CÁC TÔN GIÁO CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO NẠN NHÂN LŨ LỤT MIỀN TRUNG

29 Tháng Mười Một 20168:29 CH(Xem: 1659)
CÁC TÔN GIÁO CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO NẠN NHÂN LŨ LỤT MIỀN TRUNG

    Sáng thứ Tư ngày 26 tháng 10 năm 2016, Ban Thường vụ HĐ GM Việt Nam cùng với Ủy ban Bác ái Công giáo (Caristas) đã thực hiện chuyến viếng thăm cứu trợ đồng bào bị bão lụt tại một số nơi thuộc Hà Tĩnh và Quảng Bình.

     Phái đoàn Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam gồm có đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch, Giám mục giáo phận Thanh Hóa; đức cha Giuse Nguyễn Năng, phó chủ tịch, Giám mục giáo phận Phát Diệm; đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, phó tổng thư ký, Giám mục giáo phận Hải Phòng.

     Cùng đi với quý đức cha trong Ban Thường vụ còn có đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, cha Tổng Đại Diện giáo phận Thanh Hóa, đông đảo quý cha, quý thầy, quý xơ, và đại diện giáo dân thuộc các giáo phận Thanh Hóa, Phát Diệm, Hải Phòng, và Thái Bình.

     Về phía Ủy ban Bác ái Công giáo – Caritas Việt Nam, có sự tham dự của đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến - phó chủ tịch Ủy ban, quý cha, quý thầy, quý xơ và các thành viên trong Ban Bác ái - Xã hội cũng như Ban Truyền thông của các giáo phận.

     Chương trình cứu trợ được bắt đầu bằng thánh lễ đồng tế tại nhà nguyện Tòa Giám mục Thanh Hóa lúc 4 giờ sáng, để cầu nguyện cho nạn nhân vùng lũ lụt và xin ơn bình an cho chuyến đi. Ngay sau thánh lễ, đoàn xe cứu trợ nối đuôi nhau thực hiện một lộ trình gần 300 cây số để đến với giáo xứ Tràng Lưu, giáo phận Vinh, thuộc huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

     Tại đây, phái đoàn được đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình, Giám mục giáo phận Vinh, và cha Giacôbê Nguyễn Huy Tuấn, trưởng ban Bác ái giáo phận Vinh, cùng các quý cha trong giáo phận nhiệt tình tiếp đón. Cũng tại nhà xứ Tràng Lưu, phái đoàn Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam và Ủy ban Bác ái Công giáo (Caritas Việt Nam) đã trao cho cha trưởng ban Caritas giáo phận Vinh số tiền 3.087.500.000 (Ba tỷ không trăm tám mươi bảy triệu năm trăm nghìn đồng) và nhiều phần quà khác để phân phát cứu trợ cho bà con vùng lũ lụt. 

     Theo sự hướng dẫn của đức cha Phaolô và cha trưởng ban Bác ái giáo phận Vinh, đoàn cứu trợ đi thăm giáo họ Đồng Lưu, cách nhà thờ giáo xứ Tràng Lưu khoảng 3 km. Trên đường đi, phái đoàn ghé thăm và ủy lạo một số gia đình bà con giáo dân bị thiệt hại nặng nề nhất. Tại nhà thờ Đồng Lưu, đoàn cứu trợ đã gặp gỡ và phát quà cứu trợ cho một số đại diện, rồi trao số quà còn lại cho Caritas giáo phận Vinh thực hiện, để phái đoàn tiếp tục lên đường tới giáo xứ Minh Cầm, thuộc tỉnh Quảng Bình. Đây là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn lũ lịch sử vừa qua. Quả thật, tuy rằng nước lũ đã rút, nhưng vẫn còn đó những ngôi nhà xiêu vẹo, trống hoác vì bốn bức tường đã bị nước cuốn đi, những gốc cây cổ thụ bị bật gốc, những vùng bùn lầy lội, tiêu điều, xơ xác …tất cả minh chứng về hậu quả tàn khốc của trận lũ vừa qua.

    3 cac ton giao cưu troChia sẻ với bà con giáo dân nơi đây, Đức cha Chủ tịch HĐGM Việt Nam nói: “Ngày hôm nay, phái đoàn có mặt nơi đây để nói lên sự quan tâm của HĐGMVN, của cộng đoàn Dân Chúa với hết thảy bà con. Phái đoàn cảm thấy vui và ấm lòng vì được ở bên cạnh anh chị em để chia sẻ và nâng đỡ… Hy vọng hơi ấm phái đoàn đem đến, một phần nào làm giảm bớt sự đau khổ mà anh chị em đang phải gánh chịu”. Trong tâm tình hiệp thông, liên đới và yêu thương, ngài khích lệ bà con vùng lũ cố gắng sớm ổn định lại cuộc sống.

     Đáp lại sự quan tâm của HĐGM và Caritas Việt Nam, đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh đã thay mặt cho bà con giáo dân vùng lũ lụt, bày tỏ lời cảm ơn và tri ân đến HĐGM Việt Nam và Ủy ban Bác ái Xã hội, cùng các quý ân nhân của các giáo phận đã đồng hành và chia sẻ niềm đau thương mất mát với đồng bào các tỉnh miền Trung. Trong cách nhìn đầy hy vọng, ngài mong ước sẽ sớm được đón tiếp quý Đức cha và phái đoàn trong những lần tới - không phải trong tư cách là những người cứu trợ nhưng là trong tình hiệp thông với đời sống thường ngày của bà con giáo dân nơi đây.  

     Ban Thông tin Giáo phận Thanh Hóa

 

 

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG.

31-10-2016

     Nhằm chia sẻ nỗi đau thương mất mát với đồng bào bị lũ lụt miền Trung. Sáng ngày 31-10-2016 (1-10-Âm lịch), đoàn Từ thiện của Tăng đoàn GHPGVNTN, do Hòa thượng Thích Không Tánh (Tổng UV Từ thiện Xã hội) làm trưởng đoàn, cùng đi có Thượng tọa Thích Từ Giáo (Chánh đại diện Tăng đoàn tỉnh Quảng Trị), Thượng tọa Thích Thiện Phúc (Đại diện Tăng đoàn tỉnh Quảng Nam), Đại đức Thích Phước Tịnh (chùa Bảo Quang, Huế), quý Huynh trưởng Gia đình Phật tử tỉnh Quảng Trị và quý Phật tử Chùa Liên Trì, Sài Gòn.

     Trước lúc lên đường, Đoàn đã đến vấn an đãnh lễ Hòa thượng Thượng thủ Tăng đoàn GHPGVN TN tại Tổ đình Báo Quốc.

     Sáng ngày 1-11-2016 (2-10-Âm lịch) Đoàn từ thiện đã đến cứu trợ tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt lũ lụt vừa qua. Theo dự kiến ban đầu, Đoàn sẽ tổ chức trao quà trực tiếp cho bà con, nhưng do lũ dâng cao, nước chảy xiết, không thể vận chuyển hàng cứu trợ đến nơi, nên Đoàn đã gửi lại hàng cứu trợ lại thị trấn Hương Khê, chờ nước rút, đồng bào xã Gia Phổ sẽ qua chở hàng về.

     Linh mục Chánh xứ Gia Phổ đã cho thuyền rước Đoàn qua xã Gia Phổ để thăm hỏi bà con cũng như gửi tặng tiền. Trong chuyến đi này Đoàn đã gửi tặng 700 phần quà (10kg gạo và bánh) và 700 phong thư (300.000đ/1 phong bì). Sau khi thăm hỏi và trao tặng tiền cho bà con xã Gia Phổ, Đoàn đã tiếp tục di chuyển vào xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, là một xã miền núi heo hút. Tới chiều tối cùng ngày Đoàn đã có mặt và trao tặng 100 thùng mỳ ăn liền và 100 phong bì (200.000đ/1 phong bì) cho bà con ở đây.

     Tổng số quà đã tặng bà con vùng lũ tại Hà Tĩnh hôm nay là 305. 800.000 VNĐ

     Tới tối cùng ngày Đoàn đã có mặt tại tỉnh Quảng Bình, để chuẩn bị cho việc cứu trợ lũ lụt trên địa bàn tỉnh vào ngày 2-11-

Gấp rút hình thành một Liên minh Dân tộc !!! Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 255 (15-11-2016)2016.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1802)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1872)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1809)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1893)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1708)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,