HỘI ĐỒNG LIÊN KẾT QUỐC NỘI HẢI NGOẠI VIỆT NAM TUYÊN CÁO: VỀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VÀ CUỘC ĐẤU TRANH ĐÒI CÔNG LÝ CỦA ĐỒNG BÀO CÁC TỈNH MIỀN TRUNG VIỆT NAM

29 Tháng Mười Một 20168:33 CH(Xem: 2136)
HỘI ĐỒNG LIÊN KẾT QUỐC NỘI HẢI NGOẠI VIỆT NAM TUYÊN CÁO: VỀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VÀ CUỘC ĐẤU TRANH ĐÒI CÔNG LÝ CỦA ĐỒNG BÀO CÁC TỈNH MIỀN TRUNG VIỆT NAM

Xét rằng:

     1- Vụ ô nhiễm môi trường và cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung từ đầu tháng 4, 2016 là thảm họa vô cùng to lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng lâu dài cho đất nước và dân tộc Việt.

     2- Nguyên nhân thảm họa đã được xác định là do công ty Formosa xả chất độc ra biển và họ đã chấp nhận bồi thường 500 triệu mỹ kim, một con số thật không đáng kể so với những tàn phá to lớn đối với môi sinh và tác hại khủng khiếp cho con người.

     3- Trong lúc đó nhà cầm quyền CSVN tỏ ra hoàn toàn thiếu trách nhiệm, thiếu khả năng và thiện chí giải quyết theo tinh thần luật pháp quốc tế về môi sinh được tóm lược như sau (theo Tuyên bố về “chủ quyền vĩnh cửu đối với tài nguyên thiên nhiên” của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 1962): “Quyền được sống trong môi trường trong lành là nguyên tắc trụ cột, là quyền tự nhiên của con người, được Cộng đồng quốc tế ghi nhận…. Đó là quyền được sống với chất lượng cho phép, được đảm bảo về mặt vệ sinh, được hài hòa với tự nhiên..., được sống trong một vùng không bị ô nhiễm, không bị suy thoái”.

     4- Đồng bào và Giáo dân miền Trung đã hành xử đúng tinh thần của các Công ước quốc tế về môi trường, về quyền được sống và được bảo vệ trong môi trường an lành như nói trên. Nhưng nhà cầm quyền CSVN hoàn toàn bất chấp nghĩa vụ đạo lý cũng như luật pháp quốc tế, đã nhẫn tâm thẳng tay ngăn cản, đe dọa, đàn áp, vu cáo những ngư dân nộp đơn khiếu kiện Formosa cùng với các Lãnh đạo Tinh thần giúp đỡ hướng dẫn họ, gần đây lại còn bác bỏ đơn kiện của họ.

     5- Chẳng những  vậy, cộng với mưa bão thiên nhiên, nhà cầm quyền đã vô trách nhiệm xả lũ đập thủy điện Hố Hô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, khiến cho hàng trăm ngàn đồng bào gặp cảnh khốn cùng, hàng chục người dân vong mạng.

     6- Ngoài ra, nhà cầm quyền vẫn tiếp tục bắt bớ giam cầm, bao vây kinh tế gia đình những nhà tranh đấu cho các dân quyền và nhân quyền căn bản, trong đó có quyền được sống trong môi trường sạch và được đối xử theo công lý.

    1 hoi dong lien ket Trước hoàn cảnh bi đát đó, Hội đồng Liên kết Quốc nội và Hải ngoại Việt Nam long trọng tuyên cáo:

     1- Hoàn toàn ủng hộ những hành động chính đáng (như biểu tình, khởi kiện) nhằm thực hiện quyền về môi trường và quyền được bồi thường xứng đáng những thiệt hại do thảm họa sinh thái gây ra.

     2- Mạnh mẽ lên án công ty Formosa và mọi tập đoàn, cá nhân liên hệ đã gây ra thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng tại miền Trung và ở nhiều nơi khác. Đòi hỏi họ phải bồi hoàn thỏa đáng và bị xử lý hình sự theo đúng luật pháp quốc tế.

     3- Cực lực phản đối nhà cầm quyền CSVN đã không giải quyết theo đạo đức con người và luật pháp quốc tế, ngược lại còn đàn áp đồng bào thực hiện quyền của mình và bắt giam những ai lên tiếng cho quyền này. Đòi hỏi trả tự do ngay lập tức cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm) và những nhà tranh đấu cho nhân quyền lẫn dân quyền khác.

     4- Khẩn thiết kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước tích cực hỗ trợ nhân đạo và giúp đỡ pháp lý trong vụ thảm họa môi trường và vụ kiện đòi công lý tại các tỉnh miền Trung.

     5- Thỉnh cầu các quốc gia, các tổ chức nhân đạo, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) giúp đỡ đồng bào miền Trung nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung được hưởng các nhân quyền căn bản, được phục hồi đời sống bình thường và được bồi hoàn xứng đáng.

     Làm tại Việt Nam và Hải Ngoại ngày 1 tháng 11 năm 2016.

     TM. Hội đồng Liên kết Quốc nội Hải ngoại Việt Nam

     Cố vấn: Linh mục Nguyễn Văn Lý (Việt Nam) – Hòa thượng Thích Minh Tuyên (Hải Ngoại).

     Các Đồng Chủ tịch trong quốc nội (cũng là Đồng Chủ tịch Hội đồng Liên tôn): HT. Thích Không Tánh (Phật Giáo), LM. Phan Văn Lợi (Công Giáo), CTS. Hứa Phi (Cao Đài Chơn Truyền), Nhân sĩ Lê Văn Sóc (PGHH Thuần Túy), MS. Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành).

     Các Đồng Chủ tịch tại hải ngoại:

- BS. Võ Đình Hữu, Chủ tịch HĐĐB Cộng đồng Người Việt Quốc gia Liên bang Hoa Kỳ.

- BS. Đỗ văn Hội, Chủ tịch HĐCH Cộng đồng Người Việt Quốc gia Liên bang Hoa Kỳ.

- Nhân sĩ Lưu văn Tươi, Chủ tịch HĐGS Cộng đồng Người Việt Quốc gia Liên bang Hoa Kỳ.

- Nhân sĩ Nguyễn văn Tánh, Chủ tịch UB Diễn hành Văn hóa Quốc tế, Cố vấn CĐNVQGLBHK.

- Nhà Biên khảo Phạm Trần Anh, CT Diên Hồng Thời Đại.

- Phó Trị sự Trần Viết Hùng, TTK Liên hiệp Hội thánh Em và Tín đồ Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh Hải ngoại.

- Nhân sĩ Cao Xuân Khải, PCT Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị Tôn giáo Việt Nam.

- Nhân sĩ Trần văn Đông, Ban Kiểm soát Liên hội Người Việt Canada (Nguyên TTK).

- Nhân sĩ Trần Ngọc Bính (Ban Yểm trợ Truyền thông Khối 8406).

- BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, CT Liên hội Người Việt Tỵ nạn Cộng hòa Liên bang Đức.

Email: LienlacQnHn@gmail.com  Website: LienketQnHn.org.

Gấp rút hình thành một Liên minh Dân tộc !!! Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 255 (15-11-2016)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1802)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1872)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1809)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1893)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1708)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,