KỶ NIỆM 67 NĂM TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN.

09 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 3419)
KỶ NIỆM 67 NĂM TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN.

06123
CTV Danlambao - Ngày 6/12/2015 tại Chùa Liên Trì (Sài Gòn) đã diễn ra buổi Lễ kỷ niệm 67 năm ngày Quốc tế Nhân Quyền (10/12/1948- 10/12/2015). 
Tham dự dự buổi lễ Kỷ niệm có đại diện của một số hội/nhóm Xã hội Dân sự Độc lập như Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Hội Nhà Báo Độc Lập, Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, Hội Thánh Tin Lành Menonite, một số nhà hoạt động Nhân quyền và bà con dân oan...
06124
Trước giờ khai mạc, Thượng tọa Thích Không Tánh (Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất) -khôi nguyên của giải Nhân quyền 2015, đã trao toàn bộ số tiền thưởng mà ngài được nhận cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế - Chủ tịch Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam. 
061246
Thượng tọa Thích Không Tánh trao toàn bộ số tiền thưởng mà ngài được nhận cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế
Được biết, toàn bộ số tiền thưởng này sẽ được tặng lại cho Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, Hội Đồng Liên Tôn và phục vụ chương trình giúp đỡ cho các Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa.
Những người có mặt đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ đến những người đã hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời cùng cầu bình an đến tất cả những tù nhân chính trị, lương tâm và tôn giáo đang bị cầm tù và cho tất cả những người đã dấn thân trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam bị đàn áp và bách hại.
Trước khi phát biểu, bác sĩ Nguyễn Đan Quế cảm ơn về món quà mà Thượng tọa Thích Không Tánh đã trao tặng.
Bác sỹ Nguyễn Đan Quế cho rằng: “Nếu nhà cầm quyền muốn phát triển đất nước thì hãy trả quyền tự do dân chủ cho người dân.” Và rằng chính quyền cộng sản VN phải tôn trọng các công ước về nhân quyền vì VN là thành viên của HĐNQ LHQ. Ông cũng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phải bỏ điều 4 Hiến pháp, trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương vì họ là “những người yêu nước”.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế nhấn mạnh: “chính nghĩa luôn nằm trong tay của dân tộc này ”.
Thượng Tọa Thích Không Tánh bày tỏ niềm vui mừng khi chùa Liên Trì được chọn làm nơi tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Thượng Tọa Thích Không Tánh nói: “Để đạt được kết quả và ý nghĩa tốt đẹp cho buổi họp mặt ngày hôm nay, Tôi đề nghị với tất cả đại diện, sau kết thúc buổi họp chúng ta cần có một bản Tuyên bố và đồng ký tên để gửi đến Liên Hiệp Quốc với nội dung nêu rõ, sự đàn áp nhân quyền vẫn còn đang tồn tại trên đất Việt Nam và khẳng định chủ quyền biển đảo và lên án Trung Cộng đánh đập, giết hại ngư dân VN”.

061245
Thượng Tọa Thích Không Tánh
Ông Phạm Bá Hải đại diện Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm (CTNLT) báo cáo hoạt động của Hội TNLT trong năm vừa qua, ông nói:
“Thành viên của Hội đến nay đã có hơn 130 hội viên. Các hoạt động vừa qua là đã thăm viếng và tặng quà đến với những đấu tranh đã bị đàn áp và bách hại đồng thời đến với những TNLT vừa ra tù”.
Đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam - Huỳnh Anh Tú cho rằng cần dành sự quan tâm nhiều hơn đối với những cựu tù nhân chính trị đã hoạt động trước đây (những người đấu tranh có tính chất bạo động).
Ông bày tỏ: “Biết rằng xu hướng ngày nay không cổ súy cho việc đấu tranh bạo động vì bất cứ lý do nào. Tuy nhiên do hoàn cảnh lịch sử nên họ buộc phải đấu tranh theo phương pháp bạo động. Không vì thế mà hôm nay chúng ta “quên lãng” họ. Xét về lý và về thực tế, họ chính là thành phần đóng góp không nhỏ để thúc đẩy công cuộc đấu tranh tự do dân chủ của đất nước Việt Nam”.
Ông cho biết thêm: “Việc thăm viếng đối với những người đấu tranh đã bị đàn áp và bách hại và TNLT là đều cần thiết. Tuy nhiên chúng ta cần vận động và tham gia nhiều hơn nữa những chiến dịch hay phong trào đường phố”.

06121
Anh Huỳnh Anh Tú
Đại diện Mạng lưới Blogger cho rằng việc ra các bản tuyên bố, bản lên tiếng trước những sự kiện tác động đến đất nước là cần thiết. Nhưng việc đó mới chỉ dừng lại ở việc bày tỏ lập trường, quan điểm chung. Cần có những hoạt động thực tế để thúc đẩy phong trào đấu tranh đạt những bước tiến mới. Và chỉ có những chiến dịch, những phong trào cụ thể mới vận động, thu hút được nhiều người dân trong nước cùng tham gia. Qua đó họ nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với đất nước mà vượt qua nỗi sợ hãi để cùng nhau đấu tranh vì một Việt Nam tự do dân chủ và nhân quyền.
Sau cùng là những lời tâm tình và bày tỏ bức xúc của các cô Dân oan vì đã chịu cảnh mất đất, mất nhà, mất tài sản do nhà cầm quyền CS gây nên.
Sau buổi họp mặt Thượng Tọa Thích Không Tánh mời tất cả quý đại biểu ở lại dùng buổi cơm thân mật.
0612
07/12/2015
1dlb
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 148)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 158)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 169)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 188)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 138)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,