HÀNH VI VÔ TRÁCH NHIỆM, "CHẠY LÀNG" NHƯNG VẪN HOÀN SAI CỦA BỘ TRƯỞNG CA, CHỦ TỊCH NƯỚC TƯƠNG LAI.

27 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 3175)
HÀNH VI VÔ TRÁCH NHIỆM, "CHẠY LÀNG" NHƯNG VẪN HOÀN SAI CỦA BỘ TRƯỞNG CA, CHỦ TỊCH NƯỚC TƯƠNG LAI.

Vào ngày 4 tháng 1, 2016, Trần Đại Quang ký Thông tư 01/2016/ TT-BCA cho phép bất kỳ một công an nào, ở mọi cấp bậc, đều có quyền "trưng dụng" bất cứ thứ gì và từ bất cứ ai. (1) Hành vi chà đạp luật pháp của Trần Đại Quang, người được đảng cộng sản chỉ định sẽ là Chủ tịch nước tương lai đã bị xã hội lên án. Trước sức ép của dư luận, Trần Đại Quang đã làm gì?

 Trần Đại Quang đã im re, chạy làng và để cho Nguyễn Hữu Dánh, thiếu tướng Phó Cục trưởng Cục CSGT đứng ra chữa... sai cho mình. Nhưng thật sự Bộ Công an có chính thức nhận sai lầm như một số trang mạng lề đảng giật tít?

 Nguyễn Hữu Dánh đã ký Công văn 525/C67-P9 gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm để "giải thích rõ hơn nội dung, quy định cho lực lượng CSGT được trưng dụng tài sản của người dân trong Thông tư 01/2016/TT-BCA" (2). 

 Điều này cho thấy Bộ Công an vẫn "ngoan cố" cho rằng thông tư 01/2016/TT-BCA do Trần Đại Quang ký là chưa rõ chứ không vi phạm luật.

 Công văn 525/C67-P9 do Nguyễn Hữu Dánh ký để chữa cháy cho Trần Đại Quang khẳng định: "Việc trưng dụng phương tiện phải được thực hiện theo đúng quy định của Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008. Riêng lực lượng cảnh sát chỉ được phép trưng dụng khi có sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Công an."

 Đây không phải là một sự giải thích làm rõ, mà thật sự nó phủ nhận những gì mà Trần Đại Quang đã ký trong Thông tư 01/2016/TT-BCA với Điều 2 - Đối tượng áp dụngĐiều 5 khoản 6 quyền hạn được tóm tắt như sau: Sĩ quan, hạ sĩ quan Cảnh sát giao thông được quyền trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện mà không cần phải có sự đồng ý của Bộ trưởng Công an gì cả.

 22_hanh_vi_vo_trach_nhiem-contentThế nhưng, qua cửa miệng của Nguyễn Hữu Dánh, Trần Đại Quang vẫn tìm mọi cách để biện minh, trốn tránh trách nhiệm cho hành vi chà đạp luật pháp của ông ta rằng: "Như vậy, quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư số 01 của Bộ Công an không trái với các quy định của pháp luậtchỉ nhắc lại quyền hạn của lực lượng Công an."!!!

 Rõ ràng thông tư thì nói sĩ quan hạ sĩ quan được quyền trưng dụng tài sản của người dân, rồi công văn chữa cháy ra đời với quy định "có sự đồng ý của bộ trưởng" mà lại nói thông tư không trái quy định pháp luật!!!

 Thế nhưng sự việc không ngừng lại ở đó!

 Công văn 525/C67-P9 vừa mới chữa sai rằng "lực lượng cảnh sát chỉ được phép trưng dụng khi có sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Công an" thì ngay sau đó công văn này lại mở đường cho hươu chạy như sau: 

 "Huy động, trưng dụng theo quy định của pháp luật phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện đó trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra".

 Tức là bất kỳ CSGT nào cũng chỉ cần dùng lý cớ "bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra" một cách tuỳ tiện là vẫn được quyền "trưng dụng" tài sản của người dân mà chẳng cần phải xin phép ông Bộ trưởng nào cả.

 Có lẽ những ông công an tiến sỹ, phó giáo sư, bằng cấp đầy mình này không hiểu ý nghĩa nhóm chữ "chỉ được phép" do chính các ông ấy viết ra.

 Tóm lại, trên thực tế:

 1. Thông tư 01/2016/TT-BCA do Trần Đại Quang ký đã vi phạm pháp luật. Thông tư này vẫn chưa có công bố chính thức từ Bộ Công an là nó sẽ bị huỷ bỏ. Ngược lại nó vẫn tồn tại và công văn 525/C67-P9 được sử dụng như là để "giải thích" nội dung của thông tư sai trái đã ban hành. 

 2. Trần Đại Quang và Bộ Công an chưa bao giờ chính thức nhận sai lầm là đã chà đạp lên luật.

 3. Công văn 525/C67-P9 thật ra vẫn cho phép bất kỳ một CSGT nào cũng có quyền "trưng dụng" tài sản của người dân với quy định: ""Huy động, trưng dụng theo quy định của pháp luật phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện đó trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra"

 CTV Danlambao \

 Chú thích

(1http://danlambaovn.blogspot.com/2016/01/tran-ai-quang-vi-pham-luat-phap-voi.html

(2) http://www.phapluatplus.vn/csgt-chi-trung-dung-phuong-tien-khi-bo-truong-cong-an-cho-phep-d5888.html


KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN #237 (15.02.2016)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 152)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 162)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 173)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 193)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 138)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,