GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BẢN LÊN TIẾNG VỀ HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC

05 Tháng Sáu 20178:54 CH(Xem: 2635)
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BẢN LÊN TIẾNG VỀ HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC

     Quê hương Việt Nam đang trải qua một thời kỳ hết sức phức tạp với mâu thuẫn mang chiều hướng tương phản to lớn mà thường khi vượt ngoài những gì được nhận thấy thông thường. Trong lúc cơ sở hạ tầng được ồ ạt phát triển với nhiều đề án to lớn thì đằng sau là nạn tham nhũng và nợ công chất chồng. Những thống kê về tổng sản lượng quốc gia ở mức đáng khích lệ nhưng không dấu được vô số sự huỷ hoại nghiêm trọng môi trường sinh thái từ cao nguyên ra biển cả mà thảm họa Formosa là bằng chứng cụ thể. Rừng sâu bị khai thác không thương tiếc, đồng bằng sông ngòi thì ô nhiễm do sự sử dụng bừa bãi hoá chất trong canh tác. Thật đau lòng trong lúc lãnh hải và lãnh thổ bị giặc Bắc Phương xâm lấn thì chính Trung Quốc lại đang ngự trị nền kinh tế Việt Nam vì người cầm quyền tham nhũng lại hèn với giặc.

     1Thế giới đang có những chuyển biến lớn lao. Phong trào dân tuý đang đẩy các cường quốc trở về với vị trí bảo vệ quyền lợi riêng tư hơn là ủng hộ những nỗ lực tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ và bảo vệ môi sinh. Trong một thời đại mà kinh tế và quyền lợi cá thể được xem là ưu tiên hàng đầu phải thật sự tỉnh táo để nhận ra hư thực của vấn đề. Chỉ có người Việt mới thật sự cứu nguy cho đất nước Việt. Chỉ có sự thay đổi cơ chế chính trị tận gốc mới đủ khả năng hồi sinh một quê hương tự do thịnh trị. Chỉ khi nào tinh thần Hộ Pháp, Hộ Quốc, Hộ Dân được thắp sáng trong lòng Phật tử Việt Nam thì mới tỏ rõ bản nguyện độ sanh của người con Phật.

     Từ nhiều thập niên qua Phật giáo Việt Nam qua tiếng nói của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã cất tiếng kêu gọi ý thức minh mẫn của quần chúng đối với hiện tình đất nước. Từ vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên cho đến sự lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc đã được Giáo Hội lên tiếng rất sớm và rất nhiều lần về hiểm hoạ của ngoại xâm bắc phương và sự hủ hoá của chế độ đương quyền trước vận nước ngửa nghiêng. Giáo Hội đã trả giá đắt cho chủ trương đồng hành giữa quê hương và đạo pháp trong suốt hơn 6 thập kỷ từ lúc bản hiến chương của GHPGVNTN ra đời.

     Trước nội tình phân hoá vì nhiều nguyên nhân, ước mong chư tôn đức Tăng Ni và quý cư sĩ hữu tâm tiếp tục thắp sáng truyền thống dung hợp để tạo nên sức mạnh phục vụ đạo đời. Cho dù có những đảo điên thời thế nhưng người con Phật không bao giờ rời xa bản nguyện phụng sự với tinh thần vô úy đối trước bạo lực và thể hiện tinh thần dung hợp trong từ bi, trí tuệ. Mong tất cả người Phật tử Việt Nam hôm nay đồng hành với toàn thể dân tộc trong chí nguyện xây dựng một tương lai tự do, dân chủ, thạnh trị, phú cường cho đất nước Việt Nam

     26-5-2017 (Phật lịch 2561)

     Chủ tịch Hội đồng Điều hành

     Thượng tọa Thích Giác Đẳng

Tu do ngon luan so 268 (01-06-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 74)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 269)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 339)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 357)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.