VIỆT NAM SẼ PHÁT TRIỂN BẰNG ...."HUY ĐỘNG" VÀ IN TIẾN?

14 Tháng Tám 20174:42 CH(Xem: 1126)
VIỆT NAM SẼ PHÁT TRIỂN BẰNG ...."HUY ĐỘNG" VÀ IN TIẾN?

Nhà nước sẽ không lặp lại cách thức đổi tiền như năm 1985, mà ngược lại sử dụng kịch bản mang tính tinh vi hơn bằng cách dùng truyền thông và khả năng in tiền để tạo ra một cuộc lạm phát có chừng mực nhằm đẩy giá vàng lên cao nhất.

     Câu chuyện phát triển thiếu bền vững của Việt Nam tiếp tục là câu chuyện dài hơi!

     Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từng phát biểu vào năm 2015 rằng, “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!”, và nay – nó ngày càng minh chứng cho tính sự… thật!

     Trong tuần vừa qua, chủ lực tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam là dầu khí và ngành than (đóng góp lớn cho GDP) nhận tin đáng buồn! Trong khi ngành dầu khí đối diện với thực trạng giá dầu giảm –chỉ mức 40-50 đôla Mỹ/ thùng, khiến bản thân lãnh đạo ngành phải thừa nhận “sẽ dẫn đến việc thu xếp tài chính rất khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)” thì ngành than lại phải trong hoàn cảnh tồn kho lên mức 18,85 triệu tấn!

     Năm 2015, than và dầu khí đứng thứ 3 trong nhóm yếu tố góp phần tăng trưởng GDP của Việt Nam!

     Cùng lúc đó, phía Chính phủ đang đối diện với áp lực lớn liên quan đến chỉ số tăng trưởng, dẫn đến việc, trong suốt thời gian vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tục nhắc lại quan điểm tăng trưởng Chính phủ là phải đạt tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017, với 6 tháng đầu năm đạt 5,73% thì nhiệm vụ của 6 tháng còn lại phải là 7,42%.

     Con số này rất lớn trong bối cảnh chung của nền kinh tế, buộc “cả hệ thống chính trị” phải gia tăng sức ép lên các thành phần trong nền kinh tế–xã hội. Kết quả, đề án chống đôla hoá, vàng hoá ra đời; cũng như khi chủ trương huy động nguồn lực vàng trong dân chưa dứt thì yêu cầu 3 lần từ Chính phủ về việc huy động đôla trong dân bắt đầu.

     Việt Nam sẽ phát triển bằng… “huy động” và in tiền!?

     Vấn đề đặt ra là, ngay cả khi đề nghị sự huy động này không chảy vào đại gia mà vào DN khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh, cơ sở hạ tầng thì liệu điều này có hiện thực hay không?

     Thứ nhất, mấu chốt của “huy động” nguồn lực trong dân chính nằm ở niềm tin của người dân đối với Chính phủ! Làm cách nào để huy động khi mà giá trị niềm tin về điều hành và hoạch định chính sách kinh tế của Chính phủ bung bét trong thời gian vừa qua. Chưa đề cập đến 12 dự án thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng, thì ngay với tập đoàn EVN –vốn là DNNN độc quyền– vừa qua lại gánh 10.000 tỷ đồng lỗ tỷ giá, nhưng “đi xa hơn cả” là EVN lại muốn tính vào giá điện. Đối với PVN, thì trong nước chỉ tính riêng đợt nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã lỗ 85.000 tỷ đồng, bên ngoài thì đầu tư dầu khí tại nước “Xã hội chủ nghĩa Venuzuela” gây thiệt hại 11.500 tỷ đồng.

     Dân nào sẽ can đảm thế chấp niềm tin rằng, nguồn tiền họ bỏ ra sẽ không tiếp tục “đài thọ” cho các tập đoàn này?

     Nhà nước có lẽ đã hiểu sự sụp giảm niềm tin đó nên vừa qua, có liên tiếp các sự kiện liên quan đến chấn chỉnh tình hình kinh doanh của các tập đoàn nhà nước cũng như tìm cách tiến hành các hoạt động pháp lý đối với các sai phạm liên quan đến sử dụng nguồn ngân sách. Điển hình như, Bộ Công an và Thanh tra vào cuộc xử lý vụ 12 dự án thua lỗ nhằm chứng minh quyết tâm Chính phủ trong làm sạch nền kinh tế!

     Và trong một diễn biến được cho liên quan, Bộ Tài chính đôn đốc trả nợ tiền vay dân trong 2 cuộc kháng chiến! Thực ra nếu nhìn vào đây, thì có thể nhận ra ý đồ đằng sau là “khẳng định tính uy tín” của Chính phủ trong vay-trả nợ; và gián tiếp khuyến khích người dân gửi tiền hoặc ủng hộ chính sách huy động trong dân!

     Vấn đề tiếp tục nảy sinh là, làm cách nào để thu hồi nguồn tiền thất thoát do tham nhũng và khả năng điều hành kém cỏi mang lại, cũng như giữ chân được sự trượt giá của đồng tiền? Ngay cả đề án huy động của Chính phủ cũng tiếp tục gieo rắc một sự sợ hãi trong dân về hiện tình nền kinh tế bị vắt kiệt sữa, khả năng hạn chế chi tiếp tục suy giảm dẫn đến tăng cường nguồn thu. Bởi không đâu xa, bội chi thông qua con số biên số tăng nhanh tiếp tục là vấn đề nóng, và gần như không thể kềm hãm được, theo thông tin vào tháng 5-2017 cho thấy biên chế tiếp tục tăng 20.400 người chiếm 0,57 % thay vì giảm theo “quyết tâm đến năm 2021 giảm thêm 10%”.

     Vậy Nhà nước sẽ làm bằng cách nào? Chỉ có một cách, đó là Nhà nước sẽ không lặp lại cách thức đổi tiền như năm 1985, nhưng sử dụng kịch bản tương tự mang tính tinh vi hơn, bằng cách dùng truyền thông và khả năng in tiền để tạo ra một cuộc lạm phát có chừng mực để đẩy giá vàng lên cao nhất (kết hợp với độc quyền vàng qua tín chỉ vàng), kích thích lòng tham trong dân, buộc họ bán ra (thậm chí là lướt sóng vàng, đôla), để thu gom vàng, đôla. Kết quả, người dân sẽ thu về tiền đồng với khả năng trượt giá vô hạn, lúc đó đồng tiền của VN là phiên bản của đồng tiền Zimbabwe.

     Nguồn: http://www.ijavn.org/

 

2 vietnam seVÌ SAO CHÍNH PHỦ PHẢI ‘HUY ĐỘNG VÀNG VÀ USD TRONG DÂN’?

Minh Quân 21-7-17

     Dấu hỏi cực lớn

     Không phải một lần, mà Thủ tướng Phúc có đến 3 lần nhắc đến vấn đề tìm cách huy động nguồn lực ngoại tệ trong dân nhưng trong buổi làm việc với Tổ công tác của Chính phủ hôm 18-7-2017.

     Nhưng trước đó nhiều năm, rất nhiều người đã đặt một dấu hỏi cực lớn rằng Ngân hàng nhà nước và Chính phủ lấy gì đảm bảo cho vàng và ngoại tệ của dân để tránh bị thất thoát hoặc “bốc hơi”, trong khi chính Ngân hàng nhà nước lại là tác nhân gây ra hàng loạt hậu quả lớn trong điều hành các ngân hàng thương mại cổ phần lỗ lã…

     Câu hỏi trên vẫn tồn tại dai dẳng suốt những năm sau đó, tương ứng cứ hàng năm Chính phủ và Ngân hàng NN lại nêu ra đề nghị “huy động vàng và ngoại tệ trong dân”. Và cứ như một điềm báo, câu hỏi này đã được phần nào xác nhận khi những năm gần đây đã chứng kiến nhiều vụ việc tiền gửi của dân trong một số ngân hàng đã không cánh mà bay. Thế thì làm sao còn tin được ngân hàng nếu vàng và USD được “huy động” vào trong đó?

     Thực chất là gì?

     Vẫn đang lập lờ những ý kiến của giới quan chức ngân hàng và chính phủ cho rằng “huy động vàng và USD” để “chống vàng hóa và đôla hóa”, hoặc chính trị hơn cả là “khoan sức dân”… Nhưng có thực như vậy không?

     Dù chẳng có cuộc khảo sát hoặc thăm dò nào về dư luận xã hội, nhưng chắc chắn tuyệt đại đa số người dân VN không còn giữ được một niềm tin nào, dù chỉ tương đối, vào kết quả điều hành của Chính phủ và cung cách làm việc của giới quản lý ngân hàng. Toàn bộ các khẩu hiệu và tuyên rao mang tính mị dân đã chỉ làm tạo được một kết quả duy nhất là phản kết quả.

     Ngược lại, qua việc Chính phủ và Ngân hàng nhà nước ngày càng “tha thiết” với công cuộc “huy động vàng và USD” trong dân, người dân lại càng nhận rõ rằng ngân sách nhà nước quả đến hồi bi kịch.

     Thực sự bi kịch, cho dù Ngân hàng nhà nước -rất có thể phải in tiền càng nhiều càng tốt- đã “gom” được 10 tỷ USD từ thị trường, mà chủ yếu từ dân, vào năm 2016 để đắp kho dự trữ ngoại hối lên hơn 40 tỷ USD.

     Nhưng hơn 40 tỷ USD của dự trữ ngoại hối cũng chỉ đủ cho 3 tháng nhập khẩu. Còn trả nợ nước ngoài hàng chục tỷ USD hàng năm và hàng hà nhu cầu khác thì sao?

     Kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2017 lại tệ hại: chỉ đạt số thu có 41,5% so với dự toán, thấp hơn hẳn mức thu của các năm trước. Trong đó chủ yếu giảm thu từ nguồn thu nội địa, tức từ các doanh nghiệp và từ dân - một phản ánh hoàn toàn xác đáng trong bối cảnh nền kinh tế không phải “tăng trưởng 6,7%” mà vẫn tiếp tục suy thoái và lụn bại.

     Vậy thì chỉ có thể hiểu: “huy động vàng và USD trong dân” thực chất là để dùng cho việc trả nợ nước ngoài và chi dùng cho các nhu cầu của ngân sách nhà nước - một nền ngân sách mà cho tới nay vẫn phải cõng trên lưng “30% công chức không làm gì cả nhưng vẫn lĩnh lương”. 

KHÔNG KIẾM ĐƯỢC VÀNG, CSVN TÍNH ĐẾN CHUYỆN HUY ĐỘNG MỸ KIM TRONG DÂN

Cali Today news -18-07-2017

     Theo chính quyền CSVN, có khoảng 500 tấn vàng đang ‘nằm im’ trong dân và họ luôn tìm mọi cách để lấy cho được nó. Rất nhiều ý tưởng được đưa ra, trong đó có những ý tưởng rất ngớ ngẩn đó là sản xuất những tờ ‘chứng chỉ vàng’ để thay bằng số vàng thật có trong dân. Có nghĩa là những tờ giấy lộn sẽ là vật ngang giá với những lượng vàng thật. Ý tưởng này ngay sau đó đã trở thành trò cười cho thiên hạ. Rất nhiều mỹ từ được chính quyền đưa ra, như huy động vàng để kiến thiết quốc gia nhưng tất thảy đều không được người dân hưởng ứng, vì họ đã quá hiểu bản chất ăn cướp của chế độ. Việc huy động vàng đã thất bại. Mới đây, chính phủ CSVN lại đưa ra ý tưởng mới, đó là huy động Mỹ kim trong dân.

     Theo tờ Vnexpress cho biết, trong ngày 18-7, tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của ông Nguyễn Xuân Phúc-Thủ tướng đó là phải huy động nguồn lực trong dân, trong đó chủ yếu là làm cách nào để ‘móc’ được đồng Mỹ kim đang nằm trong túi của dân.

     “Nguồn đôla Mỹ trong dân rất lớn, thay vì gửi lãi suất 0% thì cần có chính sách huy động để hòa vào huy động khác phục vụ đầu tư. Đó là 1 trong tiêu chí để phấn đấu hạ lãi suất” ông Mai Tiến Dũng phát biểu.

     Việc Chính phủ CSVN quyết tâm “huy động” Mỹ kim trong dân nằm trong bối cảnh Ngân hàng Thế giới (World Bank) và ADB (Ngân hàng Phát triển Châu Á- Asian Development Bank) khuyến cáo với chính phủ CSVN phải chuẩn bị tinh thần vì họ sẽ cắt giảm ODA (Official Development Assistance-Viện trợ Phát triển Chính thức) cho Việt Nam. Trước đó, có thông tin chính thức từ phía Nhật Bản là nước này sẽ cắt vốn vay ODA cho Việt Nam từ cuối năm 2017. Đến khoảng giữa năm 2018, WB là chủ nợ lớn thứ 2 của Việt Nam cũng sẽ cắt giảm viện trợ cho nước này. Chính từ những điều trên, để lường trước những khó khăn sắp tới trong việc thiếu hụt nguồn ngoại tệ nên Chính phủ CSVN mới đưa ra ý định ‘huy động đôla Mỹ’ trong dân.

     Việc làm cách nào để ‘móc’ những tờ Mỹ kim trong dân đang được chính phủ CSVN đặt nặng khi mà trong kế hoạch từ đây cho đến năm 2020, chính quyền CSVN cần đến hơn 40 tỷ Mỹ kim để phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, trong số đó có cả việc xây dựng dự án phi trường Long Thành đầy tốn kém và có gì đó là không tưởng. Trước việc WB, ADB cắt viện trợ thì việc tìm đâu ra 40 tỷ Mỹ kim là điều cực kỳ khó cho Chính phủ CSVN. Bị cắt giảm viện trợ nhưng Chính phủ CSVN lại phải rất cần ngoại tệ để chi trả cho những khoản lãi vay thế giới, các dự án đòi hỏi phải nhập máy móc từ nước ngoài như các dự án đường sắt cao tốc tại Sài Gòn và Hà Nội.

     Chính vì những khó khăn chồng chất, trong cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, ông Mai Tiến Dũng liên tục lặp lại câu “huy động nguồn lực trong dân, trong đó chủ yếu là ngoại tệ để đầu tư phát triển”. Cùng với đó, ông Dũng còn đề xuất phải tính toán như thế nào đó để đồng ngoại tệ ở lại trong nước “chứ đừng để tiền chảy ra nước ngoài”.

     Cụm từ “tiền chảy ra nước ngoài” không rõ ông Dũng có bao gồm cả việc quan chức CSVN sau khi đã ăn hối lộ, tích trữ khối tài sản kếch xù liền đổ ra nước ngoài để hưởng lạc hay không. Vì theo xu hướng hiện nay, rất nhiều quan chức chế độ sau khi về hưu liền sở hữu những căn biệt thự, chủ cơ sở kinh doanh nước ngoài, trong đó có cả Hoa Kỳ.

     Nguoi quan sat


Chứng tỏ đảng ta mạnh !!!  Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 272 (01-08-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 90)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 350)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 372)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.