ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ TỜ YÊU CẦU ĐIỀU TRA CHI PHÁI 1997 RA VĂN THƯ VI PHẠM QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO VÀ KHỦNG BỐ NGƯỜI THEO ĐẠO CAO ĐÀI LẬP NĂM 1926

31 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 3954)
ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ TỜ YÊU CẦU ĐIỀU TRA CHI PHÁI 1997 RA VĂN THƯ VI PHẠM QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO VÀ KHỦNG BỐ NGƯỜI THEO ĐẠO CAO ĐÀI LẬP NĂM 1926

Kính gởi:

- Chính quyền tỉnh Tây Ninh.

- Đoàn dân biểu QH tỉnh Tây Ninh.

- Ban Tôn giáo Chính phủ (Hà Nội).

- Mặt trận Tổ quốc TW (Hà Nội).

- Thủ tướng Chính phủ.

 Chúng tôi là những công dân Việt Nam theo Đại đạo Tam kỳ Phổ độ hay đạo Cao Đài lập năm 1926 đồng ký tên theo danh sách dưới đây yêu cầu quí vị cho điều tra và xử lý theo pháp luật việc ông Nguyễn Thành Tám, Chưởng quản Hội thánh chi phái lập ngày 09-05-1997, và Ban đại diện Hội thánh tỉnh Tây Ninh vi phạm quyền tự do tôn giáo và khủng bố người dạo Cao Đài lập năm 1926 tại văn thư số 42/90 ngày 14-10-2015 như sau:

 I- Vi phạm và khủng bố từ văn thư 42/90.

 Hội thánh do ông Nguyễn Thành Tám lãnh đạo đã ra lịnh cho Ban Đại diện Hội thánh tỉnh Tây Ninh ra văn thư số 42/90 ngày 14-10-2015. Tại trang 01 mục số 02 viết: “2/- Vận động lực lượng chức việc, nhân viên các ban bộ, của Đạo đến giải tán nhóm người nói trên bằng nhiều hình thức ngăn chặn, cương quyết không cho họ thực hiện.

 Xin quí cấp làm rõ luật pháp nào, chính quyền cấp nào đã ban quyền cho chi phái lập ngày 09-05-1997 quyền hành xử như côn đồ và khủng bố như trên mà không cần đến sự giải quyết của chính quyền bằng văn bản minh bạch theo thủ tục hành chánh?

 Ai đã dung dưỡng và cho phép Chi phái 1997 nhảy múa trên pháp luật và công khai khủng bố người đạo Cao Đài năm 1926 đến vậy.

 Khi cấp pháp nhân cho chi phái 1997, chính phủ có kèm theo điều kiện nào cho phép chi phái 1997 được quyền hành xử theo côn đồ và khủng bố hay không?

 II- Thực tế: Văn thư 42/90 đẻ ra đàn em côn đồ và khủng bố.

 Văn thư 42/90 thể hiện tính chất khủng bố của côn đồ nên đẻ ra hạng đàn em côn đồ, khủng bố người đạo Cao Đài làm nhơ bẩn xã hội điển hình sau đây:

 1- Ngày 19-11-2015 đạo hữu Nguyễn Thị Hồng sinh năm 1961 ngụ tại ấp Cầy Xiêng, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ Thượng tượng theo nghi lễ Đại đạo Tam kỳ Phổ độ hay đạo Cao Đài năm 1926. Gia chủ mời đồng đạo đến cầu nguyện trong ngày Thượng tượng tại tư gia.

 Ban Cai quản Thánh thất Đồng Khởi hiệp với các họ đạo như Tân Biên, Châu Thành, Thanh Điền, An Cơ... đến hành hung và khủng bố... Sự việc diễn ra ngay trước mắt công an 113, công an xã Đồng Khởi... Chính công an mặc sắc phục đã quay phim rất đầy đủ.

 Đó là chứng cứ hợp pháp từ chính quyền. Các ảnh chụp và phim quay được cho thấy sự côn đồ và khủng bố của chi phái 1997 diễn ra ngay trước mắt các công an và diễn ra nhiều lần.

 Thậm chí chi phái 1997 và côn đồ đã đập phá xe của đồng đạo Vĩnh Long đến dự lễ. Sau đó chính quyền điều xe về Ủy ban xã Đồng Khởi bắt nạn nhân viết tường trình, kê khai lý lịch... còn kẻ khủng bố thì nhởn nhơ... Nếu vì lý do gì mà hình ảnh không đầy đủ chúng tôi xin cung cấp thêm.

 2- Ngày 12-11-2015 đạo hữu Phạm Kim Ánh sinh năm 1964 ngụ tại ấp Trường Cửu, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ Đại tường cho thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tỳ 89 tuổi. Bà Tỳ có di chúc: Mời người đạo Cao Đài năm 1926 đến lo tang lễ. Bà Ánh làm theo di chúc... Giáo hữu Thượng Hùng Thanh đã dẫn nhiều người từ nhiều họ đạo khác đến cản trở và gây sự và khủng bố tại nơi hành lễ Đại tường.

 Chính tay giáo hữu Thượng Hùng Thanh Trưởng ban cai quản của chi phái lập năm 1997 đã hất đổ bàn ăn khi đồng đạo đang dùng cơm. Công an xã, chủ tịch Mặt trận xã sau đó có đến hiện trường chụp hình và quay phim đầy đủ... Giáo hữu Hùng là thủ phạm khủng bố mà Biên bản chính quyền ghi đối tượng lạ đến quậy phá... Công an xã có đến hiện trường lập biên bản.

 Đó là chứng cứ hợp pháp từ chính quyền. Nếu vì lý do gì mà hình ảnh hay phim quay không đầy đủ chúng tôi xin cung cấp thêm.

 3- Ngày 11-11-2015 đạo hữu Cao Thị Chính sinh năm 1974 ngụ tại ấp Cẩm Bình, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh thượng tượng tại tư gia thì Lễ sanh Thượng Châu Thanh Trưởng ban cai quản, Lễ sanh Thượng Nghĩa Thanh Phó ban cai quản cùng một số thành viên tổ nghi lễ dẫn côn đồ tràn vào nhà gây rối và khủng bố khi đang hành lễ.

 Công an xã Cẩm Giang đã đến hiện trường nhưng không lập biên bản tại hiện trường.

 Công an xã Cẩm Giang có mặt tại chỗ và ghi nhận sự việc đầy đủ. Đó là chứng cứ hợp pháp từ chính quyền. Nếu vì lý do gì mà hình ảnh và phim quay không đầy đủ chúng tôi xin cung cấp thêm.

 Kính chính quyền các cấp.

 Theo pháp luật nhà nước hiện nay qui định: mọi công dân đều có quyền tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng. Không ai được quyền vi phạm các quyền ấy.

 Chi phái lập ngày 09-05-1997 do ông Nguyễn Thành Tám lãnh đạo đã cản trở quyền tự do tín ngưỡng của người theo đạo Cao Đài lập năm 1926. Việc này diễn ra đã nhiều năm nay và qui mô ngày một lớn, cường độ ngày một gay gắt đến độ ngang nhiên khủng bố...

 Ngày 14-10-2015 chi phái 1997 ra văn thư 42/90 dạy đàn em kết hợp thành số đông và hành xử theo cách của côn đồ và khủng bố. Cho nên đó là sự cản trở và khủng bố có hệ thống và có tổ chức.

 Do vậy chúng tôi yêu cầu chính quyền mở cuộc điều tra các vi phạm, các sự khủng bố trên và xử lý theo pháp luật.

 Nếu trong 30 (ba mươi) ngày làm việc mà quí vị không có văn bản hướng dẫn hay thông báo cách giải quyết thì chúng tôi sẽ đến trụ sở hành chánh nhờ quí vị cho văn bản hướng dẫn hay giải quyết cụ thể.

 Địa chỉ liên lạc và nhận văn bản hồi đáp: Võ Văn Quang nhà số 214 đường Nguyễn Văn Khạ, tổ 09, khu phố 03, thị trấn Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại số: 01639 540 129call_skype_logo01639 540 129. Liên lạc qua email: hoabinh chungsong220513@yahoo.com hay ngoctung963@gmail.com

 Việt Nam ngày 21/11/2015.

 Đại diện liên lạc (đã ký tên)

 Võ Văn Quang.

 Đồng ký tên và chịu trách nhiệm với hơn hơn 100 đồng đạo.

 

VỀ VĂN THƯ SỐ 42/90 CỦA BAN ĐẠI DIỆN TỈNH TÂY NINH NGĂN CHẬN TÍN ĐỒ BẢO THỦ CHƠN TRUYỀN HÀNH ĐÁM

 Theo http://hoithanhphucquyen.org/, Văn thư số 42/90.BĐD.VT của Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài phái Tây Ninh, do Giáo sư Thái Thọ Thanh làm Trưởng ban, gởi cho Ban Cai quản 75 Họ đạo trực thuộc, trong phạm vi tỉnh Tây Ninh; được ban hành ngày 02-09 Ất Mùi (Dl: 14-10-2015), nhắm mục đích phát động áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn, giải tán không cho đồng đạo Cao Đài bảo thủ chơn truyền tổ chức hành lễ tang, an vị, thượng tượng, cầu giải bệnh… khi các gia đình tín đồ không theo chi phái Cao Đài Nguyễn Thành Tám có nhu cầu.

 Việc dùng bạo lực để đàn áp các đồng môn Cao Đài chân chính, không chấp nhận tà phái Nguyễn Thành Tám là một hành vi man rợ nhằm mục đích tiêu diệt nền chánh giáo của Đức Chí Tôn theo chủ trương của nhà cầm quyền CSVN. Chính trong nội dung văn thư đã thể hiện việc dựa dẫm vào thế lực của công an côn đồ để tha hồ đánh đập bạn đồng sanh có bảo kê: "... nếu không chấp hành cần báo ngay cho chính quyền địa phương (báo cáo bằng văn bản) để được hỗ trợ về tính pháp lý và tư cách pháp nhân…” .

 Chúng tôi sẵn sàng và tiếp tục sứ mạng truyền bá và bảo vệ nền chánh giáo Cao Đài do Đức Chí Tôn tạo lập từ năm 1926, bất chấp mọi sự manh động từ chi phái Cao Đài Nguyễn Thành Tám của đảng Cộng Sản Việt Nam!

 Đồng đạo Cao Đài phục tùng Hội Thánh trước 1975 nhất tâm duy trì sứ mạng.

 Theo tin mới nhận được, hàng ngàn giáo dân Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã kéo nhau lên đòi nhà cầm quyền CSVN cho biết lý do chặn bắt cóc một số người thuộc Giáo xứ Đông Yên ngày hôm qua. Trong đó có hai người là Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Xuân Phương. Đường Quốc lộ 1A và 1B đã bị chặn và tắc nghẽn từ 8h sáng nay 11-12-2015 đến 16 giờ chưa thể giải tỏa.

 Theo thông tin giáo dân cho biết: Ngày hôm qua, ông Hoàng Văn Thắng đi làm về bị công an chặn bắt ở Cầu Rác và ông Nguyễn Xuân Phương bị chặn bắt ở Khu Công nghiệp Formosa mà gia đình và giáo dân không hề được biết lý do bắt giữ.

 Ông Hoàng Văn Thắng là Trưởng ban An ninh Giáo xứ, ông Nguyễn Xuân Phương, hiện là Phó ban An ninh Giáo xứ Đông Yên.

 Việc chặn bắt giữ người này không đúng theo trình tự pháp luật và không có lý do chính đáng, gia đình và bà con giáo dân không hề hay biết. Sáng nay, giáo dân đã đi hỏi lý do nhưng không được trả lời.

 Trước đó, có một gia đình đã bị ném vật nổ vào nhà hỏng mất một vạt sân, sau đó Công an đã tập trung về rất đông. Và chiều tối qua, hai người bị bắt đi không biết lý do, không đúng các quy định pháp luật đã gây sự ngờ vực và bức xúc của giáo dân tại đây.

 Hiện nhà cầm quyền CSVN huy động xe chữa cháy, xe thùng, xe Cảnh sát cơ động và Cảnh sát Giao thông đến chốt chặn các ngả đường vào khu vực Đông Yên, tất cả mọi người đến khu vực đó đều bị thu giữ giấy phép lái xe và ngăn chặn đến khu vực giáo xứ.

 Cũng cần nhắc lại, là giáo xứ Đông Yên trước đây thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một giáo xứ lâu đời có tinh thần đạo đức tốt đẹp và đoàn kết tốt. Câu chuyện Đông Yên năm 1968 cả giáo xứ đương đầu với nhà cầm quyền để giữ bằng được cha xứ khi nhà cầm quyền muốn bắt ngài. Việc đoàn kết bảo vệ cha xứ diễn ra 8 tháng trời những năm tháng Cộng sản sắt máu nhất đã chứng minh họ kiên cường đến mức nào. Và cuối cùng họ đã chiến thắng.

 Gần đây, trong quá trình nhà cầm quyền bán khu đất thuộc Kỳ Anh cho Tàu với thời hạn 70 năm để làm khu công nghiệp Formosa, Đông Yên nằm ngoài khu vực dự án. Thế nhưng nhà cầm quyền Hà Tĩnh đã tìm mọi cách giải tỏa họ ra khỏi nơi này bằng nhiều biện pháp.

 Điều người dân bức xúc hiện nay, là những người đến nơi tái định cư đã không được yên ổn làm ăn và đời sống của họ lâm vào hoàn cảnh khó khăn không lối thoát, vì bao đời nay họ bám biển để sống, giờ lên núi không có nghề nghiệp, đồng thời các cơ sở hạ tầng, ô nhiễm... luôn là vấn đề gây ức chế cho họ.

 Một số người tại nơi cũ gồm 158 hộ gia đình với khoảng 1000 giáo dân không di chuyển, nhà cầm quyền đã dùng mọi cách để trấn áp họ và cách tàn bạo nhất là đập phá trường học không cho học sinh tiếp tục học hành. Từ năm ngoái đến năm nay, 155 học sinh phổ thông đã không được học hành. Cũng mới đây, nhà cầm quyền đã bắt đi một giáo dân trong xứ, người dân đã phải bắt giữ 4 Công an suốt 1 ngày thì giáo dân ấy mới được nhà cầm quyền thả ra.

 Những hành động với Đông Yên của nhà cầm quyền đã đẩy họ đến việc đoàn kết cùng nhau, bảo vệ nhau trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay trước những việc làm phi pháp, phi nhân của nhà cầm quyền.

 Trên các báo nhà nước đưa tin rằng: "Công an bắt người vi phạm pháp luật", theo giáo dân thì việc bắt cóc người trên đường là hành vi trái pháp luật của nhà cầm quyền, thể hiện sự thiếu minh bạch và lúng túng khi bắt người vô tội - hành động thường được diễn ra ở VN gần đây.

  

3_dai_dao_tam_ky_pho_do_1-contentGIÁO DÂN ĐÔNG YÊN: NGƯỜI VÔ TỘI BỊ BẮT, CHÍNH QUYỀN SAI HOÀN TOÀN!

 Như đã loan trên, việc chặn đường gây sức ép đã tạo ra sự ách tắc trên Quốc lộ 1 đoạn qua Kỳ Anh, Hà Tĩnh từ 8h sáng ngày 11 đến 11h30 ngày 12-12-2015. Hàng loạt xe cộ qua đường đã tắc nghẽn vì một số người dân bồng bế con trẻ lên ngồi ở đường Quốc lộ 1A giăng biểu ngữ đòi thả người vô tội bị bắt cách mờ ám, trái quy định của pháp luật hiện hành. Nhà cầm quyền Hà Tĩnh phải nhờ đến Quảng Bình phân làn xe cộ đi từ Quảng Bình lên tuyến đường Trường Sơn tránh đoạn này.

 Chặn bắt "người vôi tội", kiểu bắt cóc - trái luật pháp

 Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc bắt giữ hai giáo dân, một giáo dân ở đây cho biết: "Hai người đang đi trên đường bị công an chặn bắt, không có lệnh mà cũng không về đến nhà cửa gì. Cứ thế là chặn bắt thôi".

 Một giáo dân Đông Yên khác cho biết cụ thể hơn: "Khi người dân đi qua Cầu Rác (thuộc phía Bắc Kỳ Anh) thì họ chặn bắt. Còn một người đang làm việc ở Fomosa thì công an chạy xe về bắt đi". Trả lời câu hỏi: "Sau khi bị bắt, nhà cầm quyền đã làm gì, đã thông báo gì về cho gia đình chưa"? Giáo dân trả lời: "Chưa có thông báo gì, mặc dù đã quá 24 tiếng bắt giữ nhưng gia đình vẫn chưa biết được bị bắt vì lý do gì". Còn một giáo dân khác thì cho biết: "Sau khi bắt, công an không nói gì, nhưng xã nói là bắt để điều tra".

 Cũng cần nhắc lại rằng, việc bắt người dân một cách trái pháp luật quy định bằng biện pháp bắt cóc, không chỉ bây giờ, mà ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã xảy ra rất nhiều. Và vì rất nhiều lần không bị ai phản ứng, cơ quan luật pháp càng dung túng, do vậy họ đã coi như việc bắt công dân tùy tiện là việc đương nhiên.

 Còn nhớ, những giáo dân Mỹ Yên (Nghi Lộc, Nghệ An) cũng đã bị bắt cóc khi ra khỏi làng đi thăm thân nhân, công việc...

 Nguyên nhân việc bắt giữ của cơ quan Công an Hà Tĩnh ở đây là gì?

 Theo báo Thanh Niên, thì "...tối 9-12, tại vùng tái định cư thôn Đông Yên (xã Kỳ Lợi) phát ra một tiếng nổ lớn nghi là tiếng mìn tự tạo phát nổ". Còn theo báo Tuổi Trẻ, thì "trung tá Nguyễn Thanh Thiện, phó trưởng công an thị xã Kỳ Anh, khẳng định: cơ quan điều tra bắt giữ hai người dân ở thôn Đông Yên là đúng. Theo trung tá Thiện, hai người này có hành vi bắt giữ người trái pháp luật rồi chém người, gây nổ mìn".

 Như vậy, việc "phát ra một tiếng nổ lớn nghi là mìn tự tạo" vào tối 9-12 và việc Công an khẳng định "hai người này có hành vi bắt giữ người trái pháp luật rồi chém người, gây nổ mìn" để bắt cóc hai người này là căn cứ vào cơ sở pháp luật nào?

 Hẳn nhiên, việc bắt giữ này không phải là việc bắt bớ thông thường. Vậy, đây có phải là vụ bắt giữ khẩn cấp? Theo quy định pháp luật, thì việc bắt giữ khẩn cấp chỉ được thực hiện "Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn". Điều này được quy định rõ ràng tại điểm b khoản 1 Điều 84 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS)

 Cũng nếu trường hợp có lệnh bắt khẩn cấp, thì pháp luật quy định tại khoản 2 Điều 80, Điều 84, Điều 85 của BLTTHS: Lệnh bắt phải ghi rõ ngày, tháng, năm, họ tên, chức vụ của người ra lệnh; họ tên, địa chỉ của người bị bắt và lý do bắt. Lệnh bắt phải có chữ ký của người ra lệnh và có đóng dấu.

 Người thi hành lệnh phải đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt.

 Biên bản phải ghi rõ ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm bắt, nơi lập biên bản; những việc đã làm, tình hình diễn biến trong khi thi hành lệnh bắt, những đồ vật, tài liệu bị tạm giữ và những khiếu nại của người bị bắt.

 Biên bản phải được đọc cho người bị bắt và những người chứng kiến nghe. Người bị bắt, người thi hành lệnh bắt và người chứng kiến phải cùng ký tên vào biên bản, nếu ai có ý kiến khác hoặc không đồng ý với nội dung biên bản thì có quyền ghi vào biên bản và ký tên.

 Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng của người bị bắt chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người. Đặc biệt BLTTHS quy định rõ: Người ra lệnh bắt phải thông báo ngay cho gia đình người đã bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó cư trú hoặc làm việc biết.

 Ở đây, theo giáo dân cho biết thì "Chưa có thông báo gì, mặc dù đã quá 24 tiếng bắt giữ nhưng gia đình vẫn chưa biết được bị bắt vì lý do gì". và "Sau khi bắt cóc, công an không nói gì, nhưng xã nói là bắt để điều tra". Như vậy, hai người đang sinh sống bình thường ngay tại địa phương, đang đi làm tại cơ quan, đang đi giúp sửa chữa nhà người khác, không có đủ các cơ sở cho việc "Bắt khẩn cấp". Và việc bắt bớ đã diễn ra là bắt cóc dọc đường, không được thông báo cho thân nhân... thì nhà cầm quyền đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quá trình bắt giữ và thủ tục cần thiết sau khi bắt giữ hai người này.

 Người dân Đông Yên khẳng định với chúng tôi: "Những người bị bắt là những người vô tội, chính quyền sai hoàn toàn". Chính vì vậy mà sự bức xúc của người dân nơi đây mới lên đến đỉnh điểm.

 Phụ nữ và trẻ em đấu tranh cho thân nhân

 Về vụ việc một số người bao gồm phần lớn là phụ nữ và trẻ em đã chặn đường Quốc lộ, giáo dân này cho chúng tôi biết: "Vì người trong làng trong nước, làng xóm với nhau, họ quen biết nhau, sống với nhau gần gũi, tình cảm với nhau, khi thấy bắt người vô tội thì họ buộc phải ra chặn đường gây sức ép buộc phải trả người lại".

 Một giáo dân khác cho hay: "Vì sự bức xúc khi nhà nước bắt người vô tội, một số người đã chặn đường QL 1A để yêu cầu thả người vô tội".

 Chúng ta không bao giờ ủng hộ những việc làm trái luật pháp hay có tính chất bạo động, ảnh hưởng đến cộng đồng. Thế nhưng, khi nhà cầm quyền đẩy người dân đến chỗ cuối cùng, khi lòng tin trong họ không còn nữa, thì họ đã buộc phải tìm cho mình một phương cách phản ứng cuối cùng, dù biết đối đầu với súng đạn CS là nguy hiểm và có thể mất mạng.

 Việc người dân lo lắng cho thân nhân, láng giềng, hàng xóm của mình khi sa vào tay Công an một cách mờ ám và yêu cầu cơ quan công quyền làm rõ và đúng pháp luật là việc làm đầy tình nghĩa đáng hoan nghênh. Chỉ vì người dân Việt Nam gần đây đã chứng kiến không biết bao nhiêu người khỏe mạnh sau khi vào đồn công an đã trở thành cái xác không hồn, thành tâm thần, tàn tật... bởi muôn vàn lý do như đùa. Từ lý do tự tử ngồirửa bát bẩn, đột quỵ do chống đẩy...

 Thế nhưng, rồi tất cả hệ thống công an, công quyền, cán bộ đều bình an, vô sự hoặc vài cái án lấy lệ. Chỉ có những người chết thì gia đình đem về... chôn.

 Bởi, hầu như hệ thống luật pháp này chỉ dùng cho người dân, còn với hệ thống công quyền, những chế tài của luật pháp được loại trừ? Trong ngày hôm nay, một tài xế xe tải hoảng loạn bỏ chạy kéo lê một CSGT đã đến trình diện và bị bắt giam hình sự ngay. Nhưng cách đây hơn một tuần, một cán bộ là Viện trưởng Viện Kiểm sát VKSND huyện Tu Mơ Rông - Trần Quang Hùng uống rượu rồi lái xe đâm loạn xạ 6 người dân rồi bỏ chạy về nhà cố thủ trong nhà, thì các cơ quan đang nghiên cứu và... chờ xem có khởi tố hay không. Cũng chỉ bởi mạng 6 người kia chỉ là người dân mà thôi.

 Tạm kết

 Hai người dân Đông Yên bị bắt cách mờ ám, đang trong tay Công an. Chưa rõ công an sẽ làm điều gì để biến họ thành tội phạm. Điều này còn phải chờ đợi cách xử sự của nhà cầm quyền ở đây.

 Nhưng những giáo dân ở Đông Yên cho chúng tôi hay rằng: Những người bị bắt là những người dân hiền lành, được tôn trọng trong giáo xứ và không trộm cắp, không có hành vi vi phạm pháp luật. Họ là những người được tín nhiệm bầu làm Trưởng và Phó ban An ninh giáo xứ, là những người có tư cách và đạo đức tốt từ xưa đến nay. Và họ khẳng định những người này vô tội.

 Chỉ riêng việc hàng trăm người dân, cả cộng đồng dân chúng ở đây sau bao đời sống với nhau, từ bà già, phụ nữ đến trẻ em đã phải đoàn kết kéo nhau ra chặn đường như một biện pháp cuối cùng để đòi công lý cho nạn nhân, cũng đã đủ để hiểu nạn nhân là ai, và nhà cầm quyền đã hành xử như thế nào.

 Bởi dù là cộng đồng nào, thì cũng chẳng có ai dung dưỡng cho những người có hành động giết người hay đạo đức xấu mà họ biết rõ.

 Điều này, may ra chỉ có trong hàng ngũ cán bộ Cộng sản mà thôi.

 Hà Nội, Ngày 12/12/2015

· J.B Nguyễn Hữu Vinh

 

CÔNG AN HỨA THẢ NGƯỜI, GIÁO DÂN KỲ ANH CHẤM DỨT CHẶN QUỐC LỘ 1A

RFA, 12-12-2015

 Người dân huyện Kỳ Anh Hà Tĩnh chấm dứt việc ngăn cản giao thông trên quốc lộ 1A.

 Theo tin từ báo chí trong nước cho biết vào lúc 11 giờ 30 sáng hôm nay người dân đã đạt được thỏa thuận với chính quyền địa phương và giải tán về nhà sau khi tập trung chặn ngang con đường huyết mạch của Việt Nam tại khu vực Đèo Con khiến lưu thông tắc nghẽn hơn 24 giờ qua.

 Vụ việc bắt đầu khi công an huyện Kỳ Anh chặn bắt hai thành viên của giáo xứ Đông Yên là các ông Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Xuân Phương mà không đưa ra lý do chính đáng nào khiến giáo dân bức xúc tập trung lại và tỏ thái độ chống đối bằng cách ngăn chặn tuyến giao thông quan trọng là quốc lộ 1A.

 Lúc 11 giờ 30, nhà cầm quyền Hà Tĩnh đã hứa sẽ thả người bị bắt vô pháp luật, giáo dân giáo xứ Đông Yên đã chịu giải tán và thông xe. Tuy nhiên giáo dân đã yêu cầu nếu không thả người theo lời hứa, họ sẽ tiếp tục biểu tình và hành động đến khi người bị bắt vô tội được thả ra.


KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 233( 15.12.2015)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 148)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 158)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 169)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 188)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 138)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,