TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẾN NHÀ TRẮNG: NHỮNG CÂU HỎI ĐẶT RA?

06 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 3027)
TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẾN NHÀ TRẮNG: NHỮNG CÂU HỎI ĐẶT RA?


Chuyên cơ chở Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay quân sự Andrew, bang Maryland Chiều ngày 6/7 theo giờ Hà Nội
Máy bay chở Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay quân sự Andrew, bang Maryland Chiều ngày 6/7 theo giờ Hà Nội
icon-zoom Courtesy VOV

Vào lúc 8 giờ sáng hôm qua thứ Hai 6/7/2015, giờ Washington DC, TBT Nguyễn Phú Trọng đã cùng với phái đoàn Việt Nam đáp xuống phi trường quân sự Andrews để bắt đầu chuyến thăm Hoa Kỳ, và trưa nay ông sẽ có cộc gặp với Tổng thống Barack Obama tại Nhà trắng.

Nhân dịp này Đài Á Châu Tự Do tổng hợp câu trả lời nội dung: Bạn muốn Tổng thống Barack Obama nói gì với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng? Và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nên nói gì với Tổng thống Obama?

Ích nước, Lợi dân, Rũ bỏ giáo điều

Ước mong của người Việt trong và ngoài nước thật đơn giản về chuyến đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ qua lời mời của Tổng thống Obama, tất cả chừng như tập trung vào điều mà ông Tổng bí thư có thể thực hiện được trong chuyến đi này nếu ông đại diện cho chế độ Cộng sản làm việc với tổng thống một cường quốc lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ với tâm nguyện ích nước lợi dân, rũ bỏ mọi thành kiến giáo điều và nhất là mạnh dạn thực hiện chính sách ngoại giao cởi mở, thông minh nhằm tìm chỗ dựa vững chắc cho công cuộc chống trả sức ép của cường quyền Trung Quốc.

Mong muốn phát triển quan hệ giữa hai nước theo đúng với nguyện vọng của nhân dân Việt Nam là liên minh liên kết với Hoa Kỳ để cùng bảo vệ hòa bình ở Biển Đông. Nếu như TBT đưa một thông điệp rõ ràng như vậy thì tôi nghĩ rằng điều này quan trọng nhất. -TS Hoàng Ngọc Giao, Hà Nội

Từ Hà Nội, PGS TS Hoàng Ngọc Giao, nguyên Vụ trưởng Ban biên giới chính phủ cho biết nguyện vọng lớn nhất mà ông mong TBT sẽ đặt ra với Nhà Trắng:

“Tôi rất mong muốn chuyến đi này của TBT đáp ứng được nguyện vọng khẳng định mối quan hệ hợp tác đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên các lãnh vực và tạo được sự tin cậy trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đấy là điều quan trọng nhất. Cái mong muốn phát triển quan hệ giữa hai nước theo đúng với nguyện vọng của nhân dân Việt Nam là liên minh liên kết với Hoa Kỳ để cùng bảo vệ hòa bình ở Biển Đông cũng như trong khu vực Đông Nam Á. Nếu như TBT đưa một thông điệp rõ ràng như vậy thì tôi nghĩ rằng điều này quan trọng nhất.”

Trong khi đó từ tiểu bang Virginia Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, bào huynh của nhà tranh đấu cho dân chủ nhân quyền là BS Nguyễn Đan Quế cho biết những gì mà ông cho rằng Tổng thống Obama có thể đặt ra cho TBT Nguyễn Phú Trọng qua kinh nghiệm giao tiếp với các chính trị gia Hoa Kỳ cũng như lần trực tiếp gặp gỡ Hội đồng An Ninh Quốc gia trong Nhà Trắng vừa qua:

“Điều mà chúng tôi muốn đề nghị Tổng thống mà chúng tôi cũng chắc ông sẽ nói. Có hai điều rất quan trọng trước khi ông ấy nói đến việc cộng tác với Việt Nam trên lĩnh vực như kinh tế, tài chánh, chính trị, quân sự…cũng như cho Việt Nam gia nhập TPP trước tiên ông sẽ nói hai điều theo tôi nghĩ. Thứ nhất nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải dành nhiều thời giờ hơn nữa để lo đời sống, phúc lợi cho dân chúng Việt Nam và đồng thời cũng phải tôn trọng các giá trị nhân quyền căn bản của người dân Việt Nam. Phải đối xử công bằng với tất cả mọi công dân và điều thứ hai tôi thấy ông cần phải nói là làm như vậy không có nghĩa làm yếu tư thế của Việt Nam mà sẽ làm cho Việt Nam giàu mạnh hơn, có uy tín hơn. Tôi nghĩ cái điều này là điều chúng tôi mong muốn ông tổng thống nói với ông Nguyễn Phú Trọng.”

Phải tôn trọng các giá trị nhân quyền, phải đối xử công bằng với tất cả mọi công dân. Đó là điều chúng tôi mong muốn Tổng thống Obama nói với ông Nguyễn Phú Trọng. -BS Nguyễn Quốc Quân, Hoa Kỳ

Từ Hà Nội TS Nguyễn Thanh Giang cho rằng Tổng thống Obama đã có động thái hòa giải với Việt Nam qua việc mời một TBT đảng Cộng sản thì ông cũng nên nhân nhượng thêm một chút vì lợi ích chung của hai nước, nhất là Việt Nam:

“Việc ông Obama mời ông TBT và lại chịu khó tiếp một ông TBT đảng Cộng sản thì tôi cho rằng ông ấy đã có một sự nhân nhượng và chiếu cố. Thế thì tôi mong rằng ông ấy dẽ làm sao chiều thêm một bước nào đó để anh Nguyễn Phú Trọng anh ấy có đụng với thực tế có thể làm cho anh ấy chuyển hóa một phần tư tưởng nào đó để trở nên mạnh mẽ quyết tâm hơn giũ bỏ tư tưởng Mác Lênin, những liên quan chặt chẽ với Trung Quốc để ngã một phần sang Hoa Kỳ.”

Dân chủ, Nhân quyền, thượng tôn Luật pháp

Từ Washington DC, TS Nguyễn Đình Thắng chia sẻ những điều mà ông muốn Tổng thống Obama đặt ra với TBT Nguyễn Phú Trọng:

“Điều mà Tổng thống Obama cần nêu lên với Ông Nguyễn Phú Trọng là Việt Nam chỉ có thể là một quốc gia, chế độ liên minh chặt chẽ với Hoa Kỳ về các đối tác mậu dịch, an ninh quốc phòng, thương mại, đối ngoại khi Việt Nam trở thành một quốc gia tôn trọng quyền con người. Thứ hai luật pháp Việt Nam phải minh bạch và thứ ba là Việt Nam phải bắt đầu một tiến trình để dân chủ hóa và hội nhập bền chặt vào khối ASEAN hiện nay.”

Trên mục lấy ý kiến thính giả, độc giả của Đài Á Châu Tự Do về hai câu hỏi: “Bạn muốn Tổng thống Barack Obama nói gì với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng? Và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nên nói gì với Tổng thống Obama?” Độc giả Bùi Thị Ngọc Hương gửi từ Huyện Châu thành Tiền Giang cho biết:

“Bỏ điều 4 hiến pháp - Bầu cử tự do. Công đoàn lao động độc lập.Tự do hành đạo.Thả tất cả tù nhân chính trị. Chấm dứt tình trạng công an giả dạng côn đồ.”

Chị Ngọc Hương cũng gửi từ Tiền giang cho biết:

“Nguyễn phú Trọng cần nói với TT Obama "Đảng Cộng sản Việt nam chọn chủ nghĩa Cộng sản để làm tay sai cho Liên xô và Trung cộng là một sai lầm lớn, Việt nam đang bị Tàu cộng đô hộ. Cần nhân dân, chính phủ và Tổng thống Obama của Hoa kỳ yễm trợ nhân dân Việt nam chống lại Tàu cộng để lấy lại chủ quyền đất đai và biển đảo đã bị mất.”

Một người tên KIM gửi từ Sài Gòn:

“Yêu cầu VN thay đổi hiến pháp phù hợp với những cam kết quốc tế mà VN đã tham gia : Nhân quyền , tự do lập hội , tự do báo chí , tự do biểu tình.”

Hỏi gì? Nói gì?

Đặc biệt một độc giả tên Tám Nông dân gửi từ Cần Thơ cho biết những câu hỏi khá hóc búa của ông:

“Tôi muốn Tổng thống Mỹ hỏi ông Trọng: Ngài có yêu tổ quốc, yêu dân tộc ngài không mà ngài dẫn dắt họ đi trên con đường mà đến cuối thế kỹ này còn không biết tới đâu. Ngài có nhìn thấy các nước đồng minh của Mỹ ở Châu Á có nước nào nghèo đói không? còn các nước đồng minh của Trung Quốc có giàu có được không? Ngài có thấy Chủ nghĩa Cộng sản ở tại cái nôi của nó người ta còn vứt bỏ từ năm 90 rồi không? Ngài có thấy các nước Châu á như Nhật, Hàn, Đài Loan, Philippine... Chơi với Mỹ có bị mất 1cm2 đất nào không? Chơi với Trung Quốc thì sao ngài biết rõ rồi. Ngài có muốn dân tộc ngài ấm no, hạnh phúc không? Ngài có muốn Tổ quốc ngài được bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ như các nước đồng minh của Mỹ ở Châu Á không? Nếu Ngài muốn những điều trên thì Obama này luôn mở rộng vòng tay chào đón và cưu mang ông.

Ông Trọng hỏi Ông Obama: Trước nay tôi vay tiền Trung Quốc quá nhiều để đánh nước của ngài theo chỉ đạo của Trung Quốc và Liên Xô, đó là bước đi lỡ dại nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam tôi. Nếu ngài không thù dai để bụng thì ngài có thể cho tôi vay số tiền trả phứt cho TQ cho rồi? Nước tôi đang bị TQ ăn hiếp mà không ai thèm tiếp vì cái nhãn ý thức hệ sai lầm của chúng tôi; Tôi van ngài giúp tôi giữ nước thì ngài có hết lòng giúp tôi không? Tôi có đọc quyển "Chiến thắng không cần chiến tranh" của cố TT Nixon, tôi cũng biết chế độ cộng sản chỉ còn cái xác không hồn mà thôi. Nếu ngài không chấp nhất thì tôi xin chơi với Mỹ để dân nước tôi được ăn ngon mặc đẹp như Đài Loan, Hàn Quốc. Ngài có chấp nhận không? Chúc cho quan hệ hữu nghị Việt - Mỹ đời đời bền vững.”

Còn anh Nguyễn Chiến Thắng đặt câu hỏi như sau:

“Tôi muốn tổng thống Mỹ nên hỏi ông Tổng bí thư ĐCSVN rằng ông có phải là một người VN yêu nước không? Và nếu như ông là người yêu nước VN vậy tại sao lại để VN bị TQ lấn chiếm lãnh thổ lãnh hải mà không dám phản kháng?

Còn với ông Tổng bí thư ĐCSVN thì tôi muốn ông hỏi tổng thống Mỹ rằng, nếu như giữa VN và TQ xảy ra chiến tranh thì quân đội Hoa kỳ sẽ bênh vực nước nào? Liệu có tái diễn tình hình hồi năm 1974 khi Hoa kỳ để mặc cho TQ chiếm Hoàng sa từ tay đồng minh của mình là chính thể VNCH hay không?”

Vừa rồi là các câu hỏi mà người Việt trong và ngoài nước mong muốn hai vị lãnh đạo quốc gia nói với nhau nhằm tiến tới kết quả tốt lành cho Việt Nam. Đài Á châu Tự do thành thật cảm ơn quý vị đã vui lòng tham gia cuộc thăm dò này.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 90)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 350)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 372)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.