CÔNG AN SÁCH NHIỄU CÁC BẠN TRẺ THAM GIA KHÓA HỌC TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO.

13 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 2602)
CÔNG AN SÁCH NHIỄU CÁC BẠN TRẺ THAM GIA KHÓA HỌC TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO.

Sau khi khóa học Truyền thông Công giáo do các bạn trẻ tại Vinh tổ chức và kết thúc vào cuối tháng 11-2015 vừa qua, công an địa phương đã đến ‘thăm hỏi’ tận nhà nhiều học viên. Họ hạch sách, cấm cản các bạn và khuyên gia đình với những lời lẽ đe dọa không cho con em họ tiếp tục giao lưu với nhóm này.

 Tham gia học khóa học Truyền thông Công giáo là xấu, vi phạm pháp luật?

 Điển hình của trường hợp này xảy ra sau khi khóa học Truyền thông Công giáo (TTCG) vừa mới kết thúc được một tuần. Bạn trẻ tên Nhi, học viên của lớp là giáo dân giáo xứ Song Ngọc, thuộc xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, nhớ lại: “Tối hôm đó, cả nhà mình đang xem phim thì công an xông thẳng vào nhà, mặc dù không được sự chào đón của gia đình. Bố mẹ mình hỏi ‘các anh đến đây có việc gì?’. Các công an viên này trả lời: đến nhà mình, để khuyên gia đình không cho con em tham gia lớp học truyền thông nữa, vì lớp đó không tốt, họ tuyên truyền những điều xấu. Họ còn vu cáo mình tham gia đảng Việt Tân vì mình đã ký vào lời kêu gọi yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do các Tù nhân Lương tâm đang bị chính quyền Việt Nam giam cầm. Gia đình mình không hài lòng khi công an vào nhà có những lời nói đe dọa tinh thần như thế và còn nói xấu lớp học truyền thông nữa. Sau đó, các công an viên này phải tự động ra về vì gia đình mình không tiếp chuyện với họ nữa.”

 Phụ huynh nghĩ gì về khóa học Truyền thông Công giáo?

 Trong kế hoạch sách nhiễu của nhà cầm quyền CS cấm cản người trẻ tham gia khóa học truyền thông vì họ sợ người trẻ hiểu hơn về thực trạng xã hội và lên tiếng cho Sự thật, nên nhà cầm quyền tiếp tục ‘ghé thăm’ ba gia đình có con em tham gia khóa học TTCG để khủng bố và đe dọa tinh thần các học viên và gia đình, vào chiều ngày 21-01-2016. Cả ba gia đình này đều là giáo dân giáo xứ Mỹ Yên.

 Mẹ của một học viên tham gia khóa học TTCG cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi công an vào nhà mà không thông báo trước. Trong cuộc nói chuyện các công an viên, họ nói với tôi không nên cho con theo học những lớp như vậy, vì lớp đó có những thành phần xấu và tuyên truyền những cái không tốt về đất nước. Các công an viên còn khuyên tôi không nên cho con đi tham dự buổi tổng kết khóa học vào ngày 24-1-2016 tại giáo xứ La Nham. Các công an viên này đe dọa, nếu gia đình cho con tôi đi tham dự thì có chuyện gì xảy ra họ sẽ không chịu trách nhiệm.”

 “Tôi thật sự không thích những lời nói mang tính đe dọa như vậy của các công an viên này, vì tôi luôn tin con tôi đang học những điều tốt để lên tiếng cho Công lý và Hòa bình. Tôi luôn ủng hộ con tôi.” Người mẹ này quả quyết.

 Bạn Nhi, học viên của lớp là giáo dân giáo xứ Song Ngọc, cũng cho biết: gia đình luôn ủng hộ bạn tham gia khóa học TTCG vì điều đó sẽ mở mang nhiều tri thức mới có ích lợi cho cá nhân bạn trẻ này. Bạn Nhi chia sẻ: “Bố mẹ mình luôn ủng hộ và động viên tinh thần mình vì bố mẹ biết lớp học TTCG không có gì xấu cả, chỉ có chính quyền sợ hãi sức mạnh của truyền thông [vì họ sợ] vạch mặt sự dối trả của họ nên mới có những hành động đe dọa như vậy. Chính quyền càng làm vậy thì mình càng ghét cái chế độ độc tài đang cai trị trên đất nước VN.”

 Các bạn trẻ sẽ lùi bước trước sự ‘khủng bố’ của công an?

 Những lời đe dọa của nhà cầm quyền không làm cho gia đình các học viên và chính các bạn trẻ này sợ hãi, thay vào đó càng làm cho họ quyết tâm dấn thân vào sứ vụ truyền thông mang Sự thật đến cho người dân, để cùng nhau mang lại Công lý và Hòa bình cho quê hương VN –nơi mà đang bị chính nhà cầm quyền cộng sản tước đoạt.

 Một người trẻ tên Hiền, học viên khóa học TTCG là giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, bày tỏ: “Em tham gia lớp học truyền thông để phục vụ cho giáo xứ nơi e đang sinh sống cũng như cho Giáo hội. Truyền thông về các hoạt động của giáo xứ đến cho mọi người và em muốn lên tiếng cho Công lý và cho Hòa bình. Em không làm gì sai để phải sợ những lời khủng bố và đe dọa của các công an viên này.”

 2_cong_an_sach_nhieu-content Cùng với tinh thần thần tham gia khóa học TTCG để góp tiếng nói bảo vệ người nghèo cũng là cách bảo vệ mình trước sự thờ ơ, vô cảm trước người nghèo –những người dân bị mất đất đang sống vất vưởng ngoài xã hội, với những tiếng kêu cứu của những người tù mang án oan, với những sinh linh muốn sống làm người nhưng bị tước bỏ mạng sống bởi chính sách kế hoạch hóa gia đình… Bạn Chung, học viên khóa học TTCG là giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, bộc bạch:

 “Sau khi bị công an vào nhà sách nhiễu thì tiếp theo là công an xóm và trưởng xóm 5 xã Nghi Phương tiếp tục vào gia đình tra hỏi mình học lớp mấy, học trường nào… Nhưng mình không trả lời những câu hỏi đó nên đành nói sang chuyện khác và làm ngơ đi chỗ khác. Mình không quan tâm và không cảm thấy sợ hãi khi bị họ khủng bố tinh thần và đe dọa mình như vậy. Mình chỉ sợ những người vô cảm vì họ biết sự thật mà không dám lên tiếng.”

 Khóa học TTCG do các bạn trẻ tại Vinh tổ chức và mời cha Antôn Lê Ngọc Thanh, Dòng Chúa Cứu Thế, làm làm giảng viên chính. Khóa học được tổ chức từ ngày 23-25.11.2015, tại giáo xứ Phúc Lộc, xã Đức Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Lớp học có hơn 45 học viên tham gia. Đây là khóa học thứ ba được tổ chức tại Vinh.

 Tạo ‘mạng lưới TTCG’. Đó là mục đích của khóa học này. Cha Antôn Lê Ngọc Thanh, DCCT, cũng cho biết thêm: “Muốn dạy cho các bạn trẻ trong lớp trở thành một nhà làm truyền thông thực sự, cùng nối kết lại với nhau tạo thành mạng lưới truyền thông để truyền tải những thông tin chuẩn xác, đúng nghĩa. Trong tương lai, các bạn học viên sẽ là những nhà truyền thông mạng lại nguồn tin cho độc giả để không còn hệ thống truyền thông độc tài của nhà nước.”

 Trước đây, một số phóng viên và học viên trong nhóm 14 Thanh niên Công giáo và Tin Lành như Cựu TNLT Hồ Văn Oanh, Trần Minh Nhật, Lê Sơn… tham gia khóa học TTCG, bị nhà cầm quyền bắt giam và quy kết vô căn cứ vào điều 79 BLHS ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’, với mức án từ 3 năm trở lên.

 Được biết, Ban tổ chức Khóa học sẽ tổ chức buổi lễ nhận chứng chỉ truyền thông cho các học viên đủ điều khiện tốt nghiệp vào hôm nay 24-01, nhưng trước đó nhà cầm quyền Nghệ An đã can thiệp và bố ráp nhiều học viên và không cho họ ra khỏi nhà tham dự buổi lễ như dự kiến. Ban tổ chức cho biết, buổi lễ nhận chứng chỉ truyền thông sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

 Phêrô Trần Văn Hoàng, học viên khóa Truyền thông 3 tại Vinh

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 236 ( 01.02.2016)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 152)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 163)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 174)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 193)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 138)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,