NGƯỜI MẸ 2 CON BỊ KẾT ÁN 9 NĂM TÙ GIAM, 5 NĂM QUẢN CHẾ

25 Tháng Bảy 20177:56 CH(Xem: 1698)
NGƯỜI MẸ 2 CON BỊ KẾT ÁN 9 NĂM TÙ GIAM, 5 NĂM QUẢN CHẾ

Nhà hoạt động chống Trung Quốc Trần Thị Nga, 40 tuổi, đã bị kết án sau một phiên toà kéo dài một ngày được bảo vệ nghiêm ngặt tại tỉnh Hà Nam, nơi có hàng chục người ủng hộ tụ tập bên ngoài, một số người cầm theo các tấm bảng kêu gọi trả tự do cho bà Nga.
 
Luật sư Hà Huy Sơn cho biết: "Toà án đã kết án thân chủ tôi với một bản án đã được chuẩn bị sẵn, bác bỏ cáo buộc" vô căn cứ ".
 
Bà Nga, bị bắt vào tháng giêng, được biết đến qua các hoạt động chống Trung Quốc, kêu gọi người Việt Nam đứng lên chống lại người hàng xóm của cộng sản trong tranh chấp biển Đông.
 
Bà Nga cũng đấu tranh cho đất đai và quyền lao động và chống lại sự tàn bạo của cảnh sát. Gần đây bà đã phản đối việc chính phủ xử lý vụ tràn dầu độc hại do công ty Formosa của Đài Loan gây ra ở bờ biển miền Trung Việt Nam.
 
Bà Nga đã bị buộc tội đăng những bài viết và phát video trực tuyến lên án "nhà nước Cộng sản vi phạm nhân quyền và kêu gọi chủ nghĩa đa nguyên và xoá bỏ Điều Bốn Hiến pháp", điều vốn cần thiết ở một quốc gia độc đảng.
 
Với cáo buộc này có thể lãnh án tối đa là 12 năm.
 
Yêu cầu được tham dự phiên xử của AFP không được chính quyền địa phương trả lời, và một số nhà hoạt động cho biết họ bị cảnh sát mặc thường phục quấy nhiễu bên ngoài tòa án.
 
Bản án của bà Nga được đưa ra sau phiên xử của nhà hoạt động nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay"Mẹ Nấm" hồi tháng trước, người đã bị tống giam 10 năm vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước.
 
Trước phiên xét xử bà Nga, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở New York đã vạch trần việc chính phủ đối xử với các nhà bất đồng chính kiến.
 
Phil Robertson, phó giám đốc của HRW châu Á, nói: "Chính phủ Việt Nam luôn cực đoan để bịt miệng những người chỉ trích, nhắm mục tiêu các nhà hoạt động như Trần Thị Nga với những cáo buộc không có thật.
 
Hàng chục nhà hoạt động bị bỏ tù ở Việt Nam, nơi tất cả các phương tiện truyền thông độc lập đều bị cấm đoán và các cuộc biểu tình công khai thường bị đàn áp bằng bạo lực.
 
Hôm thứ Hai, nhà hoạt động Lê Đình Lương, 51 tuổi, bị bắt tại tỉnh Nghệ An, bị buộc tội lật đổ nhà nước cộng sản, một tội danh có thể lãnh án tử hình.
 
http://www.dailymail.co.uk/wires/afp/article-4728078/Vietnam-activist-jailed-anti-state-charge.html
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1341)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1428)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1357)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1458)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1241)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,