LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH KIẾN NGHỊ VỀ THẢM HỌA Ô NHIỄM MÔI TRƯỚNG BIỂN TẠI MIỀN TRUNG

07 Tháng Sáu 20169:16 SA(Xem: 1538)
LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH KIẾN NGHỊ VỀ THẢM HỌA Ô NHIỄM MÔI TRƯỚNG BIỂN TẠI MIỀN TRUNG

Cộng Hòa Xã Hội CN Việt Nam
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

GIÁO PHẬN VINH
HỘI ĐỒNG LINH MỤC

Số: 0116/BKN-HĐLMV

Xã Đoài, 13 tháng 5 năm 2016

BẢN KIẾN NGHỊ
V/v Thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại Miền Trung V
N

     Kính gửi:

+ Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam;

+ Chủ Tịch Nước CHXHCN Việt Nam;

+ Thủ Tướng Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam; 

+ Bộ Tài Nguyên Môi Trường; 

+ UBND, Chủ Tịch UBND, Sở Tài Nguyên và Môi Trường các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

     Chúng tôi, Linh Mục Đoàn Giáo phận Vinh, đang sống và làm việc trên 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, trân trọng gửi tới quý cơ quan và quý vị những ý kiến sau đây:

     Vụ nước biển miền Trung bị nhiễm độc khiến cá chết hàng loạt từ đầu tháng 4/2016 đến nay, lan từ Hà Tĩnh, vào Quảng Bình, Quảng Trị, đến Thừa Thiên-Huế, sự chậm trễ vào cuộc của giới chuyên môn và hữu trách đã gây ra sự phẫn nộ chưa từng có trong toàn thể nhân dân Việt Nam và công luận.

     Đại hoạ thảm khốc này không chỉ hủy hoại ngư trường của người dân ven biển miền Trung, gây ra tình trạng lan tràn thực phẩm độc hại cho các vùng khác, mà còn gây hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với các ngành kinh tế khác của Việt Nam như dịch vụ nghề cá, sản xuất muối, nuôi trồng thủy hải sản ven sông biển, du lịch, các dự án đầu tư khu nghỉ dưỡng ven biển…; thậm chí còn ảnh hưởng đến nòi giống dân Việt khi cha mẹ nhiễm phải chất độc.

     Trước đại nạn này, chúng tôi, những người trực tiếp phục vụ người dân bị nạn và tha thiết với tiền đồ đất nước, kiến nghị cùng quý cơ quan hữu trách:

     1. Kịp thời hỗ trợ người dân vùng bị nạn trước mắt và lâu dài ổn định cuộc sống.

     2. Với khả năng và trách nhiệm của mình, các nhà chuyên môn sớm tìm ra và minh bạch hoá nguyên nhân gây ô nhiễm và đưa ra biện pháp khắc phục.

     3. Các nhà cầm quyền tôn trọng các nghiên cứu, xét nghiệm và điều tra độc lập của các nhà khoa học về nguyên nhân, thực trạng và hậu quả cũng như những thiệt hại lâu dài do thảm họa môi trường biển gây ra đối với người dân các tỉnh miền Trung.

     4. Làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã gây ra thảm họa, và những người có liên quan, bất kể họ là ai.

     5. Khi chưa tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm và biện pháp khắc phục, yêu cầu giới cầm quyền không tuyên truyền, vận động dân xuống biển và dùng hải sản vùng biển ô nhiễm; đồng thời minh bạch hoá việc thu mua và tiêu thụ hải sản vùng ô nhiễm, tránh làm lan tràn hải sản độc hại.

     6. Cần phải tôn trọng và bảo vệ tiếng nói của công dân theo quyền hiến định, nhất là khi mà các nhà khoa học và giới chức trách còn chậm trễ thì chính những người dân trực tiếp với biển, hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng từ biển ô nhiễm họ đang nói lên nhiều sự thật cụ thể nhất.

     7. Kiểm tra và giám sát cách chặt chẽ đối với việc xả thải ra của công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh; yêu cầu này công khai minh bạch việc sử dụng 384 tấn của 45 loại hóa chất độc và cực độc mà công ty này đã nhập khẩu về trong thời gian qua như các phương tiện truyền thông đã đưa tin.

     8. Xét lại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp sản xuất thép và Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước biển.

     Là người dân Việt, chúng tôi chọn toàn vẹn lãnh thổ, chọn biển lành và “tôm, cá”, quyết không chọn một lợi lộc nhỏ bé nào mà phải hi sinh môi trường sống.

     Trân trọng,


5-linh-muc-doanCộng hòa Xã hội CN Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 GIÁO PHẬN VINH

HỘI ĐỒNG LINH MỤC

Số 0116/BKN-HĐLMV

Xã Đoài 16-05-2016

BẢN KIẾN NGHỊ

V/v: Thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung VN

     Kính gửi:

- Thủ tướng Chính phủ nước CHXH CN Việt Nam;

- Chủ tịch nước CHXHCN VN;

- Chủ tịch Quốc hội nước CHXH CN Việt Nam;

- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường;

- Chủ tịch UBND, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trưởng các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

     Thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung xảy ra từ đầu tháng 4-2016 đã và đang gây ra hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và cuộc sống người dân. Để giải quyết thấu đáo hậu quả do thảm họa này gây ra và để xây dựng một đất nước vững mạnh, chúng tôi, Linh mục đoàn Giáo phận Vinh, đang sống và làm việc tại ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, đồng quan điểm với Thông cáo ngày 27-04-2016 của Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh, Bản kiến nghị ngày 03-05-2016 của các Linh mục hạt Kỳ Anh, nhất là Thư chung của Đức Giám mục Giáo phận số 0316/ TMV-TGM ngày 13-05-2016, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan hữu trách:

     1- Minh bạch trong việc điều tra và nhanh chóng công bố nguyên nhân gây ra thảm họa dựa trên cơ sở khoa học.

     2- Làm rõ và truy cứu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến thảm họa này.

     3- Thanh tra, kiêm tra cách khách quan công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong việc sử dụng các hóa chất độc hại và việc xả thải ra môi trường.

     4- Dừng hẳn mọi hoạt động của công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, vì lợi ích lâu dài của Dân tộc, nếu công ty này là tác nhân gây ra thảm họa.

     5- Tôn trọng và lắng nghe những người công khai bày tỏ cách ôn hòa việc bảo vệ môi trưởng và quyền lợi chính đáng của người dân, thay vì dùng bạo lực và các hình thức trấn áp đối với họ.

     6- Không lạm dụng các phương tiện truyền thông bôi nhọ, xuyên tạc các ý kiến của các tổ chức và cá nhân thiện chí đóng góp cho việc bảo vệ môi trường, quê hương đất nước.

     7- Cần có những giải pháp thiết thực để ổn định cuộc sống của người dân đang phải gánh chịu những hậu quả do thảm họa môi trường; đồng thời, có những chính sách đúng đắn cho sự phát triển đất nước cách bền vững.

     Trân trọng

     Linh mục đoàn Giáo phận Vinh đồng ký tên: Giám mục Phê-rô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phao-lô Maria Cao Đình Thuyên cùng 236 linh mục.

Tu do ngon luan so 244 (01-06-2016)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 128)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 134)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 145)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 151)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 122)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,