BẮT CÓC MỘT NGƯỜI ĐỂ HẠI MUÔN NGƯỜI

22 Tháng Tám 20175:18 CH(Xem: 890)
BẮT CÓC MỘT NGƯỜI ĐỂ HẠI MUÔN NGƯỜI

Theo sau chuyến đi của chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến các nước Thuỵ Điển, Hungary, Cộng hoà Séc. Ông Phúc đi Đức vì được mời đến Hamburg tham gia hội nghị thượng đỉnh G-20 khi Việt Nam may mắn là nước chủ nhà của hội nghị APEC vào tháng 11 năm nay. Ông Phúc cũng đã có chuyến viếng thăm tới Hoà Lan. Chuyến đi của ông Phúc và bà Ngân cùng có chung một mục đích “ đẩy mạnh hợp tác về nhiều mặt, thúc đẩy các nước ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU”.

     Nếu thông suốt, thì Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ được thông qua vào năm 2018. Và đây là bước đệm để Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường có nhiều tiềm năng này. Với các ràng buộc có phần không rõ ràng và khắc nghiệt như TPP về vấn đề nhân quyền, và Hoa Kỳ đã rút ra khỏi TPP, Việt Nam rõ ràng mong đợi nhiều vào EVFTA để có thể thúc đẩy nền kinh tế và đảm bảo cho được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế hằng năm nếu có thể có được EVFTA để tăng cường xuất khẩu vào thị trường EU với nền kinh tế có giá trị 11.885 tỷ đôla.

     Đức là quốc gia nhập khẩu 1/5 các sản phẩm của Việt Nam xuất qua châu Âu; giá trị thương mại song phương Đức-Việt lên đến 9 tỷ đôla. Đức là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất khối EU. Không chỉ là dẫn đầu về kinh tế, tiếng nói của Đức có trọng lượng vô cùng to lớn ở châu Âu cũng như trên thế giới. Có thể nói Đức là cửa ngõ vô cùng quan trọng để Việt Nam vào châu Âu. Nhưng cánh cửa này đã tạm thời khép lại.

     Sao mà dễ tới vậy?

     Nếu ở Mỹ, Úc, Canada thì có lẽ mật vụ Việt Nam đã không thể nào bắt cóc người và mang ra khỏi nước họ một cách dễ dàng như vậy vì an ninh được kiểm soát chặt chẽ ở tất cả cửa khẩu.

     Ở Đức và các nước thành viên EU, kiểm tra cửa khẩu khá lỏng lẻo nên việc qua lại khỏi biên giới các quốc gia này dễ như trở bàn tay. Thậm chí nhiều khi ngồi trên xe không để ý kỹ còn không biết đã lái xe vượt qua biên giới từ lúc nào. 

     Không có trạm kiểm tra giấy tờ, không có công an biên phòng làm việc nên mới có chuyện người Việt có thể đi từ Việt Nam sang Nga rồi từ đó dùng đường bộ thâm nhập vào các quốc gia châu Âu. Tuy có khó khăn, bị bắt bớ nhưng đã có rất nhiều người đi trót lọt để sang tận Đức, Tiệp, hay cả Anh để tham gia đội quân làm việc bất hợp pháp ở các trang trại trồng cần sa, tiệm móng tay hay nhà hàng châu Á.

     Cảnh sát biên phòng chỉ để ý kiểm soát các xe đi vào địa phận của họ mà ít khi để ý đến xe đi ra khỏi nước để sang một nước khác. Nhất là nếu có sử dụng xe biển số ngoại giao thì lại chẳng có ai nghĩ là có người bị bắt cóc trên xe để mà chận lại lục soát. Đó là kẽ hở của các quốc gia châu Âu vốn luôn tuân thủ mọi luật lệ bị những ai coi thường luật pháp lạm dụng. 

     Một khi đã đi ra khỏi biên giới Đức, công an Việt Nam có thừa tiền và quan hệ để mang ông Thanh về Việt Nam bằng máy bay riêng mà không ai dòm ngó hay đặt câu hỏi.

     4Ngư ông nào đắc lợi?

     Ông Phúc đã đề cập đến việc dẫn độ tội phạm về Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong tháng 6 vừa qua. Sự việc chưa ngã ngũ vào đâu, ông Phúc về nhà còn chưa nóng ghế sau khi phấn khởi với một số các hợp đồng kinh tế trị giá 1,7 tỷ đôla thì chính quyền Việt Nam đã qua mặt chính quyền Đức ngang nhiên bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh về nước.

     Người Đức vốn được xem là những người tuân theo luật lệ, quy củ nhất châu Âu thì việc làm phạm luật và xem thường quan hệ ngoại giao của mật vụ Việt Nam tại Đức trong vụ Trịnh Xuân Thanh được xem là một cái tát vào mặt của họ. Hành động này không chỉ đơn thuần là hành động vi phạm luật hình sự mà là sự phá vỡ lòng tin - một giá trị mà các quốc gia phương Tây luôn coi trọng

     Sự việc xảy ra làm tổn hại trầm trọng đến quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Một chi tiết quan trọng mà chính phủ Việt Nam không phải không biết đến khi liên tục cho dàn lãnh đạo cấp cao đi vận động hành lang ở hầu khắp các quốc gia EU, vì nếu chỉ cần một quốc gia trong số 28 thành viên không đồng ý, thì công sức vận động cho EVFTA của Việt Nam coi như đổ sông đổ biển.

     Thế nhưng họ lại liều lĩnh thực hiện phi vụ bắt cóc như mafia để thoả mãn yêu cầu chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người được cho cùng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã khuỵu gối khuất phục Trung Quốc về dàn khoan dầu ở ngoài khơi Vũng Tàu. Việc mang Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam để “đầu thú” có thể được xem là thông tin nóng để lái công luận ra khỏi vụ việc Việt Nam nhục nhã khuất phục Trung Quốc ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

     Ông Trọng đã quá say men chiến thắng với việc Repsol phải thôi việc khoan thăm dò nên quyết tâm đốt cho bằng hết củi tươi lẫn củi khô mà đích đến, không nói ra thì ai cũng biết, là triệt cho tận gốc đồng chí X.

     Để thỏa mãn toan tính cá nhân, nước cờ lần này của ông Trọng đã và sẽ làm cho Việt Nam trả giá không chỉ về mặt ngoại giao mà còn về kinh tế và chính trị.

     Ổng Trọng dĩ nhiên sẽ không ra mặt xin lỗi nước Đức sau vụ tự bôi nhọ vào mặt nhà cầm quyền Việt Nam. Uy tín của Việt Nam sẽ không dễ gì lấy lại được. EVFTA có lẽ còn khó hơn hái sao trên trời một khi Đức bảo lưu quyền áp dụng thêm các hành động khác ở cấp độ chính trị, kinh tế và chính sách phát triển.

     Và ai sẽ là ngư ông đắc lợi? 

Các tôn giáo còn đợi gì nữa ???Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 273 (15-08-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Ba 2018(Xem: 20)
Việc Tập Cận Bình (TCB) vừa công khai ý định đưa Trung Cộng trở lại thời Mao, tức một người trị muôn người, cho thấy tham vọng làm vua của y mà báo chí quốc tế phân tích sau đại hội CSTQ lần thứ 19 đã thành sự thật. Con đường đi của Tập về tham vọng không khác gì mục đích của Hitler đối với Châu Âu. Giống Hitler, Tập Cận Bình thích phô trương. Đại hội đảng CS Trung Quốc lần thứ 19 vừa qua thu hút 3068 phóng viên báo chí, trong số đó có 60% là báo chí quốc tế. Những vấn đề được thảo luận không chỉ các thành tựu trong quá khứ mà các nhà phân tích gọi là “sự trỗi dậy của TQ phiên bản 1” mà còn các chiến lược phát triển trong tương lai được gọi là “sự trỗi dậy của TQ phiên bản 2” hay thời đại TCB. Khác với “phiên bản 1” tập trung vào phát biển kinh tế, phiên bản 2 sẽ mở rộng đến vai trò của Trung Cộng trong hệ thống thế giới đang tồn tại.
21 Tháng Ba 2018(Xem: 22)
Trong thời gian 3 năm nhận trọng trách Bề trên Giám quản tại Đan viện Thiên An, tỉnh Thừa Thiên-Huế (2014 -2017), Lm. Antôn Nguyễn Văn Đức đã không ít lần trải qua những nguy hiểm do thế gian gây ra. Chẳng hạn cha có nhiều dấu hiệu nghi ngờ bị “đầu độc”, theo chẩn đoán của các bác sĩ tại Châu Âu, qua những triệu chứng như: xương tủy nhức nhối, hàm răng đau buốt và bị mục dần, tóc trên đầu rụng ra từng mảng lớn… Một vài lần cha Antôn đi công tác bên ngoài Đan viện, có những chiếc xe cố tình lao thẳng vào cha như muốn ám sát. Đặc biệt, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã kết hợp với an ninh, công an Tp.HCM dàn dựng ra vụ án “tình cảm” nhằm cố tình bôi nhọ phẩm giá và danh dự của vị linh mục
21 Tháng Ba 2018(Xem: 17)
Ba giáo dân xứ Phú Yên thuộc địa bàn xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu vừa bị công an Nghệ An mời lên làm việc vì đã nộp đơn khiếu kiện công ty Formosa của Đài Loan vào ngày 3-10-2016. Hôm 7-3-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã gửi giấy triệu tập ba người dân giáo xứ Phú Yên là bà Bùi Thị Nhiệm, bà Nguyễn Thị Sâm và ông Cao Sỹ Hoán vào ngày 9-3-2018 phải đến công an huyện Quỳnh Lưu để làm việc với ký do theo nguyên văn của giấy triệu tập: “Để làm việc liên quan đến vụ án ‘gây rối trật tự công cộng’ vào ngày 3-10-2016 tại Ủy ban nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An”.
21 Tháng Ba 2018(Xem: 18)
Một số phụ huynh là giáo dân Công giáo, thuộc giáo xứ Đăng Cao, ở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tố cáo chính quyền địa phương và trường tiểu học Diễn Đoài huy động Hội Cờ Đỏ hành hung phụ huynh vào chiều ngày 23-02-2018, khi những người này đến gặp ban giám hiệu tìm hiểu nguyên nhân vì sao con em của họ bị đuổi học.
21 Tháng Ba 2018(Xem: 18)
Nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm quyền được xét xử công bằng cũng như vi phạm Công ước LHQ về chống Tra tấn, Trừng phạt hoặc Đối xử Tàn nhẫn đối với các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. HAEDC chúng tôi là một tập hợp của những con người yêu chuộng hòa bình, tự do, dân chủ. Đồng thời phản đối những bất công vi hiến, lạm quyền của chế độ chủ nghĩa phi Dân tộc đang tồn tại trên đất nước. Vận động cho Nhân quyền, Dân chủ hóa Đất nước sớm được thực thi tại Việt Nam, tất cả là đang thực hiện Quyền công dân được hiến định như Quyền tự do biểu đạt và Tự do hội họp. Đồng thời những hành động bắt giữ tùy tiện và giam cầm gần đây là vi phạm các quy định của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR). Vì những tiêu chí trên mà trong suốt 4 năm qua HAEDC luôn bị đàn áp, khủng bố, cấm cản từ phía nhà cầm quyền Việt Nam và họ đã bắt giam một số thành viên từ năm 2015.