ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG TÁI ĐẮC CỬ CHỨC TỔNG BÍ THƯ.

27 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 2633)
ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG TÁI ĐẮC CỬ CHỨC TỔNG BÍ THƯ.000_Hkg10249957-620
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa tái đắc cử chức tổng bí thư ĐCSVN hôm 27/1/2016 tại đại hội đảng lần thứ 12 tổ chức tại Hà Nội. Còn lại từ trái qua: ông Đinh Thế Huynh, ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Kim Ngân.
AFP photo


Hôm nay, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa XII đã bỏ phiếu chọn ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng bí thư, tiếp tục vai trò lãnh đạo đảng mà ông đã giữ từ năm 2007 đến giờ.

Năm nay 72 tuổi, ông Trọng là người lớn tuổi nhất trong danh sách 200 ủy viên mới được Đại Hội bỏ phiếu ủng hộ hôm thứ Ba vừa rồi. Ông ở trong danh sách những người “đặc biệt” được giữ lại, với mục đích “đảm bảo tính kế thừa, giữ vững ổn định chính trị và giữ vững đoàn kết, thống nhất trong đảng”.

Việc ông Nguyễn Phú Trọng được ủng hộ để ở lại và tiếp tục vị trí tổng bí thư là điều đã được nói đến trước ngày Đại Hội XII diễn ra.

Ngoài ra, Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa XII cũng bỏ phiếu chọn người vào Bộ Chính Trị.

Mặc dù danh sách chính thức sẽ được công bố sáng ngày mai để Đại Hội thông qua, những dựa theo tin tức chúng tôi ghi nhận được từ những nguồn tin khác nhau, Bộ Chính Trị sẽ gồm 19 người, tức tăng 3 người so với khóa trước.

Chúng tôi cũng được biết là trong danh sách, các nhân vật đứng sau ông Tổng Bí Thư là ông Trần Đại Quang, người được nói sẽ giữ vai trò chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc, được nói là sẽ đảm nhận chức vụ thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, được nói sẽ lãnh trách nhiệm chủ tịch quốc hội.

Cùng với ông Trọng, ba người có tên vừa nêu đều từng được đồn đoán ở trong danh sách “tứ trụ” trước ngày Đại Hội Đảng diễn ra, và được xác nhận với báo chí qua trình bày của những viên chức cao cấp trong hàng ngũ lãnh đạo đảng và nhà nước.

Cũng theo danh sách chúng tôi có được, Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính Trị cũng có tên trong danh sách các ủy viên Bộ Chính trị. Nếu điều này đúng, Đại Tướng Lịch sẽ là tân bộ trưởng quốc phòng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng được nghe nói trong số những người vào Bộ chính trị có Thượng Tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công An. Một lần nữa, nếu điều này đúng, ông Tô Lâm sẽ được thăng đại tướng, và là người giữ chức bộ trưởng bộ công an.

Những nguồn tin chúng tôi tiếp xúc cũng cho biết việc bà trương Thị Mai, Chủ Nhiệm Ủy Ban Các Vấn Đề Xã Hội có tên trong Bộ Chính trị là dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam muốn giải quyết những vấn đề đang được người dân quan tâm như giáo dục, y tế. Những người đưa nhận xét này cũng nhắc lại sự kiện mặc dù được đảng đề cử nhưng cả Bà Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Bộ Trưởng Giáo Dục Phạm Vũ Luận đều thất cử.

Một điểm khác cũng được nói tới là trong danh sách Bộ Chính Trị có tên ông Đinh La Thăng, Bộ Trưởng Bộ Giao Thông. Những người chúng tôi tiếp xúc đều tỏ vẻ thắc mắc, không hiểu tại sao ông Thăng lại được chọn ở trong cơ cấu quan trọng và quyền uy nhất nước.

Cũng xin nói thêm là theo tin tức chúng tôi có được, ông Nguyễn Phú Trọng chỉ giữ vai trò tổng bí thư khoảng 2 năm hoặc tối đa là 3 năm, sau đó trao quyền lãnh đạo đảng lại cho một người khác.

Câu hỏi đang được đặt ra là nhân vật đó là ai? Hiện đã có nhiều đồn đoán, trong đó có người nói với chúng tôi rằng một trong những người sáng giá là ông Đinh Thế Huynh, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, và cũng có người cho rằng vẫn còn quá sớm để thể biết người sẽ thay thế cho ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1802)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1872)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1809)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1893)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1708)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,