GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỒNG NHẤT THÔNG ĐIỆP XUÂN ĐINH DẬU CỦA ĐỨC ĐỆ NGŨ TĂN THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

07 Tháng Hai 20178:58 SA(Xem: 1519)
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỒNG NHẤT THÔNG ĐIỆP XUÂN ĐINH DẬU CỦA ĐỨC ĐỆ NGŨ TĂN THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN TĂNG THỐNG

Thanh Minh Thiền Viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Saigon

Phật lịch 2560   Số 01/VTT/TT

     Kính bạch chư tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni,

     Kính gửi Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước,

     Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

     Thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi trân trọng gửi đến Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và toàn thể Phật tử các giới trong và ngoài nước lời chúc Năm Mới An lành, Như ý, Phật sự viên thành, Chí nguyện độ sinh thành tựu.

     Bốn mươi hai năm đã dài và đủ để nhận rõ sức mạnh bạo động tiếp tục đe doạ và hãm hại Phật giáo, không cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tự do sinh hoạt tôn giáo, và hoằng dương Chánh pháp cứu khổ độ sinh. Không tự mình hoá giải pháp nạn, thì chẳng ai khác cứu mình.

     Đối diện với thảm trạng này, người Phật tử làm gì ?

     Bạo động chống lại bạo động chỉ là cuồng vọng đẩy đưa xã hội và loài người tới bờ vực thẳm. Cho nên, tôi kêu gọi đức tính Vô úy của người Phật tử để thánh hoá cái sống của Chánh pháp, làm nền tảng phục vụ dân tộc và nhân loại.

     Đức tính Vô úy chính là sức mạnh bất bạo động dẹp tan mọi cuồng vọng làm khổ đau, ly tán và chết chóc nhân sinh. Đức tính Vô úy đã thể hiện qua hàng trăm cuộc kháng chiến vệ quốc mười thế kỷ đầu Tây lịch để gìn giữ chiếc nôi văn hiến Việt trên đất Giao Châu, khiến cho người Việt không bị vong quốc, nước Việt không bị nô lệ Bắc phương.

     Chính đức tính Vô úy ấy đã sinh thành ra quốc gia Đại Việt sáng chói dưới các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần, đương đầu với mọi sức mạnh bạo động, làm nên lịch sử dân tộc mà cũng là lịch sử của Phật giáo Việt Nam.

     Xuân đến rồi Xuân đi, người đến rồi người cũng đi, theo định luật Vô thường. Nhưng Xuân chưa hề mất trong vòng sinh hoá. Người cũng vĩnh viễn tồn tại trong đức tính Vô úy để thánh hóa cái sống của Phật pháp nơi viễn trình Cứu khổ Trừ nguy.

     Xin Phật giáo đồ trong nước hãy vực dậy đức tính Vô úy của người Phật tử làm tiền đề cho đạo pháp trường tồn.

     Xin đồng bào Phật tử ở hải ngoại khai triển đức tính Vô úy để cùng với các quốc gia Phật giáo Châu Á nêu danh Phật giáo Việt Nam như một đóng góp của đạo Từ bi xoá tan nạn độc tài, khủng bố hoành hành.

     Phật giáo đồ Việt Nam đã mở ra hai cuộc vận động lừng danh vào thế kỷ XX. Đó là cuộc vận động Chấn hưng Phật giáo thập niên 20, đào tạo Tăng tài và phát huy giáo lý. Rồi cuộc vận động thập niên 60 cho tự do tín ngưỡng, bình đẳng tôn giáo và công bằng xã hội.

     Với đức tính Vô úy mà tôi kêu gọi vào mùa Xuân năm nay, xin chư tôn đức và đồng bào Phật tử các giới hãy nỗ lực thực hiện cuộc vận động mới của Phật giáo Việt Nam cho hoà bình, dân chủ, và phát triển, mà đất nước trông đợi hơn bất cứ lúc nào.

     Saigon, Thanh Minh Thiền viện,

     Xuân Đinh Dậu, 2017

     Đệ Ngũ Tăng Thống

     Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

     (ấn ký)

     Sa môn Thích Quảng Độ


     GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HOÁ ĐẠO

 

Tu viện Long Quang – Thị xã Hương Trà - Tỉnh Thừa Thiên Huế

Phật lịch 2560 Số 01.17/VHĐ/TX/VT

THƯ XUÂN ĐINH DẬU 2017

VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

     Kính gởi :

Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện

Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni

Liệt vị Thiện hữu Tri thức

Toàn thể Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước

     Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

     Kính bạch Chư Tôn Đức

     Kính thưa Chư Liệt Vị.

     Hôm nay, những ngày cuối cùng của năm Bính Thân, tôi xin thay mặt Hội đồng Lưỡng viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất kính gởi đến Chư Liệt Vị lời chúc mừng một năm mới Đinh Dậu đang trở về với lòng mong ước an vui, hạnh phúc, vạn sự cát tường, vượt mọi khó khăn để thành tựu sứ mệnh Hoằng dương Chánh pháp, bảo vệ Tổ quốc, phụng sự Dân tộc và vạn loại Chúng sinh.

     Nhìn lại toàn cảnh thế giới một năm qua, chúng ta không khỏi bàng hoàng, lo lắng với những thảm cảnh đau thương của nhân loại do hàng loạt thiên tai khủng khiếp đất trời tạo nên. Nhưng nhìn vào thực tế chúng ta không khỏi oán trời, trách đất vì thiên tai, hạn hán, bão lũ, động đất, sóng thần còn do con người tiếp tay với thiên nhiên trong việc phá hoại môi trường sống của nhân dân. “Tam giới bất an do như hỏa trạch”. Xin cầu nguyện nhân tâm bừng tỉnh như mùa Xuân đang bừng tỉnh đất trời.

     Kính thưa Liệt Quý Vị

     Ngoảnh nhìn lại giang sơn gấm vóc, chúng ta không khỏi ngậm ngùi cho số phận quê hương khi thiên thời, địa lợi và nhân hòa vắng bóng trên đất nước thân yêu.

     Hạn hán, bão lũ đã cướp đi bao nhiêu nghìn sinh mạng và tài sản của người dân vô tội. Vì lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm, những kẻ có chức quyền đã cố ý tiếp tay với thiên tai mà chúng ta nhìn thấy qua vụ Formosa hay những vụ xả lũ tùy tiện tại các hồ thủy điện làm cho người dân đã khốn khổ lại càng khốn khổ chất chồng.

    c Mồ mả cha ông, chùa chiền miếu mạo vẫn tiếp tục bị xới cày, đào phá để xây dựng thiên đường Xã hội Chủ nghĩa. Thiên đường chưa thấy, chỉ thấy hằng vạn dân oan trên mọi miền đất nước miệt mài kêu gào công lý, là nỗi đau thương thống khổ không vơi khi chúng ta cùng chung da vàng máu đỏ và cùng chung cảnh ngộ.

     Báo đài của Nhà nước hằng ngày vẫn phơi bày một xã hội trên đà băng hoại với bao nhiêu tệ nạn ngày một gia tăng khó bề kiểm soát. Điều đáng nói hơn cả là giáo dục, nơi đào tạo phẩm giá con người nhưng bạo lực học đường như căn bệnh trầm kha, đưa lớp trẻ, lớp kế thừa tương lai Dân tộc đến bên hố thẳm vô phương cứu chữa.

     Năm 2016 cũng là năm mà chúng ta chứng kiến những cuộc thay ngôi đổi chủ ở cấp lãnh đạo trong cuộc tranh đua quyền lực trước hiểm họa Trung Cọng công khai gặm nhấm từng mãnh đất, từng vùng biển quê hương, hủy hoại tài nguyên môi trường mà cha ông ta đã giày công vun xới. Gần đây nhất họ còn ngang nhiên công khai xâm phạm bầu trời Việt Nam như một báo hiệu ngàn năm Bắc thuộc mới.

     Kính thưa Quý Liệt Vị

     Mùa xuân tới, cỏ cây hoa lá đua sắc khoe hương làm bừng tỉnh đất trời sau những ngày đông tháng giá.

     Mùa xuân tới, trầm hương quyện tỏa không gian thúc giục chân tâm trở về nguồn cội, sau những ngày tháng bôn ba vì lợi danh hay mưu sinh nhọc nhằn, gian khổ.

     Với người con Phật, mùa Xuân tới mang hương sắc làm hành trang gợi nhắc lòng Từ bi và Trí tuệ để khai mở suốt bốn mùa thành cảnh tịnh độ nhân gian.

     Khát khao một Mùa xuân Dân tộc, suốt hơn bốn thập kỷ qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tuy bị Đảng và Nhà nước kềm tỏa. Nhưng đường lối nhất quán của Giáo hội do Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ lãnh đạo vẫn kiên quyết đấu tranh bất bạo động cho một nền Dân chủ Đa nguyên để con Rồng cháu Tiên trong hay ngoài nước có cơ duyên hội tụ, nhìn nhận nhau dưới mái ấm ngôi nhà Việt Nam, kiến tạo mùa Xuân mới cho Dân tộc.

     Đức Đệ ngũ Tăng thống dạy rằng : “Tự do, dân chủ, nhân quyền không chỉ là một ước mơ và sẽ không bao giờ xuất hiện, nếu chúng ta im lặng, lo an thân thụ động chờ thời. Không có gì đáng sợ bằng Tổ Quốc bị ngoại bang đô hộ, Dân Tộc bị nô lệ đoạ đày. Không có gì đáng sợ hơn Đất Nước bị độc tài thống trị, người dân sống trong áp bức ngục tù”.

     Lời dạy của Ngài là hướng đi đích thực cho Phật tử chúng ta với niềm tin vô úy để được thấy mùa Xuân tự do, an lành, hạnh phúc trở về trên Quê Mẹ.

     Kính Bạch Chư Tôn Đức,

     Kính thưa liệt Quý Vị,

     Năm Bính Thân với bao nhiêu tai họa, khổ đau đang dần dần khép lại, với hy vọng mùa Xuân Đinh Dậu mang lại an bình, hạnh phúc. Chúng ta cùng nhau thắp nén hương lòng cầu nguyện Chư Lịch đại Tổ sư, Chư Tiền bối Hữu công, Chư Anh linh Thánh Tử đạo hộ phù cho Dân tộc và Đạo pháp xương minh. Cầu nguyện Hồn thiêng Sông núi, chư Tiền nhân, chư Anh hùng, Tử sĩ đã nằm xuống, tiếp tục bảo vệ giang sơn gấm vóc sớm thoát cảnh đọa đày. Cầu nguyện cho con dân Đất Việt sớm được hạnh phúc ấm no.

     Đồng thời nguyện cầu siêu thoát cho các vong linh trong cuộc thiên tai, bão lụt ở các tỉnh Miền Trung.

     Kính thưa Liệt Quý Vị

     Bao nhiêu mùa Xuân đã về trong vòng kềm tỏa, áp bức, nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vẫn tồn tại như một thực thể không tách rời với quê hương, đất nước, chúng ta hãy thành tâm đãnh lễ năm đời Tăng thống đã và đang uy dũng lãnh đạo Giáo hội, khai mở con đường dựng văn, giữ nước cho chúng ta tiếp bước đi vào mùa Xuân An lạc.

     Mừng xuân Đinh Dậu

     Thay mặt Viện Hóa đạo, tôi xin thành kính tán thán công đức Chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Lưỡng viện đã kham nhẫn giữ vững mạng mạch Chánh pháp và nền tảng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cho thế hệ con cháu chúng ta tiếp bước trong tiến trình xương minh Đạo pháp, quang phục Quê hương.

     Để góp công gìn giữ vững mạng mạch ấy, đặc biệt Viện Hóa đạo xin thành kính tri ân và cảm tạ Tổ hợp Luật sư The Tammy Tran Law Firm với tinh thần bất vụ lợi, phục vụ công lý, bất phân tín ngưỡng, sát cánh cùng Giáo hội đòi lại danh dự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị kẻ ác tâm đội lốt nhà sư tham dục tiếm danh, tiếm của, biến chính thành tà, phục vụ ngoại nhân. Và cầu nguyện cho Tổ hợp Luật sư The Tammy Tran Law Firm một năm an lành, thành công như ý.

     Kính xin tán thán tinh thần của Đồng bào Phật tử hải ngoại đã sát cánh cùng Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ tổ chức thành công Đại hội thường niên tháng 10 năm 2016 để kiện toàn Nhân sự và hoạch định chương trình sinh hoạt theo tôn chỉ của Hiến chương GHPGVNTN tồn tại nhờ máu xương và chí nguyện của Chư Tăng ni và Phật tử mà chẳng ai có quyền tước đoạt.

     Viện Hóa đạo cảm khái tán thán tinh thần và công tác của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế và Phòng Liên lạc Phật giáo Quốc tế, dù điều kiện và phương tiện hoạt động vô cùng khó khăn nơi đất khách. Nhưng nhờ vậy, tiếng nói của GHPGVNTN vẫn cất cao khắp trên toàn thế giới, qua các châu lục. Tiếng nói ấy luôn mang lại niềm tin và hy vọng cho Người Phật tử chân chính trong nước cũng như ngoài nước, là tia nắng xuân sưởi ấm Quê nhà suốt bốn mùa u ám.

     Viện Hóa đạo cũng tự hào với Đại bi tâm của Tổng vụ Từ thiện Xã hội đã không quản ngại đèo cao núi sâu, vượt qua bão lũ hiểm nguy đến với đồng bào khốn khổ trên mọi miền đất nước.

     Và trên hết, Viện Hóa Đạo xin thành kính tri ân Chư Tôn Đức cùng Quý Phật Tử đã tin tưởng Giáo hội đóng góp hằng sản, hằng tâm cúng dường Đức Tăng thống trong hoàn cảnh quản chế vô cùng nghiệt ngã, giúp Giáo hội có điều kiện tối thiểu để duy trì mạng mạch Chánh pháp trước sự hà khắc của Nhà cầm quyền Cộng sản, giúp Chư Tôn Đức Hội đồng Lưỡng viện có thêm phương tiện hoằng hóa chúng sanh, và nhất là tạo điều kiện cho các Tổng vụ Viện Hoá đạo, đặc biệt Tồng vụ Từ thiện Xã hội, có thiện duyên đến với người nghèo khó, neo đơn, nhất là đồng bào nạn nhân của các đợt thiên tai, bão lụt vừa qua.

     Kính chúc Chư tôn Giáo phẩm, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, Pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, bảo toàn mạng mạch Chánh pháp để đồng hành cùng Dân tộc và Nhân loại phục vụ nhân sinh.

     Kính chúc Chư thiện Tri thức và Đồng bào, Phật tử, Bồ Đề tâm kiên cố góp phần kiến tạo một mùa Xuân giải thoát trong tinh thần Vô úy.

     Nam mô Đương lai Hạ sanh Di Lặc Tôn Phật

     Phật lịch 2560 – Tu viện Long Quang,

     Cuối đông Bính Thân,

     ngày 11 tháng 01 năm 2017

     Viện trưởng Viện Hoá đạo

     Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

     (ấn ký)

     Tỳ kheo Thích Thanh Quang

 

    

Tu do ngon luan so 260 (01-02-2017)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 493)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 511)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 561)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 614)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 417)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,