ĐẠI HỘI 12 ĐẢNG CSVN CÔNG BỐ DANH SÁCH ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG.

26 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 3043)
ĐẠI HỘI 12 ĐẢNG CSVN CÔNG BỐ DANH SÁCH ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG.
000_Hkg10249395-622
Đại Hội Đảng Cộng Sản Khóa 12 bỏ phiếu và đếm phiếu kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ để chọn 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết cho Ban Chấp Hành Trung Ương khóa mới, tức khóa XII, ảnh chụp hôm 26/01/2016.
AFP

Ngày làm viêc thứ sáu của các đại biêu dự Đại Hội Đảng Cộng Sản Khóa 12 đã kết thúc, sau khi hoàn tất cuộc bỏ phiếu và đếm phiếu kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ để chọn 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết cho Ban Chấp Hành Trung Ương khóa mới, tức khóa XII.

Trong danh sách trúng cử, có tên 7 ủy viên bộ chính trị khóa XI tái đắc cử, là ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, 2 phó chủ tịch quốc hội là bà Tòng Thị Phóng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ Trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương Đinh Thế Huynh, và ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ Tịch Ủy Ban trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

Trong số những người có tên vừa nêu, ông Nguyễn Phú Trọng, người được giữ lại để tiếp tục trách nhiệm tổng bí thư, ông Trần Đại Quang, người được nói sẽ lãnh vai trò chủ tịch nước, cùng với ông Nguyễn Xuân Phúc, người sẽ nắm chức thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, người phụ nữ đầu tiên được Bộ Chính trị và ban chấp hành khóa cũ đề cử vào chức chủ tịch quốc hội.

Cũng trong danh sách ủy viên trung ương khóa XII, có một số nhân vật trẻ đắc cử, như bí thư Đà nẵng là ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Kiên Giang là ông Nguyễn Thanh Nghị.

Ông Nghị còn được nhiều người biết đến vì là con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Một số chi tiết cũng được chú ý tới là ban chấp hành khóa XI có để nghị 4 trường hợp đặc biệt vào trung ương khóa XII với lý do cần người ở lại để tiếp tục làm việc, nhưng chỉ có 3 người tái đắc cử là các ông Phó Chủ Tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu, Thứ Trưởng Quốc Phòng kiêm Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Đỗ Bá Tỵ và ông Thứ Trưởng Bộ Công An Bùi Văn Nam.

Người duy nhất trong danh sách “đặc biệt” thất cử là ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh Tra Chính Phủ.

Ngoài ra, dàn điều hành bộ y tế là bà Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng với ông Phạm Vũ Luận, bộ trưởng bộ giáo dục đều thất cử. Tức khắc, đồn đãi chính trị mà chúng tôi ghi nhận được nói rằng các bộ này sẽ có người điều hành mới, nhưng chưa rõ là ai.

Một chuyện bên lề khác: nguồn tin đáng tin cậy phát xuất từ Hà Nội cho biết tất cả những người trúng cử đều nằm trong danh sách 221 ứng cử viên được Bộ Chính Trị ủng hộ và đề nghị với đại hội.

Nói một cách khác, không một người nào được các đại biểu đề cử có tên trong danh sách trúng cử.

Sáng mai, Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa XII sẽ bắt đầu làm việc, bầu bộ chính trị mới, chọn tổng bí thư, ban bí thư, ủy ban kiểm tra trung ương và Chủ Nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.

Sau khi hoàn tất, danh sách sẽ được công bố, và ngày hôm sau, tức ngày 28 tháng Giêng 2016, ông tổng bí thư sẽ đọc bài diễn văn bế mạc đại hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1802)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1872)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1809)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1893)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1708)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,