HÌNH THÀNH MẶT TRẬN TRÊN INTERNET !!! XÃ LUẬN BÁN NGUYỆT SAN TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 264 (01-04-2017)

01 Tháng Tư 20179:51 SA(Xem: 4026)
HÌNH THÀNH MẶT TRẬN TRÊN INTERNET !!! XÃ LUẬN BÁN NGUYỆT SAN TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 264 (01-04-2017)
Hình thành mặt trận trên Internet !!!
Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 264 (01-04-2017)
GET OUT
          “Đà Nẵng: Lãnh đạo chết chùm vì mửa ra dự án” – “Phải chăng vấn đề môi trường sẽ làm cho chính quyền VN sụp đổ?” – “Tiến trình bạo lực hóa xã hội” – “Một số bất thường và khập khiễng trong đoạn video của tướng Trương Giang Long” – “Trao cờ máu cho toàn dân bám biển để đảng bám bờ” – “Tiên sư các đồng chí, các đồng chí tài quá đi” – “Bỏ tiên học lễ thì đạo đức xã hội sẽ ra sao?” – “Biểu tình là vũ khi đấu tranh chống cả TC xâm lược lẫn CSVN” – “Đấu đá nội bộ đảng: quân Nguyên Huỳnh Tiền Phong tố lại quân Nguyên Trịnh Văn Lâu”… Đấy là một vài tiêu đề bài viết rút từ các trang mạng Anh Ba Sàm và Dân Làm Báo (cũng như nhiều trang mạng khác) mà bất cứ người Việt Nam nào hiện cũng có thể vào đọc và tải xuống thoải mái cũng như tự do chuyển tiếp trên không gian ảo, trên xa lộ thông tin toàn cầu. Việc này có được là nhờ thành tựu của các phương tiện truyền thông hiện đại. Sự xuất hiện của chúng từ cuối thế kỷ XX đã và đang phá vỡ bức tường bưng bít thông tin của các chế độ độc tài, nhất là độc tài cộng sản vốn từng tự hào là đã dựng được bức màn sắt ngăn chận bước chân và hướng lòng của thần dân họ.
          Nay thì những cuộc đấu đá quyền lực và tranh giành quyền lợi trong đảng Việt cộng, những vụ việc tham nhũng cướp bóc hay ăn chơi trụy lạc của đám quan chức nhà nước, những hành vi bạo lực công khai lén lút, tàn nhẫn và đê hèn của lực lượng công an đủ loại, những âm mưu che giấu các vấn đề nghiêm trọng của đất nước từ chính trị, kinh tế, tài chánh, đến an ninh, môi trường, quốc phòng của nhà cầm quyền (như nợ công vượt trần, thàm họa đầu độc biển, dân Tàu xâm nhập cả nước…), những trò đánh phá đầy vu khống trắng trợn và xuyên tạc vô liêm sỉ của lãnh đạo VC và bộ máy tuyên truyền nhắm các nhà đấu tranh dân chủ, các chức sắc tôn giáo, các cộng đoàn tín hữu… tất cả đều đang được phơi bày trước nhân dân, bóc trần dưới ánh sáng của sự thật.
          Thế nhưng, trong nỗi ám ảnh sợ bị lật đổ, với não trạng mù quáng quyết lấy tay che mặt trời, dựa trên nguyên tắc độc tài toàn trịgiữ vững ba chân kiềng của chế độ: bạo lực, bít lấp và bịp lừa, nhất là che giấu những sự thật bất lợi cho việc thống trị xã hội, VC một đàng ra sức củng cố từng ngày nền pháp chế của nó theo hướng triệt tiêu tự do ngôn luận, bịt mồm bịt mắt bịt tai nhân dân, như ban hành Bộ luật Hình sự với nhiều điều khoản rất mơ hồ và phản dân chủ, ban hành Luật báo chí vốn bổ sung liên lục để thêm siết chặt; ban hành Nghị định 72 về quản lý internet, Nghị định 174 về chống tuyên truyền phản động….
          Đàng khác, ngoài việc luôn gia tăng quân số lực lượng công an mạng, lực lượng dư luận viên, luôn thắt chặt sự kiểm soát trên gần cả ngàn báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử, bộ Thông tin Truyền thông –dưới sự chỉ đạo của bộ Chính trị và ban Tuyên giáo Trung ương– hôm 17 tháng Giêng mới đây đã ban hành Thông tư 38 về “Quản lý thông tin xuyên biên giới, trắng trợn yêu cầu chủ các mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Youtube phải hợp tác với Bộ để chặn cái gọi là “thông tin xấu độc”, bằng không sẽ gánh chịu các biện pháp trừng phạt từ nhà nước CHXHCN Việt Nam!?! Chưa hết, hôm 21-03-2017, Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ này, hung thần của các nhà báo, tên cai tù của tư tưởng nhân dân, còn triệu Đại sứ Hoa Kỳ tới, kêu gọi ông tác động sao cho các công ty Google (chủ sở hữu Youtube), Facebook thành lập văn phòng đại diện, cơ sở làm ăn tại Việt Nam, để đảng ta dễ ép buộc họ “xử lý những vấn đề liên quan đến pháp luật”, thứ pháp luật độc đoán lỗi thời mà cả thế giới đều lắc đầu ngao ngán và hết sức khinh bỉ. Trước đó Trương Minh Tuấn còn hối thúc các doanh nghiệp trong nước ngưng quảng cáo trên YouTube và Facebook lẫn các trang mạng xã hội khác (vốn từ lâu dành mọi sự dễ dàng cho họ), cho tới khi mọi thông tin “xấu độc” chống nhà cầm quyền và chế độ bị ngăn chặn. Nỗi lo đến quẫn trí và cách hành xử vô liêm sỉ lẫn lố bịch của VC như thế cũng dễ hiểu thôi. Vì theo các con số thống kê khác nhau được báo chí trong nước đưa ra, tính đến hết năm 2015, tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt 52% dân số, tương đương với hơn 49 triệu người. Và qua việc sử dụng các mạng xã hội tới mức 31%, trong đó Facebook là mạng được ưa thích nhất, Việt Nam hiện đứng thứ 22 trên thế giới về số dân du hành vào không gian ảo. Hồi năm 2015, Facebook nói có khoảng 35 triệu người Việt dùng mạng của họ, đồng nghĩa với việc hơn 1/3 dân số có một tài khoản Phây-búc”! (theo VOA 26-12-2016). Với mức độ lây lan khủng khiếp của mạng xã hội này thì Ba Đình run là phải! Nhưng làm sao tác động lên các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội có tầm cỡ thế giới cũng như nắm rõ luật quốc tế và đầy tinh thần dân chủ ấy? Chắc chắn họ sẽ không hợp tác để thỏa mãn yêu cầu vô lý và vi phạm nhân quyền nói trên của VC. Ngay cả Tàu cộng vốn có tiềm lực kinh tế và công nghệ vượt trội cũng chỉ phải chọn cách ngăn chặn các trang mạng nước ngoài thôi. Lời than thở mới đây của tên cảnh sát tư tưởng nói rằng trong khoảng 8.000 video clip mà y và đồng đảng cho rằng “có nội dung xấu, xuyên tạc, vi phạm pháp luật Việt Nam”, công ty YouTube mới gỡ cho được 42 video clip! Quả là một một câu trả lời đanh thép và là một gáo nước lạnh tạt vào mặt những kẻ tưởng mình có toàn quyền trên tư tưởng tình cảm của nhân dân mà chúng coi như lũ bị trị.
          462=Để trả thù và gia tăng sự hăm dọa, trong khoảng một năm gần đây, VC liên tục vận dụng và tùy tiện giải thích các điều 79 (“hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”), 88 (“tuyên truyền chống chế độ”), 258 (“lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước”) để bỏ tù nhiều công dân thẳng thắn, can đảm và thiện chí trình bày sự thật và tỏ bày chính kiến trên mạng. Cụ thể là facebooker Trần Minh Lợi bị bắt ngày 22-03-2016 (mới bị vu tội đưa và nhận hối lộ để lãnh 4 năm rưỡi tù hôm 27-03-2017), blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bút danh Mẹ Nấm) bị bắt ngày 10-10-2016, bác sĩ blogger Hồ Văn Hải (bút danh Hồ Hải) bị bắt ngày 02-11-2016, hai nhà hoạt động dân chủ Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ bị bắt ngày 07-11-2016, facebooker Nguyễn Danh Dũng bị bắt ngày 18-12-2016, thanh niên hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Hóa bị bắt ngày 11-01-2017, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai (còn trong thời gian quản chế) bị bắt ngày 19-01-2017, blogger kiêm dân oan tranh đấu Trần Thị Nga bị bắt ngày 21-01-2017, hai nhà hoạt động nhân quyền Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển bị bắt ngày 03-03-2017, facebooker Phan Kim Khánh bị bắt ngày 13-03-2017, facebooker Bùi Hiếu Võ ngày 17-03-2017 và mới nhất là facebooker Nguyễn Hữu Đăng bị bắt ngày 24-03-2017. Loạt hành vi trấn áp này đã gây phẫn nộ cho nhiều chính phủ dân chủ, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như vô số đồng bào Việt trong lẫn ngoài nước. Chẳng hạn ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Human Rights Watch nói với đài Á châu Tự do hôm 27-03: “Theo tôi rõ ràng là chính phủ Việt Nam đang tìm cách đối phó với một số những người hoạt động xã hội trên Facebook vì họ nhận ra rằng Facebook bây giờ là một công cụ mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam. Điều mà họ tìm kiếm không nhất thiết phải là những người nổi tiếng trên thế giới mà chỉ là những người có nhiều kẻ theo trên Facebook ở Việt Nam. Họ tìm cách tấn công những người dẫn đầu đưa ý kiến ở đây. Tất cả là nhằm hạn chế quyền tự do thông tin, ngăn cản những luồng thông tin khác đến người dân qua mạng xã hội mà họ không thể kiểm soát nổi.
          Như mọi lần khác, khi chưa bị quốc tế năm châu động tới quyền lợi và bị nhân dân trong nước động tới quyền lực, Hà Nội chắc chắn sẽ vẫn giữ chính sách bịt tai, che mắt và khóa mồm toàn dân, để mong chụp giựt vơ vét ngày nào hay ngày ấy và đẩy lùi tới lúc nào hay lúc ấy sự sụp đổ của một chế độ chỉ gây toàn tội ác, chỉ tạo ra khốn cùng và chỉ gặt hái thất bại mọi mặt.
          Do đó, những ai còn lòng yêu nước thương nòi trong đoàn con cái Mẹ Việt phải từ tâm trí ra tới bàn tay, từ tư tưởng ra tới hành động, khẳng định tự do ngôn luận (gồm tự do thông tin, tự do quan điểm, tự do phát biểu, tự do báo chí, tự do biểu tình) là một trong những nhân quyền cơ bản, thậm chí hàng đầu, mà các tuyên ngôn, công ước quốc tế lẫn hiến pháp VN đều công nhận. Việc đó là cấp bách và cần thiết, bởi lẽ thiếu tự do ngôn luận thì con người không thể thành người (Có miệng chỉ để ănuống sao? Có óc chỉ để vâng lời sao? Có tim chỉ để sợ hãi sao? Và có tay chỉ để làm tôi mọi sao?). Thiếu tự do ngôn luận thì xã hội không thể tiến bộ (cứ nhìn các chế độ áp bức độc tài thì rõ). Lý do là vì lúc ấy sự thật không thể được trình bày như ánh sáng soi đường và công lý không thể được thực thi như giềng mối của xã hội.
          Tiếp nữa, cần liên tục và mạnh mẽ tố cáo nhà cầm quyền VC đang đồng hóa những lợi ích riêng của đảng và chế độ với lợi ích chung của xã hội và đất nước (như đã luôn nói “ý đảng lòng dân” để đồng hóa dân với đảng), hoặc để bắt bớ những ai vì lương tâm con người và trách nhiệm công dân mà dám phê phán sai lầm và phanh phui tội ác của cường quyền, trình bày sự thật và bênh vực công lý trước nhân dân (họ thật ra là những công dân yêu nước, đáng được trả tự do lập tức và vô điều kiện); hoặc để đe dọa và cấm cản đồng bào chúng ta dùng internet và các mạng xã hội là một trong những vũ khí ít ỏi và chính đáng mà người dân hiện đang có được.
          Cũng đừng quên rằng hiện thời quốc tế đang lên án các tổ chức khủng bố (như IS) hình thành lực lượng, gieo rắc hận thù và thực thi bạo lực bằng cách lợi dụng các phương tiện truyền thông xã hội, VC cũng nương theo đó để cũng kết án là khủng bố những tổ chức và cá nhân trong lẫn ngoài nước đang dùng các phương tiện ấy để đấu tranh cho tự do dân chủ, đang khi chế độ thực sự là một tổ chức khủng bố đối với toàn dân từ hồi nảo hồi nào.
          Nhưng có lẽ điều quan trọng hơn hết là mọi công dân mạng yêu nước, mọi blogger tự do, mọi facebooker độc lập, mọi chủ trang nhân quyền hãy liên kết thành một mạng lưới, một mặt trận để chiến đấu cho tự do internet, tức là cho tự do tư tưởng, cho lẽ phải và sự thật (hiện thời có Mạng lưới Bloggers VN song con số còn quá ít ỏi), để vô hiệu hóa lực lượng công an mạng và dư luận viên đang gieo rắc xấu xa độc hại, dối trá hận thù trên không gian ảo, để tiến tới việc thúc đẩy toàn dân Việt Nam đứng lên giải thể chế độ độc tài toàn trị đang phản bội Tổ quốc, ác với dân và hèn với giặc. Phải làm sao để đến lúc internet trở thành một trong những công cụ đắc lực phục vụ cuộc tổng biểu tình dứt điểm của cả Dân tộc.        
          BAN BIÊN TẬP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2018(Xem: 120)
Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Hoa Kỳ nửa đêm ngày 17 tháng 10 sau khi phía Việt Nam đưa cô từ trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa thẳng đến Sân bay Nội Bài để trục xuất, sau hơn hai năm bị cầm tù. Các hãng tin AP, AFP loan tin vào ngày 18 tháng 10 dẫn phát biểu của Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với đám đông đón cô cùng gia đình tại Phi Trường Houston rằng cô sẽ không bao giờ im lặng trong cuộc đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.
18 Tháng Mười 2018(Xem: 100)
Ngày 01-09-2017 người bảo vệ nhân quyền, blogger Huỳnh Thục Vy đăng trên facebook cá nhân hình ảnh Thục Vy đứng bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng bị nhòe bằng vết sơn trắng, với dòng chú thích: “Quốc gia Khánh tận! Có chi mà Lễ với Lạc. Formosa, nhiễm độc toàn diện, ung thư, thuốc giả, tù nhân lương tâm, vi phạm nhân quyền, cận cảnh mất nước… Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng.” Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, Huỳnh Thục Vy bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276, BLHS năm 1999 với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
17 Tháng Mười 2018(Xem: 136)
Toàn Quân Dân Việt, dù Máu Đổ Thân Tan, phải cùng Quyết Tâm Cứu Nước Gấp ! Tất cả Cán bộ Cao cấp & Lực lượng Vũ Trang Tận Tâm Yêu Nước, không thể tin Nguyễn Phú Trọng dám phản bội Tàu Ác Cộng, đi theo Âu - Mỹ; không cho Nô Cộng Trọng, đã bị Ngộ Độc rất nặng, vừa được Tàu Chệt giúp thay máu gần 100%, quyết làm Tổng Bí Thư & Chủ Tịch Nước cho được, để đang Chờ Chết vẫn Mưu Gian - Cố Chấp - Trơ Lì - Ngu Mê - Nịnh Bợ - Chạy Nước Rút - Cố Tìm Ra Cách Bán Nước Nhanh Thêm cho Tàu Ác Cộng ! Phải Áp Lực Thật Mạnh, buộc các Tay Sai Đầu Sỏ của Tàu Ác Cộng, phải Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng ngay ! Không để Giặc Tàu Ác Cộng Cướp Chiếm Đất-Biển Việt mãi mãi ! Giải thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng xong, với Quốc tế giúp, Quốc Vụ đuổi Tàu Ác Cộng, thoát Việt Nô Cộng & DÂN CHỦ HÓA TỔ QUỐC chắc chắn thành công !
17 Tháng Mười 2018(Xem: 98)
Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vào ngày 17 tháng 10 đã được trả tự do và rời Việt Nam trên chuyến bay đi Hoa Kỳ cùng gia đình. (hình trên) Reuters, AFP dẫn những nguồn tin thân cận tại Việt Nam như Mạng Lưới Blogger nói rõ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng đi với hai con và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tường thuật cụ thể là vào 6:30 sáng ngày 17 tháng 10, có hai xe mang biển số 80 của Bộ Công An và 1 xe của Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa chở tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam.
16 Tháng Mười 2018(Xem: 127)
Luật An ninh mạng (ANM) của Quốc hội VC và Dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành nó của bộ Công an (CA) đang gây bão trên công luận. Qua 3 bài nghiên cứu công phu, dẫn chứng rõ ràng, lập luận thuyết phục: “Luật ANM - Tượng đài… cô đơn”, “Luật ANM – Cán cân… cong lý” và “Càng ANM, dân càng bất an” được viết trong tháng 10 này, giáo sư Hoàng Xuân Phú từ Đức đã cho thấy sự lạc lõng của luật ANM Việt Nam (VN) giữa lòng thế giới văn minh dân chủ, sự dối trá của những kẻ đã biên soạn nó rồi đem ra lừa cả quốc hội để nó được phê chuẩn, sự tác hại khôn lường của toàn bộ những văn bản liên quan tới luật ANM.