ông không ai bị truy tố và giam giữ về tội nhập cư trái phép.

 Thế là cả nhà sống lêu bêu giữa thủ đô Bangkok. Tiền không có một cắc, tiếng không biết một chữ, và cũng chả quen biết bất cứ ai để có thể nhờ cậy hay tá túc.

 Cuối cùng – cứ như là phép lạ – họ may mắn được “cứu sống” bởi những nhân viên của cơ quan thiện nguyện ở Thái. Hiện ông Sùng đang chen chúc với nhiều gia đình, gồm cả trăm người H’mông Việt Nam khác, trong một căn nhà thuê bốn tầng (do một hội thánh Tin Lành tài trợ) ở ngoại ô Bangkok.

 Cả ông lẫn bà đều đã ngoài sáu mươi nên ở nhà giữ mấy đứa cháu. Con trai ông Sùng đứa làm nghề phụ hồ, đứa bán kem. Hai cô con dâu đi rửa chén cho quán ăn gần đó.

 - Cũng kiếm đủ ăn đấy nhưng buồn quá ông ơi. Chúng tôi nhớ nương rẫy lắm. Ở đây chả có cây cối gì cả. Vợ tôi cứ khóc hoài. Nó đòi về nhưng làm sao mà mình về được?

 Nam vô tửu như kỳ vô phong. Chúng tôi đã cưa gần hết một chai Regency Brandy Thai (một loại rượu mạnh rất rẻ tiền và bốc rất hỗn) nhưng cả hai đều vẫn ngồi xụi lơ, buồn bã. Trầm ngâm một lát, rồi ông Sùng ngại ngần tiếp:

 - Thế liệu rồi chúng tôi có được đến Mỹ không?

 - Dạ, chắc phải được chứ!

 Tôi nói láo, tất nhiên. Thực tình thì tôi không “chắc” lắm. Sau đợt cưỡng bách mấy ngàn người H’mông phải quay về Lào, hồi cuối năm 2009, cả chính phủ Thái lẫn Cao ủy Tị nạn bị dư luận chỉ trích nặng nề. Nhờ thế, những người H’mông Việt Nam đến sau (sau biến động Mường Nhé) như gia đình ông Sùng, mới được “yên lành” cho mãi đến hôm nay.

 Vô hình trung nhóm người H’mông này (bỗng) trở thành một thứ “cây cảnh về lòng nhân đạo” để trang điểm cho cả nước Thái lẫn Cao ủy Tị nạn. Họ không đông lắm, chỉ vài trăm người nên không phải là một gánh nặng đáng kể. Họ lại rất thuần phác, hiền lành, chăm chỉ và chả bao giờ dám lên tiếng đòi hỏi hay làm phiền chi cả.

 Sự hiện diện của họ tránh cho Thái Lan, cũng như Cao ủy, khỏi bị điều tiếng về chuyện trục xuất người tị nạn. Chính vì vậy, rất có thể, họ sẽ không bao giờ có cơ hội được đặt chân đến nước thứ ba.

 Lý do, giản dị, ai cũng biết là nếu mấy trăm con người khốn khổ này mà được định cư thì chỉ vài tuần sau (hay vài ngày sau) thôi sẽ có ít nhất là hàng ngàn (hay chục ngàn) người H’mông khác – từ Việt Nam và Lào – lại tiếp tục ồ ạt chạy qua biên giới Thái. Cái cột đèn mà còn phải đi thì nói chi đến người, nhất là người H’mông hay người Thượng.

 Ngoài bờ biển phía Đông ra, phần biên giới còn lại của Việt Nam đều là nơi cư ngụ của những dân tộc bản địa tự ngàn xưa. Với cuộc sống đơn giản và hài hoà cùng thiên nhiên, họ đã giữ cho môi trường sinh thái được quân bằng và tạo một “vòng đai xanh” cho cả nước. 

 Cũng chính họ là những kẻ đứng ở tuyến đầu, giữ gìn vòng đai an ninh cho tổ quốc. Cớ sao lại tỏ thái độ kỳ thị, khinh thị, và cương quyết tìm mọi cách đẩy người ta đến tận bước đường cùng như thế?

 “Khi bọn bành trướng Bắc Kinh tràn sang hồi năm 1979, một bộ phận không nhỏ dân tộc thiểu số, sống ở vùng biên giới, đã đồng loạt ngả theo, làm tay sai cho ngoại bang. Đó chính là hậu quả của chính sách sai lầm trong lãnh vực sắc tộc” (Lý Hồng Xuân. Nhận diện chân dung nhà văn. Văn Nghệ: California 2000,177).

 “Bọn bành trướng Bắc Kinh” (rõ ràng) đang muốn tràn sang lần nữa, và “những chính sách sai lầm trong lãnh vực sắc tộc” thì mỗi lúc lại một thêm ngu xuẩn và tệ hại hơn! 

14_noi_dau_cua_nui

CHÍNH QUYỀN VN LẠI ĐÀN ÁP NGƯỜI H’MONG THEO ĐẠO TIN LÀNH Ở ĐIỆN BIÊN

Gia Minh, RFA, 28-02-2015

 Một số người dân tộc H’mong theo đạo Tin Lành thuộc khu vực tỉnh Điện Biên ở tây bắc Việt Nam vừa cho biết trong những ngày qua họ bị chính quyền địa phương sách nhiễu, đánh đập, thu giữ tài sản, đe dọa buộc phải bỏ đạo mới được tiếp tục sinh sống trong bản làng.

 Một người địa phương cho biết tin như sau:

 “Anh em ở Điện Biên này theo đạo Tin Lành của Chúa Giê-su, trước đây họ bị bệnh tật và được Chúa Giê-su chữa lành nên họ quyết tâm theo đạo Tin Lành. Anh em trong làng, chính quyền xã thấy Tin Lành du nhập vào làng bản của họ nên họ cấm không cho tồn tại trong làng, bản của họ. Chính quyền xã ra quyết định trục xuất; thế nhưng anh theo đạo Tin Lành nói rằng không làm gì sai trái, chỉ theo tín ngưỡng tôn giáo của người công dân thôi nên anh không từ bỏ, anh quyết theo Chúa Giê-su thôi. Khi anh nói như vậy thì chính quyền xã và huyện đánh đập. Khi anh em không chịu đi thì họ đánh, ‘bóc lột’ của cải và đưa ra bỏ ngoài đường. Anh này phải đi đến ở tại nhà một tín đồ ở một địa điểm khác. Nếu về nhà bị dọa sẽ bị đánh chết. Tại một địa điểm khác cũng có hai vợ chồng khác cũng rơi vào trường hợp tương tự, bị chính quyền xã và huyện đánh đập đến mức có thể chết người nên họ phải trốn chạy đến nơi khác.

 Tại địa điểm bản Dư O, xã Nong U, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên có ông Phà Và Tổng theo đạo Tin Lành làm đám cưới cho con, ngày hôm sau cán bộ xã gồm 8 người đến gọi ông Phà Và Tổng đi giáo dục nhưng họ không giáo dục gì mà vào nhà đánh ông này bị thương chảy máu. Hai con trai của ông này cũng bị đánh bị thương. Hiện nay họ dọa nếu còn tiếp tục theo đạo Tin Lành sẽ bị đánh nặng hơn, đánh cho chết, và sẽ tịch thu nhà ở, ruộng đất. Cũng tại làng bản đó, cũng có người theo đạo Tin Lành và người cha bị đánh hai lần rồi và còn bị dọa sẽ bị đánh cho đến khi nào bỏ đạo Tin Lành mới cho sống”.

 Tình trạng mà người thông tin vừa cho biết xảy ra tại địa phương từ hai tuần qua và trong mấy ngày vừa rồi lại thêm những vụ việc mới.

 Như tin chúng tôi đã loan trong thời gian gần đây tại khu vực Tây Nguyên, một số người dân tộc thiểu số theo đạo Tin Lành ở đó cũng trốn chạy sang tỉnh Ratanakiri của Cam-puchia để lánh nạn.

 Những người phải đi trốn cho biết vì họ theo đạo Tin Lành nên bị chính quyền địa phương liên tục sách nhiễu không thể sinh sống. Cho đến nay có gần chục người trốn sang được đất Campuchia đã bị chính quyền Xứ Chùa Tháp trục xuất về lại Việt Nam; số khác vẫn còn phải trốn trong rừng chưa có tin tức gì; một số được đưa về Phnom Penh và đang chờ đợi cứu xét tư cách tỵ nạn.

 Trong phần câu chuyện thời sự, chúng tôi có tường trình của thông tín viên Sơn Trung từ Phnom Penh nói về tình trạng tiến thoái lưỡng nan của những người dân tộc Tây Nguyên phải bỏ trốn sang Campu-chia vì bị sách nhiễu ở Việt Nam.


TRẢ LỜI DỐI LÁO CỦA VIỆT NAM TRƯỚC BÁO CÁO CỦA ĐẶC PHÁI VIÊN LIÊN HIỆP QUỐC VỂ TỰ DO TÔN GIÁO (HEINER BIELEFELD)

Liên quan đến một số người trong cái gọi là “tổ chức Dương Văn Mình” người H’Mông

 Thông tin nói rằng chính quyền địa phương quấy nhiễu, đe dọa, hay trừng phạt những ai đã hợp tác với Báo cáo viên LHQ về tự do tôn giáo là không đúng và ngụy tạo. Tất cả thông tin liên quan đến vài cá nhân như Mã Văn Pa ở Cao Bằng, Lý Văn Dũng, Đào Đình Hoàng ở Tuyên Quang, Hoàng Văn Làu ở Bắc Cạn là vô căn cứ và không kiểm chứng.

 Về tổ chức Dương Văn Mình: tháng 12/2000, Dương Văn Mình dụ dỗ người dân, hầu hết là sắc tộc thiểu số vùng núi, lợi dụng sự thiếu thông tin và thiếu hiểu biết để truyền bá mê tín, khai thác lòng tin của họ để lừa đảo hay dụ họ thực hiện các hoạt động gây rối trật tự công cộng hay làm ảnh hưởng đến đời sống người khác. Dương Văn Mình cùng với vài thành viên, đe dọa, ngăn cản trẻ em trong khu vực đến trường, ngăn cản công dân, học sinh nhận hổ trợ từ chính quyền và các tổ chức xã hội. Thực hiện hành vi quấy nhiễu, kích động và xúi giục chia rẽ trong cộng đồng dân cư và phá hoại tinh thần đoàn kết trong các nhóm sắc tộc. Bất chấp luật pháp quốc gia và các quy định luật pháp sở tại, “tổ chức Dương Văn Mình” thành lập những khu vực nhằm giám sát đi lại và gặp gỡ tự do của những ai mà tổ chức này quản lý. Trước đó, năm 1990, Dương Văn Mình bị tòa án nhân dân tỉnh Hà Tuyên (bây giờ là Tuyên Quang) kết án 5 năm tù giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân, truyền bá mê tín với mực độ nghiêm trọng. Vào tháng 5/2011, Dương Văn Mình và vài thành viên ép người dân từ bỏ quyền bầu cử và đăng ký vào danh sách không bầu cho quốc hội và các cuộc bầu cử địa phương. Những hành vi phạm pháp của tổ chức Dương Văn Mình đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp, đe dọa an toàn và an ninh xã hội trong khu vực, làm mất lòng tin trong nhân dân.

 Để bảo đảm an toàn xã hội và an ninh công cộng cho người dân, các cơ quan thi hành pháp luật đã tổ chức các cuộc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và giải thích cho quần chúng trong khu vực về các hành vi phạm pháp của Dương Văn Mình và tổ chức của ông ta.

 16-03-2015

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 221 (15.6.2015)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 886)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 947)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 918)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1008)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 796)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,