CHIẾN SĨ DÂN CHỦ HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG ĐƯỢC THẢ TÙ.

15 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 4087)
CHIẾN SĨ DÂN CHỦ HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG ĐƯỢC THẢ TÙ.

Tình trạng Chị Hồ Thị Bích Khương sau khi rời trại giam

Tình trạng Chị Hồ Thị Bích Khương sau khi rời trại giam Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Chị Hồ Thị Bích Khương (áo trắng) con trai Nguyễn Trung Đức và bà chị Hồ Thị Lan ảnh chụp năm 2009.
Chị Hồ Thị Bích Khương (áo trắng) con trai Nguyễn Trung Đức và Bà Hồ Thị Lan ảnh chụp năm 2009.
RFA file

Nữ tù nhân chính trị Hồ Thị Bích Khương được trả tự do sáng thứ Sáu 15 tháng Giêng vừa qua. Bà được công an giải về xã Nam Anh, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An là quê nhà của Bà, nhưng giữ Bà suốt ngày trong Nhà Văn Hóa xã.

Đến hơn 10 giờ tối cùng ngày, cơ quan chức năng lại để cho những người mà theo Bà Bích Khương là côn đồ, đuổi Bà ra khỏi Nhà Văn Hóa trong tình trạng bị tước đoạt mọi vật dụng cá nhân.

Yêu cầu chính quyền trả nhà

Trò chuyện với Thanh Trúc khi còn đứng ngoài đường, Bà Bích Khương kể lại:

Hồ Thị Bích Khương: Hôm nay là ngày Bích Khương mãn hạn tù tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam, lần đi tù này là 5 năm. Bích Khương mãn hạn tù tại trại giam Thanh Xuân Hà Nội, một trại giam mà người ta nói là đạt tiêu chuẩn quốc gia. Công an chở Bích Khương về Nhà Văn Hóa xóm 3 đấy ạ.

Thanh Trúc: Tại sao họ không đưa chị về nhà mà lại đem chị tới Nhà Văn Hóa xóm 3?

Hồ Thị Bích Khương: Đem về giao cho chị gái, họ nói như vậy, nhưng chị gái có gia đình riêng làm sao giao cho chị gái được. Chị gái nói nhà Bích Khương thì trả cho Bích Khương ở chứ tại sao lại chị gái nhận.

Thanh Trúc: Ra đó là lý do họ đưa chị về Nhà Văn Hóa xóm 3, chị đã ở đó bao lâu?

Hồ Thị Bích Khương: Ở từ trưa cho đến tối, chị gái sắm một số đồ đưa vào. Vừa rồi là công an với một vài du côn tới kiếm chuyện, kiểu là nhà của xóm không cho ở. Thanh niên tụi nó đánh đập, cướp đồ của Bích Khương vất ra ngoài, cướp điện thoại và cướp mất cả cái sạc pin điện thoại.

Thanh Trúc: Bây giờ nói chuyện với Thanh Trúc thì chị dùng điện thoại của ai?

Hồ Thị Bích Khương: Cái điện thoại này là của chị gái, lúc về chị đưa liền cho Bích Khương một cái. Bây giờ Bích Khương đang ở ngoài đường, chắc là Bích Khương về nhà chị gái ở tạm sáng mai Bích Khương lên trụ sở. Bây giờ là 11 giờ kém 25’ tối. Ở Nhà Văn Hóa từ 11 giờ trưa, đến 10 giờ (tối) thì công an kéo một đoàn thanh niên trai tráng, hất hết đồ đặc chăn chiếu của Bích Khương ra ngoài ngõ, cướp điện thoại luôn. Chúng nói đây là nhà của xóm không cho Bích Khương ở, Bích Khương đứng đây khoảng nửa tiếng rồi.

Lên trụ sở ủy ban xã ở, họ đuổi thì ra lăng Hồ Chí Minh. Xã không chăm sóc trả nhà thì Bích Khương ra gốc cây lăng Hồ Chí Minh thôi.
-Hồ Thị Bích Khương

Thanh Trúc: Hôm nay chính thức được ra tù thì người ta có nói chị phải qua bao nhiêu năm quản chế nữa không?

Hồ Thị Bích Khương: Dạ 3 năm.

Thanh Trúc: Hiện tại tình trạng nhà ở của chị như thế nào?

Hồ Thị Bích Khương: Nhà ở gần đây thôi, đòi bao nhiêu năm nay rồi họ không trả, đang sốt ruột vì chỗ ở đây. Khi bị bắt là vì bị nhà cầm quyền phá nhà cướp đất hai lần.

Thanh Trúc: Như vậy sau khi ở nhà chị gái tối nay rồi thì ngày mai chị sẽ đi đâu?

Hồ Thị Bích Khương: Lên trụ sở ủy ban xã ở, họ đuổi thì ra lăng Hồ Chí Minh. Xã không chăm sóc trả nhà thì Bích Khương ra gốc cây lăng Hồ Chí Minh thôi.

Thanh Trúc: Chị Bích Khương có dự tính gì cho những ngày tới?

Hồ Thị Bích Khương: Bây giờ Bích Khương không thể làm gì cả mà chỉ muốn họ trả nhà để có chỗ ở mà ở thôi. Nhà ở xã Chợ Chùa, Nam Anh, Nam Đàn, Nghệ An. Bích Khương có hai cái nhà ở đấy, một cái nhà xây năm 1985 đến năm 1989 chúng nó đến phá nhà cướp đất. Người ta cho đất xây lại lần thứ hai thì đến năm 1998 chúng phá lần hai cướp đất lần thứ hai.

Thanh Trúc: Dầu sao thì cũng xin chúc mừng chị được ra tù, cảm ơn chị đã trả lời Thanh Trúc, chúc chị may mắn.

Xin được nhắc lại, Bà Hồ Thị Bích Khương bị bắt lần đầu hồi tháng 5 năm 2005 khi đến văn phòng chính phủ khiếu kiện việc chính quyền địa phương tịch thu cửa hàng của Bà. Khi đó, Bà bị xử 6 tháng tù về tội gây rối trật tự.

Bị bắt lần thứ hai vào tháng Tư năm 2007, qua năm sau Bà Bích Khương bị xử hai năm tù về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà Nước.

Lần thứ ba, tháng Giêng năm 2011, bá Bích Khương bị bắt trở lại do liên tục cùng dân oan đi khiếu kiện đòi quyền lợi và đòi đất. Đó là lý do nhiều người gọi Bà là một dân oan kiên cường.

Tại phiên sơ thẩm cuối năm 2011, Bà Hồ Thị Bích Khương lãnh án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế với tội danh tuyên truyền chống Nhà nước. Phiên phúc thẩm hồi tháng Năm 2012 không thay đổi phán quyết của tòa dưới, nghĩa là vẫn y án năm năm tù giam cho đến lúc mãn hạn ngày hôm qua, 15 tháng Giêng 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1802)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1872)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1809)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1893)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1708)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,