NHÀ CẦM QUYỀN VIỆTNAM PHẢI CHẤM DỨT NGAY VIỆC KHỦNG BỐ CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI DÂN SỰ

30 Tháng Bảy 20162:12 CH(Xem: 2259)
NHÀ CẦM QUYỀN VIỆTNAM PHẢI CHẤM DỨT NGAY VIỆC KHỦNG BỐ CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI DÂN SỰ

Việc nhà cầm quyền sử dụng công an khủng bố những nhà hoạt động xã hội dân sự là chuyện ai cũng biết. Mỹ và chính phủ các nước phương Tây đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

     Những người bị công an đánh không làm điều gì ghê gớm có thể lật đổ được chính quyền cộng sản. Họ chỉ là những người yêu nước, phản đối Trung Cộng xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc, là những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền. Mong muốn của họ là phấn đấu cho một xã hội tiến bộ. Thế nhưng những việc làm bình thường và lương thiện ấy làm cho nhà cầm quyền nổi giận. Chống Trung Cộng là động đến bạn vàng của họ. Hoạt động dân chủ là động đến chế độ độc tài của họ.

     Lật hồ sơ mà kể thì không biết có bao nhiêu vụ công an đánh những người hoạt động ở khắp nơi, dưới mọi hình thức. Chỉ có một Trương Văn Dũng thôi mà đã có tới 11 lần bị công an đánh, bị đánh trong đồn công an, ở ngoài đường, khi đi biểu tình chống Trung Cộng, khi đi thăm tù nhân lương tâm. Bản thân tôi, người viết bài này cũng từng bị đánh khi đón tù nhân lương tâm về, bị đánh khi đến thăm tù nhâm lương tâm mới ra tù…

     Chuyện đã qua, ai cũng biết. Điều bức xúc khiến tôi phải tiếp tục lên tiếng bởi hai vụ khủng bố dã man liên tiếp xảy ra gần đây nhất.

     Vụ việc thứ nhất: 9-7-2016: Khủng bố những người đi dự đám cưới Hải (Hải Cửa Lò):

            Ngày 9-7-2016, 8 bạn trẻ cả nam và nữ từ đi xe máy từ Quảng Bình ra Nghệ An dự đám cưới. 11 giờ, khi vào đất Nghệ An, đến đoạn rẽ đi Cửa Lò thì các bạn bị một toán người dùng 7 ôtô và nhiều xe máy chặn đường lại rồi đưa mỗi người lên một ôtô (có 1 ôtô 2 người). Trên xe đã có nhiều công an mặc thường phục. Chúng chở anh em đi lòng vòng về phía Nam Đàn, Thanh Chương. Khi đến đoạn vắng, chúng dừng xe lại, lôi từng người một 

an đang phục vụ trong ngành. Chính lãnh đạo cộng sản là thủ phạm đã bôi nhọ lực lượng công an nhân dân và nền công lý của đất nước này.

     Đoạn ghi âm xảy ra tại nhà Ls Lê Quốc Quân. Một số công an được lệnh đến để ngăn cản không cho anh đi dự tiệc Quốc Khánh Hoa Kỳ do Đại sứ quán Mỹ tổ chức chiều tối ngày 1/7/2016. *

     Sau một lúc lời qua tiếng lại, người ta nghe thấy tiếng Ls Quân nói to: “Tôi là công dân Lê Quốc Quân, tôi được Đại sứ quán Hoa Kỳ mời dự lễ chiêu đãi quốc khánh của họ. Bây giờ tất cả công an đứng ở đây ngăn cản tôi…”

     Thật bất ngờ, một giọng nói dõng dạc không kém phát ra từ phía công an: “Tôi không phải công an, tôi là côn đồ!”

     Nguyệt Quỳnh

     (*) Công an VN : Tôi là côn đồ https://www.youtube.com/watch?v=eAxVnd1dy1E

Thanh Chương. Khi đến đoạn vắng, chúng dừng xe lại, lôi từng người một xuống, trùm đầu anh em lại đánh đập rất dã man rồi lột hết đồ, quần áo. Xong chúng tống lên xe, đưa anh em thả xuống Hương Sơn Hà Tĩnh trong bộ dạng tơi tả.

     Vụ thứ hai: 10-7-2016: Đánh vỡ đầu anh Lã Việt Dũng: 

     Trong vụ này, nạn nhân tuy chỉ có một nhưng mức độ tàn ác của CA làm cho người xem hình ảnh phải bật lên tiếng khóc uất nghẹn. 

     Hôm nay, 10-7-2016, đội bóng NO-U ra sân như thường lệ. Anh em cho biết trong sân bóng có 6 an ninh thường phục, 3 cảnh sát có quân phục lượn lờ quanh sân. 

     Sau đó mọi người về tham dự buổi liên hoan do anh Viễn tổ chức, và tất nhiên bám theo có rất đông mật vụ. Sau khi kết thúc buổi liên hoan, mọi người ra về thì Lã Dũng bị chặn đánh ở chỗ vắng tới vỡ đầu. Mọi người đưa anh đến cấp cứu ở Viện quân y 354. Lúc ấy là 21h 30'.

     Những kẻ tội phạm thường là mặc thường phục vì chúng muốn tránh tội. Chúng có thể là côn đồ do CA sai khiến nhưng về sau, chúng chỉ cởi bỏ sắc phục rồi ra tay trực tiếp. Đã có nhiều trường hợp anh em hoạt động vạch mặt những tên lúc trong sắc phục CA, lúc đánh người thì lại mặc thường phục. Dù cách gì thì thủ phạm cũng là CA, điều này không một ai nghi ngờ. 

     Khi đưa Lã Việt Dũng vào bệnh viện, bác sĩ hỏi anh làm sao, thì chị Đặng Bích Phượng trả lời ngay mà không cần phải đắn đo: "CA đánh!"

     9 NHA CAM QUYỀNCó một điều là, những vụ đánh đập này, nạn nhân không bao giờ kiện được chúng, kể cả khi có bằng chứng được ghi lại bằng hình ảnh. Trong một lần gặp gỡ Liên minh Âu châu, bà Barbara Lochbihler thuộc nhóm các nghị sỹ đối ngoại phụ trách khu vực Đông Nam Á của Nghị viện Âu châu tỏ ra hết sức ngạc nhiên khi tôi kể chuyện anh Trương Văn Dũng và Lê Thiện Nhân bị cùm chân và anh Dũng bị đánh gãy 3 xương sườn trong đồn công an Thụy Khuê. Việc hai anh bị cùm chân có cả video mà Bùi Thị Minh Hằng quay được. Bà Lochbih-ler không hiểu tại sao những việc rõ ràng như thế mà không thể kiện được công an.

     Người ở thế giới văn minh thấy ngạc nhiên. Chỉ người trong chế độ man rợ như ở VN mới hiểu được. Người ta thấy rõ việc CA khủng bố, đánh đập các nhà hoạt động có chủ trương của cả một bộ máy cai trị. Nếu không phải thế, tại sao CA cứ mặc nhiên hoành hành mà không kẻ thủ ác nào bị làm sao cả, ngược lại còn được đề bạt, cất nhắc.

     Tôi đã từng làm đơn kiện nhiều vụ, trong đó có vụ khủng bố đoàn đến thăm tù nhân lương tâm Trần Anh Kim, vụ công an xông vào nhà tôi bắt và đánh người trái phép nhưng tất cả rơi vào im lặng. Rõ ràng là có cả một hệ thống bao che cho nhau từ trung ương đến cơ sở.

     Kẻ nào đã biến những người được gọi là công an nhân dân thành những kẻ khát máu, mất hết nhân tính như thế? Câu hỏi không khó trả lời: đó là đảng Cộng sản Việt Nam.

     Đất nước này rồi sẽ đi về đâu khi bạo lực ngày càng tràn lan, mà bạo lực ở đây lại đến từ công an, lực lượng được coi là bảo vệ an ninh trật tự cho xã hội?. Sẽ đi về đâu khi xã hội không còn pháp luật? Việc khủng bố những nhà hoạt động ngày càng tăng về số vụ và mức độ tàn ác. Chúng định trả thù hay răn đe? Nếu trả thù thì đó là loại người đê tiện, hèn hạ. Nếu răn đe thì chúng đã sai lầm. Tội ác của chúng chỉ làm tăng thêm người vượt qua nỗi sợ. Số người chống lại chúng tỉ lệ thuận với tội ác ngày càng chồng chất của chúng.

     Nhà cầm quyền hãy tỉnh ngộ mà dừng tay. Đừng say sưa với máu đổ. Cần chấm dứt ngay việc khủng bố các nhà hoạt động xã hội dân sự và những người dân lương thiện khác.

    

BẢN LƯỢC THUẬT

V/V 8 NẠN NHÂN BỊ CHẶN ĐƯỜNG ĐÁNH ĐẬP CƯỚP CỦA TẠI NGHỆ AN

Nguyễn Trung Trực 14-07-16

 

     Kính thưa quý vị: Tôi tên là Nguyễn Trung Trực - Đại diện Hội Anh Em Dân Chủ khu vực Miền Trung.

Xin phép được tường trình lại một số chi tiết trong vụ việc 7 thành viên của HAEDC và 1 thân hữu bị bắt bớ đánh đập và cướp bóc tại Nghệ an như sau:

     Theo lời mời tham dự hôn lễ  đám cưới  anh Nguyễn Văn Hải tức Hải Cửa Lò, một thành viên của HAEDC tại Nghệ an.

     Chúng tôi gồm: 1. Nguyễn Trung Trực, Quảng Bình. 2. Mai Văn Tám, Quảng Bình. 3. Nguyễn Văn Thanh, Quảng Bình. 4. Nguyễn Văn Lành, Quảng Bình. 5. Nguyễn Văn Giáp, Quảng Bình. 6. Võ Thế Trường, Quảng Bình. 7. Trần Hồng Xuân, Hà Tĩnh. 8. Nguyễn Thị Quế,   Hà Tĩnh

     Sáu người Quảng Bình (QB) chúng tôi đi 4 xe máy xuất phát tư QB khoảng 6 giờ sáng ngày 9 tháng 7 năm 2016. Đến Hà Tĩnh chúng tôi đón thêm cô Trần Hồng Xuân. Khoảng 11 giờ kém, 7 người đến đường rẽ xuống cửa Lò, đợi tại đó chờ anh Mai Văn Tám đón vì anh đi đón bạn mình là chị Quế. Trên đường đi chúng tôi có dùng điện thoại để liên lạc với nhau.

     Sau khi tập trung đủ 8 người, cuộc hành trình tiếp tục về hướng Cửa Lò. Khi cách Cửa Lò khoảng 2km, mọi người có dừng lại mua phong bì và tại đó ngay tức khắc xuất hiện 7-8 ôtô, xe máy với lực lượng AN khoãng 40-50 người tấn công nhóm chúng tôi một cách bất ngờ

     Chúng nhanh như chớp giật chìa khóa xe và tống tất cả lên ôtô. Trung bình mỗi nạn nhân một xe. Duy nhất một xe hai nạn nhân... Trên xe chúng đã ngồi sẵn ba đến bốn tên an ninh mặc thường phục, Chúng không ngừng đánh và cướp tất cả tư trang của các nạn nhân, như điện thoại, ví tiền, bao gồm cả mọi thứ giấy tờ tùy thân, dây chuyền, đồng hồ v.v…

     Chúng chở chúng tôi đi quay  theo hướng qua Nam Đàn, Thanh Chương về đường mòn Trường Sơn. Trên đường đi, chúng dở trò đánh đập các nạn nhân trên xe và vừa đánh đập vừa uy hiếp đe dọa khủng bố tinh thần. Cứ tới đoạn đường vắng người, chúng lại lôi từng người xuống đánh hội đồng rất dã man. Chúng dùng tay chân và gậy. Cứ như vậy người này đến người khác. Chúng lột hết quần áo, chỉ để quần lót và trần truồng. (ngoại trừ 2 phụ nữ). Trong suốt quá trình chúng hành hung khủng bố chúng tôi, chúng luôn nhắc đến biểu tình tại Cồn Sẻ 07-07-2016. Chúng luôn miệng nghiến răng nhấn mạnh những cụm từ như: Hội Anh Em Dân Chủ, Dân Chủ, Nhân Quyền và Môi Trường… Mỗi lần chúng nghiến răng nhắc tới những cụm từ trên là một lần chúng tôi phải chịu một loạt những cú đấm đá, đòn gậy…

     Khi đến ranh giới giữa hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh, chúng đạp chúng tôi xuống đánh tàn nhẫn lần cuối, rồi chúng vào rừng và biến mất. Chúng để lại 4 chiếc xe máy của chúng tôi và 8 nạn nhân có 6 người nam bị lột trần chỉ mang trên người một chiếc quần lót. Nhiều người mặt mày bê bết máu. Kiểm tra lại hầu hết ai cũng bị đánh, nhưng tôi là Nguyễn Trung Trực và Mai Văn Tám bị nặng nhất. Tám thâm tím người và phần cơ bụng vì chúng dùng gậy thọc trong khi Tám bị trói. Tôi bị đánh tím lưng, hộc máu miệng, mủi, và tai… (tai phải khâu 4 mủi)

     Lúc đó khoảng 3 giờ chiều; người dân địa phương thấy vậy nên cho chúng tôi nước uống và giúp quần áo cũ với hai trăm ngàn đồng Việt Nam đồng... Chúng tôi dìu dắt nhau tìm đường về…

     Nhưng do vừa bị đánh đau, bản thân tôi và anh Tám bị đau rất nặng, không thể đi nổi. Một người trong số chúng tôi đã mượn được điện thoại của người dân gọi điện cho một vị linh mục quen thuộc, trình bày sự việc và nhờ sự giúp đỡ. Vị linh mục đáng kính đã xác định được vị trí chúng tôi đang  gặp nạn gần với giáo xứ Kẻ Đọng nên giới thiệu chúng tôi tìm tới giáo xứ Kẻ Đọng để nương nhờ. Chúng tôi  được người địa phương chỉ cho biết giáo xứ gần đó khoảng 15-20km. Cuối cùng chúng tôi cũng đã lần mò đến được giáo xứ Kẻ Đọng, do cha chánh xứ Micae Trần Định cai quản. Nhờ được cha xứ cùng bà con giáo dân che chở, giúp đỡ vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt Trực và Tám được giáo xứ đưa đi chăm sóc, điều trị vết thương tại bệnh viện. Lúc đó đã khoảng 6-7 giờ tối ngày 9 tháng 7, theo bà con giáo dân cho biết là lực lượng an ninh, chính quyền vẫn vây lớp trong lớp ngoài nhà thờ giáo xứ.

     Khoảng 9 giờ tối, được sự cho phép cha xứ, đại diện chính quyền địa phương đã tiếp cận với chúng tôi để "làm việc" đến khoãng 11 giờ đêm. Qua buổi "làm việc" chúng tôi đã trình báo lại sự việc trên và yêu cầu chính quyền chứng nhận trình báo của chúng tôi con dấu hẳn hoi. Họ đã hợp tác và cấp cho chúng tôi 1 giấy chứng nhận và hứa đảm báo sự trở về an toàn của tất cả chúng tôi dưới sự làm chứng và giám sát của cha xứ…

     Khoảng 7 giờ sáng ngày 10-07-2016, chúng tôi được tham dự thánh lể cầu bình an tại giáo xứ Kẻ Đọng thật sốt sắng, trang nghiêm. Sau thánh lễ, tôi đại diện cho những anh chị em bị nạn lên nói lời cảm ơn Cha và bà con giáo dân giữa nhà thờ. Có lẽ chính quyền lo sợ tầm ảnh hưởng của anh chị em chúng tôi tại đây, liên quan đến vấn để môi trường, dân chủ nhân quyền, nên đã hối thúc chúng trở về quê, vì lúc này bà con rất quan tâm đến chúng tôi…

     Chúng tôi xin phép cha xứ, bà con giáo dân và rời đó vào lúc khoảng 9 giờ, có công an huyện, xã, chính quyền và đại diện hội đồng giáo xứ đưa tiễn chúng tôi khoảng hơn 20km. Chúng tôi về đến Quảng Bình khoảng 1 giờ chiều cùng ngày..

     ĐÁNH GIÁ NGUYÊN NHÂN BỊ MẬT VỤ ĐÁNH..

     1. Chúng trả thù cuộc biểu tình ngày 07-07-2016 tại Cồn Sẻ Quảng Bình.

     2. Chúng muốn triệt tiêu Hội AEDC tại khu vực Miền Trung.

     3. Chúng cho rằng đến Nghệ An ngoài đám cưới ra còn có kế hoạch  biểu tình vì môi trường.

     4. Chúng cho rằng sự kiện gì đó ngoài đám cưới liên quan đến phán quyết của Tòa án quốc tế về biển đông, 12-07-2016.

     THIỆT HẠI TINH THẦN THỂ CHẤT VÀ VẬT CHẤT.

     1. ACE bị đánh nặng, 2 người  bị nghiêm trọng, cần nghỉ và điều trị nhiều ngày

     2. CỤ THỂ THIỆT HẠI VỀ VẬT CHẤT:

     1. Nguyễn Văn Thanh: 1 smart-phone, 4 triệu tiền mặt, 1 dây bạc trị giá  1,5 triệu đồng và 1 đồng hồ trị giá 1,5 triệu đồng.

     2. Nguyễn Ngọc Lành: 1 smart-phone, 1 trăm ngàn tiền mặt, 1 dây bạc trị giá 2,5 triệu đồng.

     3. Mai Văn Tám: 1 smartphone. 1,5 triệu tiền mặt, dây bạc trị giá 9 trăm ngàn đồng

     4. Nguyễn Văn Giáp: 1 smart-phone, 1 điện thoại thường, 1,7 triệu tiền mặt, 1 dây bạc trị giá 4 triệu đồng

     5. Võ Thế Trường: 1 smart-phone, 1 triệu tiền mặt, dây vàng 5 chỉ, trị giá  18 triệu đồng, 1 đồng hồ đeo tay trị giá 1,5 triệu đồng

     6. Trần Hoàng Xuân: 1 smartphone, 1 điện thoại thường, 1 triệu tiền mặt..

     7. Nguyễn Trung Trực. 1 smart phone, 1 diện thoại thường, 6tr tiền mặt, dây bạc trị giá 3tr.

     8. Nguyễn Thị Quế: 1 smart-phone, một lắc vàng đeo tay 3 chi trị giá 10 triệu đồng, 4000 tiền kip tương đương 10 triệu đồng và 3,5 triệu tiền mặt. (Theo anh Tam nói lại là cô Quế mất khoảng 20 triệu tiền mặt).

     Tổng cộng:

- Smartphone 8 chiếc tạm tính    32.000.000

- Điện thoại thường 3 chiếc trị giá 1.500.000

- Vàng, bạc, đồng hồ trị giá         45.600.000đ

- Ngoại tệ tương đương                10.000.000đ

- Tiền mặt 18.800.000đ

     Tổng số : 107.900.000đ

     Quảng Bình ngày 14/7/2016

    

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 493)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 511)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 561)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 614)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 417)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,