BẤT CHẤP BỊ ĐÀN ÁP LAO ĐỘNG VIỆT QUYẾT KHÔNG BỎ CUỘC.

06 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 3223)
BẤT CHẤP BỊ ĐÀN ÁP LAO ĐỘNG VIỆT QUYẾT KHÔNG BỎ CUỘC.
BỊ ĐÁNH DÃ MAN VÌ PHÁT TỜ RƠI TRÍCH LỜI CỦA THỦ TƯỚNG

Tường An, thông tín viên RFA
2015-12-26

 Muốn cung cấp thông tin cho công nhân

 Ngày 25 tháng 12 vừa qua, nhiều người bị đánh đập dã man chỉ vì một vài nhà hoạt động nghiệp đoàn thuộc tổ chức Lao Động Việt (LĐV) phát tờ rơi mang thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc thành lập nghiệp đoàn độc lập, một trong những điều kiện khi tham gia Hiệp định đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP mà Việt Nam là một trong 12 quốc gia tham gia ký kết. Một thành viên của LĐV tại VN là cô Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết:

 Ngày 18/11 thì ông Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố là Việt Nam cần có một công đoàn độc lập. Chúng tôi rất là ủng hộ tinh thần này và chúng tôi nghĩ rằng đưa những lời đó của Thủ tướng đến với người dân theo một chiều hướng tốt như thế này thì chắc chắn là người dân sẽ vui mừng. Những tờ giấy đó in ấn là nhằm mục đích cho công nhân hiểu thêm, nâng cao nhận thức cho họ thì lý ra là phải được nhà nước hoan nghênh, hỗ trợ. Tuy nhiên chúng tôi không hiểu vì sao lời của Thủ tướng lại bị gọi là vi phạm mà họ bắt bớ và đánh đập những người truyền tải những nội dung của thủ tướng đến với người dân.

 Trên tờ rơi trích lời nói của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 18-11-2015 được đăng lại trên tờ Kinh Tế Sài Gòn online như sau: “Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP là công nhân được quyền thành lập những nghiệp đoàn do chính công nhân bầu lên, hoạt động độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động VN”. Trong tờ rơi cũng trích dẫn một vài điều khoản được quy định trong hiệp ước này cũng như trong kế hoạch lao động giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về quyền thành lập nghiệp đoàn, quyền thương lượng tập thể cũng như cách để cho công nhân tiếp cận với thông tin này. Anh Hoàng Bình, thành viên của LĐV giữ nhiệm vụ phân phối những thông điệp này đến với công nhân đã bị khoảng 20 công an vây bắt lúc đang giữ 4.500 tờ rơi. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, công an đã không nhắc nhở gì đến nội dung các tờ rơi này mà lại lấy một lý do không hề có là anh Hoàng Bình gây tai nạn xe cộ và bỏ chạy. Tại đồn công an phường Hoà Thạnh, anh Hoàng Bình cũng bị đánh đập dã man và liên tục bởi những công an mặc thường phục và sắc phục. Anh Hoàng Bình kể lại sự việc xảy ra tại đồn CA Hòa Thạnh ngày 25/12 vừa qua:

 Hôm qua em vừa ra khỏi đầu hẻm thì CA giao thông đến nói là em gây tai nạn bỏ chạy, em vẫn hợp tác về đồn. Về đồn thì họ đẩy em vào phòng có 6 người đánh em liên tục khoảng 30 phút, đánh liên tục, đánh rất là nhiều. Có 6 nhân viên an ninh mang khẩu trang đánh em liên tục và nói là ‘lúc ở ngoài đường mày nói cái gì ? bây giờ mày ngon thì mầy nói đi’ thế là họ đánh em liên tục. Đè đầu vào bàn đánh liên tục. Em úp mặt vào bàn, họ bóp cổ và đánh, họ đánh vào 2 cánh tay của em làm em không thể nào nhấc tay lên nổi. Họ đánh vào đầu và tai em làm em ù hết cả tai, sau đó chuyển em sang phòng khác. Ra phòng ngoài này lại đánh tiếp. Lúc đó em có triệu chứng buồn nôn và chóng mặt vì bị đánh vào đầu nhiều. Em mê man không biết gì thì có bác sĩ đến khám thì chỉ đo huyết áp và nói là sức khoẻ bình thường, chỉ có huyết áp thì thấp một chút nhưng tim phổi bình thường và ổng bỏ về ngay sau đấy.

 Thì công an nói là mày giả vờ bèn thay phiên nhau, cứ 30 phút là hành hạ một lần: lúc thì đánh trực tiếp, lúc thì nắm tóc giật ngửa lên, đặc biệt là có anh an ninh thành phố tên là Trần Văn Vũ bóp cổ em, dập vào đầu và tát hơn 30 tát vào hai bên tai em. Em thì ngồi nhắm mắt để cho đánh, em không kháng cự gì cả. Thì ông ấy dùng 2 ngón tay móc vào hẳn mắt của em nói mày mở mắt ra. Ổng ấy móc vào mắt, bóp vào cổ họng và đấm vào sau lưng để cho em sặc không thở được. Em cứ để cho hành hạ và nói các ông dùng biện pháp này thì nói chung các anh không thể đánh chết được nhưng ngay từ đầu là anh thua rồi, anh không khuất phục tôi được nên tôi không đồng ý với cách làm của các anh còn các anh thích đánh thì đánh. Thì họ bịt miệng em lại, bóp cổ, bịt miệng không cho nói, họ hành hạ em liên tục sau rồi vất em trong phòng và bỏ đi.

 Đánh không cần nói lý do

 Khi Hoàng Bình bị bắt thì bạn bè thông tin trên Facebook, khoảng 20 người đã kéo đến đồn CA để đòi người. Lúc đầu, một số người đến đồn CA phường Tân Sơn Nhì, nơi đó họ được chỉ đến đồn CA phường Hòa Thạnh. Tại đây, họ tiếp xúc với ban tiếp dân để hỏi về anh Hoàng Bình. Thay vì được tiếp thì bảy người bị bắt vào đồn, đó là: anh Trần Bang, Phát ‘lớn’, Phát ‘nhỏ’, Hồ Thị Kim Ninh, Faceboker Phạm Tuấn Kiệt, trong số đó, nhiều người bị đánh đập dã man. Một người trẻ tuổi nhất trong nhóm là cậu Huỳnh Thành Phát, 16 tuổi thuộc nhóm tự phát Zombie cũng bị bắt và đánh. Huỳnh Thành Phát kể lại chuyện xảy ra sau khi rời khỏi đồn CA Tân Sơn Nhì: “Tiếp đến là mọi người kéo qua đồn CA phường Hòa Thạnh thì bên phía chính quyền cho cảnh sát giao thông, cơ động, dân phòng rất là nhiều chưa kể phía an ninh thường phục đứng vây chặn không cho đi vào. Thì lúc đó tụi em đi vào nhưng mà họ không chấp nhận cho tụi em đi vào. Chúng em đi vào thì bị những người tự xưng ‘câu thần chú: Tao là dân’ rồi bắt đầu đánh đập thoải mái trước mặt CA. Những người đó đánh em từ đầu hẻm 70, đánh dài vô tới đồn khoảng 50 mét, vô tới trong phòng rồi bắt đầu lấy còng tay em lại dồn vô chân tường đánh tiếp. Khoảng mười mấy hai mươi người, mấy anh đó cao khoảng 1,80 mét, tướng rất là to con, họ cứ nói ‘tao là dân’ rồi xông vào đánh không cần nói lý do gì cả. Chẳng hiểu sao những người tự xưng ‘tao là dân’ và mặc thường phục lại có còng tay đi còng, thì CA cũng chỉ đứng nhìn thôi. Có một anh cũng mặc sắc phục đánh em, em nhớ tên anh này là Phạm Khắc Đông.

 Khoảng 4 giờ 30 sáng thì Huỳnh Thành Phát được thả ra, lần lượt mọi người khác cũng được thả ra. Riêng Hoàng Bình chỉ được thả ra vào khoảng 2 giờ trưa ngày 26/12 sau khi bị bắt ký vào các biên bản. Hoàng Bình phản đối việc ký tên vào các văn bản mà anh không được đọc thì CA gọi người dân ở gần đó đến ký thay cho anh. Hoàng Bình cho biết:

 Ra ba quyết định trừng phạt, quyết định trừng phạt thứ nhất là: kêu gọi mọi người gây rối mất trật tự, thực chất em ngồi trong đồn thì em không thể kêu gọi được. Quyết định thứ hai là em tàng trữ tài liệu không có chứng từ nguồn gốc xuất bản, không có giấy phép. Còn quyết định thứ ba là gây rối, mất trật tự. Có tất cả là 3 quyết định nhưng mà em chưa được đọc, họ vừa trao cho em, em vừa nhìn thì họ dùng camera quay làm bằng chứng là họ trao cho em. Họ trao xong là họ ngắt camera liền, họ giật lại liền, em chưa kịp cầm lấy. Em nhìn thì em biết là có 3 quyết định đấy.

 18_bat_chap-content Như đã thông tin, ngày 22/11 vừa qua cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Trương Minh Đức trong khi giúp cho công ty Yupoong đấu tranh đòi quyền lợi thì bị CA bắt, cô Minh Hạnh bị đánh đập dã man. Ngày 25-12 vừa qua thì thêm một thành viên LĐV khác bị đánh đập khi mang thông điệp về quyền lao động cho công nhân. Trước những sự kiện đó, cô Minh Hạnh có vẻ bi quan cho một nghiệp đoàn độc lập trong tương lai:

 Đến giờ phút này thì thật sự LĐV rất là e ngại về vấn đoàn nghiệp đoàn độc lập tại Việt Nam vì hiện nay cho thấy được những sự đàn áp ngày càng gia tăng đối với những người hoạt động nghiệp đoàn như trường hợp Minh Hạnh cùng Trương Minh Đức bị đánh đập ở Đồng Nai và vừa qua Hoàng Bình, một thành viên của LĐV lại bị bắt giữ 24 tiếng đồng hồ, cũng bị đánh đập, hăm doạ. Vì những sự việc diễn ra mang tính chất đàn áp, khủng bố như vậy khiến cho nghiệp đoàn độc lập khó mà có thể thực hiện được ở VN.

 Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên TBD TPP được 12 nước ký kết ngày 5-10-2015 và hiện đang trong quá trình thông qua Quốc hội tại các nước thành viên. Hiệp ước TPP đem lại cho VN nhiều lợi ích về mặt thuế quan trên các Thị trường đối tác, nhất là Hoa Kỳ. Nhưng bên cạnh đó VN phải bảo đảm tuân thủ một số cam kết về quyền lao động trẻ em, quyền sở hữu trí tuệ… và đặc biệt là quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập mà nhiều nhà quan sát cho đây là một khúc xương khó nuốt của một quốc gia với một thể chế chính trị mà bất cứ một tổ chức nào cũng phải nằm dưới sự kiểm soát của đảng.


BẤT CHẤP BỊ ĐÀN ÁP, LAO ĐỘNG VIỆT QUYẾT KHÔNG BỎ CUỘC

CTV Danlambao 28-12-2015

 Đầu tháng 10-2015 vừa qua, nhà cầm quyền CSVN cùng với 11 quốc gia khác đã ký kết vào Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có điều khoản tôn trọng và bảo vệ quyền lợi người lao động, chấp nhận để công nhân tự do thành lập nghiệp đoàn độc lập.

 Tuy nhiên, ngay sau khi đặt bút ký vào những cam kết nêu trên, chế độ cộng sản đã lập tức quay sang đàn áp bạo lực đối với những nhà hoạt động công đoàn độc lập tại Việt Nam.

 Ngày 22-11-2015, hai thành viên LĐV là cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Trương Minh Đức đã bị CA bắt bớ, đánh đập dã man khi cả hai đang cùng luật sư tư vấn pháp lý cho các công nhân tại Đồng Nai để đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng.

 Gần đây nhất, hôm 25-12-2015, lực lượng CA tiếp tục ra tay bắt bớ, đánh đập dã man đối với anh Hoàng Đức Bình khi anh này đang lưu trữ 4000 tờ rơi của LĐV, trong đó có nội dung trích dẫn lời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc thành lập công đoàn độc lập.

 Ít nhất 8 nhà hoạt động khác cũng đã bị hành hung thô bạo khi đến trụ sở CA phường Hoà Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn để đấu tranh đòi trả tự do cho anh Hoàng Đức Bình.

 Những hành vi nêu trên một lần nữa lộ rõ bộ mặt tráo trở của CSVN, đặc biệt là trong vấn đề thực hiện những cam kết với quốc tế.

 Đàn áp khủng khiếp

 Bất chấp những hành vi đàn áp bạo lực của côn an cộng sản, người đại diện của LĐV là cô Đỗ Thị Minh Hạnh vẫn khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh để thành lập công đoàn độc lập thực sự, qua đó có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người công nhân cả nước. Đỗ Thị Minh Hạnh cũng là người bị bắt và đánh đập thô bạo khi đến trụ sở CA để đòi trả tự do cho anh Hoàng Đức Bình hôm 25-12-15.

 Sáng ngày 26-12-2015, ngay sau khi ra khỏi đồn CA, Đỗ Thị Minh Hạnh (MH) đã dành cho Danlambao một cuộc phỏng vấn. Cô cho biết:

 (Chúng tôi xin phép lược bỏ một số đoạn trùng ý với trên. TDNL)

 Đạp đổ các cam kết với quốc tế

 Từ trước tới giờ ở VN, chính quyền đâu muốn có một cái công đoàn độc lập, nhưng họ vẫn ký kết hiệp định TPP và trong đó những cái cam kết của họ là có công đoàn độc lập tại VN. Tuy nhiên, như vừa qua thì MH đi đến Đồng Nai thì cũng bị tấn công, và vừa qua người của LĐV cầm những tài liệu về lời nói của ông Nguyễn Tấn Dũng thì lại bị bắt, những người đi đòi người thì bị đàn áp khốc liệt. Như vậy thì đây quả là một điều đáng buồn cho VN khi mà họ đi ngược lại những ký kết mà họ đã ký kết trong hiệp định TPP.

 Cái đi ngược này nó còn lộ liễu và khủng khiếp hơn cả những cái ký kết mà họ đã ký kết trước đây như WTO chẳng hạn. Từ lúc mở đầu cho đến khi ký kết và hậu ký kết nói chung là có nhiều giai đoạn hồi hộp. Người ta vẫn theo dõi từ ban đầu cho tới ký kết xong, có nhiều người mơ ước khi mà TPP được ký kết thì VN có một nền dân chủ nhân quyền hơn khi mà họ thoát Trung. 

 Thế nhưng, thực tế nó không phải như vậy, khi mà ký kết xong thì mọi thứ dường như đảo ngược hết. Tưởng chừng như đấu tranh cho nghiệp đoàn được bảo vệ hơn, nhưng mà hiện nay thì bị đàn áp rất là khốc liệt, hầu như là trên mọi phương diện, đối với tất cả những người đấu tranh cho nhân quyền không chỉ riêng gì nghiệp đoàn, chẳng hạn như LS Đài hay một số người khác như chị Lê Thị Thu Hà chẳng hạn. Điều này cho thấy được rằng, họ đang muốn phá TPP và muốn phá thật mạnh TPP, muốn đạp đổ tất cả những ký kết mà họ đã ký kết trước đó. 

 Lo lắng

 MH đang thực sự rất e ngại và lo lắng cho vấn đề nghiệp đoàn tại VN. Tình hình hiện nay cho thấy công đoàn độc lập ở VN khó mà thực hiện được. Qua sự việc những người đấu tranh cho tự do nhân quyền của VN vừa bị bắt là một đòn giáng rất mạnh, như là “món quà” rất đặc biệt mà họ muốn dành cho Mỹ, và những nước cùng ký kết trong hiệp định TPP. 

 Sự đàn áp này theo MH thì họ đang thách thức, khẳng định với phía Phương Tây là họ đang “rất mạnh”. Không biết được rằng họ có mạnh thật sự hay không, MH không có một cái gì có thể chứng minh cho cụ thể. 

 Họ sẵn sàng đạp đổ tất cả những gì mà họ đã ký kết: “Hãy chờ đấy, chúng tôi sẽ không để cho những cái ký kết trong TPP có thể thực hiện được”. Bằng cách nào? Bằng cách đàn áp, bắt bớ, sẵn sàng bỏ tù những người đấu tranh cho nhân quyền đặc biệt là những người đấu tranh cho nghiệp đoàn độc lập.

 Quyết tâm thành lập CĐĐL

 Qua nhiều sự việc, MH cũng đã nói chuyện với các anh em rằng: Lý tưởng và tình yêu với công việc của mình sẽ luôn tồn tại mãi. 

 Có thể đoán trước rằng chúng ta có thể bị vào tù, như hiện nay anh Hoàng Bình cũng vậy. Rất là lo lắng cho anh, nhưng MH nghĩ rằng anh sẽ mỉm cười, vì anh đã thực hiện những điều tốt đẹp cho con đường của mình. Với các anh em cộng sự còn lại cũng vậy. MH đã từng ở tù, chẳng may bị ở tù thêm lần nữa thì cái đó cũng không thể gọi là cái gì đáng tiếc. Có thể các anh chị em sẽ buồn, nhưng hãy lấy đó làm tinh thần mà tiếp tục bước tiếp không nên bỏ cuộc mà hãy vững tin vào tương lai. 

 Cho dù khó khăn đến thế nào thì chúng ta cũng phải cố gắng đấu tranh để VN có công đoàn độc lập thực sự và đúng nghĩa để bảo vệ cho quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.


KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRON BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SÔ 234 (01.02.2016)Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1802)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1872)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1809)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1893)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1708)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,