NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT CỘNG CƯỚP MỘT LOẠT ĐẤT CỦA CÔNG GIÁO.

18 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 2225)
NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT CỘNG CƯỚP MỘT LOẠT ĐẤT CỦA CÔNG GIÁO.

Chính quyền Hải Phòng tự ý phá dỡ chủng viện Ba Đông, giáo phận Hải Phòng.

TNCG 12-12-2015

 Chính quyền Hải Phòng đang tự ý cướp đất, cho xe ủi san lấp Chủng viện Ba Đông - thuộc giáo phận Hải Phòng, Giáo hạt Kẻ Sặt gửi Đơn đề nghị dừng ngay việc xâm chiếm đất sai trái đất của chủng viện.

 Thông tin từ trang tin điện tử Giáo phận Hải Phòng cho biết: ngày 07-12-2015 vừa qua, linh mục Nguyễn Văn Nguyên - hạt trưởng hạt Kẻ Sặt và linh mục ĐặngVăn Hoàng - chính xử Kẻ Bượi, quản nhiệm xứ Ba Đông, đã viết đơn yêu cầu các đơn vị chức năng dừng ngay hành động đập phá, xâm chiếm đất đai của Chủng viện Ba Đông. Đơn đã được gửi tới Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lộc và UBND xã Đồng Quang. 

 Nội dung đơn trình bày rõ: "Trong những ngày vừa qua, chính quyền xã Đồng Quang đã tự ý cho người vào thắp hương, đo đạc, dát móng, cắt tường bao vào Chủng viện. Nghiêm trọng nhất là ngày 04 tháng 12 năm 2015, chính quyền đã tự ý phá tường bao, cho xe ủi vào san lấp khu vực CV Ba Đông".

 Đại diện Giáo hạt Kẻ Sặt cũng cho biết: "Chúng tôi đã báo toàn bộ sự việc lên Tòa Giám mục và được biết Giáo phận chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn, chúng tôi đã gặp gỡ, trao đổi, đối thoại đề nghị các cấp chính quyền trao trả lại cho chúng tôi CV Ba Đông của giáo phận Hải Phòng chúng tôi. Tuy nhiên các cấp chính quyền chẳng những chưa đáp ứng đề nghị chính đáng của chúng tôi, mà còn tự ý xâm hại nghiêm trọng đến khu vực này."

 Được biết giáo hạt Kẻ Sặt nơi tọa lạc của Chủng viện Ba Đông đã có truyền thống từ xưa tới nay về lòng đạo đức. Trước vụ việc ngang nhiên xâm phạm tài sản của cơ sở tôn giáo, giáo phận Hải phòng "cực lực phản đối việc chính quyền tự ý cho người vào san lấp, xâm hại đến khu vực Chủng viện là tài sản tôn giáo chính đáng của Giáo phận chúng tôi."

 Việc xâm phạm đất đai của chủng viện Ba Đông là hành động nối tiếp của chính quyền Việt Nam trong việc đàn áp các tôn giáo, đặc biệt là nhằm Công giáo sau hằng loạt những vụ cưỡng chế Dòng Chúa Cứu Thế Nha Trang, Tòa Khâm sứ Hà Nội, hay gần đây là âm mưu chiếm đoạt đất Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. 

 Dư luận tự hỏi phải chăng đây là để dọn đường, và nắn gân các tôn giáo cho việc ra đời pháp lệnh tôn giáo tín ngưỡng sắp tới đây?

 Vị Nhân

‪‎ Mới đây, ngày 13-01-2016, GNsP cho biết thêm:

 Sáng ngày 12-01, Đức Cha Giu-se Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng đã viếng thăm chủng viện Ba Đông đang bị nhà cầm quyền ngang nhiên phá hủy. Đức Cha Giuse căn dặn: “Tiểu chủng viện Ba Đông là tài sản của Giáo phận, chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ”. Đức Giám mục cùng đoàn tháp tùng đến thăm khu đất mà nhà Cầm quyền địa phương ngang nhiên vào san lấp. Hiện nay hành động ngang ngược này tạm dừng lại do hai lá thư kiến nghị của Tòa Giám mục gửi các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đề ngày 07 và 12 tháng 12 năm 2015.


4_nha_cam_quyen_vc-contentĐất giáo xứ Vinh Lưu, Giáo phận Phan Thiết sẽ bị cưỡng chế?

GNsP (14.01.2016)

 Theo kế hoạch vào sáng nay, ngày 14-01-2016, nhà cầm quyền thành phố Phan Thiết sẽ huy động lực lượng công quyền cưỡng chế sân bóng đá của giáo xứ Vinh Lưu, thuộc Giáo phận Phan Thiết. Thông tin này được bà con giáo dân giáo xứ báo cho GNsP biết vào đêm ngày 13.01.

 Thông tin trên cũng được nhà cầm quyền địa phương thông báo cho Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Vinh Lưu. Ngay sau đó cùng ngày 13001, hơn 300 bà con giáo dân đã quy tụ và rào chắn xung quanh sân bóng đá bằng lưới sắt B40. Lực lượng công an và an ninh đi lởn vởn xung quanh khu vực này để quay phim và chụp hình.

 Nhà cầm quyền cưỡng chế đất sân bóng đá với diện tích khoảng 8000 m2 của giáo xứ để xây dựng nhà văn hóa, nhưng không được sự đồng tình của bà con giáo dân, bởi vì đây là nơi duy nhất cho các con em trong giáo xứ luyện tập các môn thể dục thể thao. Hằng năm, giáo xứ thường tổ chức giải bóng đá cho giới trẻ.

 Đến tối cùng ngày 13-01, bà con giáo dân đã tản mác về nhà gần hết, nhưng vẫn còn một số người ở lại canh giữ, vì sợ nhà cầm quyền địa phương cưỡng chế sân bóng đá vào ban đêm. Nếu xảy ra chuyện gì, giáo xứ sẽ đổ chuông nhà thờ đánh động cho bà con giáo dân biết.

 Trước đây, nhà cầm quyền đã chiếm dụng đất của giáo xứ để xây dựng trường mẫu giáo nhưng không bồi thường cho giáo xứ một cách thỏa đáng.

 Giáo xứ Vinh Lưu được thành lập từ năm 1955. Vào thời điểm đó, có gần 4000 giáo dân -đa phần là bà con gốc xứ Lưu Mỹ, xứ Thuận Nghĩa thuộc giáo phận Vinh- di cư đến vùng rừng hoang lập nghiệp trên miền đất cát nắng cháy và nghèo đói thuộc xã Phú Lâm tỉnh Bình Thuận (nay thuộc xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận). Hiện nay, giáo xứ do cha Phaolô Hoàng Kim Tốt, cai quản. Trung tuần tháng 5-2015, giáo xứ vừa kỷ niệm 60 năm thành lập.

 Huyền Trang, GNsP


Nhà cầm quyền sắp cưỡng chiếm đất của giáo xứ Cửa Lò, Giáo phận Vinh

GNsP (15.01.2016) –

 Theo một nguồn tin chúng tôi có được, chậm nhất vào lúc 10 giờ sáng ngày 15-01-2016 chính quyền Nghệ An sẽ tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ và giải phóng mặt bằng trên khu đất rộng lớn thuộc sở hữu của giáo họ Mai Lĩnh, giáo xứ Cửa Lò, giáo phận Vinh. Giáo dân đang lo sợ nhà cầm quyền sẽ đàn áp bạo lực để quyết chiếm cho được khu đất “đắc địa” này.

 Thông báo được chủ tịch phường Thu Thủy – ông Nguyễn Thanh Tuyền, thị xã Cửa Lò, Nghệ An kí ngày 14-01-2016 cho biết nếu sau 10 giờ ngày 15-01-2016 mà giáo họ Mai Lĩnh chưa bàn giao mặt bằng thì lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ, giải tỏa các công trình dây dựng trên thửa đất số 55 tờ bản đồ số 1 tại khối 3, thuộc phường Thu Thủy.

 “Công trình xây dựng trái phép” mà UBND yêu cầu dỡ bỏ là cột hàng rào mà giáo dân dựng lên xung quanh sân bóng của giáo họ. Khu sân bóng này có một vị trí rất thuận lợi, đây là khu đất nằm trong khu dân cư, sát bên đường lộ và có giá trị kinh doanh cao, do đó mà chính quyền muốn giành lấy để phân lô và bán cho tư nhân.

 Giáo họ Mai Lĩnh có một mảnh đất có giấy tờ hợp pháp rộng trên 100 hecta từ trước 1975. Nhưng sau 1975 thì dần bị lấn chiếm cả bởi nhà nước và một só người dân. Trước đây, chính quyền cũng đã từng “xoay xở” để ông trưởng ban mục vụ giáo họ kí giấy cho nhà nước mượn lô đất rộng khoảng 10 hecta để xây dựng trường và khuôn viên trường tiểu học Thu Thủy. Nhà nước đã không trả lại đất. Sau đó nhà cầm quyền đã tiếp tục xà xẻo các lô đất khác để bán cho tư nhân thu lợi với giá rất cao.

 Vụ việc chiếm đất để kinh doanh này đã gây bức xúc trong dân. Và nay nhà nước lại đang tâm cưỡng chiếm tiếp không gian sinh hoạt thể thao của cộng đồng càng gây phẫn nộ cho bà con giáo dân.

 Giáo xứ Cửa Lò mới thành lập vào năm 2013 có 2 giáo họ với khoảng 4.000 giáo dân. Quản xứ hiện nay là cha Fx Đinh Văn Quỳnh. Trước sự ngang ngược của nhà cầm quyền, toàn thể giáo dân và nhất là các bạn trẻ đã quyết tâm bảo vệ tài sản giáo xứ đến cùng.

 Paul Minh Nhật

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 235 (15.01.2016)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1802)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1872)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1809)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1893)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1708)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,