NGƯ DÂN TỐ CÁO BỊ TÀU TRUNG QUỐC DÙNG VÒI RỒNG TẤN CÔNG.

02 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 3675)
NGƯ DÂN TỐ CÁO BỊ TÀU TRUNG QUỐC DÙNG VÒI RỒNG TẤN CÔNG.
 Ngày 13.6, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc 2 tàu cá của ngư dân xã Bình Châu (H. Bình Sơn) QNg 90657 TS và QNg 95193 TS bị tàu của Trung Quốc (TQ) rượt đuổi, cướp phá tài sản và dùng vòi rồng tấn công khiến 2 ngư dân bị thương.

  Theo thông tin ban đầu, ngày 10-6 khi tàu QNg-90657-TS do anh Nguyễn Văn Phú (29 tuổi, xã Bình Châu) làm chủ kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 11 người, trong lúc hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa của VN thì bị 4 tàu của TQ mang số hiệu 589, 3103, 64501 và 35101 đến ngăn cản, dùng 2 ca-nô cập mạn tàu cá lấy đi toàn bộ ngư cụ và hải sản. Trước đó, ngày 7-6 tàu QNg-95193-TS do ngư dân Nguyễn Trung Kiên (42 tuổi, cùng xã Bình Châu) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 13 người hành nghề lặn, trong lúc neo cách đảo Bom Bay (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 4-5 hải lý để nghỉ ngơi cũng bị tàu TQ rượt đuổi và dùng vòi rồng phun nước hất ngã dẫn đến thương tích ngư dân Bùi Tấn Đoàn (23 tuổi) và Cao Xuân Lý (42 tuổi). Ngay sau đó, thuyền trưởng Kiên liên lạc tàu cá QNg- 90369-TS của ông Nguyễn Văn Cu (42 tuổi, ở xã Bình Châu) đang đánh bắt gần đó đến đưa 2 ngư dân bị thương về đất liền, cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 17 (Đà Nẵng).

 “Chúng tôi bị hất tung”

 Trở về nhà sau khi được các y bác sĩ bó bột cố định xương mắt cá chân và cổ chân, sáng 13-6, tiếp xúc với PV Thanh Niên, anh Đoàn vẫn nằm một chỗ, không thể đi lại được. Theo anh Đoàn, trong khoảng thời gian 2 giờ đồng hồ bị tàu của TQ dùng vòi rồng tấn công, nhiều miếng ván trên ca-bin tàu QNg-95193-TS bị vỡ, nước tràn vào rất nhiều nên các ngư dân ra trước mũi tàu tạt nước ra ngoài, đồng thời ra hiệu cho tàu TQ đừng phun nước nữa. “Trong khi các ngư dân đang lui cui tạt nước thì bất ngờ bị vòi rồng với sức nước rất mạnh phun trúng, mấy anh em đều bị hất tung. Tui bị gãy chân, toàn thân giờ còn đau ê ẩm, không ăn uống được gì. Các bác sĩ nói khoảng một tuần nữa mới mổ bắt vít, còn muốn đi lại được ít nhất phải mất 3 tháng”, anh Đoàn nói.

 Cũng trong sáng 13-6, tàu QNg- 90657-TS cùng 11 ngư dân từ vùng biển quần đảo Hoàng Sa trở về đất liền. Ngay sau khi cập cảng cá Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi), các ngư dân đi trên tàu cá QNg-90657-TS tường trình vụ việc cho cơ quan chức năng. Lực lượng BĐBP Quảng Ngãi cũng đã làm việc với các ngư dân, đồng thời xuống tàu kiểm tra, thống kê những thiệt hại để báo cáo cấp trên có hướng xử lý.

 Làm việc với cơ quan chức năng, thuyền trưởng Nguyễn Văn Phú cho biết sau khi khai thác được khoảng 6 tấn hải sản, chiều 10-6 trong lúc đang neo cách đảo Bom Bay chừng 14 hải lý để nghỉ ngơi thì bất ngờ bị 4 tàu màu trắng của TQ đến bao vây. Phía tàu TQ thả 2 ca-nô chở 6 người cập mạn, lên tàu cá VN buộc các ngư dân dồn hết về mũi tàu. “Họ bắt chúng tôi suốt hơn 3 giờ đồng hồ chuyển toàn bộ số hải sản đánh bắt được trong 2 hầm sang tàu TQ. Ai chuyển chậm thì bị lực lượng TQ đạp ngay”, ngư dân Nguyễn Văn Tiến (47 tuổi) nhớ lại.

 Không chỉ lấy hết hải sản, phía TQ còn lấy nhiều ngư cụ như máy định vị, máy dò cá, máy Icom, máy nhắn tin, 5 phuy dầu, dụng cụ lặn đồng thời chặt phá 7 bành dây hơi, 1 dây neo..., theo anh Phú tổng thiệt hại hơn 544 triệu đồng. Sau khi các tàu của TQ bỏ đi, do không còn ngư cụ đánh bắt nên thuyền trưởng Phú cùng các ngư dân phải cho tàu quay về đất liền.

 Hiển Cừ

NGƯ TRƯỜNG TRUYỀN THỐNG NGÀY CÀNG BỊ THU HẸP

Gia Minh, biên tập viên RFA,

2015-06-18

 Ngư dân Việt Nam ngày nay khi đi đánh bắt tại ngư trường truyền thống mà cha ông họ từng bao đời ra khơi trước đây, hiện phải đối diện nguy cơ không biết xảy đến lúc nào như bị xua đổi, va tông, tịch thu hải sản, ngư cụ, phương tiện đi biển; thậm chí bị bắt giam, đốt tàu… Ngư trường truyền thống của họ có thể nói đang ngày càng thu hẹp lại!

 Những vụ việc mới nhất

16_nguoi_dan_to_cao-contentThông tin mới nhất được truyền thông trong nước loan đi cho biết vào sáng ngày 18 tháng 6, chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Thanh Hùng báo cáo: vào tối 17 tháng 6 lại có thêm một tàu của ngư ngư dân thuộc nghiệp đoàn đánh bắt tại Hoàng Sa bị phía Trung Quốc đánh và cướp tài sản.

 Chiếc tàu cá bị nạn mới nhất mang số hiệu QNg-95431-TS của ngư dân Nguyễn Văn Tẫn. Nạn nhân cho biết vào khoảng 7g30 tối ngày 17 tháng 6, hai tàu Trung Quốc có số hiệu 3010 và 4044 áp sát rồi sang đánh ngư dân Việt Nam, cướp hết tài sản, ngư lưới cụ trên tàu.

 Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho biết chỉ trong vòng 10 ngày có bốn tàu của ngư dân trong nghiệp đoàn bị phía Trung Quốc chặn, cướp tài sản cũng như tấn công tại ngư trường Hoàng Sa. Hai ngư dân bị vòi rồng của Trung Quốc xịt mạnh đến nỗi bị thương ở đầu và chân phải đưa vào bờ cấp cứu.

 Không chỉ tàu đánh bắt cá mà tàu cứu nạn đưa ngư dân trong trường hợp khẩn cấp vào bờ chữa trị cũng bị phía Trung Quốc cản trở. Vào cuối tháng 5 vừa qua, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Khu vực 2 tại Đà Nẵng, khi nhận được tin báo một ngư dân trên tàu QNA 90927 TS bị bệnh nặng cần phải hỗ trợ khẩn cấp, đã điều tàu SAR 412 ra để đưa ngư dân vào chữa trị. Tuy vậy khi tàu này đi qua đảo Tri Tôn chừng 8 hải lý thì bị tàu Trung Quốc xuất hiện phát tín hiệu buộc phải rời khỏi khu vực.

 Sau khi tàu cứu nạn SAR 412 đưa được ngư dân bị bệnh khẩn cấp lên tàu và quay đầu trở về lại bị tàu hải quân Trung Quốc lao vào áp sát. Đây là hành động vi phạm quy tắc, điều luật về hàng hải khi hai tàu gặp nhau trên biển.

 Trước những hành động đó, Hội Nghề cá Việt Nam có lên tiếng phản đối. Tuy nhiên cơ quan chức năng của chính phủ Hà Nội vẫn chưa có tiếng nói chính thức về những vụ việc như thế.

 Bị bắt ở xa

 Một số ngư dân Việt Nam do bị phía Trung Quốc mạnh tay xua đuổi, bắt bớ, tịch thu hải sản, ngư lưới cụ, tàu thuyền và thậm chí bắt giam… nên đã tìm đường đến những ngư trường xa hơn để đánh bắt.

 Tuy nhiên lâu nay có một số tàu thuyền của ngư dân Việt Nam đi vào hải phận của những nước khác như Philipin, Thái Lan, Brunei, Indonesia… đã bị bắt và xử phạt theo luật của họ.

 Một viên chức đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cho biết hiện nước này đang giữ một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi và thuyền trưởng cũng như thuyền viên bị án tù, trong khi đó có hai thuyền viên ở tuổi vị thành niên cũng sắp hầu tòa:

Hôm 11 vừa rồi mới xử xong. Họ lại vào vùng nước của Brunei để đánh cá, câu mực. Gồm 1 tàu và 33 ngư dân. Sau khi tòa xử thì chủ tàu và thuyền trưởng bị phạt 6 tháng tù kể từ ngày bị bắt là 17 tháng 5. Hai mươi chín ngư dân bị 3 tháng tù. Có hai ngư dân vị thành niên hiện đang được lưu trú tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em của Brunei. Ngày 25 tháng 6 họ sẽ đưa ra tòa trẻ vị thành niên để xem xét có được về sớm hay chờ các ngư dân được tha rồi về cùng tàu.

 Sang ngày 12 tháng 6, tổng thống đảo quốc Palau ở Thái Bình Dương ra lệnh cho đốt 4 tàu cá của Việt Nam vì vào đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.

 Ông Tiêu Viết Là, một ngư dân xã Bình Châu từng bị Trung Quốc bắt giữ khi đi đánh bắt tại Hoàng Sa, và khi được trả về trở bệnh không thể đi biển tiếp. Hai con ông điều khiển chiếc tàu để đi đánh bắt xa quê, nhưng vừa qua bị bắt và đến nay vẫn không rõ ở đâu.

 Vào ngày 16 tháng 6 ông Tiêu Viết Là cho biết: “Gần thì làm ăn không có, con tôi thấy người ta đi xa nó cũng đi mà giờ thì mất luôn.

 Quyết bám ngư trường

 Trong khi đó một ngư dân tại đảo Lý Sơn, không muốn nêu tên, cho biết tàu của ông vào năm ngoái cũng bị Trung Quốc cướp phá phải đưa lên bờ sửa chữa; sau khi sửa xong ông cũng lại cùng các ngư dân khác ra lại vùng biển Hoàng Sa mà theo ông đó là ngư trường truyền thống không thể đi nơi khác được dù có bị xua đuổi, bắt bớt. Ông nói: “Họ dí thì dí, còn mình làm thì làm; như đợt trước họ tới quần mình miết, mình cũng làm lì thì họ thả. Họ dí chạy, hết dí thì mình vô làm tiếp vậy thôi! Gặp họ thì gặp nhưng ngư trường mình làm ở đó quen rồi; truyền thống của mình rồi. Họ cấm nhưng từ xưa đến giờ Việt Nam chưa có lệnh cấm biển nên mình làm, chứ giờ làm sao!?

 Trường Sa cũng có tàu đi chứ. Một số đi Trường Sa, một số đi Hoàng Sa. Xưa nay thì tàu tôi chuyên Hoàng Sa.

 Hỗ trợ hạn hẹp

 Theo người ngư dân Lý Sơn thì mỗi khi có tàu bị nạn về, một số nguồn quỹ, công ty cũng như mạnh thường quân giúp đỡ cho ngư dân không may mắn: “Chẳng qua khi bị thiệt hại thì nhờ các mạnh thường quân, cũng như kêu gọi các công ty hỗ trợ, chứ hiện nay Nhà Nước cũng chưa có chính sách hỗ trợ cho ngư dân.

 Thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông Thôn có đề ra chương trình hỗ trợ cho ngư dân vay vốn để đóng tàu vỏ sắt có thể chống chịu được những cú va đâm của tàu khác, cũng như tàu có công suất lớn hơn, trang bị tốt hơn để có thể đánh bắt được nhiều hải sản.

 Tuy nhiên theo người ngư dân Lý Sơn thì thủ tục rất nhiêu khê không dễ gì vay vốn. Nếu như vay được để đóng tàu xong thì cũng chưa đi đánh bắt hiệu quả để trả lãi vay và trang trải của cuộc sống:

 Ví dụ đóng một con tàu sắt 10 tỷ thì một năm phải đánh bắt được 6 tỷ. Phải mất 3 tỷ phí tổn, còn chia cho ‘bạn’ chừng 3 tỷ thì chủ tàu còn được 1 tỷ hay hơn 1 tỷ thôi. Mà vay 10 tỷ thì mỗi năm phải trả lãi suất 100 triệu và lãi gốc 1 tỷ. Rồi còn phải sửa chữa tàu nữa. Trong khi đó giá cá ở Việt Nam không ổn định nên ngư dân chẳng mặn mà gì với tàu sắt hết.

 Người ngư dân Lý Sơn bày tỏ mong muốn: “Đối với Trường Sa thì Nhà nước Việt Nam phải cần đấu tranh cứng rắn hơn nữa; chứ để họ xây dựng ở Trường Sa thì sẽ là thiệt hại cho ngư dân rất lớn. Đó là nói về kinh tế trước mắt, chứ còn phần quốc phòng-an ninh nữa; sẽ rất khó khăn cho ngư dân.

 Theo người này thì lâu nay ngư dân Việt Nam như ông đã chịu thiệt thòi vì ngư trường Hoàng Sa mất vào tay Trung Quốc. Nay Trung Quốc cải tạo, xây dựng tại Trường Sa nếu cứ để như thế thì ngư dân Việt Nam sẽ phải chịu thiệt thòi hơn nữa.

Biển Đông dưới chế độ

xã hội chủ nghĩa

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN 222 ( 01.07.2015)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 90)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 350)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 372)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.