TRUNG QUỐC ĐÃ ĐƯA HAI GIÀN KHOAN DẦU VÀ KHU TƯ CHÍNH.

19 Tháng Tám 201712:27 CH(Xem: 2832)
TRUNG QUỐC ĐÃ ĐƯA HAI GIÀN KHOAN DẦU VÀ KHU TƯ CHÍNH.

Tin tức giới truyền thông quốc tế cho biết cuối tuần qua đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCS) đã ra lệnh cho công ty Repsol ngưng hoạt động khai thác dầu khí tại lô 136-03 thuộc Bãi Tư Chính, nằm sát cạnh vùng Nam Côn Sơn về phía Đông. Lô này nằm trên thềm lục địa Việt Nam. Và thay vào đó, Trung cộng đã đưa 2 giàn khoan Hải Dương 708Hải Dương 760 vào khu vực này.

     Repsol là công ty dầu của Tây Ban Nha đã hoạt động tìm dò dầu hoả trong những năm qua. Repsol mua lại quyền khai thác dầu của một công ty Gia Nã Đại là Talisman, với giá là 300 triệu MK. Talisman trước đó được Hà Nội cho khai thác tìm dò dầu hoả tại khu vực này.

     Repsol cách đây không lâu đã loan báo rằng họ đã tìm thấy dầu hoả tại nơi này.

     Đây là một hành vi chuyển nhượng công khai chủ quyền một phần lãnh thổ quốc gia của Việt Nam cho Trung Cộng. Đặc biệt, trong trường hợp này và ở nơi này, ĐCS đã có một khế ước tìm, dò để khai thác dầu từ trước với Repsol, công dân của một đệ tam quốc gia là Tây Ban Nha, và Repsol đã bỏ ra rất nhiều tiền để thăm dò và nay họ đã tìm thấy dầu.

     Làm sao lại có sự chuyển nhượng có vẻ dễ dãi, mau lẹ, rất bất thường như vậy, dù lãnh đạo VC biết phải chấp nhận 2 sự việc: a) để lộ ra chúng là kẻ đê hèn, và bị sỉ nhục trước quốc dân và quốc tế vì hành vi ngang ngược của TC là động lực; b) mất ăn một phần ăn to lớn từ nguồn lợi do dầu này mang lại cho cá nhân nhóm lãnh đạo Đảng. Thực vậy, qua tố cáo trong những tháng trước đây của Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí thì tiền ăn cắp, bỏ vào túi riêng của các lãnh đạo đảng liên quan đến bán lậu dầu trong vòng 30 năm qua, nhất là từ thời Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng, được ước tính vào khoảng hơn 90 tỉ MK. Riêng trong 10 năm cầm quyền của Nguyễn Tấn Dũng, số tiền ây là 36 tỉ MK.

     Để hiểu rõ về việc làm này của lãnh đạo ĐCS, ta tưởng nên nhắc lại nền tảng mối quan hệ TC và VC về “giải pháp cho vấn về Biển Đông” do tướng Quách Bá Hùng, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương của TC thiết lập hồi tháng 4 năm 2011.

     Quách bá Hùng sang Hà Nội họp với Nguyễn Phú Trọng, rồi Nguyễn Tấn Dũng và các người khác từ ngày 12 đến 18 tháng 4, 2011.

     Tại đây y ấn định đường hướng và các qui tắc mà các lãnh đạo VC phải thi hành để giải quyết vấn đề Biển Đông: Các điểm quan trọng là các lãnh đạo VC

     a) không được làm bất cứ một điều gì để làm cho tình hình phức tạp thêm,

     b) cũng không được để các thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề tranh chấp ở Biển Đông và cuối cùng là

     c) phải hướng dẫn dư luận và cảnh giác đưa ra các lời bình luận hay có hành động làm tổn thương tình hữu nghị và lòng tin cậy giưã nhân dân hai nước (thực tế là TC).

     Ngoài ra, Hùng còn đi sâu vào việc hợp tác tác toàn diện giữa 2 đảng và hai nhà nước, và đưa vấn đề này vào thực tiễn. Các lãnh vực sau đây được thực hiện:

     a) Hợp tác giữa 2 quân đội (thống nhất 2 quân đội dưới sự chỉ huy của quân đội TC)

     b) Hợp tác trong lãnh vực an ninh. Về lãnh vực này, cũng trong thời gian 6 ngày này, Lê Hồng Anh được mời sang Bắc Kinh, họp với Bộ trưởng công an Mạch Kiến Trụ để nhận sự chỉ đạo của TC.

     c) Hợp tác trong lãnh vự tư pháp. Vương Thế Tuấn, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao vào ngày 17 sang gặp Nguyễn Minh Triết để đẩy mạnh sự hợp tác về tư pháp…

     Hợc tác là danh từ mỹ miều, nghe như bình đẳng giữa hai bên, nhưng che giấu sự thật là đưa cán bộ TC vào các cơ quan, tổ chức của Đảng và chính quyền VC các cấp để chỉ huy và kiểm soát ngõ hầu VC không thể đi chệch hướng. Các điểm nêu trên được gọi là Thoả thuận Qúach Bá Hùng. Thoả thuận này dựa trên một tiền đề là CHỦ QUYỀN BIỂN ĐÔNG LÀ CỦA TRUNG CỘNG, và lãnh đạo VC, như một Thái thú người bản xứ chỉ có nhiệm vụ thi hành mệnh lệnh của quan thày để bảo vệ chủ quyền ấy của chúng.

     Về mặt chính quyền, Thoả hiệp Quách Bá Hùng được hợp thức hoá bằng một Hiệp ước gữa hai quốc gia: Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

     Hiệp ước này được Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao VC ký với Thứ trưởng Ngọai niao TC Trương Chí Quân tại Bắc Kinh vào ngày 23-6-2011, có sự hiện diện của Uỷ viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc, chứng kiến (1)

     5Hiệp ước trở thành văn kiện pháp lý ràng buộc nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam - các cấp chính quyền VC- vào trách nhiệm phải thi hành các điều khoản của Hiệp ước.

     Vào ngày 1-5-2014 TC ngang nhiên đưa giàn khoan HĐ 981 vào hoạt động gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa dưới sự bảo vệ của một lực lương hải quân hùng hậu. TC nói rằng chúng “hoạt động trong vùng lãnh hải thuộc phạm vi chủ quyền của chúng.” Khi giàn khoan tiến vào vị trí, chúng ra lệnh ngay cho tàu cảnh sát biển VC phải đi ra xa, cách giàn khoan 3 hải lý, rồi lại có lệnh mới là 4 hải lý. Bộ trưởng Quốc phòng VC Phùng Quang Thanh mẫn cán hơn, ra lệnh đi xa 10 hải lý. Dù ở vị trí đó, có tàu cảnh sát biển VC vẫn bị tàu hải quân TC đâm chìm, một số chiếc bị hư hại nặng. Hai cảnh sát VC bị chết và một số bị thương.

     Đưa giản khoan vào Hoàng Sa như vậy rõ ràng là hành vi chiến tranh, một cuộc chiến tranh xâm lược.

     Lãnh đạo ĐCS bất động. Hơn 10 ngày sau, dân chúng Việt Nam tức giận. Họ nổi lên chống đối. Tại Hà Tĩnh, dân chúng xông vào phá xưởng của TC. Sự xô xát làm 2 công nhân TC chết và một số bị thương. TC phải vội vã đưa tàu thuỷ di tản 4,000 công nhân về nước. Tại Bình Dương, dân chúng đốt phá các hãng xưởng Tàu (TC), kể cả xí nghiệp của người Tàu không phải của TC. Một số TC phải bỏ chạy, trốn sang Cao Miên.

     Lãnh đạo VC bối rối trước phản ứng giận dữ của dân chúng Việt Nam.

     Nguyễn Phú Trọng xin gặp Tập Cận Bình để tím cách giải quyết khó khăn này, nhưng không được tiếp.

     Để xoa dịu các chống đối từ dân chúng, Nguyễn Phú Trọng nói tới chủ quyền của VN trên quàn đảo Hoàng Sa cho cử tri quận Tây Hồ, Hà Nội. Trương Tấn Sang cũng nói qua về chủ quyền cho cử tri tại Sài Gòn. Nguyễn Tấn Dũng, láu cá hơn, khi sang dự Hội nghị Á Châu, ở Tân Gia Ba vào ngày 21 tháng 5, phát biểu rằng “hành vi ấy (của TC) đe doạ an ninh hàng hải; không đổi chủ quyền lấy hoà bình hữu nghị viển vông, và đồng thời ghé qua Phi Luật Tân nói về vụ kiện của Phi trước Toà Trọng tài Quốc tế (nói về vụ kiện, chứ không phải bàn hay tìm hiểu về vụ kiện để VC noi theo).

     Tất cả những điều trên được đưa ra một cách bất đắc dĩ để che giấu những điều mà chúng đã cam kết trong thoả thuận Quách Bá Hùng và Hiệp ước kể trên.  

     Tuy nhiên, đây lại là nguyên do gây ra sự hiểu lầm của TC. Chúng tưởng rằng lãnh đạo VC có âm mưu chống lại, vì lẽ Trọng và Sang ‘vận động’ quần chúng đòi bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông. Dũng ‘vận động quốc tế’, ngầm kêu gọi Mỹ can thiệp vì TC là nguyên cớ cho an toàn lưu thông trên vùng biển mà Mỹ từng rêu rao rằng cần phải bảo vệ các tàu đi qua trên khu vưc một cách tự do và an toàn.

     Đó là các vi phạm nghiêm trọng cam kết với TC như đã thoả thuận. Chính vì điểm này mà Dương Khiết Trì (lúc này đã được thăng chức lên làm Uỷ viên Quốc Vụ viện) vào tháng 6 vội vã sang Hà Nội quở trách lãnh đạo Hà Nội là các đứa con hoang phải trở về với Tổ quốc (Trung Cộng.)

     Tại Hà Nội, y nhắc lại 2 điểm trong Thoả hiệp Quách Bá Hùng để lãnh đạo VC từ nay phải nghiêm chỉnh tuân theo;

     1) Không được viện dẫn các tài liệu của Việt Nam để biện minh cho chủ quyền lịch sử của VN, (chỉ trích Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang nói với cử tri về chủ quyền; Dũng nói tới chủ quyền và hoà bình viển vông)

     2) Không được lôi kéo các nước khác vào tranh chấp biển đông, (chỉ trích Nguyễn Tấn Dũng về tuyên bố ở Hội nghị Á Châu về hành vi của TC là nguyên do mất an toàn lưu thông trên biển, như vậy kéo Mỹ và các nước khác vào cuộc tranh chấp chống TC và y còn e ngại Dũng nộp đơn kiện tại Toà án Quốc Tế như Phi)

     Ngoài ra, y còn cấm lãnh đạo VC 2 điều:

     1) Không được đánh giá thấp về khả năng bảo vệ chủ quyền của chúng trên các đảo ở biển đông,

     2) Không được phá bỏ mối quan hệ đang tốt đẹp hiện có với TC. (2)

     Hiện nay, sau khi tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân uỷ Trung ương TC bỏ dở cuộc viếng thăm vào ngày 18 tháng 6, vì Lãnh đạo VC không thể thoả mãn yêu sách của TC là phải đơn phương huỷ bỏ khế ước với Repsol, và để cho TC thay thế, vào khai thác dầu ở lô 136-03 vì hậu quả của việc làm sẽ to lớn. Đầu tháng 7-2017, TC điều động một hạm đội gồm 54 chiếc tàu vào Biển Đông và chúng báo cho Lãnh đạo VC biết rằng nếu không thoả mãn các yếu sách của chúng, thì chúng sẽ đánh chiếm các đảo mà VC đang chiếm đóng trong vùng quần đảo Trường Sa.

     Ngoài hạm đội 54 chiếc tàu trên, TC có 8 căn cứ trên 8 đảo đã được bồi đắp. Trong số này, có ba căn cứ quan trọng là Subi, Vành Khăn và Chữ Thập, chúng đã có sân bay lớn và đã bố trí 3 không đoàn máy bay phản lực tại đó. Mỗi không đòan gồm 24 chiếc, chưa kể các hải cảng rộng lớn và các kho võ khí và hoả tiển, dàn radar, cơ sở viễn thông…

     Đó là nguyên do quan trọng thúc đẩy VC đau đớn đơn phương huỷ bỏ khế ước với Repsol và chấp nhận tủi nhục để cho TC vào khai thác dầu tại khu Tư Chính.

     Hai gìan khoan HD 708 và HD 760 đã hiện diện tại khu vực Tư Chính.

OOO

     Nhân dịp này, dân tộc Việt cảnh cáo ĐCS về sự hèn nhát, và nghiêm trọng lên án hành vi bán nước cầu vinh của chúng.

     Hãy ngẩng mặt lên nhìn vào Hải quân VNCH. Vào tháng 1-1974 lực lượng Hải quân VNCH nhỏ bé, vẫn ngang nhiên đương đầu với hạm đội Trung cộng gồm hơn 40 chiếc. Hải quân VNCH đã giết chết Đô đốc Phương Quang Kính, Tư lệnh phó Hạm đội Nam Hải, kiêm Tư lệnh chiến dịch cùng với 5 Đại tá… trong trận chiến chống ngoại xâm này để bảo vệ Hoàng Sa.

     Để đề cao tinh thần anh dũng của Hải quân VNCH chống lại giăc ngoại xâm, Uỷ ban Bảo vệ sự Vẹn toàn Lãnh thổ vào cuối năm 2009 kêu gọi tổ chức Ngày Hoàng Sa Tòan Cầu vào 19-1-2010. Hàng chục tập thể người tị nạn Cộng sản khắp nơi trên thế giới từ Âu Châu, đến Úc, Canada và nhiều nơi ở Hoa Kỳ đã đáp ứng lời kêu gọi ấy và tổ chức các buổi lễ trọng thể để nói lên lòng ngưỡng mộ của quốc dân Việt đối với sự anh dũng của Hải quân VNCH, đặc biệt là để ghi ơnvinh danh 74 chiến sĩ hải quân anh hùng đã xả thân bảo vệ biên cương của Tổ quốc trong trận chiến tại Hoàng Sa 19-1-1974.

     Kèm theo đây hai trong số nhiều video ghi lại hình ảnh các buổi lễ được tổ chức một cách trọng thể để quí anh chị coi:

     1) Tại Nam California, Hội Hải Quân Cửu Long đứng ra tổ chức tại khu Tượng đài Westminster, có tới 2,000 người tham dự, và

     2) Một buổi lễ khác ở Bắc California do các hội đoàn địa phương cùng với hội Hải Quân Bach Đằng tại San Jose thực hiện trong hội trường GI Forum rộng lớn trên đường Story; có tới 1,000 người tham dự.

     Các lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam hãy noi gương các anh hùng hải quân VNCH trong trận chiến 1974. Đừng hèn nhát nữa!

     Quốc dân Việt không tha thứ cho các kẻ đê hèn bán nước./.

     ---------------

     (1) Về chi tiết, xin xem Nguyễn văn Canh, “Hồ Sơ Hoàng Sa & Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc”, Tập 2, tr.314-319, 5th Edition, Center for Vietnam Studies, 2014.

     (2) Như trên, tr. 324-331


Các tôn giáo còn đợi gì nữa ???Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 273 (15-08-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1356)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1435)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1360)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1464)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1247)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,