QUỐC HỘI HOA KỲ THÔNG QUA LUẬT BỎ SUNG VỀ TỰ DO TÔN GIÁO

21 Tháng Mười Hai 20166:36 CH(Xem: 1996)
QUỐC HỘI HOA KỲ THÔNG QUA LUẬT BỎ SUNG VỀ TỰ DO TÔN GIÁO

http://machsongmedia.com

     Hôm nay Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật HR 1150 để bổ sung Luật Tự do Tôn giáo quốc tế. Văn bản dự luật đã được chuyển ngay sang Toà Bạch Ốc để Tổng thống ký ban hành.

     Dân biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) và nữ Dân biểu Anna Eshoo (Dân Chủ, California) là đồng tác giả của dự luật này, có tên chính thức là Frank Wolf International Religious Freedom Act (Luật Tự do Tôn giáo Quốc tế Frank Wolf), lấy theo tên của cựu Dân biểu Frank Wolf (Cộng Hoà, Virginia), tác giả của Luật Tự do Tôn giáo Quốc tế nguyên thuỷ được ban hành năm 1998.

     “Đây là thắng lợi thứ hai trong kế hoạch tổng vận động Quốc hội năm 2015-2016 với sự hưởng ứng bền bỉ của rất đông đồng hương ở trên 30 tiểu bang Hoa Kỳ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch BPSOS, nói.

     Trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2016, tại buổi điều trần do DB Smith chủ toạ, Ts. Thắng chính thức kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua dự luật HR 1150.

   1 quoc hoi hoa ky  Song song  với việc phối hợp cuộc tổng vận động trong cộng đồng người Việt, BPSOS đã cùng với nhiều chục tổ chức hoạt động ở tầm vóc quốc gia Hoa Kỳ và quốc tế, phần lớn cùng sinh hoạt trong Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ, đã cùng nhau vận động Quốc hội trong suốt thời gian 7 tháng qua.

     “Chúng tôi đã chia nhau thành lập phái đoàn đến gặp từng văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ để kêu gọi thông qua dự luật này”, Ts. Thắng giải thích. “Và chúng tôi đã tiếp tục cho đến gần như giờ phút chót của khoá Quốc hội hiện nay.”

     Theo lịch trình, Quốc hội sẽ bãi khoá vào cuối tuần này.

     Đầu năm 2015, BPSOS công bố kế hoạch vận động cho các năm 2015-2016. Một mục tiêu của kế hoạch này là vận động cho 3 dự luật:

     (1)  H.R. 1150 - Frank R. Wolf International Religious Freedom Act of 2015

     (2)  H.R. 624 - Global Magnit-sky Human Rights Accountability Act

     (3)  H.R. 2140 - Vietnam Human Rights Act of 2015

     Như vậy, kế hoạch này đã thành công với 2 trong 3 dự luật kể trên. Dự luật H.R. 624, với nội dung chế tài cá nhân các người vi phạm nhân quyền, đã được Quốc hội thông qua tuần trước và đang chờ chữ ký ban hành của Tổng thống Obama.

     “Trong 2 tuần qua chúng tôi cũng đã làm việc với văn phòng của DB Smith để thúc đẩy cho dự luật Nhân quyền Việt Nam, HR 2140, nhưng không còn đủ thời gian”, Ts. Thắng giải thích. “Đây sẽ là một mục tiêu cho các Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2017-2018.”

     Dự luật HR 1150 vừa được Quốc hội thông qua ngày hôm nay có những điểm chính sau đây:

(1) Bộ Ngoại giao phải lập danh sách các người vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng.

(2) Bộ Ngoại giao phải lập danh sách đầy đủ những tù nhân tôn giáo.

(3) Đặt vấn đề bảo vệ tự do tôn giáo thành một trọng tâm trong mọi khía cạnh của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

(4) Thiết lập “Danh sách cần Theo dõi Đặc biệt” dành cho các quốc gia vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng mà Bộ Ngoại giao mà chưa nằm trong danh sách Quốc gia cần Quan tâm Đặc biệt (CPC) để bị chế tài – sau 2 năm nếu một quốc gia trong Danh sách cần Theo dõi Đặc biệt vẫn không cải thiện về tự do tôn giáo thì tự động “rơi” vào danh sách CPC.

Tu do ngon luan so 257 (15-12-2016)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1802)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1872)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1809)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1893)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1708)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,