QUỲNH LƯU NGỌN LỬA BIỂU TÌNH 60 NĂM TRƯỚC LẠI BÙNG LÊN VÌ ĐÁNH LINH MỤC.

13 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 2410)
QUỲNH LƯU NGỌN LỬA BIỂU TÌNH 60 NĂM TRƯỚC LẠI BÙNG LÊN VÌ ĐÁNH LINH MỤC.

Vụ việc linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam bị hành hung đã dẫn đến sự bất bình cao độ trong dân chúng, Ước tính khoảng gần 1.000 giáo dân khắp nơi đã tụ tập về UBND huyện Quỳnh Lưu để biểu tình đòi công lý cho cha Nam. Đây là cuộc biểu tình hiếm hoi sau 60 năm của giáo dân hạt Thuận Nghĩa để đòi nhà cầm quyền thực thi pháp luật.

 Biểu tình Quỳnh Lưu 2016

 Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn, người xứ Đức Lân ở huyện Yên Thành đã tham dự vào dòng người biểu tình ở huyện Quỳnh Lưu hôm 16-01-2016 cho biết vì sao anh tham gia: “Lý do tôi có mặt sáng hôm nay là vì tôi muốn biết nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu hành xử như thế nào đối với việc cho côn đồ hành hung một Linh mục. Tôi nhận thấy, bà con đã rất bức xúc trước việc công an huyện Quỳnh Lưu không muốn điều tra sự việc đến cùng và muốn bao che sự việc.”

 Một giáo dân tham gia biểu tình bày tỏ: “Tôi đến đây để yêu cầu công an giải thích tại sao lại không điều tra vụ việc cha An-tôn Đặng Hữu Nam bị đánh đập.”

 Facebooker Hung Tran, một người ngoại đạo nêu lên suy nghĩ: “Mình là người dân bình thường không theo đạo giáo nào. Mình chỉ hay theo dõi những bất cập trong cuộc sống trong và ngoài nước, yêu tự do lẽ phải, ủng hộ những người dân thấp cỏ bé họng.” Khi chứng kiến việc người dân biểu tình anh nói thêm: “Về việc giáo dân xuống đường bảo vệ linh mục mình hoàn toàn ủng hộ”

 Trước sức ép của quần chúng biểu tình, nhà cầm quyền đã đồng ý “đối thoại” với giáo dân. Phóng viên, cựu TNLT Chu Mạnh Sơn mô tả tâm trạng của hai phía: “Buổi gặp diễn ra trong không khí căng thẳng giữa đôi bên. Bởi người dân không hài lòng trước việc điều tra của cơ quan công an. Còn phía nhà cầm quyền lo sợ sức mạnh của người dân.”

 Việc linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam bị những kẻ côn đồ đánh đập hôm 31-12-2105 diễn ra trước sự chứng kiến của trưởng công an xã An Hòa, và nay nhà cầm quyền phủi tay khiến giáo dân vô cùng bức xúc.

 Từ góc độ của một người bên ngoài, cựu TNLT Trương Minh Tam nói: “Theo quy luật “ở đâu có áp bức ở đó có đấu tranh”, vụ việc ở Quỳnh Lưu là tất yếu của quy luật đó.”

 Nhà hoạt động nhân quyền này cũng nói thêm: “Ở Việt Nam không hiếm các nhà hoạt động nhân quyền bị đánh đập và sách nhiễu, chính tôi cách đây mấy ngày cũng là một nạn nhân trực tiếp của tình trạng này. Đạo Công giáo luôn bị đặt ra ngoài vòng pháp luật và bị chính quyền phân biệt đối xử cách nặng nề nhất. Bênh cạnh đó, các tổ chức tôn giáo hoặc không tôn giáo khác cũng chịu chung một tình trạng đè nén kiểu đó. Vậy tại sao vụ Quỳnh Lưu người dân lại xuống đường biểu tình?”. Anh giải thích “Công giáo có tính tổ chức rất cao, có hệ thống giáo lý chung, có liên kết sâu rộng và kỷ luật chặt chẽ. Do đó, khi bị áp bức thì giáo dân thường đoàn kết và sẵn sàng bảo vệ nhau.”

 Là người trong cuộc bị “đòn thù”, linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam chia sẻ lý do giáo dân xuống huyện phản đối: “Khi chúng ta bảo vệ sự thật thì sự thật sẽ bảo vệ chúng ta. Tôi đã đòi công lý cho các nạn nhân bất công, cho các thanh niên Công giáo, Tin lành bị lao tù oan sai thì nay các tín hữu cũng đòi lại công lý cho tôi.”

 Chia sẻ về tình hiệp thông trong Giáo hội, ca sĩ Dương Hòa, ca trưởng ca đoàn Hoan Ca, giáo xứ Saint Joseph từ Melbourne chia sẻ: “Mọi người Công giáo khắp nơi vô cùng căm phẫn trước việc linh mục Đặng Hữu Nam bị hành hung. Trước tiên là sự hèn hạ, dã man, sau là chúng sợ hãi vì những lời nói ngay thật của Cha. Là giáo dân Công giáo ở bất cứ đâu, chúng ta đều chung lòng với bà con tai quê nhà cùng lên tiếng đòi công bằng. Việc bà con hôm nay sát cánh bên nhau là việc nên làm và phải làm cho bọn cầm quyền hiểu sức mạnh đoàn kết khắp nơi trên thế giới hướng về Việt Nam hôm nay.”

 Một luật sư cho biết: Nhìn từ góc độ pháp lý, có thể khởi tố vụ án hình sự vụ việc này cho dù mức độ thương tật chưa quá lớn, nhưng vì đây là một hành vi cố ý gây thương tích và có lẽ có động cơ xâm hại tính mạng người vô tội.

 Nhà cầm quyền cộng sản Quỳnh Lưu đã hẹn sẽ có buổi làm việc với giáo dân tại xã An Hòa vào thứ tư ngày 20-01-2016 này.

 Đồng tình và đánh giá cao tinh thần của giáo dân xứ Phú Yên, cựu TNLT Tạ Phong Tần từ Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn: “Phải cùng nhau làm cái việc đòi công lý cho tất cả những ai bị áp bức. Phải đòi hỏi đưa ra ánh sáng bọn công an giả danh côn đồ ấy. Mặt khác, phải cho chúng biết thế nào là “gậy ông đập lưng ông”. Sao cứ phải để chúng tự do hoành hành như vậy? Phải làm chúng sợ mà tự động rút lui không giúp sức cho bọn chóp bu cộng sản đàn áp người dân nữa. Muốn đốn cây phải chặt rễ, cắt cành trước. Bọn cộng sản đàn áp được người dân nhờ vào bọn tay sai này, vậy thì “chặt” chúng đi.”

 100.000 người Quỳnh Lưu biểu tình năm 1956

 Cũng cần nói thêm, 60 năm trước, một cuộc biểu tình vĩ đại với khoảng 100.000 người của nhân dân Quỳnh Lưu và cả tỉnh Nghệ An đã tuần hành tiến về Ty Công an Nghệ An, hô thật to những khẩu hiệu: “Lương giáo đoàn kết chặt chẽ sau lưng các nghĩa quân”, “Lương giáo quyết tâm chống CS khát máu”, “Tinh thần Quỳnh Lưu bất diệt”… Trước khí thế của đoàn người biểu tình, lực lượng công an đã phải lẩn trốn mất tăm, Dân chúng thi nhau nhảy lên nóc Ty Công an, xé tan cờ đỏ sao vàng, đạp vỡ ảnh Hồ Chí Minh và các lãnh tụ cộng sản quốc tế.

 Trước tình hình này, Hồ Chí Minh đã ra lệnh cho Văn Tiến Dũng điều động Sư đoàn 304 từ Thanh Hóa, Phủ Quỳ và Đồng Hới về bao vây nghĩa quân.

 Cuộc nổi dậy của đồng bào huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, là một cuộc đấu tranh đẫm máu chống lại chính sách cai trị dã man của lãnh đạo CSVN, mà qua đó, chính sách Cải cách Ruộng đất đã là nguyên nhân chính làm bùng nổ cơn phẫn nộ của người dân.

 Ngoài việc bất bình với những tội ác từ Cải cách Ruộng đất, giáo dân Quỳnh Lưu lúc đó đã đồng thanh lập bản kiến nghị gửi công an nhưng không được chấp thuận, nguyên văn như sau:

 – Yêu cầu trả lại cho chúng tôi những vị linh mục chánh sở và tất cả những vị giáo sĩ bị bắt bớ giam cầm.

 – Yêu cầu trả lại cho chúng tôi xác các vị linh mục đã bị hành quyết và của những vị đã bị thủ tiêu.
– Yêu cầu trả lại những tài sản của địa phận, của thánh đường, của Đức Mẹ đã bị chính quyền tịch thu hoặc xung công.

 – Yêu cầu đền bồi thanh danh của các giáo sĩ đã bị nhục mạ và danh dự của các giáo hữu đã bị vu khống.

 Cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu bị đảng CSVN bưng bít tin tức rất kỹ vì tầm mức ảnh hưởng nguy hiểm của nó và bởi vì Hồ Chí Minh là người có liên quan trực tiếp đến cái chết của 6.000 người dân Quỳnh Lưu.

 Sau 60 năm, tinh thần Quỳnh Lưu lại có dịp bùng phát, lần này liệu cộng sản có thể còn dễ dàng đàn áp và bôi nhọ và bưng bít cuộc biểu tình đòi công lý cho linh mục Đặng Hữu Nam như xưa hay không?

 Minh Nhật

 Bài viết có sử dụng tư liệu của JB Nguyễn Văn Định về cuộc nổi dậy ở Quỳnh Lưu

 http://thanhnienconggiao.blogspot.com/…/ccr-cuoc-noi-day-qu…


3_quynh_luu_ngon_lua-content

CÔNG AN QUỲNH LƯU “GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI”, DÂN PHẢN ĐỐI


 Phẫn nộ trước việc nhà cầm quyền Nghệ An cố tình trì hoãn và âm mưu biến linh mục quản xứ Phú Yên thành thủ phạm của một vụ án, khoảng 1000 giáo dân giáo xứ Phú Yên đã tụ tập biểu tình phản đối tại UBND xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào hôm nay 20-01-2016. Dưới áp lực từ nhiều phía, 3 đối tượng đã bị khởi tố, trưởng và phó công xã An Hòa bị đình chỉ công tác.

 Đại tá Trần Thăng Long, trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, đã đến “đối thoại” trực tiếp với khoảng 600 bà con giáo dân xứ Phú Yên, địa phận Vinh tại hội trường xã An Hòa về vụ việc côn đồ hành hung linh mục Antôn Đặng Hữu Nam hồi ngày 31-12-2015.

 Dưới áp lực từ nhiều phía, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Lưu quyết định khởi tố đối với 3 thanh niên đã tham gia trực tiếp hành hung với tội danh “gây rối trật tự công cộng”. Còn ông Hồ Ngọc Trung – trưởng công an và ông Phạm Ngọc Hữu – phó trưởng công an xã An Hòa vì hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 Bộ luật tố tùng hình sự.

 Tuy nhiên, linh mục và bà con giáo dân đã kịch liệt phản đối tất cả các nội dung trong thông báo mà trưởng công an huyện đã công bố. Trong cuộc họp, nhiều nhân chứng của vụ việc đã chất vấn ông trưởng công an huyện Quỳnh Lưu: Tại sao gần 20 người đánh linh mục mà lại không truy tố tội danh cố ý gây thương tích chứ không phải là tội danh gây rối trật tự công cộng? Một giáo dân đã hỏi: tại sao số người đánh linh mục là khoảng 18 người mà công an lại điều tra ra chỉ có 7 người? hay là các ông đang bao che?

 Một giáo dân chất vấn thêm: Chính công an xã là người thấy côn đồ hành hung, và còn nói “đánh chết mẹ hắn đi”, thì đó không phải là hành vi thiếu trách nhiệm. Mặt khác, một giáo dân bất bình nói giữa cuộc họp: Trong thông báo của công an huyện Quỳnh Lưu cho thấy, họ đã vu cáo cha một cách trắng trợn và suy diễn hành động vị tha của cha, khi ngài giải quyết vụ việc ôn hòa từ vụ bị côn đồ hành hung thành một vụ va quẹt giao thông gây mất trật tự.

 Trong thông báo gửi ngày 19-01-2016 đã đề cập vụ va chạm và cho là nhỏ chẳng đáng gì, đồng nghĩa gián tiếp nói linh mục đã làm to chuyện, lại tạo cớ gây mất an ninh trật tự. Linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam nói: “Giáo dân họ bức xúc vì nhà nước tính tráo trở biến tôi từ nạn nhân thành kẻ gây hại. Khi họ cố tình bênh cho hành vi đánh đập của những kẻ đó và có ý nói rằng tôi có hành vi gây rối trật tự và thù oán giang hồ là họ đang cố ghép tôi vào một vụ án.”

 Linh mục Nam cho biết “Tôi không muốn làm to chuyện nhưng sự thật vẫn là sự thật. Người dân không chấp nhận cái kiểu “gắp lửa bỏ tay người” và mạ lị linh mục của mình như thế được.”

 Việc công an sắp xếp buổi họp này cũng là một toan tính rất chu đáo bởi vì tuần này đang là tuần chầu của giáo xứ, cha xứ và mọi người đều rất bận rộn. Nhưng đây cũng lại là một sai lầm của cộng sản, bởi vì Đức Giám mục địa phận và nhiều linh mục, giáo dân từ các nơi sẽ về đây mừng lễ.

 Chính quyền Quỳnh Lưu đã không ngờ con số người dân đến vẫn rất đông. Trước áp lực đó, nhà cầm quyền đã phải nhượng bộ bằng cách hứa sẽ đính chính những sai sót trong thông báo và đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra thêm.

 Linh mục Đặng Hữu Nam nói: “Tôi vẫn cho họ một cơ hội sửa sai, để họ nhận ra thiện chí, để nhìn thấy lòng dân bức xúc như thế nào.” Như trong buổi họp một bà giáo dân đã nói: “Chúng tôi chỉ học lớp một, quanh năm cùng lắm chỉ là làm muối, làm nước mắm mà còn nhận ra sự phi lý trong cách hành xử thì huống hồ các ông. Còn nếu các ông không làm được thì để chúng tôi tự làm vậy”.

 Cũng cần nhắc lại là cách đây 60 năm, Quỳnh Lưu là nơi nổ ra cuộc biểu tình quy mô lớn với khoảng 100.000 giáo dân để phản đối những sai lầm trong cải cách ruộng đất và để yêu cầu cộng sản trả lại cho dân các linh mục, tu sĩ bị bắt, trả lại xác những người đã bị thủ tiêu và đền bù các cơ sở thờ tự bị cướp. Ông Hồ Chí Minh đã ra lệnh cho ông Văn Tiến Dũng điều động sư đoàn 304 về trấn áp. Hậu quả là 6000 người đã bị giết chết.

 Về cách xử lý tiếp theo, Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam nói: “Nếu như họ vẫn bất chấp tất cả, không chịu sửa sai thì tôi và giáo dân sẽ xuống đường. Không phải chỉ có tôi mà còn các giáo xứ bên cạnh cũng sẽ cùng tôi đòi công lý. Lúc đó thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.”

 GNsP (21.01.2016)


Hướng đến

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 236 ( 01.02.2016)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 152)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 162)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 173)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 193)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 138)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,