NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ LÊ THANH TÙNG ĐÃ ĐƯỢC CSVN THẢ TÙ VÀ TRẢ VỀ ĐIẠ PHƯƠNG TRƯỚC THỜI HẠN.

30 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4068)
NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ LÊ THANH TÙNG ĐÃ ĐƯỢC CSVN THẢ TÙ VÀ TRẢ VỀ ĐIẠ PHƯƠNG TRƯỚC THỜI HẠN.

Những thông tin dưới đây là do Nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn từ Hà Nội cung cấp, dựa theo cuộc nói chuyện qua điện thoại lúc 8g00 tối hôm thứ hai 29/6/2015 do chị Trần Thị An (vợ anh Lê Thanh Tùng) và lúc 12g00 đêm do chính anh Lê Thanh Tùng gọi cho anh Nguyễn Khắc Toàn báo tin.

download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f1171947%5fAJzmjkQAACO3VZM9Jg020H1zF%2b0&m=YaDownload&pid=2&fid=Inbox&inline=1&appid=yahoomail download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f1171947%5fAJzmjkQAACO3VZM9Jg020H1zF%2b0&m=YaDownload&pid=3&fid=Inbox&inline=1&appid=yahoomail


Nhà tranh dân chủ Lê Thanh Tùng đã được nhà cầm quyền CSVN thả tù và trả về địa phương. Vào lúc 2g00 chiều ngày thứ hai 29/6/2015 giờ Hà nội, Anh đã được công an Tổng Cục An ninh, công an Hà Nội và công an trại giam Yên Bình, Thanh Hóa đưa về tới thị trấn Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, nơi gia đình anh sinh sống, cách Hà Nội 32 cây số. Các lực lượng công an trên đã làm thủ tục bàn giao anh Lê Thanh Tùng cho nhà cầm quyền cộng sản tại địa phương để họ thực hiện án quản chế 3 năm đối với anh.

Anh Lê Thanh Tùng đã bị xử án cách đây 3 năm rưỡi. Tòa án sơ thẩm tại Hà Nội ngày 10/8/2012 đã kết án anh 5 năm tù giam và 4 năm quản chế với tội danh Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự. Nhưng tòa phúc thẩm ngày 28/11/2012 đã giảm án xuống còn 4 năm tù và 3 năm quản chế. Trong cả hai phiên tòa, tòa án không hề cho luật sư hoặc người bào chữa tham gia phiên tòa vốn chỉ kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ.

Anh Tùng đã thi hành án tù tại trại tù Yên Bình, tỉnh Thanh Hóa, cùng trại tù nhưng khác phòng giam với Luật gia Cù Huy Hà Vũ. Trong thời gian 3 năm rưỡi tù, Lê Thanh Tùng tỏ ra rất bất khuất, không bao giờ chịu nhận tội, vì thế anh đã nhiều lần trong nhiều tháng bị kỷ luật, bị biệt giam và bị cùm chân. Trong trại tù, anh cũng đã từ tuyệt thực nhiều đợt để đòi cải thiện chế độ lao tù, chống ngược đãi tù nhân chính trị và hình sự, .

Đặc biệt, trong thời gian bị cầm tù, bất chấp nguy hiểm có thể xảy đến, anh Tùng đã thành lập được một chi bộ đảng của Việt Nam Thống Nhất Đảng (Vietnam Unity Party), một đảng chính trị đấu tranh cho tự do dân chủ. Đây là một việc làm táo bạo và độc đáo của anh ở trong tù. Anh cho rằng tù ngục cộng sản là địa ngục trần gian, là sào huyệt của công an, là nơi tận cùng đau khổ, nên đã vào đây thì không còn sợ hãi gì nữa. Với suy nghĩ như thế, anh đã mạnh dạn lập chi bộ đảng đấu tranh dân chủ ngay trong sào huyệt này của công an.

Ngày 29/6, anh Lê Thanh Tùng đã được nhà cầm quyền CSVN áp giải về địa phương để thực hiện án quản chế trước thời hạn 5 tháng. Đúng ra, anh phải ở tù tới 1/12/2015 mới trọn 4 năm theo bản án. Với trường hợp Lê Thanh Tùng, một người đấu tranh can trường và bất khuất, đã từng bị kỷ luật nhiều lần vì không nhận tội, lại còn tranh đấu chống đối, đòi cải thiện chế độ lao tù, việc thả anh Lê Thanh Tùng trước thời hạn là một chuyện bình thường không bao giờ xảy ra. Một số người bình luận cho rằng việc thả anh Lê Thanh Tùng trước thời hạn chắc hẳn là do nhà cầm quyền CSVN muốn dọn đường và làm đẹp mặt cho Nguyễn Phú Trọng để ông qua Hoa Kỳ gặp Tổng thống Obama vào tháng 7 năm nay. Theo dự đoán của những người bình luận trên, do áp lực rất nặng nề của quốc tế và do muốn tranh thủ vào TPP, chắc chắn CSVN sẽ còn phải thả tiếp một số tù nhân chính trị nổi tiếng nữa: chẳng hạn như Linh mục Nguyễn Văn Lý, Nhà báo Tạ Phong Tần, Doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, v.v... Chúng ta thử chờ xem.

Trong lúc đoàn công an nói trên bàn giao anh Tùng cho công an huyện Sóc Sơn, họ đã ép buộc anh Tùng phải ký giấy cam kết chấp hành nghiêm chỉnh lệnh quản chế tại địa phương, từ bỏ những hoạt động chống đối nhà nước, nhưng anh Tùng đã cương quyết từ chối, không chấp nhận cam kết hay ký kết bất cứ điều gì với nhà cầm quyền CSVN. Anh tuyên bố, nếu nhà cầm quyền chấp nhận như vậy thì anh mới chịu trở về nhà đoàn tụ với gia đình. Còn nếu họ không chấp nhận sự cương quyết đó thì anh sẵn sàng để công an chở anh về lại trại giam Thanh Hóa cho đến hết hạn 4 năm tù. Công an thuyết phục anh Tùng mãi không được, nên cuộc bàn giao này kéo dài từ 2g00 chiều đến hơn 8g00 tối anh mới được ra khỏi trụ sở công an để về với gia đình.

Trong cuộc bàn giao này, công an Hà Nội đã tụ tập ở trụ sở công an này rất đông, khiến anh Tùng phải hỏi “tại sao các anh lại đón tiếp tôi cách long trọng thế này?”, thì một vài người trả lời cách mỉa mai và hài hước rằng “đây là cuộc đón tiếp nhà đấu tranh Lê Ái Quốc mà!”

Anh Tùng cho biết trước khi thả tù một vài tháng, Tổng cục an ninh của công an Việt Nam đã đến trại tù để yêu cầu anh viết đơn xin khoan hồng, nhưng anh Tùng nhất quyết từ chối.

Trong quá khứ, anh Lê Thanh Tùng đã tham gia đấu tranh ở Campuchia, tham gia cả đảng Nhân Dân Hành Động. Sau khi về nước, anh Tùng đã tham gia làm thành viên Khối 8406 từ tháng 9/2007.

Tuy không phải là trí thức khoa bảng, nhưng anh Tùng là một nhà đấu tranh rất can đảm và bất khuất, với khoảng 200 bài viết bao gồm những bài đấu tranh dân chủ và những đơn từ khiếu nại do anh soạn thảo giúp các dân oan bị cướp đất được phổ biến trên mạng Internet, bất chấp bị công an thường xuyên xách nhiễu, thẩm vấn, đe dọa đủ kiểu. Anh cũng thường đi khắp nơi để liên hệ, móc nối với các nhà đấu tranh dân chủ khác như Trần Anh Kim, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, Dương Văn Nam, v.v...

Anh Lê Thanh Tùng cũng nhờ anh Toàn chuyển lời cảm ơn chân thành đến nhiều người Việt cả trong và ngoài nước, vì trong thời gian anh ở tù, anh đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của họ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2018(Xem: 113)
Cuộc biểu tình vô tiền khoáng hậu ở Việt Nam hôm 10-06-2018 đã kéo theo nhiều vụ bắt bớ, xét xử và tuyên phạt như sau: - Ngày 17-06-2018, tại Sài Gòn, công an đã bắt hàng trăm người bị nghi là sắp biểu tình, cưỡng bức đưa về trại giam dã chiến ở công viên Tao Đàn, đánh đập dã man, gây thương tích trầm trọng cho nhiều người, lập “hồ sơ hình sự” cho tất cả, giam giữ họ đến tối, rồi áp tải về địa phương. - Ngày 09-07-2018, công an huyện Thủ Thừa, Long An xử phạt hành chính 16 người với cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng” tại khu công nghiệp Hòa Bình; 9 người bị buộc cam kết không tái phạm. CA Tân An, Long An thì khởi tố 5 người với tội danh “cố ý làm hư hỏng tài sản”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 282)
Mấy ngày qua, cư dân mạng, đặc biệt người Công giáo, băn khoăn về những bức hình được loan tải trên mạng xã hội mô tả ảnh của ông Hồ được đặt để ngang tầm với bàn thờ Chúa tại một cơ sở dạy nghề Công giáo. Các bức hình được cho là chụp tại trường Cao đẳng (nâng lên từ Trường Trung cấp) Hòa Bình Xuân Lộc –trực thuộc Caritas của Giáo phận Xuân Lộc– là trường tư thục đầu tiên do một Tổ chức Tôn giáo quản lý từ sau năm 1975 cho đến nay. Theo website của trường Cao đẳng Hòa Bình cho biết, Ban Giám hiệu là các Linh mục, Tu sỹ… với phương châm thực hiện “Thăng tiến con người toàn diện”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 289)
Kính thưa anh chị em tín hữu, quý đạo hữu và đồng hương. Sau nhiều đêm trăn trở âu lo trước hiện tình quê hương Việt Nam, khi hay tin CSVN mưu đồ ban hành Luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng. Luật Đặc khu chỉ là bình phong để che đậy và hợp thức hoá hành vi bán nước từng phần của Đảng CSVN lâu nay. Vấn đề thời sự nóng bỏng là ba đặc khu này lại nằm ở ba địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước. Nếu chuyện này thực sự xảy ra thì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước sẽ không được đảm bảo. Và như vậy, có thể người Việt Nam chúng ta phải làm nô lệ cho ngoại bang ngay trên đất nước mình. Còn với Luật An ninh mạng, nó chính là vũ khí tinh vi của chế độ để bóp chết thông tin, che mắt, bịt miệng và tước đi quyền tự do ngôn luận của người dân.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 284)
Kính gửi Ông Trần Đại Quang. Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Kính thưa Ông chủ tịch nước, Tổ quốc lâm nguy! Tàu đỏ có mặt khắp Việt Nam!? Thêm 2 dự Luật An ninh mạng (ANM), bịt miệng dân và 3 đặc khu kinh tế (ĐKKT), tạo cho Tàu cộng dễ chiếm Việt Nam! Đất nước đang bị lớp mây ô nhiễm môi trường phủ dầy đặc, nay lại bị giặc Tàu vây hãm, sao sống nổi! Lẽ nào chế độ đang cầm quyền lại muốn đưa đất nước tới tình trạng nguy kịch này sao? Kính thưa Ông chủ tịch nuớc, Tổ quốc lâm nguy! Giặc trong thù ngoài! Có bi quan quá không? Nhìn bản đồ bên, Ông chủ tịch có “cảm nhận” gì? Nếu thêm 3 đặc khu kinh tế chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, thì Việt Nam sẽ như thế nào khi Tàu đã chiếm Biển Đông theo tham vọng “lưỡi bò 9 đoạn”?
05 Tháng Tám 2018(Xem: 262)
Ngày 30/7/2018, Tòa án nhân dân tp Biên Hòa đã tuyên án 20 người biểu tình phản đối Dự thảo luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng, xảy ra ngày 10/6/2018, theo Điều 318 “gây rối trật tự công cộng”, gồm Trần Nguyễn Duy Quang, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Đình Trường, Phạm Văn Linh, Đinh Mã Phong, Nguyễn Thị Thùy Dung, Hồ Công Di, Diệp Út Tiền, Nguyễn Thị Trúc Ly, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Ngọc Huyền, Đinh Kha Ly, Võ Như Huỳnh, Đoàn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Thị Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Anh, và Nguyễn Thị Ngọc Liễu.