CHÍNH QUYỀN CSVN MUỐN BẮT BUỘC NGƯỜI DÂN PHẢI HIẾN MÁU.

30 Tháng Giêng 20177:10 CH(Xem: 1889)
CHÍNH QUYỀN CSVN MUỐN BẮT BUỘC NGƯỜI DÂN PHẢI HIẾN MÁU.

Trong một dự án Luật về Máu và Tế bào gốc do Bộ Y tế gửi đến Bộ Tư pháp thẩm định, cơ quan này muốn bắt buộc người dân phải hiến máu 1 lần/năm. Dù chỉ mới là dự án luật nhưng đã gặp phải nhiều phản đối từ người dân trong nước.

     Lý giải về việc đưa ra đề xuất bắt buộc người dân phải đi hiến máu, Bộ Y tế cho rằng với cách này sẽ giúp cho “nguồn máu đầy đủ và ổn định”. Còn nếu không, mỗi năm chính quyền phải bỏ ra khoảng 4,180 tỷ để mua máu.

     Theo Bộ Y tế, những người từ 18 đến 60 đều phải bị bắt buộc đi hiến máu. Cùng với đó là những chỉ số về cân nặng để bảo đảm sức khỏe cho người hiến máu, như: người có cân nặng từ 42kg cho đến dưới 45kg không được phép hiến quá 250ml máu. Dù chỉ là dự án luật nhưng đã gặp phải sự phản đối từ dân chúng. Dư luận cho rằng, sau khi muốn huy động 500 tấn vàng trong dân để “tái cơ cấu nền kinh tế” không thành công, vì chẳng người nào lại chấp nhận đổi vàng để lấy những tờ giấy, thì chính quyền CSVN chuyển sang “hút máu dân”.

  5 chinh quyen vn   Nói là “hiến máu” nhưng lại bắt buộc là điều vô cùng phi lý. Hơn nữa, trong Hiến pháp quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể”. Máu là một phần của thân thể con người, do đó nó cũng thuộc phần bất khả xâm phạm. Việc bắt buộc người dân phải đi hiến máu 1 lần/năm là vi hiến.

     Cho đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới chưa có nước nào lại bắt buộc người dân mình phải đi hiến máu. Ngay cả TQ cũng không làm điều đó. Rất nhiều người đã từng đi hiến máu cho biết họ được hứa hẹn đến khi cần máu sẽ được cung cấp với giá rẻ, vì họ đã có công đi hiến máu. Tuy nhiên, đến lúc họ cần thì phải mua với số tiền rất đắt. Do vậy, rất nhiều người đã không còn mặn mà với việc hiến máu.

     Ngân hàng máu ở VN đang thiếu trầm trọng. Để đủ máu bán cho bệnh nhân cấp cứu, chính quyền nhiều lần hô hào, vận động người dân tham gia phong trào hiến máu để cứu người. Mới đây, Chủ nhật 8-1-2017, nhiều lãnh đạo chính quyền CSVN đã tham gia hưởng ứng ngày “Chủ nhật đỏ” đi hiến máu.

     Vào tháng 8-2015, chính quyền đã vận động người dân ở trong miền Nam tham gia hiến máu. Đã rất nhiều người tham gia cuộc vận động này. Kết quả, tất cả máu của người dân từ trong Nam được chuyển ra Bắc.

     Thật khó có biết lãnh đạo CSVN có thật lòng trong việc kêu gọi người dân hiến máu để cứu người, hay đó chỉ là chiêu trò của họ để hái ra tiền, khi mà các nguồn tài nguyên đã cạn kiệt. Hơn nữa, nợ nần đang làm cho lãnh đạo CSVN đau đầu.

     Hiện nay, mỗi lít máu trên thế giới có giá 500 Mỹ kim. Cứ khoảng 30 triệu người dân trong nước bị bắt buộc đóng “thuế máu”, tổng số máu mà chính quyền CSVN thu lại được khoảng 7 triệu rưỡi lít máu (mỗi người dân sẽ chích 250ml máu của mình trong mỗi lần đi “hiến máu”).

     Còn nhớ, vào khoảng thập niên 60s, khi cuộc chiến tranh tại Việt Nam đang vào giai đoạn khốc liệt, ông Fidel Castro, Chủ tịch nhà nước Cộng sản Cuba đã hô hào người dân đi hiến máu giúp Việt Nam đánh Hoa Kỳ. Mặc dù là hô hào, nhưng đó là chỉ thị bắt buộc, người dân phải thi hành. Kết quả, Fidel đã bán số máu ấy cho phía Việt Nam với giá 100 Mỹ kim/bịch 500cc.

     Trong cơn túng quẫn, lãnh đạo CSVN luôn tìm ra mọi cách để bòn rút tiền của người dân vừa để trả nợ, vừa để duy trì bộ máy cồng kềnh và mua chuộc công chức trung thành với chế độ. Việc đưa ra dự luật bắt buộc người dân phải đi hiến máu rất có thể nằm trong âm mưu “hút máu” dân của chính quyền độc tài CSVN. Vì máu như là nguồn “tài nguyên” vô tận với số dân ở VN ngày nay lên đến hơn 94 triệu người.


Hết chốn dung thân !!! Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 259 (15-01-2017)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 886)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 947)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 918)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1008)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 796)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,