BỘ TRƯỎNG BÙI QUANG VINH 'GÂY TIẾNG VANG" TẠI ĐẠI HỘI 12

22 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 3190)
BỘ TRƯỎNG BÙI QUANG VINH 'GÂY TIẾNG VANG" TẠI ĐẠI HỘI 12CTV Danlambao - Trái với không khí nhàm chán trong phiên khai mạc, ngày thứ hai của đại hội đảng 12 đã thu hút sự chú ý với bài phát biểu gây tiếng vang của bộ trưởng kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh.
Lời kêu gọi cải cách của ông Vinh nhanh chóng được các cơ quan truyền thông đăng tải rộng rãi, khiến cho những tham luận sặc mùi giáo điều của ông Trần Đại Quang, Ngô Xuân Lịch, Mai Văn Ninh… bị rơi vào quên lãng. 
Ông Bùi Quang Vinh là một quan chức hiếm hoi trong đảng cộng sản được đánh giá là người có năng lực.
Dù vẫn còn né tránh khi chỉ ra nguyên nhân gốc rễ khiến đất nước tụt hậu, nhưng những kêu gọi cải cách mạnh mẽ của ông Vinh vẫn là điểm nhấn quan trọng trong ngày thứ hai của đại hội, 22/1/2015
Đảng cần nghiêm khắc đánh giá chính mình
Mở đầu bài phát biểu, vị bộ trưởng kế hoạch đầu tư nêu ra dẫn chứng:
“Có lẽ ít ai biết rằng đầu thế kỷ 19, năm 1820, Việt Nam đã có vị thế đáng nể trong khu vực về dân số và cả quy mô kinh tế, lớn hơn cả Philippines và Myanmar cộng lại, gấp hơn 1,5 lần Thái Lan, thu nhập bình quân đầu người khi đó xấp xỉ bình quân đầu người thế giới.” 

“Còn hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của ta chỉ bằng chưa đến 1/5 mức trung bình của thế giới, bằng 1/3 Thái Lan.”

“Chúng ta cũng đã có 40 năm sống trong hòa bình, độc lập, 30 năm đổi mới. Đây là quãng thời gian dài tương đương để các quốc gia lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đưa nước mình từ nông nghiệp, nghèo nàn, lạc hậu trở thành quốc gia phát triển.”
vlcsnap-00005
Thực tế trên cho thấy, yêu cầu đổi mới và phát triển đối với đất nước đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.
Kết quả đổi mới trong 5 năm qua, bắt đầu từ đại hội 11 đến nay được được đánh giá là “chưa đem lại hiệu quả như mong muốn”. Nền chính trị lỗi thời thậm chí còn là rào cản, trở ngại cho phát triển. Nguyên nhân chính là do đảng cộng sản chỉ đổi mới về thể chế kinh tế nhưng không chịu đổi mới về hệ thống chính trị.
“Vì vậy, trong giai đoạn tới, việc đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới về kinh tế là yêu cầu hết sức cấp bách”. 
Ông Vinh kêu gọi đảng CSVN cần chủ động chịu trách nhiệm, đồng thời phải “nghiêm khắc đánh giá lại chính mình”.

3 trụ cột, 6 mũi chuyển đổi
Trình bày về những giải pháp cải cách, ông Vinh nêu ra những mục tiêu đổi mới về kinh tế đến năm 2013, trong đó đặt trọng tâm dựa trên 3 trụ cột chính:
1. Thịnh vượng kinh tế phải đi đôi với bền vững về môi trường. Đến năm 2035, đạt thu nhập bình quân đầu người từ 15 đến 18 ngàn USD. (Hiện nay khoảng 2 ngàn USD)
2. Công bằng trong hội nhập xã hội, hay bình đẳng cho mọi người. Xây dựng chính sách đảm bảo công bằng xã hội và cơ hội được tiếp cận phúc lợi xã hội. 
3. Nâng cao năng lực và trách nhiệm giải trình của Nhà nước
Đồng thời, vị bộ trưởng kế hoạch đầu tư cũng nêu ra 6 mũi chuyển đổi lớn để phát triển, hướng Việt Nam đạt mức “thu nhập cao hoặc cân trên của các các nước công nghiệp trung bình cao đến năm 2013”.

vlcsnap-00003


Ông Vinh kỳ vọng những kiến nghị như trên sẽ được ban chấp hành trung ương khoá 12 áp dụng trong quá trình cải cách hệ thống.
“Để đạt được khát vọng hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ, lựa chọn duy nhất của chúng ta là cải cách ở các vấn đề nêu trên”.

“Không thực hiện những cải cách đó, chúng ta không thể khai thác được cơ hội, cũng không thể vượt qua thách thức, và nguy cơ tụt hậu xa hơn, rơi vào bẫy thu nhập trung bình là khó tránh khỏi”.
Ngay sau khi kết thúc bài phát biểu, chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đánh giá những ý kiến đóng góp này là “tâm huyết và thẳng thắn”.
Bên cạnh đó, qua báo chí và các mạng xã hội, dư luận dành cho ông Vinh nhiều ý kiến khen ngợi và tán thưởng.
Tuy nhiên, giữa hơn 1500 đại biểu chỉ biết gật gù theo lệnh đảng, sẽ chẳng ai còn quan tâm đến những phát biểu của ông Vinh khi tất cả đang đổ dồn tâm trí vào cuộc chiến quyền lực đang diễn ra.
Trong cuộc phỏng vấn gần đây, vị bộ trưởng kế hoạch đầu tư này cho biết nhiệm kỳ sau ông sẽ “về hưu để làm ruộng”. 
Thực tế đã chứng minh, không có chế độ tham nhũng nào có thể cải cách được. Những lời kêu gọi cải cách của ông Vinh tỏ ra vô vọng, cũng giống như một que diêm kịp bùng cháy, tạo nên ánh sáng le lói trước khi tắt lịm. 
1dlb
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1802)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1872)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1809)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1893)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1708)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,