LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH KIẾN NGHỊ VỀ THẢM HỌA Ô NHIỄM MÔI TRƯỚNG BIỂN TẠI MIỀN TRUNG

07 Tháng Sáu 20169:16 SA(Xem: 1440)
LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH KIẾN NGHỊ VỀ THẢM HỌA Ô NHIỄM MÔI TRƯỚNG BIỂN TẠI MIỀN TRUNG

Cộng Hòa Xã Hội CN Việt Nam
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

GIÁO PHẬN VINH
HỘI ĐỒNG LINH MỤC

Số: 0116/BKN-HĐLMV

Xã Đoài, 13 tháng 5 năm 2016

BẢN KIẾN NGHỊ
V/v Thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại Miền Trung V
N

     Kính gửi:

+ Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam;

+ Chủ Tịch Nước CHXHCN Việt Nam;

+ Thủ Tướng Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam; 

+ Bộ Tài Nguyên Môi Trường; 

+ UBND, Chủ Tịch UBND, Sở Tài Nguyên và Môi Trường các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

     Chúng tôi, Linh Mục Đoàn Giáo phận Vinh, đang sống và làm việc trên 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, trân trọng gửi tới quý cơ quan và quý vị những ý kiến sau đây:

     Vụ nước biển miền Trung bị nhiễm độc khiến cá chết hàng loạt từ đầu tháng 4/2016 đến nay, lan từ Hà Tĩnh, vào Quảng Bình, Quảng Trị, đến Thừa Thiên-Huế, sự chậm trễ vào cuộc của giới chuyên môn và hữu trách đã gây ra sự phẫn nộ chưa từng có trong toàn thể nhân dân Việt Nam và công luận.

     Đại hoạ thảm khốc này không chỉ hủy hoại ngư trường của người dân ven biển miền Trung, gây ra tình trạng lan tràn thực phẩm độc hại cho các vùng khác, mà còn gây hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với các ngành kinh tế khác của Việt Nam như dịch vụ nghề cá, sản xuất muối, nuôi trồng thủy hải sản ven sông biển, du lịch, các dự án đầu tư khu nghỉ dưỡng ven biển…; thậm chí còn ảnh hưởng đến nòi giống dân Việt khi cha mẹ nhiễm phải chất độc.

     Trước đại nạn này, chúng tôi, những người trực tiếp phục vụ người dân bị nạn và tha thiết với tiền đồ đất nước, kiến nghị cùng quý cơ quan hữu trách:

     1. Kịp thời hỗ trợ người dân vùng bị nạn trước mắt và lâu dài ổn định cuộc sống.

     2. Với khả năng và trách nhiệm của mình, các nhà chuyên môn sớm tìm ra và minh bạch hoá nguyên nhân gây ô nhiễm và đưa ra biện pháp khắc phục.

     3. Các nhà cầm quyền tôn trọng các nghiên cứu, xét nghiệm và điều tra độc lập của các nhà khoa học về nguyên nhân, thực trạng và hậu quả cũng như những thiệt hại lâu dài do thảm họa môi trường biển gây ra đối với người dân các tỉnh miền Trung.

     4. Làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã gây ra thảm họa, và những người có liên quan, bất kể họ là ai.

     5. Khi chưa tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm và biện pháp khắc phục, yêu cầu giới cầm quyền không tuyên truyền, vận động dân xuống biển và dùng hải sản vùng biển ô nhiễm; đồng thời minh bạch hoá việc thu mua và tiêu thụ hải sản vùng ô nhiễm, tránh làm lan tràn hải sản độc hại.

     6. Cần phải tôn trọng và bảo vệ tiếng nói của công dân theo quyền hiến định, nhất là khi mà các nhà khoa học và giới chức trách còn chậm trễ thì chính những người dân trực tiếp với biển, hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng từ biển ô nhiễm họ đang nói lên nhiều sự thật cụ thể nhất.

     7. Kiểm tra và giám sát cách chặt chẽ đối với việc xả thải ra của công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh; yêu cầu này công khai minh bạch việc sử dụng 384 tấn của 45 loại hóa chất độc và cực độc mà công ty này đã nhập khẩu về trong thời gian qua như các phương tiện truyền thông đã đưa tin.

     8. Xét lại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp sản xuất thép và Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước biển.

     Là người dân Việt, chúng tôi chọn toàn vẹn lãnh thổ, chọn biển lành và “tôm, cá”, quyết không chọn một lợi lộc nhỏ bé nào mà phải hi sinh môi trường sống.

     Trân trọng,


5-linh-muc-doanCộng hòa Xã hội CN Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 GIÁO PHẬN VINH

HỘI ĐỒNG LINH MỤC

Số 0116/BKN-HĐLMV

Xã Đoài 16-05-2016

BẢN KIẾN NGHỊ

V/v: Thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung VN

     Kính gửi:

- Thủ tướng Chính phủ nước CHXH CN Việt Nam;

- Chủ tịch nước CHXHCN VN;

- Chủ tịch Quốc hội nước CHXH CN Việt Nam;

- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường;

- Chủ tịch UBND, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trưởng các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

     Thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung xảy ra từ đầu tháng 4-2016 đã và đang gây ra hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và cuộc sống người dân. Để giải quyết thấu đáo hậu quả do thảm họa này gây ra và để xây dựng một đất nước vững mạnh, chúng tôi, Linh mục đoàn Giáo phận Vinh, đang sống và làm việc tại ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, đồng quan điểm với Thông cáo ngày 27-04-2016 của Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh, Bản kiến nghị ngày 03-05-2016 của các Linh mục hạt Kỳ Anh, nhất là Thư chung của Đức Giám mục Giáo phận số 0316/ TMV-TGM ngày 13-05-2016, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan hữu trách:

     1- Minh bạch trong việc điều tra và nhanh chóng công bố nguyên nhân gây ra thảm họa dựa trên cơ sở khoa học.

     2- Làm rõ và truy cứu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến thảm họa này.

     3- Thanh tra, kiêm tra cách khách quan công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong việc sử dụng các hóa chất độc hại và việc xả thải ra môi trường.

     4- Dừng hẳn mọi hoạt động của công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, vì lợi ích lâu dài của Dân tộc, nếu công ty này là tác nhân gây ra thảm họa.

     5- Tôn trọng và lắng nghe những người công khai bày tỏ cách ôn hòa việc bảo vệ môi trưởng và quyền lợi chính đáng của người dân, thay vì dùng bạo lực và các hình thức trấn áp đối với họ.

     6- Không lạm dụng các phương tiện truyền thông bôi nhọ, xuyên tạc các ý kiến của các tổ chức và cá nhân thiện chí đóng góp cho việc bảo vệ môi trường, quê hương đất nước.

     7- Cần có những giải pháp thiết thực để ổn định cuộc sống của người dân đang phải gánh chịu những hậu quả do thảm họa môi trường; đồng thời, có những chính sách đúng đắn cho sự phát triển đất nước cách bền vững.

     Trân trọng

     Linh mục đoàn Giáo phận Vinh đồng ký tên: Giám mục Phê-rô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phao-lô Maria Cao Đình Thuyên cùng 236 linh mục.

Tu do ngon luan so 244 (01-06-2016)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2018(Xem: 269)
Với một khái niệm về An ninh mạng không giống ai trên thế giới, ngoài giống đàn anh Tàu cộng: “An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” – Với một Đảng hội mạo danh Quốc hội, gồm những đại (dễ) biểu mà ám ảnh quyền lợi lớn hơn thao thức phục vụ, tâm địa quỵ lụy đảng lớn hơn ý chí bênh vực dân – Với lối bỏ phiếu tự cho là văn minh: bấm nút kiểu nặc danh, thành ra hành xử vô trách nhiệm, sinh ra kết quả đáng nghi ngờ, bày ra âm mưu quá lộ liễu, Luật An ninh mạng vừa được thông qua hôm 12-6-2018.
14 Tháng Sáu 2018(Xem: 314)
Xin giúp quê hương và đồng bào Việtnam 🙏 🙏 🙏 https://www.whitehouse.gov/ contact/ Số phone đó gọi thì bị bắt chờ quá lâu, tụi mình có thể send comment qua link trên. Các anh chị ơi, xin hãy gọi vào số phone của Toà Bạch Ốc ở dưới đây và nhắn vào máy là: Việt Nam Needs Help ! Càng đông người gọi cho Tòa Bạch Ốc càng nhiều càng tốt. Số điện thoại gọi cho Tòa Đại Sứ: Nước ngoài gọi vào số phone: 011 202 456 1414 Ở nước Mỹ thì gọi số: (202) 456 -1414 Sẽ có máy trả lời, vì máy không có thời gian dài, nên chúng ta chỉ cần nói ngắn gọn là: Việt Nam Needs Help Xin các anh chị hãy phổ biến cho càng nhiều người càng tốt.
12 Tháng Sáu 2018(Xem: 702)
Kính thưa Quý Đồng Bào Vào các ngày 12/6/2018 và 15/6/2018, Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN) sẽ lần lượt đưa 2 dự luật kể trên cho Quốc Hội biểu quyết để thông qua. Tuy nói là để Quốc Hội biểu quyết nhưng tự miệng bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tuyên bố là vì Bộ Chính Trị Đảng CSVN đã “quyết” rồi nên Quốc Hội bắt buộc phải làm thủ tục để thông qua chứ không có lựa chọn nào khác. Nói cách khác là sẽ không có việc bấm nút chống các dự án. Tóm lại là Quốc Hội là bù nhìn và 2 dự án sẽ thành luật sau ngày 15/6.
11 Tháng Sáu 2018(Xem: 369)
CTV Danlambao - Cuộc biểu tình chống luật đặc khu của người dân Bình Thuận bước sang ngày thứ hai liên tiếp với cường độ ngày càng dữ dội hơn, đỉnh điểm vụ việc là hàng trăm cảnh sát cơ động đã bị người biểu tình buộc phải giải giáp vũ khí và tháo chạy. Lúc 12 giờ trưa ngày 11/6/2018, nhà cầm quyền đã huy động hàng trăm cảnh sát cơ động kéo đến đàn áp người biểu tình tại quốc lộ 1A, đoạn đi qua thị xã Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận khiến bạo lực tiếp tục bùng phát.
11 Tháng Sáu 2018(Xem: 326)
Nguyễn Thị Thanh Bình (Danlambao) - Chưa bao giờ trong một lúc người dân VN chúng ta bị siết vào cổ hai nỗi oan khiên khốn nạn nhất: Dự Luật Đặc Khu Dâng Nước cho Tàu cộng, và Dự Luật An Ninh Mạng rừng rú bịt miệng, bóp miệng dân! Và vì thế, cũng chưa bao giờ, kể từ biến cố Tháng Tư Đen, toàn dân VN đồng lòng đứng lên phản kháng mạnh mẽ đến kỳ cùng như thế. Và như thể chúng ta không còn một lựa chọn nào khác, khi mọi áp đặt khống chế đã đến lúc tức nước vỡ bờ