QUẢ BÁO NHÃN TIỀN: KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ HỒ THỦY TIÊN XÂY TRÊN ĐẤT ĂN CƯỚP BỊ ĐIÊU TÀN ĐỔ VỠ.

12 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 3057)
QUẢ BÁO NHÃN TIỀN: KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ HỒ THỦY TIÊN XÂY TRÊN ĐẤT ĂN CƯỚP BỊ ĐIÊU TÀN ĐỔ VỠ.

tmp-danlambao
Phóng viên FNA - Những ngày gần đây, địa danh Hồ Thủy Tiên ở Thừa Thiên - Huế bỗng dưng "nổi như cồn" khi được một tờ báo Mỹ nhắc tới với cụm từ "không dành cho kẻ yếu tim". Số là hôm 04-01-2016 báo mạng Huffington Post của Hoa Kỳ đã đăng tải bài viết về Trung tâm vui chơi giải trí Thiên An-Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) với tựa đề "Công viên nước bỏ hoang ấy tại Việt Nam không dành cho kẻ yếu tim". (This abandoned waterpark in Vietnam is not for the faint of heart.) (1). 
Tác giả lấy lại các hình chụp trong bài của những du khách Âu Mỹ từng đến Trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên trước đó, để cho thấy tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và hoang vu đến rợn người của một công trình mà người ta đã đầu tư vào đó 70 tỷ đồng VN. 
Xem: Abandoned water park & aquarium, Vietnam của Ryan Mcgrath, February 10, 2015 (2) - We found an abandoned water park in Vietnam... Exploration time! của Nassim Ait-Kaci December 2015, (3). We fed the abandoned crocodiles of Ho Thuy Tien của Courtney Lambert (4
Nhiều trang blog đã dịch các bài này sang Việt ngữ Ngay lập tức, nhiều tờ báo trong nước như Tuổi Trẻ, Việt Báo, Giao Báo cử phóng viên đến hiện trường để làm sáng tỏ thêm vụ việc và đăng tải như: Thu hồi dự án “khu du lịch rùng rợn” Hồ Thủy Tiên. (5). "Khu du lịch sinh thái hồ Thủy Tiên lên báo Mỹ vì quá 'kinh dị'." (6). "Công viên nước kinh dị lên báo Mỹ: Đề nghị thu hồi trước khi báo đăng".... 
Thật ra, chuyện khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên bị bỏ hoang đã được đề cập từ lâu. Báo mạng Kiến Thức ra ngày 39-09-2014 là một ví dụ. (7
Trong bài dưới đây, chúng tôi xin phép lấy lại các bức ảnh từ những bài báo đó. Chân thành cảm ơn các phóng viên và nhiếp ảnh viên.
NGUỒN GỐC ĐẤT ĐAI CỦA KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ HỒ THỦY TIÊN.
Khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên được xây dựng trên phần lớn diện tích đất đai (107 ha) của đan viện Thiên An, một dòng tu Công giáo đã hiện diện tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế ngay từ năm 1940 và đã sở hữu tài sản một cách hợp luật. (xem bản đồ bên dưới).
Theo Đề nghị ngày 22-11-1999 của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế (với ông Hồ Xuân Mãn bí thư cùng ông Nguyễn Xuân Lý chủ tịch), ngày 24-12-1999, Thủ tướng Chính phủ Cộng sản ra Quyết định 1230/QĐ-TTg, thu hồi 495.929m2 (50 ha) đất giao cho Công ty Du lịch Cố Đô-Huế xây dựng trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên. Để trấn an trung ương, ngày 20-02-2001, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế lại gởi một báo cáo mật mang số 24/BC-UB vu khống rằng đất đai đan viện thuộc một trong 4 dạng tài sản phải thu hồi: Tập đoàn thống trị tay sai của đế quốc Mỹ; Tư sản mại bản quan liêu quân phiệt phát xít, Địa chủ phong kiến phản động, Hình thức bóc lột thực dân mới.
Do báo cáo mật đầy thâm độc này, ngày 06-06-2002, Tổng Thanh tra Nhà nước ban hành Quyết định 577/QĐ-XKT để lấy sạch đất đai của dòng Thiên An, chỉ chừa lại cho đan viện 54.862m² đất (5 ha rưỡi) gồm: nguyện đường, tu viện và vườn cam (xem bản đồ bên dưới). 
Chiếm đoạt đã bất công, khởi công xây dựng cũng bất minh. Ngày 26-03-2001 Công ty Du lịch Cố Đô làm lễ động thổ khu vui chơi giải trí, dưới sự bảo vệ của rất nhiều công an hình sự và công an chìm đi xe U-oát (UAZ) và xe mô-tô đến.
Ngày 07-06-2004, tờ Việt Báo (8) đưa tin: “Khánh thành khu giải trí Thiên An - Thủy Tiên. Hôm qua (6-6), tại Huế đã tổ chức lễ khánh thành khu vui chơi giải trí Thiên An - Thủy Tiên giai đoạn 1. Công trình này tọa lạc tại hồ Thủy Tiên, giữa đồi Thiên An - một rừng thông rộng lớn, nằm cách trung tâm TP Huế chừng 4km - do Công ty du lịch Cố Đô làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí khoảng 38 tỉ đồng. 

Bắt đầu thi công từ tháng 3-2001, giai đoạn 1 này bao gồm các hạng mục chính như: nhà thủy cung, hệ thống cầu đường, cổng chào, đường dạo, dải cây xanh, quảng trường, sân khấu ngoài trời, hệ thống phục vụ các trò chơi trên nước... Khu vui chơi này sẽ trở thành điểm giải trí quan trọng phục vụ du khách trong dịp Festival Huế 2004”. 
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Ban đầu, vé vào cổng và vào Thủy cung (công trình chính, còn gọi là Nhà rồng) mỗi nơi 50.000 đồng (thời giá 2004). (Các hạng mục khác như công viên nước, khán đài nhạc nước và khu trò chơi thì thu phí riêng). Khi thấy ít khách vãng lai, ban quản lý giảm xuống còn 15.000 đồng nhưng chẳng mấy ai thèm đến. Người dân ở Thừa Thiên-Huế biết rằng đến vui chơi giải trí ở đó là đồng lõa với tội ác: tội cướp giật đất đai của những người tu hành và tội phá tan bầu khí thiêng liêng thanh thoát của một tu viện. Lý do nữa là trước khi có khu vui chơi, ai nấy đều có thể tự do và miễn phí đến bên hồ Thủy Tiên để hóng mát, du ngoạn, cắm trại. Nếu thích thì tản bộ vào rừng thông dày đặc tươi tốt do các tu sĩ tạo lập từ năm 1940 để hít thở không khí trong lành của một môi trường sinh thái vốn được mệnh danh là bộ phổi của thành phố Huế. 
Thế là Trung tâm vui chơi giải trí Thiên An-Thủy Tiên, sau khi hoạt động được vài năm, đã lâm vào tình trạng ế ẩm và lỗ lã. Mọi công trình đều xuống cấp một cách nghiêm trọng. Đúng là quả báo nhãn tiền. Thiên bất dung gian.
2- NHỮNG HÌNH ẢNH HOANG TÀN CỦA KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ.

Untitled1-danlambao%2Bcopy
Sơ đồ mô hình khu vui chơi giải trí Thiên An – Thủy Tiên vỡ vụn 
Untitled1-danlambao%2Bcopy
a- Cổng vào:

Untitled1-danlambao%2Bcopy
Cổng vào trước đây

Untitled1-danlambao%2Bcopy
Cổng vào bây giờ 
b- Thủy cung (công trình chính, nằm giữa hồ Thủy Tiên) 
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Một công trình trang trí hình rồng xinh đẹp

Untitled1-danlambao%2Bcopy
Mà nay giống hệt như phim trườmg sản xuất phim kinh dị 
Bên trong Thủy cung
- Lồng nuôi cá sấu
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Thủy cung từng có khu nuôi cá sấu với 3 con (con nặng nhất là 45kg và con nhẹ nhất là 35kg). Khi bị bỏ hoang, ba con cá sấu vẫn ở chỗ cũ nên người dân phải ghi chữ để cảnh báo khách du lịch.
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Được biết, hai con đã chết, còn con to nhất (trong hình) đã được chuyển đi nuôi chỗ khác.
- Bể cá cảnh 
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Bể cá cảnh trước đây

Untitled1-danlambao%2Bcopy
Bể cá cảnh bây giờ 
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Có thể nhận ra sự xuống cấp nặng nề của công trình khi đi vào bên trong, với những mảng trần bong tróc loang lổ, các trang thiết bị rỉ sét và không thể sử dụng, các phòng ốc đầy rác rưởi bụi bặm... Còn bên ngoài thì cỏ cây mọc một cách hoang dại.
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Untitled1-danlambao%2Bcopy
c- Khán đài/Sân khấu nhạc nước 
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Khán đài nhạc nước cũng là một công trình hoành tránh, một thời lung linh sóng nhạc với những màn biểu diện sôi động của các ca sĩ, nhưng bây giờ cũng hiu quạnh và không kém phần kinh dị.
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Lối vào khán đài nhạc nước đổ nát, cỏ rêu bao phủ, hoang tàn và lạnh lẽo.

Untitled1-danlambao%2Bcopy
Khán đài hóa thành bãi cỏ 

Untitled1-danlambao%2Bcopy

Untitled1-danlambao%2Bcopy
Một nhà vệ sinh bám đầy mạng nhện, bụi bẩn tại khu khán đài nhạc nước.
d- Công viên nước
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Khu "Công viên nước" từng được đầu tư tốn kém và hiện đại bao nhiêu...
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Bầy giờ thì hoang phế, cỏ mọc, rêu phong bấy nhiêu.

Untitled1-danlambao%2Bcopy
Nhiều máng trượt bỏ hoang lâu ngày đã bị bao phủ bởi rêu xanh và mạng nhện.

Untitled1-danlambao%2Bcopy

Untitled1-danlambao%2Bcopy
e- Vườn tượng
Khoảng năm 2006, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức một trại sáng tác tại khu vui chơi giải trí, mời gọi một số điêu khắc gia trong và ngoài nước đến đây để làm nên một vườn tượng nghệ thuật. Các nghệ sĩ tạo hình ấy nay sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy tác phẩm của họ trong khung cảnh dưới đây?
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Untitled1-danlambao%2Bcopy
f- Bãi cỏ quanh hồ
Trước khi có Khu vui chơi giải trí, bãi cỏ rộng lớn này là nơi lý tưởng để dân thành phố Huế đến du ngoạn, đóng trại một cách tự do và miễn phí, nhất là vào Thứ bảy và Chúa nhật. Sau khi công trình hoàn thành, việc ấy hoàn toàn chấm dứt, hay nếu muốn thì phải trả tiền. Nay làm chủ bãi cỏ và các con đường là đàn bò của dân địa phương và của nhân viên bảo vệ. 
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Untitled1-danlambao%2Bcopy
g- Khu biệt thự trong rừng thông cạnh hồ 
Người ta cũng đã quy hoạch một khu biệt thự giữa đồi thông (y như tại Đà Lạt) rồi bán cho những ai thừa tiền lắm của. Và kết quả là những hình ảnh dưới đây:
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Các biệt thự trên đồi thông gần hồ chỉ là những bộ khung vô hồn.

Untitled1-danlambao%2Bcopy
Một trong những ngôi biệt thự xây rồi bỏ hoang giữa đồi thông
Cuối cùng, ngay cả hình ảnh ban quản lý và nhân viên khu vui chơi giải trí, chụp trong những ngày thịnh đạt, người ta vẫn không buồn tháo gỡ, cất đi. Điều đó cho thấy sự chán nản và thói vô trách nhiệm đã lên đến cùng cực:
Untitled1-danlambao%2Bcopy
Thay cho lời kết:
Theo tờ Giao Báo (xem trên), từ năm 2008, sau khi thấy việc kinh doanh thua lỗ, công trình bắt đầu bệ rạc, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chuyển giao toàn bộ Khu vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên sang cho Tập đoàn Thương mại Đầu tư Xây dựng HACO Hà Nội. Tập đoàn này thành lập Công ty TNHH Haco Huế với hy vọng tái khôi phục cơ sở và hoạt động.
Thế nhưng, từ đó đến nay, mọi sự vẫn dậm chân tại chỗ, nếu không muốn nói là các công trình xây dựng ngày càng hoang tàn. Theo báo Tuổi Trẻ (xem trên), lý do là vì công ty Haco Huế hiện nợ hai ngân hàng 38 tỷ đồng, trong đó gần 20 tỷ đồng tiền lãi từ dự án nói trên. Khoản nợ trên được công ty dùng các hạng mục đã đầu tư trên đất để thế chấp. Ngoài ra công ty này còn nợ tiền thuế đất khoảng 8 tỷ đồng.
Tiếc đứt ruột vì 70 tỷ đi đong do sự trừng phạt của Ông Trời giáng xuống tội cướp đất của đan viện Thiên An, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn quyết tâm gỡ gạc. Dựa trên Quyết định đầy tính cưỡng đoạt của Tổng Thanh tra Nhà nước ngày 06-06-2002 (xem trên), tháng 10-2014, khu vui chơi giải trí được phê duyệt thành Khu Du lịch Sinh thái cao cấp, gồm trung tâm hội nghị, nhà hàng, khu dịch vụ spa, khu nghỉ dưỡng lưu trú (biệt thự), khu biểu diễn nghệ thuật, khu vui chơi giải trí và cắm trại ngoài trời trên khu vực rộng 63,38ha. (9). Mới đây, công ty Haco Huế cho biết không có khả năng triển khai dự án, và đề nghị tỉnh kêu gọi nhà đầu tư khác cũng như xem xét hoàn trả lại chi phí đã bỏ ra xây dựng tại đây. Ngày 08-01-2016, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết các ban ngành trực thuộc đã có văn bản đề nghị tỉnh thu hồi đất, đề xuất phương án xử lý các tài sản trên đất đối với khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên. Văn bản này cũng đồng thời đề nghị giao Sở Kế hoạch-Đầu tư Thừa Thiên - Huế tổ chức xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực nhảy vào dự án mới.
Tiến hành việc này không phải dễ, vì cái gai cần phải nhổ vẫn là đan viện Thiên An. Nên vào đêm 17-05-2015, nhà cầm quyền đã cho người tháo dỡ tượng Chúa Chịu Nạn trong khu vườn tràm phía sau Đan viện. Sau khi đập vỡ tượng, họ vứt ở khe Độn Dài, cách Đan viện khoảng 1 Km. 
Ngày 08-10-2015, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế huy động khoảng 100 công an mặc thường phục lẫn sắc phục cùng quần chúng tự phát đến ‘bảo kê’ cho công ty lâm nghiệp Tiền Phong và công ty Haco Huế dứt khoát lấy khu đất đồi Đức Mẹ. Theo trang mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo, đồi này (30 ha) đã được nhà cầm quyền bán cho một công ty Tàu Đài Loan để xây dựng một loạt biệt thự nghỉ dưỡng. Nghe tin dữ, các đan sĩ từ tu viện tràn xuống. Nhà cầm quyền yêu cầu đan viện dẹp bỏ mái tôn che mưa nắng cho tượng Đức Mẹ và di dời tượng, lấy cớ đó là làm sai pháp luật. Nhưng các vị này cương quyết giữ vững lập trường, không tháo gỡ cũng chẳng di dời. 
Ngày 06-11-2015, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, công ty TNHH Lâm nghiệp Tiền Phong và công ty TNHH Dịch vụ Vân Hải đã gởi đến Đan viện Thiên An bản hợp đồng mà họ đã ký kết với nhau, và thông báo cho Đan viện biết công ty Vân Hải có nhiệm vụ bảo vệ rừng, đất rừng, và sẽ tháo dỡ - di dời mái che tượng Đức Mẹ trên đồi Đức Mẹ của Đan viện. 
Ngày 25-11-2015, công ty Vân Hải tiếp tục gởi giấy thông báo cho Đan viện và yêu cầu Đan viện phải tự tháo dỡ mái che tượng Đức Mẹ ở trên đồi Đức Mẹ Thiên An trước ngày 08-12-2015, nếu Đan viện không tự tháo dỡ thì công ty sẽ tháo dỡ. Thế nhưng, các đan sĩ đã không chấp hành yêu cầu ngang ngược và phi lý đó.
Điên tiết lên, chiều ngày 02-01-2016, gần 200 công an, dân phòng, thành viên hội phụ nữ xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã đến Đan viện Thiên An. Họ kéo nhau tới vườn cam của Đan viện, vừa tịch thu những cây thông mà các đan sĩ đã đốn vì sợ bụi phấn thông ảnh hưởng đến việc cam ra quả, lấy cớ rừng thông mà các đan sĩ đã gầy dựng từ năm 1940 là sở hữu nhà nước, vừa chửi bới, đánh đập các đan sĩ, với mục đích khiêu khích họ trả đũa bằng bạo hành, để có cớ khép tội. Nhưng các đan sĩ vẫn ôn hòa nhẫn nhịn nên âm mưu bất thành.
Sáng ngày 07-012016, lại có hơn 50 công an sắc phục và thường phục ngang nhiên vào khu vực đồi thông và đồi cam thuộc nội vi Đan viện mà không có phép. Vài người đóng giả thành các đan sĩ đang cưa chặt cây thông, để công an quay phim và chụp hình theo kiểu “tái dựng hiện trường” khi chuẩn bị các vụ án hình sự (nhưng thông thường thì chính các bị can phải diễn lại). Công an nói với các đan sĩ rằng họ sẽ khởi tố những người đã chặt phá các cây thông này một cách trái phép. Trong khi đồi thông và đồi cam thuộc quyền sở hữu của Đan viện Thiên An từ năm 1940 và chính tay các đan sĩ đã trồng.
Nếu dự án mới (Khu du lịch sinh thái cao cấp) được tiến hành, thì phần lớn rừng thông Thiên An –bộ phổi của thành phố Huế- bị tàn phá. Ngoài ra, vì nó bao quanh đan viện, nên các đan sĩ sẽ hoàn toàn mất đi bầu khí thanh tĩnh để tu trì, và như thế sẽ phải tính chuyện di dời vào rừng sâu. Nhà nước ta sẽ ẵm trọn 107 hecta và thi nhau chia chác. Nhưng như cổ nhân đã nói: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Mà mưu sự này lại là mưu đồ thâm độc: cướp của, hại người, xúc phạm tu sĩ, chà đạp chốn thiêng, thì mong gì thành sự! Bài học khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên đã quá nhãn tiền. Những kẻ vô thần có bao giờ nghĩ tới điều này không nhỉ? 
Phóng viên FNA tường trình từ Huế ngày 12-01-2016.
Xin xem các bài liên hệ:
- Nhà cầm quyền cưỡng chiếm khu đồi Đức Mẹ của đan viện Thiên An. GNsP (ngày 09-10-2015) 
- Nhà cầm quyền tiếp tục cướp đất đan viện Thiên An, Huế. Phóng viên FNA (ngày 21-11-2015)
- Đan viện Thiên An Huế báo tin khẩn và mời hiệp thông, Phóng viên FNA (ngày 04-12-2015)
- Huế: Công an đánh đập quý thầy Đan viện Thiên An. GNsP (ngày 03-01-2016)
- Công an tạo hiện trường giả, đóng giả các đan sĩ Đan viện Thiên An chặt phá cây thông. GNsP (ngày 07-01-2016).
Gửi ý kiến
Tên của bạn
Email của bạn
Đánh giá (tùy ý)
captcha
Nhập những ký tự ở hình bên vào ô bên dưới.
Tin / Trang
Sắp theo
Đang xem 1 - 20 của 2511 bài 1 2 3 ... 126 »
3_NO_BEN_TRONG-thumbnail
Lê Minh Nguyên (Danlambao) - Vấn đề của Việt Nam là vấn đề chế độ chính trị chứ không phải vấn đề nhân sự ai đi ai ở trong tứ trụ. Khi văn kiện đại hội, và nhất là nghị quyết đại hội, có giá trị khung sườn cho 5 năm sắp tới vẫn là định hướng xã hội chủ nghĩa, vẫn quốc doanh chủ đạo, vẫn Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh, vẫn độc tài độc đảng thì vở tuồng để hát vẫn vậy, đào kép không thể diễn xuất khác được, trừ khi muốn thất nghiệp.
2_YA_KIEN_1-thumbnail
Nguyên Thạch (Danlambao) - Chỉ còn một ngày nữa là Hội nghị sẽ kết thúc về mặt đề cử những người sẽ cầm nắm những chức vụ chủ chốt trong cơ cấu hiện hành của nước CHXHCNVN dưới sự lãnh đạo toàn diện và triệt để của đảng CS. Đây là ý kiến của một người dân trước hiện tình được xem như rất bế tắc về mặt chính trị - sự bế tắc này tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng vô cùng nguy ngập của đất nước trong hiện tại và kể cả về tương lai lâu dài.
THẾ NÀO LÀ " DƯ LUẬN TRÊN MẠNG?" (01/12/2016 06:30 PM) (Xem: 7)
1_LUAN-thumbnail
Trần Việt Bắc (Danlambao) - Tôi là một độc giả lâu đời của BBC, VOA, RFA. Sau này với sự bùng nổ mạng xã hội thông tin, tôi đọc nhiều các trang mạng lề dân khác. Nhiều năm trước, tôi vẫn xem những trang như BBC là truyền thông chuyên nghiệp vì đó là của chính phủ Anh và người làm việc có lãnh lương. Tuy nhiên, dàn dà tôi đã không còn tin vào tính chuyên nghiệp của trang BBC tiếng Việt.
1_AN_CUOI-thumbnail
Phóng viên FNA - Những ngày gần đây, địa danh Hồ Thủy Tiên ở Thừa Thiên - Huế bỗng dưng "nổi như cồn" khi được một tờ báo Mỹ nhắc tới với cụm từ "không dành cho kẻ yếu tim". Số là hôm 04-01-2016 báo mạng Huffington Post của Hoa Kỳ đã đăng tải bài viết về Trung tâm vui chơi giải trí Thiên An-Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) với tựa đề "Công viên nước bỏ hoang ấy tại Việt Nam không dành cho kẻ yếu tim".
BỘ TỨ QUYỀN LỰC BẮT ĐẦU LỘ DIỆN? (01/11/2016 07:03 PM) (Xem: 71)
1_kim_ngan-thumbnail
Hoàng Trần (Danlambao) - Hội nghị trung ương 14 của đảng CSVN vừa kết thúc ngày họp bàn đầu tiên. Trong 3 ngày mật nghị, 200 uỷ viên trung ương sẽ tham gia vào cuộc chiến quyền lực để chọn ra 4 người ngồi vào 4 chiếc ghế tứ trụ, gồm: tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội.
Ngoại trừ chiếc ghế tổng bí thư vẫn còn đang tranh giành gay gắt, việc chia chác nhân sự cho 3 chiếc ghế còn lại dường như đã bắt đầu lộ diện.
Ý KIẾN ĐA CHIỀU VỀ ĐẠI HỘI ĐẢNG 12 (01/11/2016 05:45 PM) (Xem: 75)
1_XONG_DAI_HOI-thumbnail
RFA - Cuộc đua tranh quyền lực trước Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 12, bước vào giai đoạn cuối với Hội nghị Trung ương 14 khai mạc sáng 11/1 và kéo dài 3 ngày, sau đó là Hội nghị Trù bị ngày 20 và qua ngày 21 thì khai mạc Đại hội Đảng.
1_LE_DUC_ANNH-thumbnail
Bạn đọc Danlambao - Hội nghị trung ương 14 của đảng CSVN vừa được chính thức khai mạc tại Hà Nội trong bầu không khí căng thẳng chưa từng có. Một đội quân quy mô lên đến 5200 người, cùng với các khí tài quân sự hiện đại cũng đã được huy động nhằm ‘bảo vệ tuyệt đối an toàn’ cho buổi mật nghị cuối cùng của ban chấp hành trung ương khoá 11.
1_BBC-thumbnail
Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam - "...đảng và nhà cầm quyền cộng sản hãy mở mắt ra mà nhìn bao khủng hoảng của đất nước, bao tệ nạn của xã hội, bao thảm trạng của đồng bào, bao nguy cơ của Dân tộc… để trả lại mọi quyền cho toàn dân, ngõ hầu toàn dân cùng nhau giải quyết các vấn đề cấp bách của Tổ quốc. Đừng mù quáng sử dụng gian dối và bạo lực đối với nhân dân và các tôn giáo để mong giữ quyền lực và quyền lợi của mình.
1_PRISONER-thumbnail
CTV Danlambao lược dịch - Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, Civil Rights Defenders cùng 25 hội nhóm XHDS độc lập khác đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam thả ngay lập tức hai nhà hoạt động nhân quyền là Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà. Luật sư Đài và cô Hà bị công an Hà Nội bắt giam cách đây 3 tuần với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 BLHS và có thể bị kết án từ 3 đến 20 năm tù.
1_phien-thumbnail
Cánh Dù Lộng Gió - Trước 1975 lúc đó chưa phát triển công nghệ thông tin, chỉ có Báo, Đài, và Tâm Lý Chiến thỉnh thoảng ghé địa phương chiếu bộ phim tuyên truyền. Ngay đến những truyền đơn kêu gọi chiêu hồi cũng phải làm bằng phương pháp quay Roneo, hoặc in trắng đen. Nhưng chủ yếu là các đài phát thanh và truyền hình trắng đen.
1_boc_t_hep-thumbnail
Anh Tuấn (Báo Mới) - Trong các khí tài tham gia bảo vệ Đại hội Đảng XII diễn ra tại Hà Nội cuối tháng 1 này, có rất nhiều thiết bị tối tân được trang bị cho ngành Công an
11_oan-thumbnail
Trần Quang Thành (Danlambao) - Ngày 22/12/2015 vừa qua, bé gái Nguyễn Thị Thanh Hải, 8 tuổi, học sinh lớp 3A trường phổ thông Bình Dân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã gửi thư kêu cứu tới Hội đồng Nhân quyền Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu oan cho cha là tử tù Nguyễn Văn Chưởng. Trong thư cháu Nguyễn Thị Thanh Hải viết:
ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (01/05/2016 01:20 PM) (Xem: 126)
11_DAI_HOI-thumbnail
Chu Chi Nam (Danlambao) - Còn mấy tuần nữa sẽ diễn ra Đại Hội đảng thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Đã từ mấy năm nay, ít ra là một năm, đảng này đã khua chiêng gõ mõ, quảng cáo cho đại hội này. Nhưng từ trước tới giờ, 11 lần đại hội đã qua, chúng ta thấy gì? Tuy Đại hội chưa xảy ra, nhưng người ta cũng có thể đoán được một phần nào nội dung: Đó là bình mới, rượu cũ.
Chúng ta hãy cùng nhau chẩn đoán nội dung rượu cũ bình mới như thế nào:
11_KHOI-thumbnail
Nguyên Thạch (Danlambao) - Không một cuộc đấu tranh nào mà không có sự mất mát hy sinh, khi đã chấp nhận hòa mình vào công cuộc tranh đấu thì người ta sẵn sàng chấp nhận mọi hệ quả tốt cũng như xấu xảy đến cho bản thân hoặc rộng lớn hơn là cho tổ chức của mình. Kết quả đó, cho dẫu thành công hay thất bại thì vẫn còn hơn là sự vô cảm, thờ ơ, im lặng trong thụ động, nhất là trong hoàn cảnh mà đất nước hiện rơi vào tình huấn cực kỳ khẩn cấp và cơ nguy đưa cả dân tộc vào vực thẳm vong nô.
11_HOI-thumbnail
Trần Hoàng Lan (Danlambao) - Ở Việt Nam ngày nay các câu "phi thương bất phú”, “nhất bản vạn lợi” (không buôn bán thì chẳng thể giàu và buôn bán là nghề sinh lợi nhiều nhất) đã lỗi thời vì có một nghề làm giàu nhanh hơn nghề đi buôn, đó là nghề “làm cán bộ". Ai còn hồ nghi xin mời hãy vào mạng để chiêm ngưỡng phòng khách của cựu tống bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, nhà thờ họ của đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, biệt thự của cựu tổng thanh tra Trần Văn Truyền.
1_NOI_GANG-thumbnail
Khải Huyền - Sau lời hiệu triệu từ bài viết “Vì sao sự thật về khí công Pháp Luân Công là tử huyệt của Trung Cộng” được đăng trên blog anh ba sàm, lần đầu tiên một tờ báo lề đảng của CSVN dám viết về tội ác kinh hoàng của ĐCS Trung cộng che giấu 16 năm qua... mổ sống cướp nội tạng hơn 2 triệu học viên Pháp Luân Công. Báo Năng Lượng dám đưa tin mổ sống nội tạng học viên Pháp Luân Công - Tử huyệt của ĐCS China hiện nay - (Ảnh chụp màn hình)"
11_NAM-thumbnail
Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Rất nhiều quốc gia trên thế giới dùng từ ngữ “Cộng Hòa” đi kèm tên nước. Theo cách hiểu phổ quát, Cộng Hòa (nền cộng hòa) là một cộng đồng hay một quốc gia được lãnh đạo bởi những người không dựa vào sức mạnh chính trị của cá nhân họ mà hoàn toàn phụ thuộc vào nhân dân trong cộng đồng nước đó. Ngắn gọn hơn, một định nghĩa khác: Nền Cộng Hòa là nơi mà quyền lực chính trị của nhà nước lệ thuộc vào sự đồng ý, bất kỳ trên danh nghĩa nào, của toàn thể người dân.
1_AO_KYC-thumbnail
Nguyễn Quang (DĐVN21) - Cuộc vận động tự do cho Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Đài do Diễn Đàn Việt Nam 21 (DĐVN 21) khởi xướng đang diễn tiến tốt đẹp. Khi nhận tin Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị công an bắt giữ vào ngày 16/12/2015 vì tội "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN", Tiến sĩ Dương Hồng Ân Điều hợp viên của DĐVN21 đã liên hệ với Khối dân biểu liên bang của hai chính đảng cầm quyền tại Cộng Hòa Liên Bang Đức - Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU).
1_THIEN_AN-thumbnail
Huyền Trang, GNsP - (03.01.2016) – Gần 200 công an, dân phòng, Hội phụ nữ của xã, huyện, tỉnh gây khó khăn, đánh đập một số đan sĩ của Đan viện Thiên An, tỉnh Thừa Thiên Huế, vào chiều ngày 02.01.2016.
1_HP_2016-thumbnail
BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SÔ 234 - Kính thưa Thủ trưởng. Vâng lệnh Thủ trưởng, em xin làm bản tổng kết thành tích của Đảng ta suốt cả năm rồi trên các mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh, xã hội… Phấn chấn vì câu hát tuyệt vời trong Quốc tế ca: “Mọi lợi quyền ắt qua tay mình”, lâng lâng trong tiếng nhạc “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng…”, em xin trình bày như sau:
Tin / Trang
Sắp theo
Đang xem 1 - 20 của 2511 bài 1 2 3 ... 126 »
Copyright © 2016 www.khoi8406hoaky.com All rights reserved www.vnvn.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1802)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1872)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1809)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1893)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1708)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,