MỘT THANH NIÊN PHẬT GIÁO HÒA HẢO BỊ CHẾT TẠI CƠ QUAN CÔNG AN TỈNH VĨNH LONG SAU KHI BỊ BẮT VÀ ĐIỀU TRA

03 Tháng Năm 20177:19 CH(Xem: 2787)
MỘT THANH NIÊN PHẬT GIÁO HÒA HẢO BỊ CHẾT TẠI CƠ QUAN CÔNG AN TỈNH VĨNH LONG SAU KHI BỊ BẮT VÀ ĐIỀU TRA
Theo tin từ gia đình của thanh niên Nguyễn Hữu Tấn, cư ngụ tại khóm 7, phường Thạnh Phước, Thị Xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long: ngày 2 tháng 5, 2016 anh Tấn đang làm việc nhà ở ngoài đường thì bị rất nhiều công an đến bắt và dẫn vào nhà lục xét khắp nơi để tìm kiếm tài liệu và cờ VNCH, không biết kết quả như thế nào mà công an đã bắt anh Tấn về Công an điều tra tỉnh Vĩnh Long. Cha của anh Tấn là ông Nguyễn Hữu Quân và vợ của anh Tấn lên cơ quan công an để tìm hiểu và thăm hỏi. Họ phải ngồi chờ suốt cả ngày và được công an cho biết là anh Tấn đang điều tra thẩm vấn. Sau đó người nhà đã ra về và trở lại sáng hôm sau. Khi trở lại, gia đình vẫn phải ngồi chờ, đến trưa thì được công an cho biết là anh Tấn đã chết. 
Theo ông Quân, ông đã thấy máu loang đỏ đầy phòng điều tra và anh Tấn đã bị cắt cổ họng ?. Ông Quân và vợ anh Tấn yêu cầu công an để xácanh Tấn vào hòm và đưa về gia đình. Rất nhiều xe công an đã đưa quan tài anh Tấn về nhà. Về đến nhà, gia đình vì quá đau buổn và tức giận nên khi công an đến họ đã lên tiếng đả đảo chế độ cộng sản quá dã man, thời VNCH không bao giờ có sự kiện như vậy. Cuối cùng, công an phải rút đi và hẹn ngày hôm sau sẽ trở lại.
Ban đặc trách tôn giáo của Hội Đồng Liên Kết QNHN đã gửi ngay một thông báo đến các cơ quan hữu trách quốc tế để trình bày sự việc nhờ họ tìm rõ sự thật và có biện pháp thích đáng đối sự tàn bạo của nhà cầm quyền CSVN. Xin xem dưới đây, có tin gì thêm, chúng tôi sẽ thông báo sau.
May 3, 2017
To:
- Ms. Victtoria Thoman, office of the International Religious Freedom
- Ms. Pamela Pontius, U.S. Consulate General Official in Saigon, Vietnam
- Mr. David Muehlke, U.S. Embassy Official in Hanoi, Vietnam
 Dear:
-Ms. Thoman,
-Ms. Pontius,
-Mr. Muehlke,
We respectfully report to you the following incident.
On May 2, 2017 the communist police of Vinh Long province, South Vietnam captured Mr. Nguyen Huu Tan, a follower of Hoa Hao Buddhist on the street and brought him to his home at 3337 Group 2 (Tổ 2), Block 7 (khóm 7), Thanh Phuoc ward, Binh Minh town, Vinh Long province, South Vietnam where they ransacked everything. According to monk Thich Phap Quan (victim’s father, his secular name: Nguyen Huu Quan), the communist police suspected that Mr. Nguyen Huu Tan distributed material against the government and there were flags of Republic of Vietnam in his home, but when the police searched the whole house, they could not find anything. Mr. Nguyen Huu Tan was temporarily arrested and brought to the police of Vinh Long province. His family went there to see him the same day but the police did not allow his family to meet him and they returned home.
A day later on May 3, 2017, the police informed his family to come to the police office. When his father and his wife came there they saw the death body of Mr. Nguyen Huu Tan on the floor covered in blood at the police’s investigative office of the Vinh Long province. His father asked the police to put Mr. Tan’s body into a coffin and bring the coffin to his home. Now Mr. Nguyen Huu Tan’s family is preparing a funeral ceremony for him.
We sincerely request you to investigate this incident and bring justice to Mr. Nguyen Huu Tan’s family.
We thank you deeply for your help and consideration.
Respectfully yours,
Sub-dignitary Viet Hung Tran, MPPPA, Vice-Chairman, Executive Committee.
Contact Information:
Sub-dignitary Viet Hung Tran, MPPPA, Vice-Chairman, Executive Committee.
General Secretary of the United Caodaists of Tayninh Holy Overseas.
Phone: 514-299-0015 (Direct line)
Dr. Hoi Van Do, Chairman, Executive Committee.
Phone: 407-234-3596 (Direct line).
Tình trạng của ông Vương Văn Thả: Hoàn toàn bị công an bao vây.
 
Theo nguồn tin từ giới đồng đạo PGHH với ông Vương Văn Thả, công an bao vây căn nhà của ông và chiếm tầng dưới, họ ra vào tự do, còn gia đình ông Thả sống ở tầng trên, chỉ có thể liên lạc bằng một khung cửa nhỏ. Không một ai có thể tiếp cận, tiếp tế thực phẩm ngoài công an.
Từ xa muốn đến nhà ông Thả, phải đến Long Xuyên, rồi đến xã Nhơn Mỹ, bến đò Cồn Thiên, chợ Huyện An Phú. Có rất đông công an lúc nào cũng canh gác, có khoảng 30-40 công an đóng chốt, khi đến gần nhà ông Thả thì có hàng trăm công an đêm ngày canh gác.
Theo nguồn tin người thân cận, có thể ông Thả trong lúc này không có gì nguy hiểm đến tính mạng, nhưng hoàn toàn không biết chính xác ra sao. Tòa đại sứ và lãnh sự Hoa Kỳ và các nước khác đã rất quan tâm, nhưng họ không cho biết rõ tình trạng của ông Thả như thế nào.

Có một số người lợi dụng tình thế kêu gọi gửi tiền giúp ông Thả, nhưng sự thật không thể nào liên lạc được với ông để đưa tiền hoặc thức ăn. (3-5-2017)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 126)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 133)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 144)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 149)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 120)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,